Thứ tư, 02/12/2020 - 10:40

Tổng cục Thuế: Bà Tân Vlog đã nộp thuế, sẽ thu thuế Netflix

Dân trí

Theo khẳng định của lãnh đạo Tổng cục Thuế, bà Tân Vlog ở Bắc Giang đã nộp thuế. Sắp tới, cơ quan này sẽ thu thuế với Netflix - kênh xem phim trực tuyến xuyên biên giới tại Việt Nam.

Trao đổi với báo chí về các quy định mới về quản lý thuế trong Nghị định 126/2020/NĐ-CP vừa được ban hành mới đây, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế cho biết: Cơ quan này đã lên phương án để truy thu thuế các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới bằng sử dụng công nghệ.

Tổng cục Thuế: Bà Tân Vlog đã nộp thuế, sẽ thu thuế Netflix - 1

Bà Tân Vlog cùng người liên quan được Tổng cục Thuế xác nhận đã nộp thuế những khoản doanh thu và lợi nhuận đem lại từ kênh Youtube

Ông Minh cho biết, ngành thuế đã có kế hoạch làm việc với các công ty tư vấn, kiểm toán để mời các doanh nghiệp nền tảng công nghệ như Netflix, Amazon, Google, Youtube,…tới trao đổi, hướng dẫn về các nghĩa vụ thuế theo quy định mới, biện pháp quản lý trong thời gian tới để họ hiểu và thực hiện.

"Netflix đã có các buổi làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Trong thời gian tới, sau khi thống nhất chúng tôi sẽ áp dụng theo luật quản lý thuế mới", ông Minh cho biết thêm.

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), Netflix - dịch vụ truyền dữ liệu video, xem phim xuyên biên giới đã cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng internet tại Việt Nam từ đầu năm 2016 với các gói có mức phí từ 180.000 đến 260.000 đồng/tháng.

Theo ước tính của Bộ TT&TT, đến nay tổng số thuê bao trả phí cho Netflix ở Việt Nam trên 300.000 thuê bao, mỗi năm kênh này thu về hàng trăm tỷ đồng nhưng chưa đóng thuế và chưa đặt chi nhánh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, phản hồi về điều này, Netflix cho biết, họ chỉ có 150.000 thuê bao chứ không phải 300.000 như Bộ TT&TT cung cấp. Ngoài ra, dù hoạt động từ năm 2016 nhưng mãi đến năm 2019 họ mới được bản địa hóa tiếng Việt.

Về thông tin này, ông Minh cho rằng: "Chúng tôi đã có những buổi làm việc, vấn đề ở đây (khác nhau giữa Bộ TT&TT và Netflix) là quan điểm thôi. Các dịch vụ qua biên giới là liên quan đến các yếu tố quốc tế, còn phải áp dụng một số hiệp định hợp tác quốc tế cũng như thông lệ quốc tế. Chúng tôi sẽ đợi Thông tư hướng dẫn của Nghị định 126/2020/NĐ-CP để thực hiện".

Lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định: "Nghĩa vụ của Netflix là phải nộp thuế ở Việt Nam. Sau khi thống nhất kiểm tra chúng tôi sẽ áp dụng, tính toán lại nghĩa vụ của công ty này".

Ông Minh nói: "Về xác định thông tin có bao nhiêu thuê bao, cơ bản cơ quan thuế sẽ dựa vào kê khai của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phối hợp với các ngân hàng để rà soát những tài khoản thanh toán cho Netflix qua các ngân hàng, qua các trung gian tài chính, quan trọng nhất vẫn là dòng tiền thanh toán cho Netflix là bao nhiêu".

Tổng cục Thuế: Bà Tân Vlog đã nộp thuế, sẽ thu thuế Netflix - 2

Với quy định của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, Tổng cục Thuế đang tính nhiều phương án để thu thuế của Netflix

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các lập trình viên kiếm tiền từ việc viết game online, các ứng dụng trên máy tính, điện thoại hay người đăng tải các clip lên Youtube, Facebook được trả tiền có nguồn thu từ 100 triệu đồng trở lên đều phải kê khai nộp thuế. Nếu trường hợp không kê khai, trốn thuế sẽ bị phạt từ 1-3 lần số thuế phải nộp. 

Hiện, những người làm Youtuber tại Việt Nam có thu nhập cao và rất cao, đặc biệt là những người nổi tiếng, các Youtube thu hút nhiều lượt người theo dõi, người xem, số tiền bỏ túi mỗi năm rất lớn. Theo quy định của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các cá nhân trốn thuế sẽ bị xử phạt hành chính và thậm chí khi trốn nộp số thuế lớn có thể bị truy tố hình sự.

An Linh

Từ khóa: