Thứ năm, 13/08/2015 - 08:00

Trung Quốc phá giá đồng NDT: Doanh nghiệp Việt đối phó ra sao?

Dân trí

Trung Quốc hai lần phá giá liên tiếp đồng nội tệ, làm ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, một đồng nhân dân tệ yếu so với USD, cũng là điểm lợi cho các doanh nghiệp Việt khi họ bỏ ít tiền để nhập được nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc.

Đây là nhận định của chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu về những tác động tiêu cực của việc Trung Quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ (NDT) sẽ tác động tiêu cực đến khu vực xuất khẩu và tăng nhập siêu của Việt Nam thời gian tới.

Trước đó, trong hai ngày hôm qua (11/8) và hôm nay (12/8) Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã liên tiếp phá giá đồng NDT so với USD ở mức lần lượt ở mức 1,9% và 1,6%. Trước động thái trên, một loạt các đồng tiền của các nước Đông Nam Á, Châu Á đã giảm giá so với USD, trong đó có Việt Nam đồng.

xnk-270715-8343e

Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, khiến cho nhập siêu của Việt Nam từ nước này được dự đoán gia tăng mạnh mẽ

Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới và học giả Việt Nam khẳng định, việc Trung Quốc giảm giá đồng NDT sẽ gây bất lợi cho các nước xuất khẩu vào nước này, gia tăng nhập siêu số lượng lớn từ các nước vốn có thâm hụt cán cân thương mại với Trung Quốc.

Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, các quốc gia cần có những chính sách phù hợp để ngăn cản những tác động xấu của việc nới tỷ giá của đồng NDT hiện nay.

Với Việt Nam, theo các đánh giá của chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, việc đồng NDT giảm giá so với USD được dự đoán sẽ gây khó khăn cho xuất khẩu, đặc biệt sẽ gia tăng nhập siêu từ thị trường này nhiều hơn từ nay đến cuối năm.

Thách thức lớn nhất về vĩ mô khi Trung Quốc phá giá mạnh đồng nội tệ là nhập siêu sẽ gia tăng và giá hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn so với trước kia dẫn đến áp lực ngày một lớn trong cạnh tranh của hàng hóa doanh nghiệp Việt ngay tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam được nhập khẩu các nguyên liệu đầu vào sản xuất từ Trung Quốc với mức giá rẻ hơn đặc biệt là các loại nguyên liệu như dệt may, da giày, phôi sắt thép, linh phụ kiện điện tử…

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng, với chính sách phá giá mạnh đồng NDT của Trung Quốc, dự đoán từ nay đến cuối năm nhập siêu của Việt Nam từ thị trường này sẽ tăng lên. Áp lực sẽ đè nặng lên vai các DN xuất khẩu, nhưng với chính sách điều chỉnh tỷ giá +/-2% sáng nay, các lo lắng đó đã phần nào được giải tỏa. Tuy nhiên, về lâu dài các DN xuất khẩu của Việt Nam cần đẩy mạnh tìm kiếm các thị trường mới, đa dạng các thị trường để giảm áp lực biến động tỷ giá của Trung Quốc đến bản thân doanh nghiệp mình.

Cũng cùng quan điểm trên, một chuyên gia kinh tế cho rằng, việc NHNN sáng nay tuyên bố nới tỷ giá VNĐ với USD +/-2% so với mức phá giá tổng cộng 3,5% của Trung Quốc hôm qua và hôm nay giúp cho VND không bị ảnh hưởng quá nhiều từ đồng NDT giá rẻ.

Bên cạnh đó, do Trung Quốc là đối tác thương mại lớn hàng đầu của Việt Nam, đồng nội tệ của nước này tăng hoặc giảm có ảnh hưởng đến cán cân thương mại của nước ta, chính vì vậy, biện pháp của NHNN đưa ra lúc này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, giảm áp lực nhập siêu và là bước đệm để Việt Nam có thể điều chỉnh tỷ giá phù hợp hơn theo cơ chế thị trường.

Nguyễn Tuyền

Trung Quốc phá giá đồng NDT: Doanh nghiệp Việt đối phó ra sao? - 2