Thói quen “thuận mua, vừa bán” gián tiếp để hàng giả lộng hành

Dân trí Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, việc phát hiện hàng giả không khó nhưng xử lý thì lại “vướng” quy định. Trong khi đó, thói quen giao dịch “thuận mua, vừa bán” của người tiêu dùng phần nào “tiếp tay” cho hàng giả tồn tại trên thị trường.
>>Hàng nhái, hàng giả: Gi gỉ gì gi, cái gì cũng có
>>Phó Thủ tướng: “Sẽ xử lý nghiêm cán bộ làm ngơ cho hàng giả”
>>Hàng lậu, hàng giả tràn lan: "Chưa có ai bị cắt chức"

Thói quen “thuận mua, vừa bán” gián tiếp để hàng giả lộng hành
Để xử lý được hàng giả thì bắt buộc phải có giám định kết quả hàng giả. Nhưng đến khi có kết quả thì hàng hóa đã được tẩu tán hết.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Trong một báo cáo mới đây, Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cho biết: Hiện nay, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường, từ các sạp hàng hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị; thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở các thành phố lớn. Hậu quả tiêu cực mà nó mang lại là không nhỏ và đây là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội.

Xét riêng về góc độ kinh tế, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính như: làm mất uy tín của những doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả khiến người tiêu dùng hiểu lầm, quay lưng lại với sản phẩm; hàng giả có lợi thế về giá cả khiến những mặt hàng “xịn” lâm vào tình trạng ế ẩm, suy giảm doanh thu...
 
Qua thống kê, các mặt hàng bị làm giả từ hàng tiêu dùng thông thường đến hàng hóa có giá trị cao. Đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả chủ yếu là cá nhân và thường “đánh” vào tâm lý những người nhẹ dạ, kém hiểu biết và ham rẻ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hậu Giang, trong năm 2014, qua thanh, kiểm tra 70 mẫu vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh như phân bón, thuốc, thức ăn chăn nuôi….thì có 10 mẫu không đạt chất lượng (trong đó có 4 mẫu kém chất lượng, 6 mẫu giả so với quy định).

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hậu Giang nhận định, các trường hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa vật tư nông nghiệp kém chất lượng và giả vẫn còn tiếp diễn rất phức tạp. Qua thanh, kiểm tra có rất nhiều sản phẩm phân bón trên thị trường hiện không có giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa đi kèm. Bên cạnh đó, việc phân tích mẫu chất lượng hàng hóa lại nhùng nhằng, thiếu minh bạch nên dù có thanh tra qua nhiều năm với nhiều đoàn nhưng thực trạng sản xuất, kinh doanh phân bón trên thị trường vẫn bát nháo, thật giả lẫn lộn.

Còn theo lãnh đạo Sở Công thương Hậu Giang, lâu nay hoạt động kiểm tra chất lượng hàng ngoại nhập trên thị trường bị xem nhẹ, chỉ sau khi có thông tin liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng mới bắt tay vào làm. Chính vì vậy, hiệu quả không cao và hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn có cơ hội đến tay người tiêu dùng.

Lãnh đạo Sở Công thương Hậu Giang cho rằng, việc phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường không khó vì những loại này được bày bán công khai tại những nơi công cộng nhưng để khẳng định đó là hàng giả trước khi xử lý lại rất khó vì “vướng” quy định.
 
Để xử lý được hàng giả thì bắt buộc phải có giám định kết quả hàng giả. Nhưng đến khi có kết quả thì hàng hóa đã được tẩu tán hết. Mặt khác, muốn giám định hàng giả, hàng nhái, lực lượng quản lý phải có yêu cầu từ chủ sở hữu thương hiệu bị làm giả. Tuy nhiên, có rất nhiều vụ vi phạm khi bị phát hiện lại không thể giám định được vì hàng hóa có nguồn gốc từ các nước không đăng ký chất lượng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, có không ít doanh nghiệp e ngại thương hiệu của mình bị ảnh hưởng nên cũng không nhiệt tình xác nhận.

