Thứ ba, 10/11/2020 - 09:55

Bức xúc Netflix, WeTV thu hàng nghìn tỷ đồng tại Việt Nam, không đóng thuế

Dân trí

Đại biểu Quốc hội bức xúc vì các kênh truyền hình nước ngoài tại Việt Nam thu hàng nghìn tỷ đồng nhưng không phải đóng thuế, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thừa nhận đó là “bảo hộ ngược”.

Sáng nay (10/11), Quốc hội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn cuối cùng trong kỳ họp thứ 10. Nhiều đại biểu đã nêu lên vấn đề thuế, phí, tài chính của các kênh truyền hình trả tiền tại Việt Nam.

Cụ thể, các đại biểu liên tục đặt câu hỏi về việc hai mạng xã hội youtub, facebook phát sinh doanh thu rất lớn tại Việt Nam, biện pháp thu thuế đối với 2 mạng xã hội này như thế nào.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc quản lý nội dung, thuế phí đối với các kênh truyền hình trả tiền nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Bức xúc Netflix, WeTV thu hàng nghìn tỷ đồng tại Việt Nam, không đóng thuế - 1
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - đoàn TP.HCM (ảnh: Quốc Chính)

Trả lời các câu hỏi nói trên, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay: “Đó là câu chuyện khá bức xúc, nhiều người nói là bảo hộ ngược. Doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, phí và luật pháp, trong khi một số nền tảng trên thế giới lại không thuế, không luật pháp. Cạnh tranh không cân bằng”.

Bộ trưởng TT&TT cho biết: Về truyền hình trả tiền, hiện nay Việt Nam có 25 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trả tiền với khoảng 14 triệu thuê bao và doanh thu khoảng 9.000 tỷ đồng/năm.

Tổng số thuê bao, truyền hình trả tiền qua internet của các nền tảng xuyên biên giới như Netflix, AppleTV, WeTV của Trung Quốc đang cung cấp tại Việt Nam khoảng 1 triệu thuê bao với ước tính doanh thu khoảng 1.000 tỷ đồng.

“Các đơn vị cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trong nước phải tuân thủ các quy định về cấp phép, biên tập nội dung, nộp phí, đóng thuế. Quý I/2020 giảm gần 1 triệu thuê bao truyền hình truyền thống, trong khi thuê bao của các nền tảng nước ngoài tại Việt Nam lại không phải chịu các quy định của pháp luật Việt Nam và năm 2020 tăng trưởng mạnh, đơn cử như Netflix tăng trưởng tới 60% so với cùng kỳ năm 2019” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Người đứng đầu ngành TT&TT nhấn mạnh rằng, Netflix có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam, vi phạm quy định về báo chí, điện ảnh, trẻ em, thậm chí phát phim sai sự thật về chiến tranh Việt Nam, xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam... 

Bức xúc Netflix, WeTV thu hàng nghìn tỷ đồng tại Việt Nam, không đóng thuế - 2

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thời gian tới để quản lý nội dung, thuế phí đối với các kênh truyền hình trả tiền nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cần thực hiện quyết liệt một số biện pháp.

Cụ thể: Sửa đổi Nghị định số 06 năm 2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trên internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Bộ TT&TT đã soạn thảo xong Nghị định và đang trình Chính phủ xem xét.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết việc sửa đổi bổ sung các quy định của pháp luật về thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp dịch vụ của các nền tảng xuyên biên giới. Bộ Tài chính chủ trì về lĩnh vực này và Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp tích cực.

Ngoài ra, Bộ trưởng TT&TT cũng cho biết sẽ áp dụng các giải pháp đấu tranh pháp lý, truyền thông, kinh tế kỹ thuật với các nhà cung cấp dịch vụ xuyên bên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm