Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập hãng bay riêng, đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại “lỡ hẹn”

Dân trí Năm 2019, tỷ phú Phạm Nhật Vượng chính thức “lấn sân” sang lĩnh vực kinh doanh hàng không, hãng bay riêng của người giàu nhất Việt Nam dự kiến cất cánh vào tháng 7/2020. Trong khi đó, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại “lỡ hẹn” khai thác khi không thể hoàn thành trong năm 2019.
>>Tỷ phú Phạm Nhật Vượng “rót” vốn “khủng” cho hãng bay Vinpearl Air
>>Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông được cấp giấy chứng nhận tạm thời

Nhiều hãng bay mới ra đời

Sau Bamboo Airways, hàng loạt đề án thành lập hãng hàng không mới đang “xếp hàng” chờ Chính phủ xem xét, chấp thuận, gồm: Vinpearl Air của Công ty cổ phần hàng không Vinpearl Air, KiteAir của Công ty cổ phần hàng không Thiên Minh, Vietravel Airlines của Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam Vietravel Airlines.

Hồi tháng 7/2019, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) cho Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines), đưa hãng này trở thành doanh nghiệp hàng không chung đầu tiên được cấp AOC thương mại cho máy bay phản lực thương gia tại Việt Nam.

Đặc biệt, sự “lấn sân” sang kinh doanh hàng không của người giàu nhất Việt Nam là tỷ phú Phạm nhật Vượng và các đại gia khiến thị trường hàng không Việt Nam thêm sôi động. Trong khi đó, cuộc cạnh tranh giữa Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways vẫn chưa bao giờ hết “nóng”.  

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập hãng bay riêng, đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại “lỡ hẹn” - 1
Hãng bay riêng của nhiều đại gia Việt đang "xếp hàng" chờ cấp phép bay vào năm 2020

Nếu được Chính phủ chấp thuận, trong năm 2020, Việt Nam sẽ có 9 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines Group (bao gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vasco), Vietjet Air, Bamboo Airways, Vinpearl Air, Vietravel Airlines, KiteAir và Vietstar Airlines.  

Các chuyên gia dự báo, trong năm 2020, diễn biến thị trường sẽ có nhiều thay đổi và chắc chắn cạnh tranh khốc liệt hơn.

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông tiếp tục “lỡ hẹn” trong năm 2019 do “tắc” 1% khối lượng Tổng thầu Trung Quốc chưa thể hoàn thành và tư vấn độc lập đang trong quá trình nghiệm thu dự án.

Bộ GTVT thông tin Tổng thầu chưa đề xuất mốc thời gian hoàn thành cụ thể mà dự kiến công tác nghiệm thu, chuyển giao dự án vào ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, do tiến độ Tổng thầu đưa ra chưa chi tiết nên không khả thi. Nếu Tổng thầu hoàn thành nghiệm thu hệ thống và vận hành thử 20 ngày theo quy định thành công thì tuyến Cát Linh - Hà Đông mới có cơ may chính thức vận hành trong năm 2020.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa hai Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc.  

Với chiều dài hơn 13 km và 12 nhà ga đi trên  cao, Dự án vận hành thử liên động toàn hệ thống vào tháng 9/2018 và dự kiến bắt đầu khai thác thương mại trong tháng 4/2019. Tuy nhiên, kế hoạch khai thác tuyến đường sắt trên cao đầu tiên tại Việt Nam đã bị “phá sản” do Tổng thầu không thực hiện đúng cam kết về Dự án.  

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập hãng bay riêng, đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại “lỡ hẹn” - 2
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (ảnh: Toàn Vũ)

Ngoài Cát Linh - Hà Đông, tất cả các dự án đường sắt đô thị thuộc Hà Nội và TP.HCM đều chậm tiến độ. Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội tiến độ chung mới đạt trên 63% và dự kiến kéo dài đến cuối năm 2022. Ngoài ra, dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi hiện vẫn chưa thể triển khai. Hai dự án đường sắt đô thị TP.HCM cũng trong tình trạng chậm tiến độ, phải điều chỉnh vốn là tuyến Bến Thành - Suối Tiên và tuyến Bến Thành - Tham Lương.

Hủy đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam

Trước bức xúc của dư luận xã hội về nguy cơ “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam có thể rơi vào tay các nhà thầu Trung Quốc, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã hủy đấu thầu quốc tế “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam.

Bộ GTVT khẳng định việc hủy đấu thầu quốc tế Dự án cao tốc Bắc-Nam là do thay đổi mục tiêu của dự án, việc này giúp phát huy nội lực, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia đầu tư và phát triển năng lực doanh nghiệp Việt Nam.

Tháng 10/2019, Bộ GTVT phát hồ sơ sơ tuyển lại với các nhà đầu tư trong nước. Hiện các Ban quản lý dự án thuộc Bộ đang chấm vòng sơ tuyển (30 nhà đầu tư trong nước), giữa tháng 2 sẽ công bố kết quả. Nếu đấu thầu vòng 2 thuận lợi, 8 dự án thành phần PPP cao tốc Bắc - Nam có thể được khởi công trong nửa sau của năm 2020.

Quốc hội ra Nghị quyết về sân bay Long Thành

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 4,7 tỷ USD. Cuối tháng 11/2019, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành.

Theo đó, Quốc hội đồng ý đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm trong giai đoạn 1 của sân bay Long Thành.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập hãng bay riêng, đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại “lỡ hẹn” - 3

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 4,7 tỷ USD

Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ không chỉ định thầu mà lựa chọn nhà đầu tư thuộc thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT đề xuất Chính phủ giao Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Bến Lức - Long Thành

Hai tuyến cao tốc kết nối vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là dự án trọng điểm quốc gia nằm trong quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đều đang chậm tiến độ do thiếu vốn kéo dài. Tính đến tháng 11/2019, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành mới đạt hơn 77% sản lượng, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chậm tiến độ 27% so với kế hoạch.

Mới đây, dự án cao tốc kéo dài 10 năm Trung Lương - Mỹ Thuận khi các ngân hàng tài trợ vốn đã ký hợp đồng tín dụng và giải ngân hơn 6.600 tỉ đồng vào giữa tháng 12 vừa qua, giúp dự án có thể đạt mục tiêu thông tuyến cuối năm 2020 và hoàn thành vào quý II/2021.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
LinkHouse Miền Trung khẳng định tầm vóc với bộ nhận diện thương hiệu mới
LinkHouse Miền Trung khẳng định tầm vóc với bộ nhận diện thương hiệu mới

(Dân trí) - Sau một khoảng thời gian dài ấp ủ, Công ty Cổ phần Bất Động Sản LinkHouse Miền Trung đã chính thức thay đổi hình ảnh nhận diện thương hiệu vào ngày 1/1/2020, đánh dấu bước tiến mới sau hơn 3 năm “góp mặt” trên thị trường.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:00

Bộ Tài chính: Nợ thuế khó thu hồi năm 2019 là hơn 40.000 tỷ đồng
Bộ Tài chính: Nợ thuế khó thu hồi năm 2019 là hơn 40.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, số nợ thuế năm 2019 có tăng lên so với cùng kỳ năm 2018, trong đó số nợ thuế khó có khả năng thu hồi tăng 7% so với cùng kỳ, ghi nhận ở mức hơn 40.200 tỷ đồng.

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:50

4 điều đặc biệt thú vị về cuộc sống của Thái tử Dubai
4 điều đặc biệt thú vị về cuộc sống của Thái tử Dubai

(Dân trí) - Thái tử Sheikh Hamdan, người thừa kế của vương quốc Dubai vừa là một nhà chính trị gia, nhà từ thiện, nhà sưu tập xe hơi và là người luôn thích trải nghiệm cảm giác mạnh.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:41

Ô tô tồn kho nhiều vô kể, đẩy hàng cũ ế, ém xe đời 2020
Ô tô tồn kho nhiều vô kể, đẩy hàng cũ ế, ém xe đời 2020

Đã bước sang năm mới, nhiều khách hàng có nhu cầu mua một chiếc ô tô sản xuất năm 2020 nhưng hỏi đại lý nào cũng lắc đầu, tìm đâu cũng chưa có trong khi xe cũ tồn kho rất nhiều.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:02

Một triệu đồng cành hoa mơ rừng, dân Hà thành giành nhau mua về trưng Tết
Một triệu đồng cành hoa mơ rừng, dân Hà thành giành nhau mua về trưng Tết

(Dân trí) - Để sở hữu 1 cành hoa mơ rừng chơi Tết, khách mua phải xuống tay 1 triệu đồng để rinh “đặc sản” của núi rừng về trưng Tết.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:00

Nhìn lại kinh tế 20 năm qua: Tăng trưởng đã “lành mạnh hơn”
Nhìn lại kinh tế 20 năm qua: Tăng trưởng đã “lành mạnh hơn”

(Dân trí) - Nhìn lại tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 2 chu kỳ vừa qua, giai đoạn 2000-2020, các chuyên gia VDSC nhận thấy, diễn biến tăng trưởng kinh tế hiện tại đã “lành mạnh hơn” khi vai trò chi phối của tăng trưởng cung tiền đã suy giảm đáng kể.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:00

Có 200 triệu đồng, lùng mua ngay những chiếc ô tô này đưa cả nhà chơi Tết
Có 200 triệu đồng, lùng mua ngay những chiếc ô tô này đưa cả nhà chơi Tết

Với 200 triệu đồng, bạn có thể tìm đến những chiếc xe đã qua sử dụng, để sở hữu một chiếc ô tô đưa cả nhà vi vu chơi Tết.

