"Thủ tướng "nóng" nhưng nhiều Bộ trưởng, Vụ trưởng, chuyên viên "lạnh" và rất lạnh"

Dân trí "Tình trạng “trên nóng dưới lạnh” vẫn còn và chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng "nóng" nhưng một số Bộ trưởng vẫn còn "lạnh" hay "Bộ trưởng "nóng" nhưng nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng chưa "nóng", các chuyên viên còn lạnh, thậm chí rất lạnh…", TS Nguyễn Đình Cung nói.

Đây là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng tại Hội nghị quốc tế bàn về cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam được tổ chức sáng nay (15/3) tại Hà Nội.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)
TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

Theo Viện trưởng Cung, mặc dù được thế giới đánh giá tốt về môi trường kinh doanh gần đây song mức độ cải thiện nhiều chỉ số chậm, nhiều chỉ số đang xấu đi, đặc biệt khó cải thiện.

Cụ thể trong các chỉ số đánh giá về độ cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, khởi sự kinh doanh giai đoạn 2014 - 2017 đang xấu đi.

Ông Cung dẫn chứng, giai đoạn 2014 đến 2017, mặc dù điểm số của chỉ số khởi sự kinh doanh có tăng từ 77,68 điểm (năm 2014) lên 81,23 điểm năm 2015, 81,76 điểm năm 2016 và 82,02 điểm năm 2017, tuy nhiên thứ hạng của Việt Nam đã và đang giảm đi.

Năm 2015, thứ hạng của Việt Nam về khởi sự kinh doanh đứng ở 119 nền kinh tế trong 190 nền kinh tế được đánh giá. Tuy nhiên, năm 2016 thứ hạng này tụt xuống vị tí thứ 121 và năm 2017 tụt xuống vị trí thứ 123.

Ông này nói: "Số lượng thủ tục nhiều, thời gian thực hiện dài, và do vậy thứ hạng Khởi sự kinh doanh thấp và liên tục giảm trong 3 năm gần đây".

Ngoài ra, Viện trưởng Viện CIEM cho rằng, một số các chỉ số của Việt Nam tăng bậc như: bảo vệ nhà đầu tư, xếp hạng tín nhiệm quốc gia, tiếp cận điện năng được cải thiện. Tuy nhiên, những cải thiện này không đồng đều và có rất nhiều chỉ số không thay đổi, thậm chí thụt lùi.

Ông Cung nhấn mạnh đến việc giải quyết cho doanh nghiệp phá sản sau nhiều năm vẫn không có nhiều cải thiện. Về điểm số đánh giá, năm 2014 Việt nam được hơn 41 điểm, năm 2015 bắt đầu tụt dốc và năm 2017 tụt xuống chỉ còn 33,16 điểm.

Cùng với điểm số bị đánh tụt, thứ hạng của Việt Nam trong chỉ số giải quyết phá sản cho doanh nghiệp cũng đứng gần như áp chót.

TS Cung nhấn mạnh: "Giải quyết phá sản DN nhiều năm không có cải thiện, thời gian kéo dài (5 năm), chất lượng quy định pháp lý còn hạn chế (7,5/16 điểm) và ở vị trí cuối bảng xếp hạng. Mặc dù Luật Phá sản 2014 tiếp cận theo thông lệ quốc tế (như quy định về quản tài viên, áp dụng tuyên bố phá sản theo thủ tục rút gọn,...), nhưng chủ yếu tập trung vào xử lý phá sản, chưa chú trọng tới phục hồi hoạt động kinh doanh của DN".

Năm 2014, thứ hạng của Việt Nam đứng ở 104/190 nước, năm 2015 là 123/190 nước, năm 2016 là 125/190 nước và năm 2017 là 129/190 nước. Đánh giá thứ hạng của Việt Nam ngày càng đi xuống.

Theo ông Cung, kết quả đạt được là không đồng đều, có chênh lệch khá lớn giữa các chỉ số, giữa các bộ ngành và địa phương. Các ngành, lĩnh vực có vấn đề nóng, vấn đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm; có phản biện, góp ý và yêu cầu mạnh mẽ từ phía doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp mới thực sự chuyển biến.

Ông Cung cho rằng: "Tình trạng “trên nóng dưới lạnh” vẫn còn và chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng "nóng" nhưng một số Bộ trưởng vẫn còn "lạnh" hay "Bộ trưởng "nóng" nhưng nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng chưa "nóng", các chuyên viên còn lạnh, thậm chí rất lạnh…".

Từ lý do trên, TS Cung cho rằng: "Việt Nam chưa đạt được trung bình ASEAN 4 về môi trường kinh doanh".

Ông này cho biết: "Số điều kiện kinh doanh bãi bỏ còn thấp so với mục tiêu bãi bỏ ít nhất 1/3-1/2 số điều kiện kinh doanh hiện hành. Một số bộ còn gộp số bãi bỏ và sửa đổi để đánh giá hoàn thành mục tiêu; số bãi bỏ thấp xa so với yêu cầu; sửa đổi là chủ yếu. Số hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan mới giảm được 10 điểm %; so với mục tiêu đề ra là phải giảm được ít nhất 20 điểm %...".

Nguyễn Tuyền

"Thủ tướng "nóng" nhưng nhiều Bộ trưởng, Vụ trưởng, chuyên viên "lạnh" và rất lạnh" - 2
MỚI NHẤT
5 năm liền, Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới
5 năm liền, Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Singapore vừa một lần nữa đứng đầu danh sách những thành phố đắt đỏ của Economist Intelligence Unit (EIU) trong 5 năm liên tiếp.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:00

Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ: Ngành thuế vẫn còn hiện tượng "đòi quà"
Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ: Ngành thuế vẫn còn hiện tượng "đòi quà"

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp TP Cần Thơ cho biết: Qua tìm hiểu các ý kiến, kiến nghị của DN cho thấy họ vẫn còn mang tâm lý lo sợ trong quá trình hoạt động. Cụ thể, trong ngành thuế vẫn còn hiện tượng “đòi quà” của doanh nghiệp nhưng khi yêu cầu nêu đích danh cán bộ đó thì doanh nghiệp không dám nêu…

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:40

"Cần đưa ra khỏi hệ thống công chức "lạnh tanh" với doanh nghiệp, đất nước"
"Cần đưa ra khỏi hệ thống công chức "lạnh tanh" với doanh nghiệp, đất nước"

(Dân trí) - "Không chờ các bộ nữa, việc gì phải chờ họ. Một hệ thống hành chính của chúng ta hoạt động theo thủ tục hành chính thì không bao giờ làm được. Chờ được công chức của các bộ họ chuyển biến, nóng lên một chút thì lâu lắm, trong khi họ đang "lạnh tanh" với sự phát triển của doanh nghiệp và "lạnh tanh" đối với sự phát triển của đất nước. Không thể chờ được", Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan góp ý.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:40

Nhân sự được đề cử mới của PVcomBank là ai?
Nhân sự được đề cử mới của PVcomBank là ai?

(Dân trí) - PVcomBank đồng thời nhận được 3 đề cử của 3 nhóm cổ đông cho các chức danh trong hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới. Hai cổ đông lớn nhất của PVcomBank là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Morgan Stanley chưa có đề xuất về nhân sự.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:01

Cocobay Đà Nẵng – Nơi sắc đẹp tụ hội
Cocobay Đà Nẵng – Nơi sắc đẹp tụ hội

Tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á Cocobay Đà Nẵng vinh dự là nơi gặp gỡ và tỏa sáng của những gương mặt xuất sắc nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:00

Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Hợp đồng ủy quyền vô hiệu?
Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Hợp đồng ủy quyền vô hiệu?

