4 mầm lan như cọng rau, bán được tiền tỷ có phải đóng thuế?

(Dân trí) - Các giao dịch hoa lan tiền tỷ, việc đóng thuế cho những giao dịch này thông tin thị trường đáng chú ý tuần qua.

Liều bỏ 400 triệu đồng chơi lan, có gia tài chục tỷ

Gần 4 tháng trước, 2 người đàn ông Hà Nội là bạn thân lâu năm mỗi người bỏ ra 200 triệu đồng để chơi lan đột biến. Hiện tại, họ đã có cả một vườn lan giá trị khủng trên sân thượng của gia đình. Tuy khu vườn chỉ rộng 30-40m2, nhưng những loại lan đột biến gen của hai người đàn ông này giá trị nhiều tỷ đồng.

4 mầm lan như cọng rau, bán được tiền tỷ có phải đóng thuế? - 1

Chậu Cửu Long cao phong đẹp nức tiếng

Anh Hùng, là 1 trong 2 người trên đã rủ bạn mua 1 cây Hiển Oanh với giá 80 triệu đồng, 1 cây Bạch Tuyết 88 triệu đồng, 1 cây Bạch tuyết nữa với giá 52 triệu đồng. Tổng số tiền là 228 triệu đồng. Ngoài ra, các anh bỏ thêm 200 triệu đồng để mua lan ươm giống, với ý nghĩ năm sau ngắm mặt bông chơi hoa là chính chứ chưa nghĩ tới làm kinh tế.

Song, tận mắt thấy hiệu quả của việc chơi lan đột biến nên hai anh quyết định đi buôn. Ngày 1/3, các anh tiến hành làm vườn lan, số tiền bỏ ra mua cây gần 2 tỷ đồng. Từ đó, số lượng lan ngày một được nhân nhiều lên gấp 10-20 lần so với trước. Đến nay, vườn của hai anh có khoảng 50 chậu Bạch Tuyết, HO Phú Thọ khoảng 30 giò với 300 kie, vài chậu Bảo Duy và khoảng hơn 10 giống lan khác,... Giá trị vườn lan hiện lên tới cả chục tỷ đồng.

4 mầm lan như cọng rau rao tiền tỷ

Theo giải thích của những người chơi lan, thuật ngữ kie lan là những mầm con được phát triển từ những mắt ngủ nằm trên thân mẹ. Kie lan lên đẹp hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của thân cây lan mẹ.

Trong điều kiện chăm sóc lý tưởng cùng với sự cắt nước tốt thì một thân mẹ có thể cho nhiều kie lan con. Một thân mẹ càng nhiều kie thì cây lan đó càng có giá trị kinh tế vì có thể cho gia chủ thu nhập khủng chỉ trong một vài ngày hoặc 1-2 tháng.

Theo đại gia chơi lan đột biến này, sở dĩ giá trị của 1 kie Bảo Duy hay Vô Thường lên đến hàng tỷ đồng vì đây đều là những loài hoa rất quý, đẹp. Chúng có khả năng tạo ra giá trị cao về kinh tế trong tương lai nhờ nhân giống và bán lại.

Người này cũng cho hay, để có được 1 mầm kie như thế này, trong hàng ngàn, hàng triệu cây lan mới may mắn có được 1 cây. Nguyên nhân là do môi trường sống khiến quá trình đột biến gene xảy ra và hình thành nên một số mặt hoa đẹp và hiếm. Chỉ cần đặt mặt hoa đột biến bên cạnh dòng truyền thống thông thường sẽ thấy sự khác biệt lớn, đủ để ai cũng phải công nhận dòng lan này rất đẹp.

Cũng theo chủ của 4 mầm lan tiền tỷ này, đã có người bảo chuyển nhượng sang tay giá 1,1 tỷ nhưng anh không bán mà để ươm. Dự kiến sau 15 ngày nữa, kie Bảo Duy này sẽ có giá 1,5 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến thị trường lan đột biến sôi động 

Sau nhiều lùm xùm về việc giá lan là giá ảo, ông Vương Xuân Nguyên, chánh văn phòng Hội sinh vật cảnh Hà Nội đã có những chia sẻ ngắn. Theo đó, ông cho rằng, sau thời gian giãn cách xã hội chính là tiền đề để thị trường lan đột biến phát triển. Một phần là do người chơi có thêm nhiều thời gian ở nhà chăm sóc cây và mang "siêu phẩm" khoe trên mạng. Nhờ đó mà vòng buôn bán lan đột biến được mở rộng và tăng độ tiếp cận đến đông đảo mọi người.

4 mầm lan như cọng rau, bán được tiền tỷ có phải đóng thuế? - 2

Những cuộc giao dịch lan đột biến với giá trị khủng khiến cộng đồng mạng "dậy sóng"

Mặt khác, sau dịch Covid-19, nhiều ngành nghề còn đình trệ nên việc chuyển dịch đầu tư sang một vài lĩnh vực khác là điều dễ hiểu. Không những thế, giới chơi lan đa phần đều là những người có điều kiện và làm kinh doanh. Thế nên, câu chuyện rót vốn vào một ngành mới có tiềm năng là không có gì bất ngờ.

"Tuy nhiên, sự tham gia ồ ạt, nhiều người vào cùng một lúc sẽ khiến thị trường lan vỡ trận, hỗn loạn khi thông tin đôi bên bất cân xứng. Điển hình là việc hiểu sai về phương thức giao dịch. Bởi thông thường, việc mua bán lan đột biến sẽ mang nhiều giá trị tương lai hơn hiện tại", ông Nguyên nói.

Ngoài ra, có 1 điểm mới trong giao dịch lan hiện nay là những thương vụ thường thực hiện cam kết về tương lai. Người chơi bỏ ra 10 tỷ đồng để mua 1 cây lan với điều kiện 2 năm sau, siêu phẩm đó phải ra đúng lượng hoa cam kết. Nếu không, số tiền đó sẽ được hoàn trả lại theo đúng yêu cầu. Và đây chính là phần trả tiền trả cho tương lai mà ít người biết đến.

Mua bán lan tiền tỷ có phải đóng thuế?

Sau nhiều giao dịch lan giá hàng chục tỷ đồng, luật sư Đặng Văn Cường thông tin, theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân, các thu nhập từ việc mua bán tài sản phải chịu thuế.

Cụ thể, theo khoản 2, điều 1, Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh bao gồm cả một số trường hợp: Sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản không đáp ứng điều kiện được miễn thuế.

Như vậy, việc trồng và bán lan đột biến sẽ được xác định là sản xuất, kinh doanh nông nghiệp nên thu nhập từ hoạt động này sẽ phải nộp thuế theo quy định của pháp luật. Người có thu nhập có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế.

Như vậy cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ các giao dịch mua bán với số tiền rất lớn như vậy có thật hay không và có kê khai nộp thuế theo quy định hay không. Việc chậm nộp thuế, không kê khai nộp thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, trong trường hợp hành vi trốn thuế đến mức nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thế Hưng