Thứ năm, 02/01/2020 - 12:30

10 điều làm thay đổi giới tỷ phú toàn cầu trong năm vừa qua
10 điều làm thay đổi giới tỷ phú toàn cầu trong năm vừa qua

(Dân trí) - Năm 2019 là một năm tốt để trở thành tỷ phú.Theo Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng 25%.

Thứ tư, 01/01/2020 - 10:01

Khởi tố doanh nghiệp buôn lậu 25 container gỗ, trốn thuế gần 3 tỷ đồng
Khởi tố doanh nghiệp buôn lậu 25 container gỗ, trốn thuế gần 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty Sài Gòn Á Châu xuất khẩu 25 container "gỗ xẻ" nhưng lại khai báo là “ván lạng sản xuất từ gỗ cao su” để trốn gần 3 tỷ đồng tiền thuế. Doanh nghiệp đã bị lực lượng hải quan khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ cho công an.

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:00

Giá thịt lợn tăng không dừng, lo ngại tiếp tục "phi mã" dịp cận Tết
Giá thịt lợn tăng không dừng, lo ngại tiếp tục "phi mã" dịp cận Tết

(Dân trí) - Những tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giá thịt lợn liên tục tăng với tốc độ “phi mã” và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo dự báo, từ nay đến cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 giá mặt hàng này có thể sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Thứ tư, 01/01/2020 - 04:52

Nuôi loài "độc nhất vô nhị" nhỏ như cát, bán đi Mỹ giá 50 triệu đồng/kg
Nuôi loài "độc nhất vô nhị" nhỏ như cát, bán đi Mỹ giá 50 triệu đồng/kg

Làng quê TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nổi tiếng về hành tím với chất lượng thơm ngon nhất nước và nghề nuôi artemia có thể nói “độc nhất vô nhị” vùng đồng bằng sông Cửu Long với chất lượng tối ưu, hàm lượng HUFA cao nhất thế giới.

Thứ tư, 01/01/2020 - 04:04

Chính phủ Trung Quốc đang mặc kệ một làn sóng vỡ nợ trái phiếu xảy ra
Chính phủ Trung Quốc đang mặc kệ một làn sóng vỡ nợ trái phiếu xảy ra

(Dân trí) - Các nhà đầu tư vẫn luôn tin rằng nhà nước Trung Quốc sẽ vào cuộc, hỗ trợ nhiều công ty, nhưng điều đó không còn đúng.

Thứ tư, 01/01/2020 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau 34 năm “Đổi mới”, kinh tế Việt Nam đạt thành tựu rực rỡ, lịch sử
Sau 34 năm “Đổi mới”, kinh tế Việt Nam đạt thành tựu rực rỡ, lịch sử

(Dân trí) - Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2019 đạt 500 tỷ USD, trong đó nền kinh tế xuất siêu hơn 10 tỷ USD, con số kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam ghi nhận bằng tổng kim ngạch của toàn bộ các nước châu Phi trong năm 2019 cộng lại… Đây chỉ là một minh chứng trong thành công của kinh tế Việt Nam trước hàng loạt biến động lớn, khó lường của kinh tế thế giới, khu vực.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:50

Nho kiểng Ninh Thuận tiền triệu vẫn “cháy hàng”
Nho kiểng Ninh Thuận tiền triệu vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Ninh Thuận được xem là thủ phủ của nghề trồng nho, những sản phẩm nho tươi, rượu nho, mật nho… đã được người tiêu dùng trong cả nước biết đến. Nay người nông dân Ninh Thuận lại nghĩ ra sản phẩm mới: Nho kiểng trưng Tết.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:30

Bamboo Airways chính thức khai thác Boeing 787-9 Dreamliner từ 1/1/2020
Bamboo Airways chính thức khai thác Boeing 787-9 Dreamliner từ 1/1/2020

(Dân trí) - Mở đầu cho năm mới 2020, Bamboo Airways sẽ chính thức đưa vào khai thác chiếc Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của Hãng. Trước mắt, chiếc máy bay thân rộng này sẽ được Bamboo Airways triển khai phục vụ trên chặng bay trục Hà Nội – TP HCM và sau đó là Hà Nội – Phú Quốc.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:00

Tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất cả nước vẫn không hoàn thành mục tiêu
Tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất cả nước vẫn không hoàn thành mục tiêu

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Thanh Hóa đạt 17,15%, cao nhất từ trước đến nay, thuộc nhóm cao nhất cả nước nhưng vẫn không hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh này đề ra.

