TP.HCM:

Trấn áp thực phẩm bẩn sau vụ măng rươi, rau muống bào "tắm" hóa chất

(Dân trí) - Sau vụ rau muống, măng tươi được phát ngâm trong hóa chất độc hại, UBND TP.HCM đã chỉ đạo 24 quận huyện vào cuộc “tổng tấn công” thực phẩm bẩn, xử lý nghiêm những cơ sở sai phạm.

Rau muống bào, măng tươi “tắm” hóa chất


Măng tươi ngâm trong hóa chất độc hại bị cảnh sát môi trường bắt quả tang tại 2 cơ sở kinh doanh ở huyện Hóc Môn vào giữa tháng 9/2016

Măng tươi ngâm trong hóa chất độc hại bị cảnh sát môi trường bắt quả tang tại 2 cơ sở kinh doanh ở huyện Hóc Môn vào giữa tháng 9/2016

Chiều 15/9, Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh của bà Nguyễn Thị S. nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Tô Ngọc Vân (phường 15, quận Gò Vấp) phát hiện số lượng lớn rau muống bào đang được ngâm trong hóa chất. Số rau “độc” này chuẩn bị được bà S. cho người đem đi bỏ mối tại các chợ trên địa bàn quận 12 và quận Gò Vấp.

Dù thời điểm cảnh sát môi trường ập vào, chủ cơ sở này đã nhanh chóng đổ hóa chất vào cống thoát nước để phi tang, tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn kịp thời thu giữ số rau muống đã ngâm hóa chất trên, đồng thời đưa số hóa chất còn sót lại trong chai để đem đi kiểm định, phân tích.

Theo lời khai ban đầu, chủ cơ sở thừa nhận mỗi ngày sản xuất gần 100 kg rau muống bào, sau đó sẽ đem bỏ mối cho tiểu thương ở các chợ và đã sản xuất hơn 1 năm nay. Hiện cơ quan công an đã niêm phong số rau muống và hóa chất trên để tiếp tục điều tra làm rõ.

Một ngày sau vụ rau muống bào ngâm hóa chất được phát hiện, cảnh sát môi trường tiếp tục niêm phong 12 tấn măng tươi nghi ngâm trong chất tẩy độc hại tại cơ sở sản xuất măng tại tổ 3 ấp 4, (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) do ông hai anh em ông Lê Thế Huấn và Lê Thế luyến làm chủ.

Khi PC49 đã đột kích và 2 cơ sở chế biến măng đã phát hiện cơ sở của ông Luyến đang cho công nhân ngâm hàng tấn măng chua, măng lồ ô vào nước ngâm chất tẩy đường (loại hóa chất này cũng được sử dụng trong việc để tẩy nhuộm vải sợi). Hàng trăm bao, thùng phi đựng các loại măng ngâm trong nước nằm khắp nơi, tổng cộng gần 7 tấn măng,

Theo lời khai ban đầu, chủ cơ sở đã thừa nhận có ngâm măng vào chất tẩy đường trắng để măng được tươi và có màu vàng đẹp và cơ sở này đã hoạt động được 2 năm nay.

Tại hộ gia đình của vợ chồng ông Lê Thế Huấn, cơ quan công an cũng đã phát hiện gần 5 tấn măng, trong đó công an đã lấy mẫu 20 kg măng và phát hiện có sử dụng chất tẩy đường trắng. Tuy nhiên chủ cơ sở trên vẫn chưa thừa nhận hành vi của mình và được biết, cơ sở này cũng đã hoạt động được 2 năm qua.

“Đánh chặn” thực phẩm bẩn


Măng tươi được ủ, ngâm tẩm trong hóa chất rất nguy hiểm cho người tiêu dùng

Măng tươi được ủ, ngâm tẩm trong hóa chất rất nguy hiểm cho người tiêu dùng

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo giao Chủ tịch UBND 24 quận huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật các trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng.

Theo đó, giao Sở Công Thương làm việc với Ban Quản lý các chợ đầu mối tuyên truyền và kiểm soát tốt tình hình thực phẩm bẩn, độc hại vào chợ. Bên cạnh đó, cần thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống sản xuất, kinh doanh nhập khẩu trái phép phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thủy sản không rõ nguồn gốc và chất cấm dùng trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trong vụ rau muống bào bị PC49 bắt quả tang ngâm trong hóa chất tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) vào ngày 7/9 và tại quận Gò Vấp, các chủ cơ sở kinh doanh đều thừa nhận đã mua hóa chất từ bà Nguyễn Thị T. (43 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) để ngâm rau muống bào cho tươi, xanh.

Ngay sau đó, Cảnh sát môi trường đã làm việc với bà Nguyễn Thị T., bước đầu bà T. khai báo đã lấy “hàng” từ chợ Kim Biên (quận 5), sau đó đem về bán lại cho các hộ dân sản xuất rau muống bào tại đây để kiếm lời. “Tôi lên chợ Kim Biên mua nhưng lúc đầu họ không bán. Sau đó có một người xe ôm hay ai đóng giả gì đó ra hỏi mua gì? Thì tôi nói mua màu để làm cho rau muống xanh, một lúc sau thì người này mang gói hóa chất khoảng 2 kg lại và tôi trả tiền cho người ấy”, bà T. khai với cơ quan chức năng.

Theo PC49, các cơ sở làm rau muống bào vừa bị phát hiện đều khai có sử dụng hóa chất nhuộm xanh. Họ cho biết đều mua hóa chất ngâm với giá khá rẻ, khoảng 500.000 đồng/ lít, hay ở dạng bột với mức giá tương tự cho 1kg. 1kg có thể nhuộm màu xanh cho 20 tấn rau muống.

Trung Kiên