TS Cấn Văn Lực: Cần bình tĩnh trước tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Dân trí Các biện pháp đáp trả thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây lo ngại toàn cầu và tác động lớn đến thương mại nhiều nước liên quan trong đó có Việt Nam. Với Trung Quốc bạn hàng nhập khẩu lớn, Việt Nam chịu tác động ra sao? Với Mỹ, nơi xuất khẩu số 1 của Việt Nam, chúng ta phải làm gì giảm nhẹ thiệt hại. TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng chia sẻ và trấn an dư luận.
>>“Tận dụng tốt thời cơ, Việt Nam có thể trở thành công xưởng mới của thế giới”
>>Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Với VN, "ăn hôi" không phải là đối sách bền vững
>>Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Tiền Việt Nam chịu “sức ép” lớn

Dân Trí xin trích đăng vài ý kiến của TS Lực về đánh giá tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đối với Việt Nam hiện tại và trong tương lai gần.

TS Cấn Văn Lực: Cần bình tĩnh trước tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - 1

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia về tài chính ngân hàng

Sự xung đột gay gắt về thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có nhiều tác động đến thương mại toàn cầu và Việt Nam là không ngoại lệ, ngay sau việc Mỹ và Trung Quốc lần lượt áp thuế với nhau, chứng khoán Việt đã giảm điểm, tâm lý nhà đầu tư bất an và doanh nghiệp có phần lo ngại, vậy đánh giá của ông thế nào?

- Rõ ràng cuộc chiến này của Mỹ và Trung Quốc có tác động nhất định đối với Việt Nam, tiền nhân dân tệ là 8 đồng tiền mạnh trong giỏ ngoại tệ để tính tỷ giá trung tâm của Việt Nam, hơn nữa quan hệ thương mại Việt Nam với Trung Quốc hiện nay khá lớn.

Theo tôi, tác động của cuộc chiến thương mại ngoài biên giới kia có nhưng chúng ta cần hết sức bình tĩnh, đánh giá được tác động tâm lý của nhân dân và người đầu tư, phối hợp chính sách tốt hơn, truyền thông tốt hơn.

Tôi nghĩ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cần sớm có thông điệp truyền tải và trấn an thị trường, nhà đầu tư về các tác động này, tránh suy nghĩ tiêu cực. Đặc biệt, tôi tin rằng với lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện nay, NHNN có đủ biện pháp để can thiệp, ổn định thị trường tiền tệ.

Hiện nay, xu hướng nhiều doanh nghiệp nhập khẩu, kể cả xuất khẩu lo ngại tác động của việc Trung Quốc phá giá đồng tiền, theo ông tác động trực tiếp đến doanh nghiệp Việt có lớn như mức đồn đoán và tâm lý chung như hiện nay?

- Tôi cho rằng, tác động của phá giá đồng nhân dân tệ chưa đáng lo ngại, dù thương mại Việt - Trung đang lớn nhưng đồng tiền giao dịch vẫn là đô la Mỹ, chỉ một số giao dịch là Nhân dân tệ. Tuy nhiên, cơ bản đồng NDT hai bên đã cam kết giá trước đó nên không có tác động nhiều về dài hạn.

Nếu giá đồng Nhân dân tệ thấp, chúng ta lại thanh toán bằng đồng tiền này, đây là điều có lợi cho doanh nghiệp Việt bởi chúng ta đem USD đi mua hàng sẽ quy đổi ra nhiều tiền của họ hơn và mua được nhiều hàng hơn.

Trong khi đó, các giao dịch bằng USD sẽ được giữ nguyên tỷ giá, không có tác động nào với giá cả hiện nay.

Theo ông, chúng ta cần có biện pháp gì để can thiệp cả về công cụ chính sách lẫn tâm lý nhà đầu tư, doanh nghiệp?

- Phối hợp chính sách tỷ giá với cách điều hành tỷ giá là biện pháp quan trọng hiện nay. Thứ 2 là phá vỡ lo ngại tâm lý tỷ giá trên thị trường. Hiện, tâm lý tỷ giá trong giới đầu tư là khá nặng nề, cơ quan quản lý cần công khai phương án để thị trường, người dân biết và ổn định tâm lý, trấn an.

