1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thống đốc: “Nhân dân và đất nước có lợi từ chênh lệch giá vàng”

(Dân trí) - “Hiện nay, chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân. Mục tiêu trước mắt và mục tiêu trực tiếp là bình ổn thị trường vàng nói chung, trong đó có bình ổn giá vàng trong nước để tránh việc đầu cơ trục lợi do giá vàng lên xuống thất thường”.

Clip Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời về thị trường vàng (Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ)
 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã khẳng định như vậy trong chương trình mục “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”, diễn ra vào tối qua 5/5.
 
Thống đốc Nguyễn Văn Bình (ảnh: Việt Hưng).

Thống đốc Nguyễn Văn Bình (ảnh: Việt Hưng).

Giá vàng do thị trường quyết định

Trả lời câu hỏi “Ngân hàng Nhà nước cứ nói là bình ổn thị trường vàng nhưng không nhằm mục tiêu bình ổn giá. Tôi nghĩ bình ổn thị trường vàng chính là bình ổn giá, chứ còn gì nữa?”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng: “Một trong những nội dung bình ổn thị trường, đó là làm sao ổn định được giá cả. Nhưng với thị trường vàng không phải là các mặt hàng ưu tiên, thì giá cả của vàng phải do lực lượng thị trường quyết định và không bị chi phối bởi các nhóm lũng đoạn. Đó là những vấn đề chúng ta cho rằng là mục tiêu để ổn định thị trường”.

Và với câu hỏi trên, Thống đốc Bình cho rằng có sự hiểu nhầm giữa khái niệm ổn định giá với khái niệm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Để làm rõ vấn đề này, Thống đốc Bình lấy ví dụ: Giá vàng trong nước ngày hôm nay là 42 triệu đồng, ngày mai có thể cũng quanh mức 42 triệu đồng, nhưng ngày hôm qua chênh lệch giữa giá vàng thế giới có thể là 2 triệu đồng còn hôm nay có thể lên tới 5 - 6 triệu đồng.

“Như thế chúng ta thấy giá vàng trong nước về cơ bản vẫn ổn định nhưng so với giá vàng thế giới thì khoảng cách đã giãn ra. Chúng ta hiểu như thế giữa khái niệm là giá vàng trong nước và chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới”, Thống đốc nói.

Cũng theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trong Luật Ngân hàng Nhà nước cũng như là trong Nghị định 24 mới nhất về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, mục tiêu của chúng ta là ổn định thị trường chứ không có ổn định hay làm cho giá vàng trong nước hay giá vàng thế giới thu hẹp lại. Về bản chất, vàng là ngoại tệ, chúng ta không sản xuất vàng mà nhập khẩu vàng.
 
Do vậy, theo ông Bình, “nếu một bên thị trường ngoại tệ không liên thông mà chúng ta lại để cho thị trường vàng liên thông thì chính chúng ta làm cho tỷ giá bị chao đảo. Đó là thực tế khi chưa có Nghị định 24. Từ khi chúng ta ban hành Nghị định 24 và nhiều các văn bản khác, chúng ta phải làm được một trong những nội dung bình ổn thị trường vàng là ổn định được giá vàng trong nước một cách tương đối và tránh được tác động lên xuống thất thường của giá vàng, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô”.

Do thị trường vàng trong nước và thị trường vàng thế giới không liên thông, đặc biệt thị trường vàng trong nước có sự độc lập tương đối, nên - theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình - có sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Chênh lệch này có thể có lúc cao, có thể có lúc thấp. Điều này thể hiện rõ trong 5 phiên đấu thầu đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước.
 
Qua các phiên đấu thầu, giá vàng trong nước từ mức 46 - 47 triệu đồng đã giảm về quanh mức 42 - 43 triệu đồng. Theo đó, chênh lệch giá vàng trong nước với giá vàng thế giới từ 6 triệu đồng có thời điểm xuống mức 2,5 - 3 triệu đồng. Thế nhưng, chỉ trong 2 - 3 ngày trung tuần tháng 4 vừa rồi, khi chúng ta đạt được mức đó thì giá vàng thế giới lại sụt quá nhanh và làm cho khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lại dãn ra quá lớn.

“Nếu như trước đây, chúng ta điều chỉnh ngay giá vàng trong nước theo giá vàng thế giới thì sẽ tạo ra làn sóng đầu cơ về vàng rất lớn. Như vậy, nhất định sẽ tạo ra hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng, tỷ giá bị ảnh hưởng. Thế nhưng điều đó không xảy ra ở Việt Nam. Vì sao? Bởi vì giá trong nước vẫn có ổn định tương đối cho nên làm cho động cơ để đầu cơ vào vàng khi biến động không còn hấp dẫn như trước đây nữa. Đó là cái mà Nghị định 24 đã làm được”, Thống đốc khẳng định.

Bình ổn thị trường, tránh việc đầu cơ trục lợi

Trả lời câu hỏi, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch cao thì ai sẽ là người được hưởng lợi, Thống đốc Bình cho rằng: “Trong giai đoạn hiện nay, chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân. Liệu chúng ta có thể thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lại được không, làm như thế nào và bao giờ làm được? Như tôi đã nói, mục tiêu trước mắt và mục tiêu trực tiếp là bình ổn thị trường vàng nói chung trong đó có bình ổn giá vàng trong nước để tránh việc đầu cơ trục lợi do giá vàng lên xuống thất thường. Nếu chúng ta làm tốt công tác này cộng với việc tiếp tục ổn định được kinh tế vĩ mô thì tin tưởng chắc chắn rằng giá vàng trong nước và thế giới sẽ sát lại gần nhau hơn”.

Nói rõ hơn về điều này, Thống đốc cho biết: Trước đây, với những người có vàng muốn bán vàng thì rõ ràng họ được hưởng lợi. Thế nhưng người đang cần mua vàng, họ phải mua vàng với giá cao hơn thì có vẻ là họ bị thiệt. Nhưng chúng ta phải thấy rằng, nếu mua giá vàng cao hơn thì cũng bán giá cao, do vậy sự chênh lệch ở đây không phải là cái thiệt thòi của người mua và bán, mà chỉ là cái giá chênh lệch giữa giá mua và giá bán thôi. Còn nếu anh mua giá cao, anh cũng bán được giá cao thì sự chênh lệch ở đây không ảnh hưởng đến lợi nhuận của người mua bán vàng trong nước.

“Hoạt động kinh doanh vàng tiêu tốn một lượng ngoại tệ rất lớn của đất nước. Trong khi đó, lượng ngoại tệ của đất nước không phải dồi dào mà phải ưu tiên cho các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội; nhưng vì còn tồn tại thị trường vàng cho nên vẫn phải dùng một lượng ngoại tệ nhất định để tạo ra nguồn cung hàng hóa. Nếu như trước đây chúng ta cho nhập vàng, tư nhân nhập vàng, các tổ chức kinh tế nhập vàng hoặc nhập lậu vàng thì toàn bộ sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là do các đối tượng kinh doanh này được hưởng và người dân không được hưởng. Nhưng đến nay, toàn bộ hoạt động này do nhà nước đảm nhiệm cho nên toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội”, vị tổng tư lệnh ngành ngân hàng nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền