Tiến sĩ kể chuyện bán tôm, dầu thô ở Nhật

“Khi phía Nhật đưa cho tôi bản X-quang chụp một khối tôm đông lạnhhiện lên hình những cây đinh trong mỗi con tôm, tôi nhục lắm”.

Những trăn trở của TS Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch CLB Doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VN)-Nhật Bản, về chất lượng hàng hóa VN xuất khẩu sang Nhật tại hội thảo về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi của VN để thực hiện hiệp định đối tác kinh tế VN-Nhật, do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN vừa tổ chức tại Hà Nội (vào ngày 21-7) đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

TS Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch CLB Doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VN)-Nhật Bản,

TS Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch CLB Doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VN)-Nhật Bản,

Nỗi nhục tôm đông lạnh

Ông Dũng kể năm 1971, ông được cử qua Nhật học ngành kinh tế. Năm 1981, ông trở về VN làm trợ lý giám đốc Công ty Ficonimex. Được ông Mai Chí Thọ, khi đó là chủ tịch UBND TP.HCM, khuyến khích, ông trở lại Nhật để làm nhiệm vụ “thấy gì xuất khẩu được thì xuất khẩu, trong nước cần mua gì thì mua về”.

Ngoài các sản phẩm mây tre đan, thủy hải sản thời đó là các sản phẩm xuất khẩu đáp ứng được tiêu chuẩn của Nhật. “Hơn 30 năm rồi, hiện nay tôm đông lạnh của VN đang giữ vị trí thứ ba, thứ tư tại thị trường Nhật” - ông Dũng thông tin. Từ chỗ không biết gì về tôm đông lạnh, nhờ việc xuất khẩu này, VN mua được trang thiết bị về thành lập các nhà máy đông lạnh và các DN tập đoàn thủy sản của Nhật sang VN tìm hiểu, mua hàng ngày càng nhiều.

Tuy vậy, không phải lúc nào việc xuất khẩu tôm đông lạnh cũng suôn sẻ. Có những thời điểm các lô hàng tôm đông lạnh của VN bị phía Nhật kiểm tra 100%. Ông Dũng kể một số DN xuất khẩu của VN gian lận nhét đinh vào tôm hoặc dư lượng thuốc trừ sâu trong tôm còn nhiều, khi phát hiện ra những gian lận này, phía Nhật hủy luôn cả lô hàng. Chi phí tiêu hủy thời đó tương đương khoảng 60.000 USD hiện nay. “Nhục lắm. Khi phía Nhật đưa cho tôi bản X-quang chụp một khối tôm đông lạnh hiện lên hình những cây đinh trong mỗi con tôm, tôi chỉ muốn độn thổ! Tôi không thể tưởng tượng được!” - ông Dũng thuật lại.

Hiện nay tôm đông lạnh của VN đang giữ vị trí tương đối cao tại thị trường Nhật Bản. Ảnh: CTV

Hiện nay tôm đông lạnh của VN đang giữ vị trí tương đối cao tại thị trường Nhật Bản. Ảnh: CTV

Cầm bản X-quang, ông tưởng như trời đất sụp đổ, danh dự và uy tín bị xúc phạm nặng nề. Ông không giải thích được gì vì theo ông có giải thích cũng chỉ là ngụy biện.

Khi xảy ra vụ việc này, ông Dũng là giám đốc Công ty Indochina tại Nhật. Đây là một công ty liên doanh giữa VN và Nhật, chịu trách nhiệm đưa các công ty Nhật qua VN để khảo sát thị trường. “Có thể lúc đó công ty của VN không tìm được đủ nguồn hàng để kịp xuất sang Nhật nên đã thu mua cả tôm trôi nổi trên thị trường mà không kiểm soát được” - ông Dũng lý giải.

Suốt một thời gian sau đó, các lô hàng tôm đông lạnh của VN xuất sang Nhật đều bị kiểm tra 100% và chi phí kiểm tra rất cao, phía VN phải chịu. Các công ty của VN sau đó dần dần khắc phục được các sai sót, phía Nhật cử người sang tận các công ty xuất khẩu thủy sản để trực tiếp giám sát.

Than đá: Chấp nhận giảm giá

“Khoảng những năm 1986-1987, anh Nguyễn Quốc Khánh, tân Tổng Giám đốc PVN, là nhân viên mới, phụ trách bán dầu thô và đánh giá hợp đồng cùng với tôi đi bán dầu thô cho Nhật” - ông Dũng nhớ lại.

Thông qua một người bạn học phụ trách dầu thô của Tập đoàn Idemitsu (Nhật Bản) khi đó, ông Dũng đưa bản phân tích và một số mẫu dầu thô mời phía Nhật mua dầu thô của VN. “Lúc đó lượng dầu thô khai thác lên còn tồn nhiều. Chi phí bảo quản tàu chứa dầu thô lên tới hàng chục ngàn USD/ngày. Tôi được lệnh phải bán với bất cứ giá nào” - ông Dũng cho biết.

Cuối cùng, người bạn của ông Dũng được Tập đoàn Idemitsu cho phép sang VN xem xét mỏ dầu, chất lượng, cách sản xuất, trữ lượng để bàn chuyện làm ăn lâu dài. Dầu thô của VN được đánh giá là rất tốt, ít lưu huỳnh, các nhà máy phát điện của Nhật có thể dùng phương pháp đốt trực tiếp vừa tiết kiệm được chi phí lọc lưu huỳnh, vừa bảo vệ được môi trường.

Vào những năm 1986-1987 đó, ông Dũng tiếp tục được giao bán than đá. Ban đầu, giá than đá của VN rất rẻ (dù là loại than tốt, không khói, nhiệt lượng cao) do bởi VN không biết được quy cách các loại than đá Nhật cần. Trong một lô hàng than đá, các công ty VN chỉ làm được 70% đúng quy cách. Chuyến xuất khẩu than nào của VN cũng có vấn đề và ông Dũng lại phải đi… năn nỉ phía Nhật, chấp nhận giảm giá, chịu thiệt hại. “Mỗi chuyến thiệt hại chỉ chừng 5%-15% giá trị hợp đồng, song điều đó cũng đồng nghĩa với việc một khoản ngoại tệ lớn lẽ ra chảy về cho đất nước lại phải dùng để khắc phục những sai sót không đáng có. Rất đau đớn” - ông Dũng nhớ lại.

Mất gần 10 năm, đến khoảng năm 1995, chuyện xuất khẩu than đá của VN sang Nhật mới trở nên có quy củ, suôn sẻ.

Đau đáu với nông nghiệp

“Ông có bán nông sản sang Nhật không?” - tôi hỏi. Ông Dũng bảo ông cố gắng bán quế, hồi, trầm hương, gạo, ngũ cốc, kể cả dứa nhưng không thành công.

Ông Dũng kể ông từng đi đến các nông trường của VN nhưng không tìm được sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Ông lại đưa một số công ty của Nhật sang khảo sát chỉ với mục đích gieo ý thức về quy chuẩn nông sản của thế giới cho ngành nông nghiệp VN mà thôi.

Về gạo, ông Dũng bảo người Nhật không ăn gạo của VN. Sau này Nhật có mua gạo của VN để viện trợ cho một số nước ở châu Phi với tiêu chuẩn cũng không cao lắm. Hiện nay người Nhật sang An Giang trồng lúa của Nhật, bán gạo Nhật cho người Nhật ở các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, người Nhật còn sang VN lập trang trại trồng rau, trồng hoa, trồng dâu… Theo ông Dũng, nhờ vậy nông dân VN học được quy trình làm nông nghiệp hiện đại, lĩnh hội được tri thức nông nghiệp toàn cầu, biết cách ứng dụng khoa học kỹ thuật ở trình độ cực cao của Nhật trong nông nghiệp.

Chính phủ có vai trò rất quan trọng trong việc truyền bá tri thức nông nghiệp cho nông dân. Từ việc lựa chọn giống cây, cách sử dụng phân bón đến cách chăm sóc, thu hoạch nông sản. Tất cả tri thức này cần phải bền bỉ truyền bá để tạo nền tảng phát triển bền vững cho nông dân.

Ngoài ra các DN xuất khẩu của VN cần phải tìm hiểu thật rõ về thị trường Nhật và xây dựng một nền văn hóa DN hiện đại. Chỉ có như thế, việc xuất khẩu nông sản nói riêng, xuất khẩu của VN vào thị trường Nhật nói chung mới có thể mang lại những lợi ích thực sự lâu dài cho đất nước, cho nông dân.

TS ĐỖ VĂN DŨNG, Chủ tịch CLB DN VN-Nhật Bản

Theo Chân Luận
Pháp Luật TPHCM

Tiến sĩ kể chuyện bán tôm, dầu thô ở Nhật - 3

 

 

 

MỚI NHẤT
Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất 8 năm rưỡi
Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất 8 năm rưỡi

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 27/7 có phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2007. Giới phân tích lo ngại rằng đợt phục hồi kéo dài 3 tuần của “chứng trường” Trung Quốc sau loạt biện pháp can thiệp “vô tiền khoáng hậu” của Chính phủ nước này là không bền vững.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:23

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam và Lào
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam và Lào

Ngày 27/7, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ông Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với ông Sanjay Kalra, Trưởng Đại diện thường trú của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:55

Vinaxuki khẩn cấp bán nhà máy để trả nợ
Vinaxuki khẩn cấp bán nhà máy để trả nợ

Cty CP ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) vừa có thông báo khẩn cấp về việc bán nhà máy sản xuất ô tô số 1 Mê Linh (Hà Nội) để trả nợ. Nhân viên nhà máy hiện chỉ phần lớn là bảo vệ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:36

Click chuột mua hàng trả góp
Click chuột mua hàng trả góp

Ngồi một chỗ mua hàng trên mạng đã không còn xa lạ với giới trẻ văn phòng bận rộn ngày nay. Chỉ cần đứng trước một cao ốc văn phòng trong một ngày có thể đếm được hàng chục người đến giao hàng đặt mua trên mạng cho các nhân viên làm trong tòa nhà

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:30

Thương hiệu gạo quốc gia: Cần tập trung vào một vài giống chủ lực
Thương hiệu gạo quốc gia: Cần tập trung vào một vài giống chủ lực

(Dân trí) - Xây dựng thương hiệu gạo quốc gia không thể nói chung chung mà cần chọn ra một số giống lúa cụ thể đã được người nông dân sử dụng lâu năm, đã có thị trường và nghiên cứu khắc phục những nhược điểm hiện có nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:25

TS Bùi Kiến Thành: Không phải cứ thiếu tiền thì đi vay
TS Bùi Kiến Thành: Không phải cứ thiếu tiền thì đi vay

Việt Nam nên thận trọng trước các con số nợ và tìm cách giải quyết chứ không nên quên đi thực tế bằng những con số không xác thực.

Thứ hai, 27/07/2015 - 01:40

Tỷ giá USD/VND: Rủi ro tiềm ẩn không hề nhỏ
Tỷ giá USD/VND: Rủi ro tiềm ẩn không hề nhỏ

(Dân trí) - Thị trường ngoại hối đã trải qua diễn biến phức tạp, với các bước tăng/giảm khó dự báo. Hiện tại, với xu hướng tăng nhẹ, giá USD bán ra tại các ngân hàng chỉ còn cách trần quy định có 40 VND…

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:34

Giá vàng đi xuống phiên đầu tuần
Giá vàng đi xuống phiên đầu tuần

(Dân trí) - So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC đang giảm nhẹ mỗi chiều 30.000 đồng/lượng và giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên tuần trước.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:53

Nông dân trồng dâu làm du lịch vườn thu tiền tỷ
Nông dân trồng dâu làm du lịch vườn thu tiền tỷ

(Dân trí) - Ngoài nguồn thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ vườn dâu rộng 5ha, ông Lê Minh Tâm ở khu vực 7, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bãy (Hậu Giang) tận dụng vườn dâu thực hiện mô hình “Du lịch sinh thái”, nhờ đó giúp ông có thêm nguồn thu trên 200 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:33

Bất động sản cấp cao hồi sinh ấn tượng
Bất động sản cấp cao hồi sinh ấn tượng

Các đợt mở bán của nhiều dự án bất động sản (BĐS) phân khúc cao cấp hiện nay đều diễn ra rất sôi nổi với tỉ lệ giao dịch thành công vượt ngoài mong đợi của chủ đầu tư.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:20

Nghề lạ kiếm 10 triệu đồng/ngày
Nghề lạ kiếm 10 triệu đồng/ngày

Nhổ tóc bạc đang là nghề độc - lạ nhưng thịnh hành tại Hà Nội và rất nhiều ông chủ, bà chủ đang sống rất khỏe nhờ dịch vụ này. Dù thực tế, không ít người cho rằng đây là nghề nhàm chán, thậm chí có suy nghĩ mờ ám về nó.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:47

Việt Nam chi 9000 tỷ nhập thuốc trừ sâu và nguyên liệu
Việt Nam chi 9000 tỷ nhập thuốc trừ sâu và nguyên liệu

Chỉ trong vòng 7 tháng, VN đã nhập tới 463 triệu USD thuốc trừ sâu và nguyên liệu (khoảng trên 9.000 tỷ đồng).

