Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ thị trường vàng

(Dân trí) - Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 27/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu quản lý chặt chẽ thị trường vàng theo mục tiêu, không để vàng trở thành phương tiện thanh toán, bảo đảm giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 (ảnh chinhphu.vn)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 (ảnh chinhphu.vn)

Trong phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, kinh doanh vàng đang dần đi vào ổn định so với trước. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách bình ổn thị trường vàng vẫn còn hạn chế, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn ở mức cao. Thời gian tới, ông Vinh cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ tỷ giá, thị trường vàng theo mục tiêu, bảo đảm giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới.

Kết luận phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ đạo, điều hành tốt tỷ giá, quản lý chặt chẽ thị trường vàng theo mục tiêu, không để vàng trở thành phương tiện thanh toán, bảo đảm giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới.

Về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm, mặc dù còn nhiều khó khăn, song đã có những chuyển biến tích cực. Các lĩnh vực đều đạt được những kết quả bước đầu, đúng hướng, tạo đà cho tăng trưởng của những quý tiếp theo của năm.

Nhiệm vụ những tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; ra sức khắc phục hạn chế, yếu kém; quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra. Phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2013, đặc biệt là chưa đặt vấn đề điều chỉnh về mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Thủ tướng nhấn mạnh trong 6 tháng cuối năm 2013 cần kiên định thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; không chủ quan, lơ là trước mục tiêu kiềm chế lạm phát. Đi đôi với đó là phải thúc đẩy phát triển kinh tế, duy trì được đà tăng trưởng ở mức hợp lý, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2013.

Quang Phong
Đang được quan tâm