Netflix nói gì việc doanh thu trăm tỷ đồng nhưng chưa đóng thuế ở Việt Nam?

Người phát ngôn của Netflix cho biết họ vẫn chưa có kế hoạch mở văn phòng hay đặt máy chủ tại Việt Nam. Tuy nhiên, phía Netflix đã gặp mặt cơ quan thẩm quyền về thuế tại Việt Nam để thảo luận về những thay đổi sắp tới nhằm hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Netflix nói gì việc doanh thu trăm tỷ đồng nhưng chưa đóng thuế ở Việt Nam? - 1
Netflix cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng internet tại Việt Nam từ đầu năm 2016 với các gói có mức phí từ 180.000 đến 260.000 đồng/tháng

Theo phản hồi của Netflix, người phát ngôn doanh nghiệp này cho biết: Chính phủ có toàn quyền quyết định về chính sách thuế và ở tất cả các quốc gia mà doanh nghiệp này hoạt động, Netflix luôn tuân thủ luật pháp hiện hành.

“Các luật này không bắt buộc chúng tôi phải mở văn phòng hay đặt máy chủ tại nước sở tại. Tuy nhiên, chúng tôi luôn ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Netflix có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Việt Nam. Cho đến thời điểm hiện tại, một cơ chế như thế vẫn chưa hiện hữu, song cần được sớm triển khai trong tương lai gần” - đại diện Netflix nói.

Hiện nay, Netflix đang thảo luận với các nhà chức trách về hướng giải quyết tốt nhất cho tất cả các bên.

“Tại những quốc gia nơi chúng tôi không mở văn phòng, chúng tôi vẫn có thể đóng góp cho sự phát triển, hoàn thành nghĩa vụ thuế và bảo vệ quyền lợi cho người dùng thông qua hình thức đăng ký từ xa”, Netflix cho hay và khẳng định, dù chưa có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại, nhưng phía doanh nghiệp này vẫn duy trì cam kết của mình với thị trường Việt Nam, cộng đồng người dùng Việt Nam và ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Theo dữ liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, Netflix cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng internet tại Việt Nam từ đầu năm 2016 với các gói có mức phí từ 180.000 đến 260.000 đồng/tháng.

Đến nay, tổng số thuê bao trả phí cho Netflix ở Việt Nam đã đạt trên con số 300.000. Tính ra, mỗi năm, Netflix thu về hàng trăm tỷ đồng từ Việt Nam. Thế nhưng, thuê bao Netflix tại Việt Nam hầu hết đăng kí sử dụng dịch vụ, thanh toán phí… đều thông qua phương thức trực tuyến, thẻ tín dụng.

Giữa tháng 8/2020, đại diện Tổng cục Thuế cho biết Netflix hiện chưa đặt chi nhánh công ty tại Việt Nam, chưa đóng thuế.

Tại buổi họp báo ngày 20/10 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) Vũ Mạnh Cường cho biết, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành. Do đó, các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải có lưu trữ dữ liệu tại đây, có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế.

“Với Netflix, chúng tôi đã phối hợp với Cục phòng chống rửa tiền, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thống kê mấy năm qua có bao nhiêu tiền thuế để truy thu. Lãnh đạo Netflix cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai các bước đặt văn phòng dữ liệu tại Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ thuế” - ông Cường cho biết thêm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm