Tìm thấy viên kim cương "khủng" tuyệt đẹp, có giá khoảng 345 tỷ đồng

Nhật Linh

(Dân trí) - Công ty khai thác kim cương Lucara của Canada vừa đào được một viên kim cương màu trắng nặng 378 carat ở mỏ Karowe thuộc Botswana - một quốc gia nhỏ ở miền Nam châu Phi.

Đây là viên đá lớn thứ hai được tìm thấy trong năm nay tại mỏ này.

Tìm thấy viên kim cương khủng tuyệt đẹp, có giá khoảng 345 tỷ đồng - 1

Viên kim cương nặng 378 carat này thuộc dòng kim cương quý hiếm và đặc biệt (ảnh: Lucara)

Viên kim cương được Lucara mô tả là "tuyệt đẹp" và "xuất sắc". Trước đó, ngày 15/1, một viên kim cương tương tự nặng 341 carat cũng được tìm thấy ở khu mỏ này.

"Viên kim cương nặng 378 carat này thuộc dòng kim cương quý hiếm và đặc biệt, có giá trị cao được tìm thấy tại mỏ Karowe. Điều này tiếp tục làm nổi bật tiềm năng về kim cương của đất nước Botswana", bà Eira Thoms, Giám đốc điều hành của Lucara nói trong một thông cáo.

Chuyên gia phân tích Ray Raj của BMO Capital Markets cho biết, đây là viên kim cương lớn thứ 55 trong số những viên có khối lượng trên 200 carat được tìm thấy tại mỏ Karowe kể từ khi mỏ này đi vào khai thác thương mại từ năm 2012. Với khối lượng và độ hiếm này, ông Ray Raj đánh giá, viên kim cương có thể có giá 15 triệu USD (tương đương khoảng 345 tỷ đồng).

Trước đó, mỏ này cũng đã phát hiện ra nhiều viên kim cương cực lớn như viên kim cương Nữ hoàng của Kalahari nặng 342 carat, viên Sethunya nặng 549 carat, viên Lesedi La Rona nặng 1.109 carat được tìm thấy năm 2015 và viên kim cương Sewelô nặng 1.758 carat được tìm thấy năm 2019.

Ngoài viên kim cương Sewelô, một viên kim cương lớn hơn nặng 3.106 carat tên là Cullianan Diamond cũng đã được phát hiện ở Nam Phi vào năm 1905. Viên kim cương này sau đó đã được cắt thành nhiều viên nhỏ hơn. Một số viên hiện đang được gắn trên vương miện của Hoàng gia Anh.