Thương chiến Mỹ – Trung: Việt Nam phải lường các tiêu cực dài hạn

Dân trí Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang ảnh hưởng tích cực tới Việt Nam khi mà chúng ta nằm trong tâm điểm của cuộc xung đột. Tuy nhiên, phải lường đến những tiêu cực dài hạn. Đây là yếu tố rất quan trọng, nhất là khi thực lực Việt Nam chưa thật sự mạnh.
>>Không nước nào ngồi im chờ phát triển nhờ một cuộc thương chiến, Việt Nam cũng vậy!
>>Thủ tướng: Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi số toàn bộ nền kinh tế-xã hội

Đó là nhận định của ông Trần Đình Thiên, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia tại Diễn đàn kinh doanh 2019 lần thứ 6 với chủ đề “Tiến vào kỷ nguyên số” vừa diễn ra tại TPHCM vào chiều 15/8.

Phải lường những tiêu cực dài hạn

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Việt Nam đang được đánh giá là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực với dự báo tăng trưởng lên đến 6,8%. Còn theo nghiên cứu của trung tâm kinh doanh toàn cầu của ĐH Tufts (Mỹ), Việt Nam nằm ở vị trí 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số hóa nhanh trên thế giới.

Tuy nhiên, môi trường kinh doanh trong nước lại đang chịu sự tác động của cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ – Trung. Cuộc chiến này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động thương mại, đầu tư và chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia.

Bên cạnh rủi ro gia tăng từ việc đối đầu thương mại giữa hai đối tác kinh tế quan trọng bậc nhất, Việt Nam cũng có cơ hội khác với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EV FTA).

Thương chiến Mỹ – Trung: Việt Nam phải lường các tiêu cực dài hạn - 1

Diễn đàn kinh doanh 2019 lần thứ 6 với chủ đề “Tiến vào kỷ nguyên số” vừa diễn ra tại TPHCM vào chiều 15/8.

Các chuyên gia cũng cho rằng, kinh tế thế giới đang có một số yếu tố bất định, khó lường, nhất là khi sự xuất hiện của một số mô hình kinh doanh trên nền tảng số tạo ra những thay đổi có tính cách mạng ở nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Trần Đình Thiên, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho rằng, tuy nói Việt Nam đang chịu ảnh hưởng to lớn từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nhưng trong thực tế nền kinh tế ở nước ta tính đến bây giờ vẫn tốt, thậm chí không phải chỉ tốt trong nửa đầu năm nay mà bắt đầu “cất cánh” từ 3 năm trước.

Theo ông Thiên, Việt Nam có được thành quả đó là nhờ quá trình cái cách vài năm nay. Hay nói khác hơn là chính nhờ cải cách mà Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ở nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ vậy, nền kinh tế Việt Nam tốt hơn trước rất nhiều là nhờ nước ta đã ký kết được những hiệp định thương mại to lớn với những đối tác rất đáng tin cậy như là: EV FTA, CPTPP…

“Cải cách tốt thì niềm tin của các nhà đầu tư càng lớn, lực hấp dẫn đầu tư vào Việt Nam càng cao. Hơn nữa, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang ảnh hưởng tích cực tới Việt Nam khi mà chúng ta nằm trong tâm điểm của cuộc xung đột. Tuy nhiên, phải lường đến những tiêu cực dài hạn. Đây là yếu tố rất quan trọng, nhất là khi thực lực Việt Nam chưa thật sự mạnh. Như vậy, thử thách không phải là khó khăn mà chính là làm sao chúng ta có thể vượt qua ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung để đạt tới đỉnh cao phát triển”, ông Thiên nói.

Cần áp dụng công nghệ số

Cũng tại diễn đàn, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần đầu tư U&I cho rằng, năng suất lao động của người Việt Nam rất tốt. Minh chứng điển hình là năng suất lao động tổng hợp ở mức khoảng 5.000 USD.

Theo ông Tín, chưa bao giờ Việt Nam có nguồn lao động dồi dào và có nhiều cơ hội như hiện nay. Hiện nước ta có tới 53 triệu người trong độ tuổi lao động, trong đó có 38% lao động làm công việc nông nghiệp (trước đây là 50%). Chưa kể, số lượng người lao động làm việc trong các cơ quan công quyền có năng suất lao động cao cũng chiếm 10%.

Tuy nhiên, do cơ cấu người lao động trong các cơ quan công quyền cũng như nông nghiệp chiếm tỉ trọng khá lớn nên đã ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất lao động tổng hợp của cả nước. Do đó, Việt Nam nên đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp.

Thương chiến Mỹ – Trung: Việt Nam phải lường các tiêu cực dài hạn - 2
Quản trị trên nền tảng số được cho là một phương án được kỳ vọng cao

Ông Tín cũng cho rằng, tư duy tiến vào kỷ nguyên số hấp dẫn. Bởi lẽ, nếu tính riêng trong chuỗi toàn cầu ngành công nghiệp thời trang đã có 600 tỷ USD, trong đó Trung Quốc chiếm 50% và đang giữ vai trò “anh cả” trong ngành. Còn tại Việt Nam, ngành công nghiệp thời trang vẫn đang đứng vững. Ngành công nghiệp thời trang trong nước có giá trị trên 50 tỷ USD.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra tại thời điểm này là làm sao nâng cao được năng suất lao động, năng lực cạnh tranh để ngành thời trang phát triển tốt hơn nữa.

Cũng theo ông Tín, qua nghiên cứu các giải pháp giúp nền kinh tế phát triển thì quản trị trên nền tảng số được cho là một phương án được kỳ vọng cao. Có thế mới đẩy mạnh cạnh tranh với Bangladesh, Trung Quốc, Myanmar...  Mặt khác, nguồn cung lao động gặp vấn đề, do đó để tăng năng suất lao động phải có nguồn dữ liệu số, phải có dữ liệu thông tin của tất cả các dịch vụ.

"Làm sao để giảm giá thành nhà máy còn khoảng 80 % là thành công. Tôi đề nghị mạnh dạn đầu tư cho công nghệ, mạnh dạn đầu tư cho quản trị. Chúng ta có data để cấy vào các tiểu phần mềm. Chỉ có áp dụng nó chúng ta mới quản trị được giá thành, mới có thể nâng cao được năng lực cạnh tranh", ông Tín nói.

Quế Sơn

MỚI NHẤT
Việt Nam, Singapore, Indonesia là điểm đến hàng đầu châu Á cho kế hoạch “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc
Việt Nam, Singapore, Indonesia là điểm đến hàng đầu châu Á cho kế hoạch “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

(Dân trí) - Ba quốc gia này hiện đứng đầu một cuộc khảo sát của gần 50 nhà lãnh đạo cấp cao trong các ngành công nghiệp khác nhau về kế hoạch “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:01

Tậu ngay Nokia 2.2 nếu bạn mê mẩn với xu hướng chụp ảnh trong màn đêm
Tậu ngay Nokia 2.2 nếu bạn mê mẩn với xu hướng chụp ảnh trong màn đêm

(Dân trí) - Khả năng chụp ảnh thiếu sáng trên Nokia 2.2 nhờ vào cải tiến AI mạnh mẽ giúp người dùng hiện đại tiến xa hơn trong cuộc sống.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:00

Dự thảo hàng “Made in Vietnam”: Giống xoài Thái Lan nhưng trồng ở Việt Nam, gọi thế nào?
Dự thảo hàng “Made in Vietnam”: Giống xoài Thái Lan nhưng trồng ở Việt Nam, gọi thế nào?

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh, cây xoài mặc dù lấy giống từ Thái Lan nhưng được trồng và thu hoạch tại Việt Nam thì quả xoài được coi là sản phẩm của Việt Nam...

Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:00

Việt Nam chi 4,3 tỷ USD nhập xe và phụ tùng, hơn 70% xe có giá dưới 440 triệu đồng
Việt Nam chi 4,3 tỷ USD nhập xe và phụ tùng, hơn 70% xe có giá dưới 440 triệu đồng

(Dân trí) - Trong hơn 86.900 ô tô nhập về, có đến 70% là xe dưới 9 chỗ ngồi với giá rẻ dưới 440 triệu đồng, giá xe nhập đang rẻ trông thấy. Còn ở thị trường linh kiện ô tô, Việt Nam ngày càng phụ thuộc và phải nhập nhiều từ nước ngoài để đáp ứng sản xuất trong nước đang gia tăng mạnh mẽ.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 09:30

Quý II/2019: Sự trở lại của thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội
Quý II/2019: Sự trở lại của thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội

(Dân trí) - Thị trường bất động sản quý II/2019 ghi nhận giá biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội tăng lần lượt đạt mức 4.075 USD/m2 và 4.557 USD/m2 sau thời gian dài không có biến động về giá. Đây được xem là phân khúc sáng nhất của thị bất động sản Hà Nội.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:00

Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào, giá vàng tiếp tục giữ đỉnh 6 năm
Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào, giá vàng tiếp tục giữ đỉnh 6 năm

(Dân trí) - Lúc 7h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên thế giới qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 2,4 USD, giao dịch ở mức 1.525,3 USD/ounce.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:37

Tin bất ngờ về Vsmart và VinFast, cổ phiếu công ty ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh
Tin bất ngờ về Vsmart và VinFast, cổ phiếu công ty ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

(Dân trí) - Nhóm cổ phiếu Vingroup hôm qua tăng mạnh sau tin 1.500 xe VinFast Fadil sẽ được đưa vào cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ và việc lãnh đạo VinSmart trả lời thẳng trước tin đồn Vsmart Live giống mẫu điện thoại mới ra mắt tại thị trường Trung Quốc.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:53

Giá xăng được dự báo tiếp tục giảm vào hôm nay
Giá xăng được dự báo tiếp tục giảm vào hôm nay

(Dân trí) - Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore chu kỳ này đều giảm so với trước. Diễn biến này sẽ có tác động đến thị trường xăng trong nước.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:42

Trung Quốc tuyên bố rắn: Sẵn sàng đáp trả lại thuế quan với Hoa Kỳ
Trung Quốc tuyên bố rắn: Sẵn sàng đáp trả lại thuế quan với Hoa Kỳ

(Dân trí) - “Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp cần thiết để trả đũa”

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:40

Nhãn bắp cải, hàng Việt cực hiếm, giá cực đắt có tiền khó mua
Nhãn bắp cải, hàng Việt cực hiếm, giá cực đắt có tiền khó mua

Dù có giá đắt gấp khoảng 5 lần giá nhãn thường bán ngoài chợ, song nhãn bắp cãi vẫn được mọi người ráo riết lùng mua về thường thức.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:14

Rằm tháng 7: Đồ cúng, vàng mã “thất thu”, thực phẩm chay đắt khách
Rằm tháng 7: Đồ cúng, vàng mã “thất thu”, thực phẩm chay đắt khách

(Dân trí) - Tiểu thương kinh doanh vàng mã, đồ cúng tại TPHCM đang có doanh thu giảm vào dịp Rằm tháng 7 năm nay. Trong khi giới kinh doanh thực phẩm phục vụ người ăn chay lại đang “hái ra tiền”.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:57

Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ từ bỏ quyền cổ đông lớn ở HAGL Agrico
Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ từ bỏ quyền cổ đông lớn ở HAGL Agrico

(Dân trí) - Ông Trần Bá Dương cho biết đã bán 37,7 triệu cổ phiếu HNG từ ngày 9/8 đến ngày 12/8 và không còn là trở thành cổ đông lớn của HAGL Agrico.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Donald Trump đã “sai lầm chết người” khi nói : Cuộc chiến thương mại không gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ
Donald Trump đã “sai lầm chết người” khi nói : Cuộc chiến thương mại không gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ

(Dân trí) - Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics đã nói rằng Trump đã “sai lầm chết người” khi tuyên bố cuộc chiến thương mại của Washington với Trung Quốc ít có tác động đến nền kinh tế Mỹ.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:22

Phó Thủ tướng: Không để xảy ra tình trạng “giành giật” phi công!
Phó Thủ tướng: Không để xảy ra tình trạng “giành giật” phi công!

(Dân trí) - “Phi công do Nhà nước đào tạo là tài nguyên quốc gia, không để tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Không quảng cáo quá năng lực của hãng hàng không. Việc các hãng sử dụng tỷ lệ phi công nước ngoài cao, nhiều quốc tịch có nguy cơ gây ra nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát và tiêu chuẩn hoá”.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:29

Đánh bắt bấp bênh, nhiều chủ “tàu 67” rơi vào nợ xấu
Đánh bắt bấp bênh, nhiều chủ “tàu 67” rơi vào nợ xấu

(Dân trí) - Nhiều ngư dân vay vốn theo chủ trương Nghị định 67 để đóng tàu vỏ thép tại Quảng Trị do không trả được nợ đúng hạn đã rơi vào nhóm nợ xấu, một số người có nguy cơ bị ngân hàng khởi kiện.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:00

Tư nhân xây cảng hàng không: Bộ trưởng nói nhà đầu tư chủ yếu nhìn vào chỗ "lợi nhuận cao"
Tư nhân xây cảng hàng không: Bộ trưởng nói nhà đầu tư chủ yếu nhìn vào chỗ "lợi nhuận cao"

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, quan điểm của Chính phủ là tiếp tục xã hội hóa các cảng hàng không nhưng theo hình thức khác. Ví dụ, nếu doanh nghiệp quan tâm thì làm từ đầu cả hạng mục sinh lợi và không sinh lợi để đảm bảo hài hòa lợi ích.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:02

BIDV tích hợp Smart OTP ngay trên ứng dụng BIDV SmartBanking
BIDV tích hợp Smart OTP ngay trên ứng dụng BIDV SmartBanking

(Dân trí) - Với mong muốn tăng cường bảo mật dữ liệu đồng thời gia tăng trải nghiệm khách hàng khi sử dụng ứng dụng ngân hàng BIDV SmartBanking, từ ngày 16/08/2019, BIDV chính thức triển khai phương thức xác thực nâng cao Smart OTP được tích hợp sẵn trên ứng dụng BIDV SmartBanking.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:00

Giảm giá sâu bán chạy ế, đại lý ô tô kêu trời lỗ nặng
Giảm giá sâu bán chạy ế, đại lý ô tô kêu trời lỗ nặng

Giá nhiều mẫu xe hiện giảm xuống đáy do cung vượt cầu, còn các đại lý thi nhau xả hàng tồn kho. Thua lỗ nhiều, các DN bán lẻ ô tô đang kỳ vọng sau tháng 7 âm lịch giá sẽ tăng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:00

Chính phủ: Nhiều dự án BOT thu phí không đủ, chủ đầu tư gặp khó khăn
Chính phủ: Nhiều dự án BOT thu phí không đủ, chủ đầu tư gặp khó khăn

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ cho biết, nhiều dự án đã hoàn thành nhưng thu phí không đủ, phá vỡ mô hình tài chính của dự án gây khó khăn cho chủ đầu tư và các bên tài trợ vốn.

Thứ năm, 15/08/2019 - 02:28

3 điểm tựa để du lịch Thừa Thiên Huế bứt phá trong 2 năm tới
3 điểm tựa để du lịch Thừa Thiên Huế bứt phá trong 2 năm tới

(Dân trí) - Thừa Thiên Huế sẽ có bước tiến mới trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Huế thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và trong khu vực.

Thứ năm, 15/08/2019 - 02:00

Giá vàng tăng nóng, “đế chế vàng bạc” của vợ ông Trần Phương Bình thắng lớn?
Giá vàng tăng nóng, “đế chế vàng bạc” của vợ ông Trần Phương Bình thắng lớn?

(Dân trí) - Cùng với “sức nóng” của giá vàng, cổ phiếu PNJ cũng liên tục tăng mạnh trên thị trường chứng khoán và hiện đã ở vùng đỉnh của năm. Việc nắm lượng vàng tồn kho gần 5.000 tỷ đồng vào cuối tháng 6 được cho là lợi thế đối với doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung.

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:33

Cẩn trọng đầu tư vàng khi dễ rơi vào thế… “bánh mì kẹp thịt”
Cẩn trọng đầu tư vàng khi dễ rơi vào thế… “bánh mì kẹp thịt”

(Dân trí) - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân khiến giá vàng tăng vọt là do căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu suy giảm, khiến Việt Nam dễ rơi vào thế “bánh mì kẹp thịt”. Cuộc chiến này hiện đã quá phức tạp, vượt quá khả năng đánh giá, phân tích cũng như dự báo chuẩn xác, nên các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi mua vàng ở thời điểm này.

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:15

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Sau bao lâu tiếp tục nóng chuyện bỏ hay giữ
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Sau bao lâu tiếp tục nóng chuyện bỏ hay giữ

(Dân trí) - Ra đời trong sự tranh cãi dữ dội, sau 10 năm, vai trò của Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn tiếp tục là chủ đề nhận nhiều ý kiến trái chiều. Mới đây vấn đề này lại nóng lên sau đề nghị bỏ quỹ của đoàn giám sát Uỷ ban Thường vụ Quốc hội...

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:00

Mai Phương Thuý “khoe mẽ”: Cầm cả chục tỷ đồng “bắt đáy” cổ phiếu và “trúng đáy”
Mai Phương Thuý “khoe mẽ”: Cầm cả chục tỷ đồng “bắt đáy” cổ phiếu và “trúng đáy”

(Dân trí) - Mai Phương Thuý cho biết trong vòng 2 tháng qua cô đã cầm trong tay cả chục tỷ đồng để đầu tư cổ phiếu và đáng chú ý là đã “bắt đáy” thành công.

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:01