Theo lãnh đạo Sở Công thương Hậu Giang, luật pháp hiện nay vẫn còn khá nhiều kẽ hở để những đối tượng cơ hội, làm ăn chụp giật lách luật, thậm chí là xé rào để làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Như khi sản xuất mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng thì họ bảo là “sản xuất mũ thời trang cho người đi bộ, đi xe đạp”. Đối với người bán, họ trưng bày “mũ bảo hiểm siêu rẻ” và toàn bán cho người đi xe máy. Nếu bị kiểm tra thì họ nói “bán mũ bảo hiểm cho người đi xe đạp, đi bộ, còn người mua sử dụng vào mục đích gì thì họ không biết”. Chính vì thế, thời điểm hiện tại các cơ quan chức năng vẫn còn lúng túng trong việc tìm phương pháp xử lý những đối tượng sản xuất, buôn bán mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng.

Cũng vì chế tài của luật chưa đủ mạnh nên việc xử lý không đủ để răn đe đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán vi phạm. Như quy định xử phạt đối với hành vi buôn bán và sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công năng thì xử phạt tính theo giá trị hàng hóa. Nhưng ở tỉnh Hậu Giang, hàng giả chủ yếu là do từ các tỉnh khác đưa về và chia nhỏ ra để bán nên giá trị không được nhiều vì thế mức xử phạt không cao.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Công thương Hậu Giang cũng cho rằng, một tồn tại nữa là do một bộ phận người tiêu dùng phần nào gián tiếp cho hàng giả, hàng nhái tồn tại trên thị trường. Không ít người tiêu dùng biết là mua phải hàng giả nhưng vẫn chấp nhận bởi loại hàng này phù hợp với túi tiền của họ. Bên cạnh đó, do thói quen, niềm tin trong giao dịch nên phần nhiều người dân đều mua hàng hóa theo kiểu “tiền trao, cháo múc”, “thuận mua, vừa bán” nên không có giấy tờ chứng minh quá trình giao dịch, khi có chuyện gì xảy ra, người mua không có cơ sở gì để bắt người bán đền bù.

Trước những tồn tại trên, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang cho rằng, các doanh nghiệp không nên buông lỏng trong quản lý, giám sát tiêu thụ hàng hóa do mình làm ra. Các doanh nghiệp cũng không nên coi việc chống hàng giả là của cơ quan chức năng mà cần liên minh với nhau để đấu tranh chống hàng giả. Các nhà sản xuất hàng hóa cũng cần lập một cầu nối với người tiêu dùng trong việc phân biệt hàng thật, giả và bảo vệ người tiêu dùng sau khi mua hàng.

Sở Công thương tỉnh Hậu Giang khuyến cáo người tiêu dùng cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng và phải nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc chống hàng giả như một phần để bảo vệ lợi ích của chính mình.

Còn lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cũng đưa ra khuyến nghị người dân không nên mua các sản phẩm mới lạ, không rõ nguồn gốc, không có thương hiệu để tránh mua nhầm các loại hàng hóa không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, các ngành chức năng cần đăng tải thông tin trên báo, đài các trường hợp sản xuất, kinh doanh hàng gian, hàng giả để người dân đề cao cảnh giác. 

                                                                                    Huỳnh Hải
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Nhiều công ty Hàn Quốc bị điều tra lập quỹ đen
Nhiều công ty Hàn Quốc bị điều tra lập quỹ đen

Báo chí Hàn Quốc liên tục đưa tin, không chỉ có Posco E&C bị điều tra vì khoản quỹ 10,7 tỷ won (hơn 211 tỷ đồng) bị phát hiện chi vào những mục đích không rõ ràng ở Việt Nam, nhiều Cty khác của Hàn Quốc cũng đang trở thành mục tiêu bị điều tra.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:19

Kinh doanh tại Việt Nam: Uber không được ký hợp đồng với chủ xe cá nhân
Kinh doanh tại Việt Nam: Uber không được ký hợp đồng với chủ xe cá nhân

(Dân trí) - Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải và yêu cầu Uber chỉ ký hợp đồng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 05:54

Kết quả kinh doanh của Ocean Bank vẫn là ẩn số!
Kết quả kinh doanh của Ocean Bank vẫn là ẩn số!