Tôi cho rằng, NHNN vẫn cần theo dõi đánh giá, sẵn sàng can thiệp tỷ giá khi cần thiết và chúng ta cũng có đủ năng lực làm việc này.

Về doanh nghiệp, tôi khuyên họ nên hết sức bình tĩnh, đánh giá tác động cuộc chiến này, chú trọng hơn rủi ro về tỷ giá, lãi suất, các công cụ này các ngân hàng thương mại đều có và giữa doanh nghiệp và ngân hàng có thể kết hợp với nhau.

Hiện tại với diễn biến của chính sách tiền tệ Trung Quốc, ông có thể phỏng đoán các tác động đối với Việt Nam, cụ thể ngành nào, lĩnh vực nào và có tác động ra sao?

- Trước tiên, doanh nghiệp chịu tác động nhất là xuất nhập khẩu, thứ 2 là doanh nghiệp nhập khẩu nhiều, còn doanh nghiệp FDI không quá lớn vì họ hầu hết là có công ty mẹ để "đỡ" rồi.

Thứ hai là thị trường chứng khoán, trong những ngày đầu của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung bùng nổ và điều chỉnh tỷ giá, chúng ta thấy có tác động nhưng hiện nay đã khả quan hơn.

Chứng khoán Việt Nam hiện có tương quan khá tốt với thế giới, với chứng khoán Mỹ, tỷ lệ tương quan của chứng khoán Việt bằng khoảng 88%. Hai ngày qua, chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ đã xanh trở lại (tăng điểm), và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tăng điểm trở lại trong 2 ngày gần đây.

Điều này chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đang ổn định, các tác động tích cực nhiều hơn tiêu cực, đặc biệt là dòng vốn đầu tư dự định sẽ chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam là rất lớn, đây là kỳ vọng nhưng cũng đặt ra thách thức về xây dựng cơ sở hạ tầng, chọn lọc dự án FDI hay chọn các nhà đầu tư lớn, xây dựng các khu công nghiệp, công nghệ cao để đón đầu xu hướng chuyển dịch dòng vốn này.

Ông đánh giá gì về việc Việt Nam có nên hoặc nên tận dụng luồng vốn di chuyển từ Trung Quốc sang trong bối cảnh hiện nay, có thể coi đây là biện pháp cạnh tranh quốc gia để có định hướng rõ ràng?

- Tôi nghĩ kỳ vọng của nhà đầu tư hiện rất lớn và Việt Nam cần tính toán đường đi nước bước và có đánh giá chiến lược về vấn đề này.

Đây không chỉ là cơ hội mà là sự cạnh tranh nguồn lực với nhau, không có yếu tố giành giật tiêu cực mà chỉ đơn thuần là sự chuyển dịch của các nhà đầu tư ra khỏi Trung Quốc để tránh tác động tiêu cực và Việt Nam cũng như nhiều nước khác nên tận dụng theo định hướng phát triển của mình.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc có khó khăn trong ngắn hạn nhưng về dài hạn thì không đáng quan ngại bởi sau khi doanh nghiệp Trung Quốc thích ứng được, họ sẽ nhập hàng hóa của Việt Nam. Ngược lại, khi họ ổn định tâm lý, sẽ cung ứng một số loại nguyên liệu cho Việt Nam đầy đủ và một số ngành của Việt Nam sẽ ổn định để xuất khẩu.

Tôi vẫn nói rằng, chúng ta cần nâng cao năng lực hấp thụ luồng vốn và định hình rõ xu hướng phát triển của đất nước. Giá trị gia tăng của Việt Nam nằm ở đâu, dựa vào lao động, tài nguyên hay thu hút vốn sẽ nhận được các doanh nghiệp truyền thống, còn nếu dựa vào giá trị gia tăng từ con người, công nghệ, sáng tạo, đổi mới sẽ chọn lựa được các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp thông mịnh và có giá trị cao hơn cho nền kinh tế.

Ông đánh giá như thế nào về việc hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt để xuất khẩu và doanh nghiệp Việt có "thủ đoạn" mua hàng Trung Quốc gắn mác Việt xuất khẩu?

- Hàng Trung Quốc thừa công suất có thể sang Việt Nam để đội lốt hàng Việt xuất đi Mỹ, cái đó là có và cần cảnh báo mức độ cao, giám sát và xử lý triệt để nếu không sẽ nguy hại rất lớn cho sản xuất và đặc biệt là mất uy tín thương hiệu Việt trên toàn cầu.