(Dân trí) - Thông tin về vụ nữ đại gia bất động sản bị "bốc hơi" 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại Eximbank vẫn chưa có hồi kết, 2 bên chưa tìm được tiếng nói chung và liên tiếp có những quan điểm trái ngược nhau.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:55

Cận cảnh: Ngắm gà "vảy cá" được mệnh danh mỹ kê, giá 5 triệu đồng/con
Cận cảnh: Ngắm gà "vảy cá" được mệnh danh mỹ kê, giá 5 triệu đồng/con

Kiểu dáng nhỏ nhắn, bộ lông vũ tròn trịa, mượt mà hình vảy cá xếp lớp đặc biệt bắt mắt, giống gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” được giới dân chơi gà yêu thích lùng mua.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:25

Amazon thâm nhập thị trường Việt Nam: Hoa hồng nhưng cũng lắm chông gai?
Amazon thâm nhập thị trường Việt Nam: Hoa hồng nhưng cũng lắm chông gai?

(Dân trí) - Trong tháng 3 này, thị trường đón nhận thông tin về sự thâm nhập của Amazon – tên tuổi đình đám trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến toàn cầu. Dù sự tham gia dưới hình thức, cấp độ nào của “ông trùm” này vẫn còn là một dấu hỏi lớn, thế nhưng, đây cũng là cơ hội để nhìn lại sự phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam trong thời gian qua và những ngày sắp đến.

Thứ năm, 15/03/2018 - 02:17

2 “ông lớn” nhà nước xin hoán đổi trụ sở nằm trên “đất vàng”
2 “ông lớn” nhà nước xin hoán đổi trụ sở nằm trên “đất vàng”

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có kiến nghị Chính phủ xem xét, quyết định việc hoán đổi 486m2 sàn của Vinataba tại 25A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sang 813m2 sàn tầng 10 của Vinapaco tại 25 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn kiếm.

Thứ năm, 15/03/2018 - 01:30

“Nếu cổ phần hoá MobiFone từ 10 năm trước, không bao giờ xảy ra vụ mua AVG”
“Nếu cổ phần hoá MobiFone từ 10 năm trước, không bao giờ xảy ra vụ mua AVG”

(Dân trí) - Nói với Dân Trí, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng: “Nếu MobiFone cổ phần hoá và niêm yết trên sàn chứng khoán từ 2008 thì sẽ không bao giờ có chuyện lùm xùm mua AVG như vừa qua. Một thương vụ không có lợi thì không đời nào cổ đông họ đồng ý”.

Thứ năm, 15/03/2018 - 01:00

Ô tô Việt Nam đang ở đâu so với Thái Lan?
Ô tô Việt Nam đang ở đâu so với Thái Lan?

Mặc dù được đánh giá có dân số trẻ và quy mô dân số khá cao, tuy nhiên số lượng lắp ráp ô tô của Việt Nam lại được thấp nhất trong khu vực sau Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Phlippines.

Thứ năm, 15/03/2018 - 11:06

Giá vàng tăng mạnh sau cú sốc lớn
Giá vàng tăng mạnh sau cú sốc lớn

(Dân trí) - Giá vàng tăng do đồng USD giảm giá sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn hộ khách sạn còn giữ thế độc tôn năm 2018?
Căn hộ khách sạn còn giữ thế độc tôn năm 2018?

Vòng quay thị trường bất động sản (BĐS) biến động không ngừng. Thị trường chuyển dịch nhanh chóng đã và đang chứng kiến sự “soán ngôi” đầy ngoạn mục giữa các phân khúc. Đâu là xu hướng trong những năm tới và dòng sản phẩm sẽ được nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”?

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:40

"Đàn con" của Saigoncons-"ông lớn" của ngành xây dựng thua lỗ kéo dài
"Đàn con" của Saigoncons-"ông lớn" của ngành xây dựng thua lỗ kéo dài

(Dân trí) - Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn _ TNHH MTV (Saigoncons) đầu tư vào 24 doanh nghiệp thì trong đó 4/24 công ty dù có lãi trong năm 2016 nhưng vẫn chưa bù đắp được số lỗ luỹ kế, 11/24 công ty bị lỗ luỹ kế, khó bảo toàn vốn nhà nước.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:00

Biệt thự sinh thái phía Tây: Thỏi nam châm hút nhà đầu tư
Biệt thự sinh thái phía Tây: Thỏi nam châm hút nhà đầu tư

Trong bối cảnh quỹ đất nội đô không còn nhiều, mô hình biệt thự sinh thái với không gian sống xanh, kết hợp hài hòa giữa tiện nghi sống hiện đại và yếu tố thiên nhiên đang là thỏi nam châm thu hút được nhiều khách hàng và nhà đầu tư.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:00

TS. Cấn Văn Lực: “Năm 2018 mà đầu tư vàng là lỗi thời”
TS. Cấn Văn Lực: “Năm 2018 mà đầu tư vàng là lỗi thời”

(Dân trí) - “Trong năm nay, đầu tư vàng đã lỗi thời và không còn là kênh đầu tư khả thi, hấp dẫn khi nó hầu như không còn tăng giá”, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực nhận định.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:00

Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo "bỏ bom"
Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo "bỏ bom"

Thị trường Trung Quốc đang lùng sục khắp các nhà vườn để mua hàng khiến một số loại trái cây của Việt Nam tăng giá mạnh, có loại tăng kỷ lục. Đang vui tăng giá vẫn không thể quên những lần bị “bỏ bom”, đột ngột ngừng mua khiến giá giảm mạnh, phải kêu gọi giải cứu.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:36

Lâm Đồng tiếp tục đầu tư mở rộng hạ tầng Tp. Bảo Lộc
Lâm Đồng tiếp tục đầu tư mở rộng hạ tầng Tp. Bảo Lộc

Nhằm đáp ứng được nhu cầu về vận tải hàng hóa và hành khách với chất lượng tốt và giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn, tiện lợi, giảm thiểu tai nạn giao thông; đầu tư một số công trình trọng điểm để nâng cao năng lực vận tải. Tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thực hiện chủ trương đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng tạo cơ hội đầu tư, thu hút nguồn lực xây dựng và đổi mới địa phương.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:30

Dù xăng E5 bán chậm, cũng kiên quyết không thể "hồi sinh" RON 92?
Dù xăng E5 bán chậm, cũng kiên quyết không thể "hồi sinh" RON 92?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, thay vì bán trở lại xăng RON92 cần tìm giải pháp đẩy mạnh lượng tiêu thụ xăng E5 như tăng chiết khấu cho doanh nghiệp hay giảm thuế bảo vệ môi trường…

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:10

Thủ phủ titan ‘kêu cứu’ Chính phủ yêu cầu các bộ ngành khắc phục
Thủ phủ titan ‘kêu cứu’ Chính phủ yêu cầu các bộ ngành khắc phục

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về các dự án chồng lấn với các khu vực quặng titan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:00

“Thi công nội thất – Nhận quà siêu chất” từ thương hiệu Nội thất Hoàn Mỹ
“Thi công nội thất – Nhận quà siêu chất” từ thương hiệu Nội thất Hoàn Mỹ

Chương trình được áp dụng trên quy mô toàn quốc, dành cho 100 khách hàng có tổng giá trị Hợp đồng Thiết kế - Thi công trọn gói từ 200 triệu đồng trở lên.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:45

“Đến năm 2030, Bitcoin sẽ tiêu tan”
“Đến năm 2030, Bitcoin sẽ tiêu tan”

(Dân trí) - “Đến năm 2030, Bitcoin sẽ tiêu tan và rõ ràng Bitcoin không thể thay thế tiền tệ và các phương thức đầu tư khác”.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:18

Sự thật về sầu riêng không mùi ‘thối’ khiến thị trường xôn xao
Sự thật về sầu riêng không mùi ‘thối’ khiến thị trường xôn xao

Đây là giống sầu riêng có tên gọi Nuan Thong Cha xuất xứ từ Thái Lan. Loại sầu riêng được đánh giá ngon hơn cả những loại sầu riêng được coi là đặc sản của xứ sở chùa vàng.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:48

Tài sản của hệ thống ngân hàng chính thức vượt 10 triệu tỷ đồng
Tài sản của hệ thống ngân hàng chính thức vượt 10 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến thời điểm ngày 31/12/2017, tổng tài sản của hệ thống ngân hàng đã đạt trên 10 triệu tỷ đồng, tăng 17,62% so với cuối năm 2016.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:42