(Dân trí) - Với thương vụ bán Ocean Retail, lợi nhuận sau thuế của Ocean Group đã tăng gần 5 lần trong 2014. Tuy nhiên, tình hình tài chính hợp nhất quý IV/2014 của Tập đoàn này có thể sẽ bị ảnh hưởng trọng yếu khi ghi nhận kết quả hoạt động tại Ocean Bank.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:50

Cận cảnh “cung điện bay” Boeing 747 VIP
Cận cảnh “cung điện bay” Boeing 747 VIP

(Dân trí) - Phiên bản VIP dành cho tư nhân của chiếc máy bay Boeing 747-8 được coi là cách lý tưởng để chứng tỏ đẳng cấp của giới siêu giàu.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:24

Tìm cách tiêu thụ 4 nhóm nông sản chủ lực
Tìm cách tiêu thụ 4 nhóm nông sản chủ lực

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Công Thương có phương án tiêu thụ cho 4 nhóm nông sản: gạo, rau quả, chăn nuôi và thủy sản.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 05:42

Lộ đối tác cung cấp giàn giáo bị sập tại Formosa cho Samsung
Lộ đối tác cung cấp giàn giáo bị sập tại Formosa cho Samsung

Đối tác cung cấp giàn giáo, công nghệ cho Samsung C&T trong Formosa là một công ty khá tiếng tăm của Thụy Điển.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 05:02

Hàn Quốc bắt cựu CEO của POSCO E&C vì biển thủ công quỹ tại Việt Nam
Hàn Quốc bắt cựu CEO của POSCO E&C vì biển thủ công quỹ tại Việt Nam

Cựu CEO một đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn POSCO – Công ty Xây dựng POSCO E&C vừa bị bắt với cáo buộc ông này biển thủ quỹ công ty khi tiến hành một số dự án xây dựng tại Việt Nam.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:00

Thiếu nguồn nước sạch, người nuôi tôm gặp khó
Thiếu nguồn nước sạch, người nuôi tôm gặp khó

(Dân trí) - Đang trong giai đoạn đỉnh của mùa khô, mực nước xuống thấp không chỉ làm thiếu nước tưới ảnh hưởng vụ mùa ở các tỉnh trồng lúa. Hiện các địa phương chuyên nuôi tôm như Cà Mau, Bạc Liêu nông dân cũng đang gặp khó cũng do thiếu nguồn nước sạch cho tôm.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:17

Độc đáo đồng hồ có khắc hình ảnh bản đồ Việt Nam
Độc đáo đồng hồ có khắc hình ảnh bản đồ Việt Nam

2015 chiếc đồng hồ Orient có khắc hình ảnh bản đồ Việt Nam sẽ được giới thiệu tại 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM tới đây. Đây là phiên bản đồng hồ giới hạn kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:01

Ngân hàng lợi nhuận ngàn tỉ do đâu?
Ngân hàng lợi nhuận ngàn tỉ do đâu?

So với tổng tài sản và vốn chủ sở hữu thì lợi nhuận ngàn tỉ của một số ngân hàng vẫn được cho là con số khiêm tốn.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:03

“Hốt bạc” nhờ kinh tế Nga xuống dốc
“Hốt bạc” nhờ kinh tế Nga xuống dốc

Jonas Nordlander không cảm thấy buồn vì kinh tế Nga lâm cảnh khó khăn trong thời gian này. Thay vào đó, những thách thức mà nền kinh tế Nga đang phải đương đầu lại giúp ích cho công việc làm ăn của ông.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:31

Mất tiền oan vì tờ rơi tuyển dụng
Mất tiền oan vì tờ rơi tuyển dụng

Liên hệ làm việc theo lời quảng cáo của tờ rơi tuyển dụng lương cao, người lao động bị giới thiệu qua nhiều nơi và đóng các khoản phí vô lý khác nhau.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường điện lạnh: Hàng tiết kiệm điện “lên ngôi”
Thị trường điện lạnh: Hàng tiết kiệm điện “lên ngôi”

Mặc dù thời tiết mới nóng lên khoảng một tuần nay song người dân Hà Nội đã đổ xô đến các siêu thị, trung tâm điện máy để mua các thiết bị chống nóng. Giá điện tăng khiến cho các sản phẩm tiết kiệm điện tiếp tục “lên ngôi”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:01

Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi Việt khẳng định vị thế trong nước
Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi Việt khẳng định vị thế trong nước

Với việc mở rộng quy mô, đầu tư dây chuyền, tăng cường kết nối với nông dân…, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc Việt Nam đang dần lấy lại ưu thế trên sân nhà.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:30

Tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!
Tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!

