Thứ năm, 25/04/2019 - 19:52

Tiếp doanh nghiệp Trung Quốc, Thủ tướng nói sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế các dự án BOT, BT

Dân trí

Tiếp các tập đoàn của Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam cần vốn đầu tư hạ tầng đường bộ, đường sắt, sân bay và nói Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế để kêu gọi các nhà đầu tư theo theo hình thức BOT, BT.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với đại diện nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc, trong đó có hạ tầng giao thông, năng lượng, tài chính và công nghệ.

Tiếp doanh nghiệp Trung Quốc, Thủ tướng nói sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế các dự án BOT, BT - 1

Thủ tướng nói với các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế các dự án hạ tầng sử dụng hình thức huy động vốn PPP (BOT, BT...)

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam mong muốn huy động nhiều nguồn lực cho phát triển, bao gồm khu vực tư nhân trong và ngoài nước theo hình thức đối tác công-tư (PPP), trong đó có các dự án trong khuôn khổ kết nối “Hai hành lang, một vành đai” với “Vành đai và Con đường”. Đó là cơ hội cho các dự án đầu tư của Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Trung Quốc nói riêng, nhất là những doanh nghiệp có thực lực về tài chính, công nghệ tới Việt Nam đầu tư, hợp tác.

Tiếp các tập đoàn về hạ tầng - xây dựng, Thủ tướng đánh giá cao các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư các dự án tốt tại Việt Nam, đồng thời cũng phê phán một số doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam nhưng triển khai chậm, trong đó có một số dự án trong lĩnh vực sản xuất thép, xây dựng đường sắt.

Thủ tướng cho biết: Việt Nam cần vốn đầu tư hạ tầng đường bộ, đường sắt, sân bay. “Chúng tôi sẽ đấu thầu quốc tế để kêu gọi các nhà đầu tư theo hình thức BOT hoặc BT”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tiếp các tập đoàn về năng lượng Trung Quốc, Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp sẽ thành công nếu bảo đảm yêu cầu về môi trường, sử dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm tiến độ dự án, giá cả hợp lý. Việt Nam không chấp nhận công nghệ cũ, lạc hậu.\

Tiếp các tập đoàn về tài chính - công nghệ Trung Quốc, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông của Trung Quốc đẩy mạnh việc tổ chức sản xuất tại Việt Nam thay vì chỉ chú trọng cung cấp thiết bị, linh, phụ kiện.

Cho biết nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam, Thủ tướng mong doanh nghiệp Trung Quốc sớm triển khai các hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Thủ tướng cũng tán thành việc thúc đẩy hợp tác giữa Ngân hàng Phát triển Trung Quốc với các doanh nghiệp hàng không Việt Nam để tăng cường số chuyến bay, chất lượng dịch vụ đường bay thẳng giữa hai nước.

An Linh