Thứ tư, 01/01/2020 - 11:51

Cuối năm 1 con rùa to "khổ sở" vì bị bày bán công khai trên phố
Cuối năm 1 con rùa to "khổ sở" vì bị bày bán công khai trên phố

Đi khắp các "chợ" thú rừng, từ thượng vàng đến hạ cám, các lái buôn đều một mực khẳng định nguồn gốc từ rừng mà ra. Nhưng họ lại không thể đưa được một thứ gì làm bằng chứng, ngoài sự dẻo mồm và một chút kiến thức về đông y. Vào dịp cuối năm, mặt hàng này đang diễn ra nhộn nhịp.

Thứ tư, 01/01/2020 - 09:33

Hàng quán đông nghịt, gần tới giao thừa vẫn đi mua rau phục vụ khách
Hàng quán đông nghịt, gần tới giao thừa vẫn đi mua rau phục vụ khách

(Dân trí) - Đêm qua (31/12), khắp các quán ăn tại Hà Nội đều chật cứng khách. Nếu không đặt trước, khách hàng thậm chí phải chờ rất lâu, hoặc đi rất nhiều nơi mới tìm được chỗ ăn. Không ít hàng quán phải đi mua thêm đồ để phục vụ khách tới giao thừa.

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:46

Sabeco "thoát" khoản truy thu nộp ngân sách 2.500 tỷ đồng
Sabeco "thoát" khoản truy thu nộp ngân sách 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đã bỏ kiến nghị “Sabeco phải nộp ngân sách Nhà nước số lợi nhuận chưa phân phối đến ngày 31/12/2016 là gần 2.495,5 tỷ đồng” tại Báo cáo kiểm toán tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản của Nhà nước năm 2016 của Sabeco.

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:16

Chơi Tết sang, dân sành điệu Hà Nội mua ấm cổ tử sa 90 triệu đồng pha trà
Chơi Tết sang, dân sành điệu Hà Nội mua ấm cổ tử sa 90 triệu đồng pha trà

(Dân trí) - Chiếc ấm tử sa có giá 90 triệu đồng được anh Mai Hải Đăng (Hà Nội) dùng pha trà trong dịp Tết 2020. Chiếc ấm được làm từ 3 loại khoáng hiếm và chế tác bởi 3 nghệ nhân trứ danh ở Trung Quốc.

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:13

"Mãn nhãn" với những chậu bonsai mini giá hàng chục triệu đồng
"Mãn nhãn" với những chậu bonsai mini giá hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Những chậu bonsai mini với đủ loại cây như: Si búp đỏ, bồ đề, sanh, mẫu đơn… được tạo dáng uốn lượn như bonsai lớn có giá từ vài triệu tới vài chục triệu đồng tùy thuộc vào chủng loại, kích thước, độ khó.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:10

Thủ tướng: Đừng để tình trạng nói nhiều quá mà không hành động!
Thủ tướng: Đừng để tình trạng nói nhiều quá mà không hành động!

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết Chính phủ với các địa phương vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc một quả xoài xuất khẩu phải chịu tới 50% chi phí logistic và yêu cầu: “Chúng ta phải khắc phục khâu yếu này, không để tình trạng nói nhiều quá mà không hành động”.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:00

Vận hành “mắt thần” giám sát bay tại Nội Bài trong ngày đầu năm mới
Vận hành “mắt thần” giám sát bay tại Nội Bài trong ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2020 - 31/3/2020, nhiều đơn vị hoạt động tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT) tham gia trực tập trung tại Trung tâm điều phối khai thác (AOCC) để giám sát hoạt động khai thác Cảng. Ba khung giờ cao điểm hàng ngày là 9h15 - 11h15, 14h00 - 16h00 và 20h00 - 22h00.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:00

Điểm mặt những mẫu xe "hàng tuyển" bị "thất sủng" trong năm 2019
Điểm mặt những mẫu xe "hàng tuyển" bị "thất sủng" trong năm 2019

(Dân trí) - Toyota Innova, Fortuner, Ford Everest, Hyundai SantaFe, Honda CRV là những mẫu xe bị mất giá nhanh nhất trên thị trường xe cũ trong năm 2019, nguyên nhân là do các dòng xe mới đang giảm giá mạnh nên các loại xe cũ cũng có xu hướng xuống giá chung.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:00