1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đà Nẵng:

Truy thu thuế một người đàn ông nhận hơn 281 tỷ đồng quảng cáo trên mạng

Khánh Hồng

(Dân trí) - Ngày 26/1, Chi cục Thuế quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) xác nhận vừa truy thu tiền thuế một cá nhân số tiền 25,3 tỷ đồng vì người này có thu nhập hơn 281 tỷ đồng từ nguồn quảng cáo trên mạng.

Người bị truy thu thuế là ông N.N.D (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Ông D. vốn là chủ trang web cung cấp phần mềm giải trí.

Trang web của ông này có nhiều ngôn ngữ và nhắm tới người dùng trên facebook ở các nước. Sau khi đăng nhập vào web, người dùng trên khắp thế giới chỉ cần chơi, chia sẻ mà không trả phí.

Truy thu thuế một người đàn ông nhận hơn 281 tỷ đồng quảng cáo trên mạng - 1

Người đàn ông ở Đà Nẵng đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google

Ngoài ra, người dùng thực hiện đăng nhập bằng tài khoản facebook để lựa chọn ứng dụng giải trí dạng trắc nghiệm và tính cách.

Người dùng sẽ không tốn chi phí khi tham gia sử dụng phần mềm bên trong website. Nguồn thu của website do ông D. quản lý có được từ việc đặt quảng cáo trong trang web.

Ông D. sử dụng mã nguồn và dịch vụ quảng cáo dành cho nhà xuất bản của Google. Theo đó, người sử dụng phần mềm sử dụng thì cùng lúc, một chương trình quảng cáo hiện ra. Cứ như thế, càng nhiều người dùng các phần mềm trên trang web này doanh thu từ quảng cáo sẽ tăng lên.

Sau khi có doanh thu, mỗi tháng, Google tổng kết và hoàn trả tiền dịch vụ quảng cáo cho ông D. vào tài khoản cá nhân tại Ngân hàng V. - Chi nhánh Đà Nẵng.

Từ năm 2015 đến tháng 6/2018, ông D. thu dịch vụ quảng cáo từ Google với số tiền là hơn 281 tỷ đồng. Từ cuối năm 2018 đến nay, do trang web dừng hoạt động nên ông D. không nhận bất cứ khoản tiền nào từ Google.

Theo Chi cục Thuế quận Hải Châu, đầu năm 2019, ông D. đến đơn vị thuế để nắm thông tin về kê khai thuế thu nhập cá nhân. Sau khi được cơ quan thuế giải thích về việc chứng minh nguồn tiền, cung cấp các chứng từ sao kê, ông D. về nhà làm thủ tục để nộp thuế.

Sau thời gian hoàn thiện hồ sơ, đến khoảng tháng 9/2019, ông D. làm thủ tục kê khai thuế và nghĩa vụ nộp thuế với số tiền 25,3 tỷ đồng.