Vay 1,5 triệu USD từ gói cứu trợ Covid-19 để tậu xe sang, chơi chứng khoán

(Dân trí) - Một chủ doanh nghiệp ở phía bắc Texas (Mỹ) đã bị bắt vì bị cáo buộc gian lận để vay 1,5 triệu USD từ một quỹ cứu trợ đại dịch Covid-19 của liên bang.

Vay 1,5 triệu USD từ gói cứu trợ Covid-19 để tậu xe sang, chơi chứng khoán - 1

Thay vì chi trả lương cho nhân viên, người đàn ông này đã dùng số tiền vay từ chương trình PPP để tậu xe sang. (Ảnh: Reuters)

Khi dịch Covid-19 khiến cho các hoạt động kinh doanh phải đóng cửa trên toàn nước Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ đã phải tranh giành để được vay gói hỗ trợ 700 tỷ USD của Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) của chính phủ Mỹ.

Một trong những doanh nghiệp may mắn được vay từ gói hỗ trợ này là doanh nghiệp của ông Fahad Shah, 44 tuổi, ở Murphy (Texas). Ông Shah đã được giải ngân hơn 1,5 triệu USD để chi trả tiền lương trong tháng 5 cho 126 nhân viên của công ty.

Nhưng theo một cáo trạng chưa được tiết lộ của liên bang, số nhân viên này không còn tồn tại và thay vào đó, ông Shah đã dùng số tiền trên để chi trả cho các mục đích cá nhân, bao gồm một chiếc ô tô hiệu Tesla mới trị giá 60.000 USD.

Ông Shah đã bị bắt hôm qua và bị buộc tội với ba tội danh lừa đảo qua mạng, một tội khai báo sai cho ngân hàng và bốn tội rửa tiền. Nếu bị kết án, người đàn ông này có thể phải đối mặt với án tù lên đến 30 năm.

Ông Shah là người thứ ba bị buộc tội gian lận liên quan đến các khoản vay theo hình thức PPP ở Quận Đông Texas trong năm nay.

Bản cáo trạng cho biết, ông Shah đã nộp đơn đăng ký để vay hơn 3 triệu USD cho công ty Weddings by Farrah của ông để chi trả lương cho 126 nhân viên. Và ông đã được giải ngân khoản vay trị giá 1,59 triệu USD trong tháng 5. Nhưng theo các công tố viên, công ty Weddings by Farrah đã không hoạt động kể từ năm 2018, nó đã bị đóng cửa vì không nộp thuế.

Thay vào đó, ông này đã bỏ 500.000 USD vào tài khoản E-trade để đầu tư và chi 60.000 USD để mua ô tô.

Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ - đơn vị giám sát chương trình PPP – đã bị các nhà chức trách và các chủ doanh nghiệp phản ứng khi xử lý cẩu thả các gói hỗ trợ Covid-19 trong những tháng gần đây. Cơ quan này ban đầu đã từ chối tiết lộ danh sách những người nhận PPP nhưng sau đó đã quyết định công bố khi các cơ quan truyền thông doạ kiện. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng bắt đầu kiểm soát chặt các doanh nghiệp được cho là gian lận để rút tiền từ chương trình này.

Theo AP, hiện chưa rõ ông Shah đã được thả ra hay vẫn còn bị giam giữ. Và hiện các cơ quan truyền thông cũng chưa thể liên lạc được với ông này.

Nhật Linh

Theo Business Insider/AP

Tin liên quan