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Những quốc gia đang ngồi trên núi vàng
Những quốc gia đang ngồi trên núi vàng

Vào tháng 5 vừa qua, Hội đồng Vàng Thế giới đã cho ra báo cáo hàng quý về nhu cầu vàng, trong đó cho thấy nhu cầu giảm 11 tấn, tương đương 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:30

Vì sao hàng xóm không mua "bức tường 1 tỷ"?
Vì sao hàng xóm không mua "bức tường 1 tỷ"?

Nếu không có bức tường 1,7m án ngữ, thửa đất phía trong sẽ ra mặt tiền trên “con đường ngàn tỷ” Nguyễn Văn Huyên vừa mới khánh thành. Giá trị của nó theo đó cũng được nâng lên gấp nhiều lần, với con số 23 tỷ đồng.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:12

8,8 tỷ USD vốn ngoại đổ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm
8,8 tỷ USD vốn ngoại đổ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm

(Dân trí) - Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2015, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới và tăng thêm tại Việt Nam đạt 8,8 tỷ USD, bằng 92% cùng kỳ năm 2014.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:10

Vì sao vàng đánh mất thời hoàng kim?
Vì sao vàng đánh mất thời hoàng kim?

Trên lĩnh vực kinh tế, phụ trang báo Le Figaro (Pháp) số ra mới đây có bài viết “Vì sao giá vàng sụt giảm?” tìm cách lý giải nguyên nhân giá vàng thế giới lại xuống thấp nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:12

Trung Quốc dùng tiền để áp đặt “cuộc chơi” như thế nào?
Trung Quốc dùng tiền để áp đặt “cuộc chơi” như thế nào?

Với nguồn dự trữ ngoại hối khổng lồ, Trung Quốc đang với tay tới những khu vực bị Mỹ và phương Tây bỏ ngỏ...

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:22

Kiếm tiền tỷ từ việc đưa lan vũ nữ sang Nhật
Kiếm tiền tỷ từ việc đưa lan vũ nữ sang Nhật

Sau một thời gian dài chật vật đi tìm thị trường, lan vũ nữ của 47 hộ dân tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã rộng đường thâm nhập vào thị trường Nhật Bản với số lượng không giới hạn.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:04

Mua nhà giá rẻ vẫn không thoát khỏi nạn đầu cơ
Mua nhà giá rẻ vẫn không thoát khỏi nạn đầu cơ

Dự án nào cũng thông báo là hết nhà dù căn hộ chỉ mới trơ có phần móng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:00

Trung Quốc: Tiêu hủy 14.000 iPhone giả
Trung Quốc: Tiêu hủy 14.000 iPhone giả

(Dân trí) - Cảnh sát Bắc Kinh đã tiêu hủy 14.000 điện thoại iPhone giả và bắt giữ 9 kẻ liên quan tại một xưởng sản xuất.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 04:00

Những bài học đắt giá của các doanh nhân thành đạt khi vừa khởi nghiệp
Những bài học đắt giá của các doanh nhân thành đạt khi vừa khởi nghiệp

(Dân trí) - Sai lầm gần như chẳng thể tránh khỏi, nhưng cũng không khác gì các bạn trẻ, những doanh nhân thành đạt hiện nay trên thế giới cũng đã học được rất nhiều bài học đáng quý nhờ những thất bại ấy.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 03:30

Vinamilk có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới
Vinamilk có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới

(Dân trí) - Bà Lê Thị Băng Tâm vừa được Hội đồng quản trị công ty này bầu vào chức Chủ tịch HĐQT Vinamilk. Mặc dù không đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT song bà Mai Kiều Liên vẫn là Tổng giám đốc của công ty này.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:51

Chung sống với người giàu
Chung sống với người giàu

Tạp chí The Economist của Anh trong một nghiên cứu mới đây, cho biết Việt Nam đứng thứ 3 về nhóm “người giàu mới nổi” (New Wealth Builders) tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sau Ấn Độ và Indonesia.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 01:32

Đắt ngang thịt lợn, rau chùm ngây vẫn được nhiều người săn lùng
Đắt ngang thịt lợn, rau chùm ngây vẫn được nhiều người săn lùng

Với mức giá 60.000 – 100.000 đồng/kg, rau chùm ngây được xem là một loại thực phẩm khá đắt đỏ. Đặc biệt, thời gian gần đây loại rau này được người tiêu dùng ráo riết săn tìm trên mạng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 11:28