Thứ sáu, 15/01/2016 - 13:31

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Đã có kế hoạch ứng phó giá dầu giảm dưới 30 USD/thùng

Dân trí

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, do tỷ trọng thu trực tiếp và gián tiếp liên quan đến dầu thô không lớn (khoảng 10% tổng thu NSNN) nên số giảm thu do biến động giá dầu thô có thể bù đắp được từ số phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu.

Thông tin với báo chí tại buổi gặp mặt cuối năm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, trong năm 2016, để chủ động ứng phó với việc giảm thu ngân sách Nhà nước (NSNN) do giá dầu thô giảm, giữ vững cân đối NSNN, Bộ Tài chính đã xây dựng các kịch bản điều hành NSNN theo từng mức giá dầu. Trong đó có cả mức giá 30 USD, thậm chí dưới 30 USD/thùng, từ đó đưa ra những giải pháp xử lý cụ thể.

Bà Mai cho biết, tỷ trọng thu trực tiếp và gián tiếp liên quan đến dầu thô không lớn (khoảng 10% tổng thu NSNN), đồng thời, từ kinh nghiệm điều hành năm 2015 cho thấy việc giá xăng dầu giảm cũng có tác động tích cực đến phát triển kinh tế, tạo thêm nguồn thu cho NSNN. Vì vậy, số giảm thu do biến động giá dầu thô có thể bù đắp được từ số phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu.


Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Năm 2015, với việc tập trung làm quyết liệt công tác xử lý nợ đọng thuế, nhất là các khoản nợ đọng có khả năng thu, đến tháng 12/2015, ngành tài chính đã thu được trên 39.000 tỉ đồng nợ thuế nội địa năm 2014 chuyển sang.

Trước tình hình giá dầu thô thế giới giảm mạnh, làm giảm thu NSNN, năm vừa qua, Bộ Tài chính đã chủ động tính toán, xây dựng các kịch bản điều hành, đảm bảo cân đối NSNN theo các mức giá dầu dự kiến (40, 50, 60 USD/thùng).

Đồng thời, tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp điều hành tài chính - NSNN nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu để bù đắp số giảm thu từ dầu thô. Tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình để có điều chỉnh phù hợp trong quá trình tổ chức thực hiện.

Nhờ đó, nhiệm vụ thu ngân sách năm 2015 đã hoàn thành vượt mức dự toán Quốc hội quyết định. Tổng thu NSNN đạt 989,69 nghìn tỉ đồng, vượt 8,6% dự toán, tăng 14,6% so với năm 2014. Trong đó, thu ngân sách Trung ương cơ bản đạt dự toán, không phải sử dụng đến khoản 10.000 tỉ đồng thu thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Quốc hội đã cho phép để xử lý số giảm thu ngân sách Trung ương.

Bên cạnh đó, bội chi NSNN được giữ trong phạm vi dự toán Quốc hội quyết định đầu năm, đảm bảo cân đối ngân sách các cấp chính quyền địa phương.

Bà Mai cũng cho biết, trong năm qua, Bộ Tài chính quán triệt chủ trương thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, quản lý và sử dụng kinh phí NSNN tiết kiệm, hiệu quả. Các bộ, ngành, địa phương, đơn vị sử dụng NSNN được yêu cầu rà soát, quản lý chặt chẽ các khoản chi, bảo đảm trong phạm vi dự toán đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, không mua xe ô tô công, giảm tối đa các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội…, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các biện pháp chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng.

Cụ thể, năm 2015, hệ thống kho bạc đã thực hiện cắt giảm trên 4.143 tỉ đồng dự toán chi thường xuyên của các đơn vị, cơ quan trung ương và dự phòng ngân sách trung ương năm 2015 để đảm bảo cân đối ngân sách trung ương.

Ngoài ra, hệ thống Kho bạc Nhà nước cũng đã thực hiện kiểm soát chi 736.580 tỉ đồng chi thường xuyên của NSNN, đã phát hiện gần 29.000 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định. Thông qua công tác kiểm soát thanh toán vốn đầu tư đã từ chối thanh toán 95 tỉ đồng do chủ đầu tư đề nghị thanh toán sai danh mục, dự án có quyết định đầu tư phê duyệt sau ngày 31/10/2014.

Bích Diệp

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Đã có kế hoạch ứng phó giá dầu giảm dưới 30 USD/thùng - 2