Triều Tiên và câu hỏi “6.000 tỉ USD”

Triều Tiên hiện sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, từ vàng, kẽm, magnet,… đến kim loại đất hiếm, ước tính trị giá đến 6.000 tỉ USD.
>>Triều Tiên sẽ xây dựng nhiều khu kinh tế
>>Triều Tiên sẽ từ bỏ nền kinh tế kế hoạch hoá
>>Kinh tế Triều Tiên sẽ cất cánh nhờ nguồn khoáng sản 6000 tỷ USD?

Kim loại đất hiếm được dùng để chế tạo nhiều sản phẩm, từ iPod đến tên lửa. Giá trị của kim loại đất hiếm và nguồn cung cấp tương đối hạn chế trên thế giới có vẻ thuận lợi cho Triều Tiên. Nhưng khu vực khai khoáng của Triều Tiên chưa phát triển và cái được sản xuất lại bán hạ giá. Chính phủ Triều Tiên phải quyết định là liệu khoáng sản sẽ là đòn bẩy để thay đổi các quan hệ chính trị trong khu vực, hay là sẽ tiếp tục bán giảm giá tài sản giá trị nhất của mình.
 
Khu kinh tế Rason của Triều Tiên gần đây khá nhộn nhịp với nhiều hoạt động thương mại.
Khu kinh tế Rason của Triều Tiên gần đây khá nhộn nhịp với nhiều hoạt động thương mại.

 

Quan hệ thương mại liên Triều sụp đổ sau “Biện pháp 24.5”

 

Khu kinh tế Rason của Triều Tiên gần đây khá nhộn nhịp với nhiều hoạt động thương mại.

 

Sự cố tàu ngầm Triều Tiên đụng chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc vào tháng 5.2010 là bước ngoặt trong thương mại hai nước. Sau sự cố, chính phủ Lee Myung-bak thực hiện cái gọi là “những biện pháp ngày 24.5” cấm đầu tư vào Triều Tiên, ngoại trừ khu liên hợp công nghiệp Kaesong.

 

Những biện pháp trừng phạt nói chung không thay đổi phản ứng của Triều Tiên, nhưng gây thiệt hại nhiều hơn cho các công ty Hàn Quốc đang làm ăn với miền Bắc.

 

Theo Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, 319 công ty Hàn Quốc đã dừng kinh doanh kể từ Lee Myung-bak nắm quyền, khoảng 800 công ty còn lại đang trên bờ vực phá sản.

 

Các mỏ của Hàn Quốc đã cạn và nước này mong tiếp cận khu vực khai khoáng của phía Bắc, nhất là kim loại đất hiếm. Nhưng trong khi hai nước Nam Bắc cãi vã, Trung Quốc lo vơ vét nguồn tài nguyên của bán đảo Triều Tiên với cái giá thấp hơn giá trị thực nhiều.

 

Theo một bài xã luận trên tờ Korea Times, “Trung Quốc đã mua tay trên gần phân nửa khoáng sản trị giá 6000 tỉ USD của Triều Tiên, mà lẽ ra là phải dành cho Hàn Quốc.” Có một số dự án phát triển khai khoáng liên Triều dưới thời chính phủ Kim Dae-Jung và Roh Moo-hyun, nhưng những dự án này kết thúc cùng với sự tan vỡ quan hệ liên Triều.

 

Trung Quốc “ngư ông hưởng lợi”

 

Giảm trao đổi thương mại với miền Nam đã đẩy Triều Tiên đến gần Trung Quốc hơn, nhất là khi Trung Quốc đang đều đặn mở rộng các hoạt động thương mại và chế biến ở miền Bắc. Hai nước gần đây thông báo là phát triển hai đặc khu kinh tế mới, sau khi mở rộng khu vực Rason ở phía bắc.

 

Theo một báo cáo ngày 30/5 của Tập đoàn Thúc đẩy Thương mại Triều Tiên, vào năm 2011, 89% hoạt động thương mại Triều Tiên với đối tác Trung Quốc, tăng từ 48,5% của năm 2004, trong khi Hàn Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Triều Tiên, sau đó là Nga.

 

Trung Quốc đang sản xuất hơn 95% nhu cầu đất hiếm thế giới. Sự thống trị thị trường khoáng sản này của Trung Quốc có ý nghĩa lớn ở Đông Bắc Á. Năm 2010, Trung Quốc ngừng xuất khẩu khoáng sản sang Tokyo sau một tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước. Gần đây, EU, Mỹ và Nhật kiện Trung Quốc ra WTO vì tăng giá đất hiếm trái luật.

 

Trung Quốc hiện chiếm thị phần lớn nhất trong lĩnh vực khoáng sản Triều Tiên, và chi phí ít ỏi để Trung Quốc có được nguồn lợi lớn lao này phản ánh tình hình thiếu cạnh tranh. Phần lớn đầu tư là từ các doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ ở miền Đông Bắc Trung Quốc, những doanh nghiệp này đang tìm cách tăng tối đa vị thế kinh tế, nhưng hoạt động đầu tư vào một nước “cô lập” như Triều Tiên gần như là không thể, nếu không có mối quan hệ đặc biệt giữa Trung Quốc và Triều Tiên, và vai trò của một tầng lớp trung lưu người gốc Hoa ở Triều Tiên có liên hệ với cả hai bờ sông Yalu và có thể dàn xếp cho các giao dịch kinh doanh.

 

Điều quan trọng cần ghi nhận là Trung Quốc nhập khoáng sản Triều Tiên với giá thấp hơn nhiều so với những nước khác, trong khi hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên có giá cao hơn nhiều so với xuất khẩu sang các nước khác. Những chênh lệch bất hợp lý này phản ánh cái giá thực của việc làm ăn ở Triều Tiên, khi phải đầu tư để phục hồi hầm mỏ và cơ sở hạ tầng cho hoạt động vận chuyển, cũng như những rủi ro khác.

 

Khó khăn môi trường kinh doanh Triều Tiên

 

Phát triển khoáng sản nói chung là một công việc nhiều thế hệ. Các công ty đầu tư với một kế hoạch phát triển một địa điểm, làm việc tại đó trong nhiều năm, và rồi dừng các hoạt động. Điều này có nghĩa là các công ty muốn đầu tư khai khoáng ở Triều Tiên đang đánh cược là Triều Tiên vẫn tận tâm với loại đầu tư này trong suốt dự án, điều không hề chắc chắn do môi trường lịch sử của Triều Tiên đối với đầu tư nước ngoài. Một rủi ro khác là các công ty làm ăn với Triều Tiên phải tuân theo các lệnh trừng phạt cấp nhà nước hay của UN. Một trong ba công ty bị UN trừng phạt vào tháng 5.2012 là Tập đoàn Green Pine Associated do dính líu vào các dự án phát triển khoáng sản.

 

Các nhà đầu tư cũng sẽ phải đối phó với ít hay không minh bạch trong hợp tác kinh doanh. Trong phần lớn trường hợp, các nhà đầu tư làm việc với người môi giới Triều Tiên và việc tiếp cận địa điểm đầu tư sẽ bị hạn chế. Hoạt động tuyển dụng nhân công có khó khăn, do Triều Tiên thường sử dụng tù nhân từ các trại giáo hóa vào khu vực khai khoáng và một công ty có thể bị kiện là cưỡng ép nhân công ở Triều Tiên.

 

Cuối cùng, một công ty muốn khai khoáng ở Triều Tiên, trước hết phải dành quỹ nâng cấp cơ sở hạ tầng, như xây dựng đường bộ và đường xe lửa, lắp đặt máy phát điện, xây dựng hệ thống vận chuyển trong nước và ra nước ngoài để chế biến,…

 

Nếu Triều Tiên không giải quyết những vấn đề chính sách, không thể có một làn sóng đầu tư khai khoáng ở nước này. Nếu Triều Tiên không đổi mới kinh tế, lợi ích của những dự án không thể đến với người dân và phát triển đất nước. Không phải tài nguyên sẵn có có thể định hình sự thịnh vượng của một nước; mà chính khả năng kích cầu hiệu quả những nguồn tài nguyên này trên thị trường quốc tế là điều chủ yếu để kinh tế thành công.

 

Theo Võ Phương

SGTT/The Diplomat, Asia Sentinel

MỚI NHẤT
Ế ẩm, tồn kho nhiều: DN và siêu thị giữ giá
Ế ẩm, tồn kho nhiều: DN và siêu thị giữ giá

Hiện các hệ thống phân phối lớn tại Hà Nội cho biết vẫn chưa nhận được thông báo tăng giá của các nhà cung cấp. Trước sức mua thấp của người dân, các nhà sản xuất, cung ứng và giới phân phối lưu thông đang tìm cách hợp tác để ứng phó với khó khăn của thị trường.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 08:00

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Mỹ
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Mỹ

(Dân trí) - Bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại, Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư Mỹ, vượt xa Indonesia và Thái Lan.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 07:57

Giá gas tăng thêm 51.000 đồng/bình 12kg
Giá gas tăng thêm 51.000 đồng/bình 12kg

(Dân trí) - Chiều 31/8, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Kinh doanh MT Gas cho biết giá gas MT tháng 9 tiếp tục tăng 51.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 8. Như vậy, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng của MT gas là 417.000 đồng/bình 12kg.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 06:57

Sinh nhật lần thứ 82, tỷ phú Buffett tặng con 600 triệu USD
Sinh nhật lần thứ 82, tỷ phú Buffett tặng con 600 triệu USD

(Dân trí) - Ngày 30/8, tỷ phú giàu thứ ba thế giới Warren Buffett chính thức tròn 82 tuổi. Để đánh dấu sự kiện này ông đã cho 3 con của mình một món quà lớn đó là số cổ phiếu của công ty mình trị giá 600 triệu USD.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:59

Các ngân hàng Trung Quốc bị nghi che giấu “núi” nợ xấu
Các ngân hàng Trung Quốc bị nghi che giấu “núi” nợ xấu

(Dân trí) - Bất chấp con số công bố chính thức chỉ dưới 1%, các chuyên gia nhận định tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng Trung Quốc đang tăng cao nhưng bị ém nhẹm. Trong thời gian tới, đây sẽ là “ác mộng” với các ngân hàng Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:43

ADB: Vị trí á quân xuất khẩu gạo của Việt Nam đang bị đe dọa
ADB: Vị trí á quân xuất khẩu gạo của Việt Nam đang bị đe dọa

(Dân trí) - Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong thập kỷ tới, trong khi Thái Lan vẫn tiếp tục duy trì vị trí đầu bảng thì Việt Nam nhiều khả năng sẽ bị Ấn Độ chiếm giữ vị trí thứ hai các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 01:28

Choáng ngợp với siêu du thuyền có giá gần 1.300 tỷ đồng
Choáng ngợp với siêu du thuyền có giá gần 1.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Mức giá 62 triệu USD, tương đương khoảng 1.296 tỷ đồng, của Carpe Diem phần nào nói lên sự sang trọng lên đến mức tuyệt đối mà du thuyền này mang đến cho chủ nhân.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:32

Khách đẻ rơi, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp
Khách đẻ rơi, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp

(Dân trí) - Ca chuyển dạ hi hữu trên là trường hợp của chị Nedritz Masahud (32 tuổi, người Philippines) khi vợ chồng chị đang trên hành trình từ Philippines đến Dubai. Chuyến bay sau đó phải hạ cánh khẩn cấp xuống TP.HCM.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:29

Bia Huế đạt giải thưởng “100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012”
Bia Huế đạt giải thưởng “100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012”

Vừa qua, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải thưởng 100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012. Thương hiệu Huda của Công ty TNHH Bia Huế đã vinh dự đón nhận giải thưởng này.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 10:41

Hãi hùng nhân bánh trung thu làm sẵn
Hãi hùng nhân bánh trung thu làm sẵn

Các loại nhân bánh trung thu như đậu xanh, hạt sen, khoai môn, sữa dừa... được bày bán la liệt tại chợ Bình Tây (quận 6, TP.HCM), nhưng chất lượng như thế nào thì không ai quản nổi.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 10:05

Vàng trong nước tiếp tục kéo dài khoảng cách với thế giới
Vàng trong nước tiếp tục kéo dài khoảng cách với thế giới

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay, giá vàng không thay đổi đáng kể so với ngày hôm qua do giá thế giới diễn biến thận trọng trước cuộc họp của Fed. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng lên mức 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 09:23

Hàng loạt sàn BĐS bỗng dưng biến mất
Hàng loạt sàn BĐS bỗng dưng biến mất

Sau thời gian dài hoạt động lay lắt, nhiều sàn bất động sản đã buộc phải đóng cửa, không ít sàn đã biến mất một cách lặng lẽ.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa nho, khoai tây Trung Quốc vào danh sách "đen"
Đưa nho, khoai tây Trung Quốc vào danh sách "đen"

“Nho và khoai tây có nguồn gốc từ Trung quốc đã được đưa vào danh sách đen để quản lý chặt các sản phẩm này trước khi nhập khẩu vào nước ta”.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 07:53

Bí quyết của người phụ nữ giàu nhất thế giới
Bí quyết của người phụ nữ giàu nhất thế giới

Người phụ nữ giàu nhất thế giới, trùm khai khoáng Australia Gina Rinehart đã bật mí về bí quyết để có được khối tài sản khổng lồ như hiện tại.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 07:34

Bianfishco "mới" lên kế hoạch trả nợ tiền cá nông dân
Bianfishco "mới" lên kế hoạch trả nợ tiền cá nông dân

(Dân trí) - Ngày 30/8, tại buổi gặp với các bên liên quan, đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) cho biết việc thanh toán tiền nợ cá cho các hộ nông dân sẽ bắt đầu từ ngày 31/8 và dứt điểm trong tháng 12 này.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 06:28

Hơn 3.500 hút ròng trên OMO, chứng khoán "xanh" trở lại
Hơn 3.500 hút ròng trên OMO, chứng khoán "xanh" trở lại

(Dân trí) - Lượng tiền NHNN bơm ra trên thị trường mở (OMO) hỗ trợ các tổ chức tín dụng trong ngày 30/8 chỉ còn 105 tỷ đồng, là mức thấp nhất trong 10 ngày, cho thấy thanh khoản hệ thống dần ổn định.

Thứ năm, 30/08/2012 - 07:11

Ông Trương Đình Anh trở lại ghế nóng sau "kỳ nghỉ phép ồn ào"
Ông Trương Đình Anh trở lại ghế nóng sau "kỳ nghỉ phép ồn ào"

(Dân trí) - CEO của FPT cho rằng, bên cạnh tạo sức ép hoàn thành kế hoạch lên toàn bộ hệ thống thì cũng cần điều chỉnh kế hoạch phù hợp với khả năng của thị trường. Việc đặt ra kế hoạch vượt quá khả năng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Thứ năm, 30/08/2012 - 06:47

Siêu xe, điện thoại ùn ùn...về âm phủ
Siêu xe, điện thoại ùn ùn...về âm phủ

(Dân trí) - Mặc dù kinh tế khó khăn song với tâm lý “cả năm được rằm tháng 7” nên nhiều gia đình không tiếc tiền mua các vật dụng hàng mã gửi cho cõi âm. Thậm chí có gia đình còn chi tiền triệu để sắm xe hơi, nhà lầu, iphone, ipad...cho người nhà ở cõi âm.

Thứ năm, 30/08/2012 - 03:41

Chứng khoán Sacombank: 6 tháng quyết định sự tồn vong
Chứng khoán Sacombank: 6 tháng quyết định sự tồn vong

(Dân trí) - Với việc bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, SBS còn 6 thời hạn 6 tháng để khắc phục và đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính. Nếu không khắc phục được và lỗ lũy kế hơn 50% vốn điều lệ trở lên thì sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Thứ năm, 30/08/2012 - 03:36

Vợ ông Đặng Thành Tâm muốn thoái toàn bộ vốn khỏi Navibank
Vợ ông Đặng Thành Tâm muốn thoái toàn bộ vốn khỏi Navibank

(Dân trí) - Nếu thực hiện thành công, bà Nguyễn Thị Kim Thanh sẽ thu về khoảng 118 tỷ đồng tiền mặt. Trước đó, ông Đặng Thành Tâm cũng đã thoái 22 triệu cổ phiếu SQC và thu về hơn 1.300 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/08/2012 - 03:25

Vì sao “chợ cao cấp” ở Hà Nội ế ẩm?
Vì sao “chợ cao cấp” ở Hà Nội ế ẩm?

Vì sao các trung tâm thương mại, các khu chợ kiểu mới tại Hà Nội lại bị chính giới tiểu thương cũng như khách hàng quay lưng dù đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để làm mới?

Thứ năm, 30/08/2012 - 02:22

Những con số "giật mình" về nhà ở cho công nhân
Những con số "giật mình" về nhà ở cho công nhân

(Dân trí) - Chỉ có 1% nhà ở công nhân Nhà nước đầu tư xây dựng tại các khu công nghiệp, trong khi tới 90% công nhân Việt Nam đang sống trong những khu nhà trọ tồi tàn, giá cao…

Thứ năm, 30/08/2012 - 01:58

Kêu lỗ: Vừa lên giá, xăng dầu muốn tăng tiếp
Kêu lỗ: Vừa lên giá, xăng dầu muốn tăng tiếp

Một ngày sau khi giá xăng dầu tăng lần thứ 4 liên tiếp, không tính lợi nhuận, bù thêm từ Quỹ bình ổn, xăng dầu lại đang lỗ từ khoảng 500-800 đồng/lít. Kế hoạch tăng giá tiếp theo đã được các doanh nghiệp (DN) rục rịch tính toán ngay từ bây giờ.

Thứ năm, 30/08/2012 - 01:38

Thú hút khách hàng bằng sự khác biệt
Thú hút khách hàng bằng sự khác biệt

Hiện nay, khi mặt bằng lãi suất giữa các ngân hàng trong nước và nước ngoài không còn chênh nhau mấy thì tính năng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đẳng cấp thương hiệu sẽ là những yếu tố tạo sự khác biệt trong việc thu hút khách hàng của mỗi ngân hàng.

Thứ năm, 30/08/2012 - 01:30