Thứ năm, 13/08/2015 - 12:26

Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,1%

Dân trí

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, Trung Quốc điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ. Đồng tiền này đã giảm tổng cộng 4,6% trong những ngày qua.

 

yuan-804ed
Tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ đã được điều chỉnh giảm tổng cộng 4,6% trong 3 ngày qua.

Sáng nay (13/8), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục điều chỉnh tỷ giá tham chiếu thêm 1,1% sau khi đã giảm lần lượt 1,9% và 1,6% vào 2 ngày trước đó. Tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ hiện ở mức 6,4010 nhân dân tệ/USD.

Theo cơ chế tỷ giá mới, PBOC sẽ điều chỉnh tỷ giá bình quân hàng ngày nếu giá đóng cửa của ngày hôm trước chênh lệch quá nhiều so với tỷ giá bình quân. Biên độ điều chỉnh trong khoảng 2% và cơ quan này cũng sẽ sử dụng tỷ giá liên ngân hàng đóng cửa của ngày hôm trước làm tỷ giá tham chiếu cho ngày kế tiếp.

Theo công bố của PBOC, động thái trên nhằm mục đích để tỷ giá hối đoái mang định hướng thị trường hơn.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tài chính cho rằng, động thái bất ngờ của PBOC thực tế đang thể hiện sự lo ngại của cơ quan này trước triển vọng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc.

PBOC hạ giá đồng nhân dân tệ được cho là nhằm hỗ trợ khu vực xuất khẩu (động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc) và giảm áp lực suy giảm trong tương lai của đồng tiền này khi dự trữ ngoại hối có khả năng suy giảm.

Báo chí nước ngoài nhìn nhận, có vẻ như Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách hạ giá đồng tiền của mình khoảng 10% nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Nhận định này được cho là có cơ sở khi đồng USD đã tăng giá 20% so với các đồng tiền khác trong khi đồng nhân dân tệ có tỷ giá tham chiếu hầu như cố định với đồng USD. Điều này khiến hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc mất tính cạnh tranh.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoan nghênh việc thay đổi cách điều hành tỷ giá tham chiếu của Trung Quốc và nhận định đây là một bước tiến đến việc tự do hóa giao dịch đồng tiền này. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia lo lắng, đồng Nhân dân tệ giảm giá có thể kích thích chiến tranh tiền tệ trên toàn thế giới cũng như kìm hãm khả năng tăng lãi suất sớm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Trao đổi với báo chí, ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, điều này nói lên một câu chuyện dài và tương đối rộng lớn của Trung Quốc là Trung Quốc xử lý một lúc nhiều yêu cầu của họ.

Theo ông Phước, Trung Quốc cũng chứng minh với thế giới rằng với một cơ chế tỷ giá hối đoái mới không xác lập bằng tỷ giá bình quân liên ngân hàng hàng ngày vào 9h15 phút sáng như trước đây, nay thay bằng tỷ giá mở cửa hàng ngày bằng tỷ giá đóng của hôm trước.

Tuy nhiên, việc này cũng xảy ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đã chững lại, gặp phải những khó khăn như tăng trưởng năm nay nhiều thông tin cho rằng khó để đạt được mức 7%, tháng 7 vừa rồi lần đầu tiên xuất khẩu của Trung Quốc giảm 8,3% so với cùng kỳ.

“Đương nhiên Trung Quốc đang giải thích rằng, việc phá giá đồng nhân dân tệ thấp xuống để nhằm hỗ trợ xuất khẩu cũng như hỗ trợ tăng trưởng. Nhưng tôi cho rằng, có vẻ như Trung Quốc không đơn thuần chỉ vì mục tiêu tăng trưởng, mục tiêu xuất khẩu mà họ đang xử lý những vấn đề liên quan vị thế của đồng nhân dân tệ trong một lộ trình quốc tế hóa đồng tiền cuả mình”, ông Phước nhận định.

Phương Dung

 

 

Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,1% - 2