Tổng thống Trump: Sẽ cứng rắn hơn nữa, khiến Trung Quốc lụn bại trong nhiệm kỳ hai

(Dân trí) - Tổng thống Trump nói rằng nếu ông tiếp tục đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2020, “Chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc sẽ sụp đổ, các doanh nghiệp, công việc và tiền bạc của Trung Quốc sẽ biến mất”

Tổng thống Trump: Sẽ cứng rắn hơn nữa, khiến Trung Quốc lụn bại trong nhiệm kỳ hai - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba cảnh báo rằng ông sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong nhiệm kỳ thứ hai nếu các cuộc đàm phán thương mại tiếp tục kéo dài, cuộc thương chiến đang khiến thị trường lo ngại rằng có thể gây ra một cuộc suy thoái kinh tế ở Mỹ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp đặt thuế quan mới đối với nhau vào ngày Chủ nhật, cuộc chiến thuế quan gay gắt đã gây nên bất ổn thị trường tài chính và làm dấy lên nỗi lo về suy thoái kinh tế toàn cầu. Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau tại Washington trong tháng này, nhưng tới giờ vẫn chưa có ngày nào được ấn định.

Chứng khoán Mỹ đả giảm vào thứ ba khi dữ liệu thống kê cho thấy hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Mỹ đã “co lại” lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2016, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2016.

Tổng thống Trump, bỏ qua các dữ liệu kinh tế tiêu cực gần đây của Mỹ, cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng Mỹ đã “làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc”

Tổng thống cũng cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với các điều khoản thậm chí sẽ còn khó khăn hơn nếu hai bên không sớm giải quyết tranh chấp thương mại, và nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020, “Chắc chắn, Thỏa thuận sẽ khó khăn hơn!. Nghĩa là, Chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc sẽ sụp đổ và các doanh nghiệp, công việc và tiền bạc của Trung Quốc sẽ biến mất!”, Tổng thống nói

Tuy nhiên Tổng thống không cung cấp chi tiết về các cuộc đàm phán hoặc làm thế nào để chúng có thể trở nên khó khăn hơn.

Thomas Donohue, giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, nói với CNBC rằng các công ty và công nhân Mỹ đang gánh chịu gánh nặng thuế quan của Mỹ, nhưng nền kinh tế Trung Quốc cũng bị tổn thương.

Ông đã kêu gọi Tổng thống Trump hoãn lại các mức thuế mới để cho cả hai bên có thời gian đạt được thỏa thuận.

Quốc hội Mỹ trước đó vừa thông qua thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USCMA), với hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, đồng thời trấn an thị trường tài chính.

Tổng thống Trump, thường xuyên công khai lặp lại những khẳng định của mình rằng Bắc Kinh đang cố gắng trì hoãn các cuộc đàm phán thương mại với hy vọng rằng sẽ có một vị tổng thống mới được bầu tại Mỹ vào năm 2020, và người này sẽ ôn hòa hơn, có thể sẽ chấp nhận các điều khoản tốt hơn trong một thỏa thuận cho Bắc Kinh

Washington đã bắt đầu áp thuế 15% đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Chủ nhật, trong khi Trung Quốc bắt đầu áp thuế mới đối với dầu thô của Mỹ.

Vào thứ Hai, Trung Quốc đã gửi khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, kiện Mỹ về thuế nhập khẩu áp dụng đối với Trung Quốc, đây là vụ kiện thứ ba nhằm thách thức mức thuế quan của Tổng thống Trump.

Phó Thủ tướng Trung Quốc, Liu He trước đó đã nói vào hôm thứ ba rằng “Trung Quốc kịch liệt phản đối một cuộc chiến thương mại”

Thùy Dung

Theo Reuters

Tin liên quan