(Dân trí) - “Hạ tầng hàng không gắn với an ninh quốc phòng, vì vậy chuyển nhượng dự án nào cũng phải thống nhất với Bộ Quốc phòng rồi trình Chính phủ quyết định. Trong giai đoạn thí điểm, tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!” - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:58

VTV: Không dùng vốn ngân sách nhà nước xây tháp truyền hình
VTV: Không dùng vốn ngân sách nhà nước xây tháp truyền hình

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc VTV khẳng định, sau khi thành lập, công ty cổ phần (hình thành từ vốn của VTV, SCIC và Tập đoàn BRG) sẽ huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và nguồn vốn tín dụng để thực hiện đầu tư dự án.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:16

Indochina Airlines của Hà Dũng đã từng được định giá 165 triệu đôla
Indochina Airlines của Hà Dũng đã từng được định giá 165 triệu đôla

Người trong giới hàng không đồn đoán doanh nhân Hà Dũng mở hãng hàng không Indochina Airlines là để bán lại....

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:52

Doanh nghiệp góp ngân sách thêm 22.000 tỷ đồng nhờ giá dầu giảm
Doanh nghiệp góp ngân sách thêm 22.000 tỷ đồng nhờ giá dầu giảm

(Dân trí) - Theo tính toán của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, giá dầu ở mức bình quân 60 USD/thùng sẽ trực tiếp làm thu ngân sách nhà nước từ dầu thô giảm 37.000 tỷ đồng so với dự toán song thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh có thể tăng khoảng 22.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:43

Bộ trưởng Thăng: Sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/4
Bộ trưởng Thăng: Sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/4

(Dân trí) - Dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM sẽ bắt đầu từ ngày 10/4 và phải kết thúc trước ngày 30/6. Việc sửa chữa không được làm ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của các hãng hàng không và đi lại của người dân.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:35

Không “vung tay” chia cổ tức
Không “vung tay” chia cổ tức

Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước quyết định mức chia cổ tức của từng ngân hàng thương mại với mức chia không được vượt quá 9% nên cổ đông không còn nhận được mức cổ tức “khủng” như mọi năm.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:33

Nhà ở xã hội cho người… giàu?
Nhà ở xã hội cho người… giàu?

Việc tăng diện tích tối đa nhà ở xã hội (NƠXH) lên 90m2 trong Dự thảo Nghị định Phát triển Quản lý Nhà ở xã hội (NƠXH) vừa được Bộ Xây dựng ban hành nhận được nhiều ý kiến phản đối của người dân. Nhiều người lo ngại, NƠXH sẽ rơi vào tay người giàu.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:14

Thổi giá ăn chênh: Cuối ngày cò đất chia nhau tiền tỷ
Thổi giá ăn chênh: Cuối ngày cò đất chia nhau tiền tỷ

Với hàng trăm căn hộ trong mỗi đợt mở bán. Số tiền chênh tính ra lên đến cả chục tỷ đồng. Thế là, chỉ sau 1 -2 ngày mở bán gây sốt, tạo sóng, thổi giá ăn chênh... cò đất đã kiếm khoản lợi tiền tỷ chia nhau.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:05

Uỷ ban Giám sát Tài chính: Sáp nhập ngân hàng sẽ kịch tính hơn
Uỷ ban Giám sát Tài chính: Sáp nhập ngân hàng sẽ kịch tính hơn

(Dân trí) - Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, thời gian tới, các thương vụ sáp nhập kỳ vọng sẽ nhiều điểm mới, kịch tính hơn, sẽ làm thay đổi thứ hạng và thị phần trên thị trường ngân hàng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:16

Cuộc đua ghế “nóng” ngân hàng
Cuộc đua ghế “nóng” ngân hàng

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng đang gần kề. Thời gian này, nhiều ngân hàng đang “nóng” cuộc đua vào hội đồng quản trị.

Thứ năm, 02/04/2015 - 08:48