Những món nợ cổ của Trung Quốc sẽ trở thành vũ khí "độc" tiếp theo của ông Trump?

(Dân trí) - Chính quyền Trump đang nghiên cứu về triển vọng đưa ra các yêu sách vì những khoản nợ chưa được trả tới từ những trái phiếu cổ của Trung Quốc được bán ra trước khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949. Giá trị của những khoản nợ cổ này lên tới hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Những món nợ cổ của Trung Quốc sẽ trở thành vũ khí độc tiếp theo của ông Trump? - 1

Vũ khí tiếp theo của Tổng thống Donald Trump trong một cuộc chiến thương mại ngày càng khốc liệt với Trung Quốc có thể là một trong những cuốn sách lịch sử, theo đúng nghĩa đen.

Trái phiếu cổ của Trung Quốc có thể được tìm thấy trong các căn gác và tầng hầm của hàng ngàn người Mỹ, hoặc trên EBay, nơi các chúng được bán dưới dạng “cổ vật sưu tầm” với giá chỉ vài trăm đô la mỗi cái. Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, sau khi thay thế Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1949, chưa bao giờ có ý định thanh toán khoản nợ này.

Bây giờ, với việc Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại ngày càng khốc liệt với Trung Quốc, những người nắm giữ trái phiếu cổ xưa này đang hy vọng rằng ông sẽ quan tâm tới trường hợp của họ.

Và điều kì lạ hơn về câu chuyện khoản nợ của Trung Quốc và nỗ lực tìm kiếm các khoản thanh toán trên đó, là dàn nhân vật thuộc quỹ đạo của nó. Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Wilbur Ross đã gặp gỡ các trái chủ và đại diện của họ.

Trước đó, Kirbyjon Caldwell, mục sư của một nhà thờ lớn tại Texas và là cố vấn tinh thần cho George W. Bush, đã bị cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ buộc tội bán nợ trái phiếu này cho những người về hưu già. (Caldwell đã khăng khăng rằng mình vô tội và cho rằng trái phiếu là hợp pháp.)

Jonna Bianco, một chủ trang trại gia súc ở Tennessee, Mỹ người dẫn đầu một nhóm đại diện cho các trái chủ nắm giữ trái phiếu của Trung Quốc từ thời tiền cách mạng năm 1949 và là người đã gặp tổng thống nói, “Donald Trump là một vị tổng thống Mỹ tuyệt vời. Chúa phù hộ ông ta”

Tấm trái phiếu, được in với đường viền trang trí công phu và có một dấu ấn lớn, là khoản nợ được bán vào năm 1911 từ Trung Quốc để giúp gọi vốn tài trợ xây dựng một tuyến đường sắt kéo dài từ Hán Khẩu đến Tứ Xuyên.

Những món nợ cổ của Trung Quốc sẽ trở thành vũ khí độc tiếp theo của ông Trump? - 2
Trải phiểu cổ của Trung Quốc hiện vẫn chưa được thanh toán

Hoa Kỳ đã từng nói rằng đến tiền chảy vào Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20 là một cách ngoại giao đô la để xây dựng mối quan hệ với nước này, bằng cách giúp đất nước này công nghiệp hóa.

Ngay sau khi triều nhà Thanh tại Trung Quốc bị lật đổ vào năm 1911, Trung Hoa Dân Quốc cũng bắt đầu khai thác thị trường vốn quốc tế để kêu gọi tài trợ. Điều đó bao gồm bán một loạt các triệu phiếu để kiếm nguồn vốn cho đất nước còn non trẻ này. Nhưng hầu hết những trái phiếu này cũng chưa được trả sau khi Trung Hoa Dân Quốc bị lật đổ năm 1949.

Trong đó, có những trái phiếu mà Bianco, người đồng sáng lập Quỹ trái phiếu Mỹ năm 2001 năm giữ, bà là đại diện cho những người nắm giữ trái phiếu cổ này, hy vọng đây có thể là đòn bẩy hữu ích trong cuộc chiến của tổng thống Trump với Trung Quốc.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã bác bỏ các nghĩa vụ đối với mọi khoản nợ trước khi Cộng hòa Trung Quốc trước năm 1949, nhưng làm như vậy mâu thuẫn với tuyên bố của Trung Quốc rằng Đảng này là sự kế thừa duy nhất cho các quyền chủ quyền của Trung Quốc”, Bianco nói trong một tuyên bố về câu chuyện này. .

Bianco nói rằng bà đã dành nhiều năm để nghiên cứu vấn đề này và đã nhận đươc sự đồng thuận từ nhiều lãnh đạo cấp cao trước kia của Mỹ, bao gồm Bill Bennett, người từng là Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ dưới thời Ronald Reagan; Brian Kennedy, thành viên cao cấp tại Viện Claremont; và Michael Socarras, ứng cử viên của Tổng thống Bush về tư vấn chung cho Không quân.

Bà lập luận rằng “Trung Quốc đã thanh toán các khoản trái phiếu do các nhà đầu tư Anh nắm giữ năm 1987 như một phần của thỏa thuận bàn giao Hồng Kông được đàm phán bởi cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Vậy còn những khoản nợ cổ khác? Nếu Trung Quốc không chịu trả tiền, nước này sẽ là một kẻ quỵt nợ trên thị trường quốc tế”. Theo tính toán của Bianco, Trung Quốc hiện đang nợ hơn 1 nghìn tỷ đô la cho các khoản nợ cổ này, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, tiền lãi và các thiệt hại khác.

“Có gì sai khi nói với Trung Quốc nên trả các khoản nợ của mình?” cô nói.

Cô đã gặp Trump tại sân golf của ông ở Bedecer, Mỹ, vào tháng 8 năm ngoái, trong một cuộc gặp gỡ mà cô mô tả là tuyệt vời. “Từ đó, tôi đã gặp Mnuchin, sau đó là Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross vào tháng Tư” Bianco nói.

Vấn đề về những trái phiếu cổ này là thời hiệu đã kéo dài và nghĩa vụ pháp lý mờ nhạt của các chính phủ thừa kế đối với các khoản nợ của người tiền nhiệm sau những biến động dân sự.

Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất, Liên Xô thoái thác khoản trái phiếu được bán dưới thời Sa hoàng, gây thiệt hại cho hàng ngàn nhà đầu tư toàn thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng với tư cách là một thực thể pháp lý, các chế độ chính trị thừa hưởng phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ của chính phủ tiền nhiệm; hầu hết các chính phủ chọn trả các khoản trái phiếu cổ, một phần vì họ không muốn các nhà đầu tư xa lánh đối với các trái phiếu mới của họ.

“Tôi nghĩ rằng tất cả những người làm việc cho tổng thống Trump tại Bộ Tài chính đều cho rằng đây là nghĩa vụ của Trung Quốc”, ông Mitu Gulati, giáo sư luật tại Đại học Duke và là chuyên gia tái cấu trúc nợ có chủ quyền nói. “Ở cấp độ pháp lý, đây là những khoản nợ hoàn toàn hợp lệ. Tuy nhiên, bạn phải nhờ một luật sư thực sự thông minh để có thể kích hoạt chúng”. Ông nói thêm

Thùy Dung

Theo Bloomberg