Còn về hàng Trung Quốc đổ bộ sang Việt Nam với giá rẻ hơn do Nhân dân tệ giảm giá, cái này tôi nghĩ Việt Nam nên chấp nhận vì bối cảnh hội nhập toàn cầu, điều này không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thị trường Việt cũng khó hấp thụ hết và Trung Quốc họ sẽ đa dạng hóa nhiều thị trường.

Tôi cho rằng, cạnh tranh về giá sẽ bất lợi về dài hạn đối với hàng Trung Quốc và chúng ta có quyền điều tra chống bán phá giá, áp đặt các biện pháp phi thuế quan để hạn chế cạnh tranh tiêu cực.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền

TS Cấn Văn Lực: Cần bình tĩnh trước tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - 2
MỚI NHẤT
Công ty chôn kho báu đầy vàng, bạc trị giá 2,3 tỷ đồng để mọi người săn lùng
Công ty chôn kho báu đầy vàng, bạc trị giá 2,3 tỷ đồng để mọi người săn lùng

(Dân trí) - Một công ty đã chôn 3 rương kho báu chứa đầy vàng, bạc trị giá 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng) ở đâu đó tại Edmonton, Calgary hay Vancouver để mọi người đi săn lùng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:04

Làm cao tốc Bắc -Nam: "Dùng vốn Trung Quốc thì phải chọn thêm rủi ro"
Làm cao tốc Bắc -Nam: "Dùng vốn Trung Quốc thì phải chọn thêm rủi ro"

(Dân trí) - Trước việc nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến cao tốc Bắc - Nam, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, hiện nay nói không với vốn Trung Quốc cũng khó. Còn TS Huỳnh Thế Du thì khẳng định: Dùng vốn Trung Quốc phải cân đong thêm rủi ro, nếu chi phí rủi ro dưới hiệu quả, mới nên chấp nhận.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:00

Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới – tự hào có Việt Nam
Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới – tự hào có Việt Nam

(Dân trí) - Những khách sạn 5 sao hàng đầu thế giới luôn là điểm nghỉ dưỡng được mơ ước, nơi cảm xúc thăng hoa và những giá trị vật chất được chăm chút tỉ mỉ. Hãy cùng khám phá 10 khách sạn lớn nhất thế giới và thật tự hào một trong số đó sắp có mặt tại Việt Nam.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 05:00

Gần 200 nhà đầu tư quan tâm tới “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam
Gần 200 nhà đầu tư quan tâm tới “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Đã có 100 doanh nghiệp trong nước và 70 doanh nghiệp nước ngoài bày tỏ sự quan tâm tới “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam tại Hội nghị kêu gọi đầu tư hôm nay (17/5). Bộ GTVT khẳng định, dự án được đấu thầu quốc tế rộng rãi và lựa chọn công khai, minh bạch nhà đầu tư.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:21

Chủ tịch Đà Nẵng: “Những vụ việc vừa qua ảnh hưởng đến chỉ số PCI”
Chủ tịch Đà Nẵng: “Những vụ việc vừa qua ảnh hưởng đến chỉ số PCI”

(Dân trí) - “Một điều chúng ta không thể chối cãi là những vụ việc của Đà Nẵng xảy ra trong 2018 đã phủ lên một không khí không vui vẻ gì với doanh nghiệp và chúng tôi. Cộng đồng doanh nghiệp có người biết và chia sẻ, có người không biết chuyện gì xảy ra, chỉ biết là bức tranh không mấy sáng sủa”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:18

Quá thiếu nhân lực nghiệm thu dự án điện mặt trời, EVN tái ký hợp đồng với cán bộ nghỉ hưu!
Quá thiếu nhân lực nghiệm thu dự án điện mặt trời, EVN tái ký hợp đồng với cán bộ nghỉ hưu!

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí ngày 17/5, đại diện EVN cho biết, do áp lực đẩy nhanh các dự án điện mặt trời, thiếu hụt nguồn nhân lực nghiệm thu các dự án, EVN phải tái ký với nhiều cán bộ đã nghỉ hưu; gọi nhân sự đang đi học nước ngoài về nước tăng cường.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 05:28

Xét xử các vụ án tham ô tài sản: Nhiều khoản tiền chiếm đoạt được ... rửa tiền
Xét xử các vụ án tham ô tài sản: Nhiều khoản tiền chiếm đoạt được ... rửa tiền

(Dân trí) - Qua các vụ án tham ô tài sản được xét xử có thể thấy, các khoản tiền bị chiếm đoạt là rất lớn, có những vụ án số tiền này lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các khoản tiền bị chiếm đoạt này được sử dụng cho mục đích chi tiêu cá nhân, mua sắm bất động sản, tài sản có giá trị hoặc được “rửa tiền”.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:40

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, vẫn giữ mức trên 20.000 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, vẫn giữ mức trên 20.000 đồng/lít

(Dân trí) - Kể từ 15h chiều nay, giá xăng E5RON92 giảm 200 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 592 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 81 đồng/lít; dầu hỏa giảm 203 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 466 đồng/kg.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:00

Bộ Công Thương tiếp tục chuyển một số vụ việc tại VEAM sang công an
Bộ Công Thương tiếp tục chuyển một số vụ việc tại VEAM sang công an

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa cho biết tiếp tục chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:50

Mỹ phát tín hiệu tích cực, giá USD lại biến động mạnh
Mỹ phát tín hiệu tích cực, giá USD lại biến động mạnh

(Dân trí) - Hôm nay 17/5, giá USD niêm yết tại nhiều ngân hàng đồng loạt tăng hơn 100 đồng, lên mức 23.450 VND/1 USD.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:27

Sẽ có một “Amalfi cổ trấn” trên đảo Ngọc thiên đường
Sẽ có một “Amalfi cổ trấn” trên đảo Ngọc thiên đường

(Dân trí) - Đến Roma để khám phá Đấu trường La Mã nổi tiếng, đến Venice để chiêm ngưỡng tháp chuông bên quảng trường San Marco, xê dịch đến miền Nam nước Ý để hòa vào nhịp sống của những ngôi làng cổ với vẻ đẹp ngoạn mục bên dải bờ biển Amalfi. Ước mơ đó của mọi tín đồ du lịch tới đây sẽ không quá xa xôi, khi chỉ cần đi tới Nam Phú Quốc là sẽ thấy đủ một “nước Ý thu nhỏ” đẹp mê hồn.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:58

“Trùm” thế giới về sản xuất tôm, đại gia thuỷ sản Việt vẫn tiếp tục chơi lớn
“Trùm” thế giới về sản xuất tôm, đại gia thuỷ sản Việt vẫn tiếp tục chơi lớn

(Dân trí) - Minh Phú hiện được đánh giá là nhà sản xuất tích hợp tôm lớn nhất thế giới từ nuôi đến chế biến và bán hàng. Tuy nhiên, gia đình ông Lê Văn Quang vẫn chấp nhận san sẻ quyền lực nhằm mở rộng thị trường và doanh số cho công ty với động thái mới nhất là để đối tác Nhật Mitsui nắm tỷ lệ 35,1% cổ phần.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
“Phi đội xe khủng” của gia đình nữ đại gia 8X vừa chi 17 tỷ đồng mua Maybach S650 2019
“Phi đội xe khủng” của gia đình nữ đại gia 8X vừa chi 17 tỷ đồng mua Maybach S650 2019

(Dân trí) - Không chỉ vừa chi gần 17 tỷ đồng sở hữu Mercedes-Maybach S650 2019 đầu tiên tại Việt Nam, gia đình của nữ “đại gia” này còn sở hữu cả “phi đội” xe khủng có trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 12:42

Nhà đầu tư "xả hàng", giá vàng sụt giảm mạnh
Nhà đầu tư "xả hàng", giá vàng sụt giảm mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 17/5, giá vàng SJC được các nhà vàng điều chỉnh sụt giảm mạnh trong khi phần lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch theo chiều bán vàng ra.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:43

Khu đô thị Dĩnh Trì – Tâm điểm mới phía Đông thành phố Bắc Giang
Khu đô thị Dĩnh Trì – Tâm điểm mới phía Đông thành phố Bắc Giang

(Dân trí) - Sở hữu vị trí chiến lược, hạ tầng đồng bộ và hiện hữu, khu đô thị Dĩnh Trì trở thành tâm điểm mới tại thị trường bất động sản phía Đông thành phố Bắc Giang, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:38

