TPHCM nghiên cứu cho mở lại các điểm bán thực phẩm ở chợ truyền thống
(Dân trí) - Hơn 200 chợ truyền thống tại TPHCM đã tạm dừng hoạt động, đặc biệt một số quận, huyện đóng cửa toàn bộ chợ khiến áp lực cung ứng hàng hóa đè nặng lên kênh phân phối hiện đại.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng vừa có văn bản yêu cầu Sở Công Thương phối hợp địa phương khẩn trương nghiên cứu giải pháp phù hợp để tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc các địa điểm, mặt bằng trống tại khu vực lân cận.
Đồng thời, Sở có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn UBND TP Thủ Đức, các quận huyện tổ chức hoạt động chợ truyền thống và các điểm cung ứng hàng hóa trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Sở cũng được giao nhiệm vụ tăng cường hoạt động bán hàng lưu động, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi, cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến để gia tăng điểm mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn.
UBND TPHCM đồng thời yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn.
Các quận, huyện, TP Thủ Đức được yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh việc triển khai thực hiện phiếu mua hàng một cách hiệu quả, phù hợp với năng lực cung ứng hàng hóa của hệ thống phân phối để đảm bảo kịp thời cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đầy đủ cho người dân trên địa bàn.
Đồng thời, các địa phương đảm bảo phân chia khung thời gian, số lượng người đến các điểm bán trên địa bàn nhằm kiểm soát số lượng, phân bổ số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào tại từng điểm phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, thiếu hàng hóa cục bộ gây bức xúc cho nhân dân.
TPHCM cũng yêu cầu các hệ thống siêu thị lớn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đánh giá nhu cầu, tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn, chuẩn bị đơn hàng, triển khai nhiều hình thức cung ứng như bán hàng trực tuyến, qua điện thoại, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước, hạn chế việc tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu phòng dịch.
Chỉ đạo của UBND TPHCM được đưa ra trong bối cảnh cả 3 chợ đầu mối, 201/234 chợ truyền thống, một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.
Tại một số quận, huyện, toàn bộ chợ truyền thống đã tạm dừng và việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân tập trung vào các hệ thống phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo thêm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Thêm vào đó, quy định hạn chế tối đa việc ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h ngày hôm sau đã ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đến người dân.
Lãnh đạo TPHCM nhận định trước tình hình trên, việc nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống hoặc hình thành các điểm bán nhỏ, trong đó ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả trong điều kiện an toàn hết sức cần thiết.