Hậu trường định giá bán ô tô tại Việt Nam
Hậu trường định giá bán ô tô tại Việt Nam

Ít ai biết, để có một mức giá ô tô được nhiều khách hàng chấp nhận là cả một nghệ thuật trong việc phân tích thị trường và thị hiếu tiêu dùng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:21

Tách cà phê đắt nhất thế giới giá gần 2 triệu đồng có gì đặc biệt?
Tách cà phê đắt nhất thế giới giá gần 2 triệu đồng có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Một quán cà phê ở California đang pha chế thứ mà họ gọi là cà phê đắt nhất thế giới với giá 75 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) một tách.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:00

Thu giữ nửa tấn khí N2O - chất “mồi” cho dân chơi tăng khoái cảm chơi “đồ”
Thu giữ nửa tấn khí N2O - chất “mồi” cho dân chơi tăng khoái cảm chơi “đồ”

(Dân trí) - Đã có nhiều hệ quả đáng tiếc xảy ra khi sử dụng bóng cười, nhưng gần đây, các cơ quan chức năng mới có động thái quản lý. Bên cạnh việc nghiên cứu đưa bóng cười vào danh mục ma tuý, lực lượng Quản lý thị trường cũng đã tăng cường thu giữ các bình khí N2O không có hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:30

Thị trường bị “đánh úp”, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vẫn tăng bất chấp!
Thị trường bị “đánh úp”, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vẫn tăng bất chấp!

(Dân trí) - Bất chấp việc VN-Index bị “đánh úp” vào những phút cuối cùng của phiên giao dịch ngày hôm qua (16/5), nhóm cổ phiếu Vingroup vẫn khởi sắc đưa giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh sau thoả thuận hợp tác trị giá đến 1 tỷ USD với SK Group của Hàn Quốc.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:00

Bà Thái Hương mời nông dân cùng làm ‘ly sữa chiến thắng’
Bà Thái Hương mời nông dân cùng làm ‘ly sữa chiến thắng’

(Dân trí) - “Ly sữa chiến thắng” theo cách gọi của bà Thái Hương - người sáng lập thương hiệu TH true Milk - là ly sữa bà con nông dân làm ra trên chính mảnh đất của mình với chất lượng đồng nhất với các sản phẩm của TH nhờ các công nghệ mà Tập đoàn này hỗ trợ.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:00

Giá xăng trong nước dự báo giảm nhiệt theo đà thế giới?
Giá xăng trong nước dự báo giảm nhiệt theo đà thế giới?

(Dân trí) - Trong trường hợp giữ nguyên mức trích và xả quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm khoảng 700-800 đồng/lít trong khi giá dầu giảm nhẹ hơn, khoảng 200-300 đồng/lít.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:46

Roman Plaza – tiểu khu đô thị kiểu mới hút khách đầu quý II/ 2019
Roman Plaza – tiểu khu đô thị kiểu mới hút khách đầu quý II/ 2019

(Dân trí) - Nằm trên khu đất có diện tích gần 4ha trên trục đường Tố Hữu (Hà Đông), với lợi thế mật độ dân cư thấp, hệ thống tiện ích, dịch vụ hiện đại và giá bán hấp dẫn, Roman Plaza đang là cái tên đầy sức hút đối với thị trường bất động sản Hà Nội.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:01

Bọ xít non mùi hôi đáng sợ: Đắt hơn bò Mỹ, rang ăn cả cân
Bọ xít non mùi hôi đáng sợ: Đắt hơn bò Mỹ, rang ăn cả cân

Là loại côn trùng có thứ mùi đáng sợ nhưng giá lại đắt hơn thịt bò Mỹ, bọ xít non đang lên cơn sốt, được cánh mày râu ưa thích. Chị em bán hàng online nhờ đó bán được hàng chục kg đến cả tạ, cho thu nhập đáng kể.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:27

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, kinh tế Việt Nam khó tránh cảnh chịu áp lực
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, kinh tế Việt Nam khó tránh cảnh chịu áp lực

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia nhận định, khi Trung Quốc thực hiện phá giá đồng NDT thì nước này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô trầm trọng, ngoài tầm kiểm soát. Động thái này cũng được đánh giá là có tác động không nhỏ đến nhiều nền kinh tế khác, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:11