Thỏa thuận bô xít của Trung Quốc với Ghana: Bẫy nợ, ô nhiễm môi trường và các mối đe dọa tiềm ẩn

Dân trí Theo thỏa thuận được ký kết giữa Trung Quốc và Ghana vào năm ngoái, Bắc Kinh sẽ tài trợ cho Ghana mạng lưới đường sắt, đường bộ và cầu trị giá 2 tỷ USD, đổi lại, Trung Quốc sẽ được cấp 5% trữ lượng bô xít của Ghana.
>>Bất chấp lo ngại môi trường, Ghana tiến hành thỏa thuận bô xít trị giá 2 tỷ USD với Trung Quốc
>>Người dân Ghana khốn đốn vì 1,6 tỷ đô la tiền tiết kiệm “không biết bao giờ mới được trả”

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu giai đoạn một trong dự án xây dựng đường bộ lớn ở Ghana, như một phần của thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 2 tỷ USD, cho phép Bắc Kinh tiếp cận với trữ lượng bô xít của đất nước này.

Thỏa thuận này gây nên sự chỉ trích lớn từ các nhà hoạt động môi trường, phe đối lập chính trị và các đối tác đầu tư quốc tế. Một báo cáo mới từ nhóm tư vấn rủi ro EXX Châu Phi nhấn mạnh, sự thiếu minh bạch và mối đe dọa đối với tính bền vững của các khoản nợ.

Thỏa thuận bô xít của Trung Quốc với Ghana: Bẫy nợ, ô nhiễm môi trường và các mối đe dọa tiềm ẩn - 1

Thỏa thuận Bô xít giữa Ghana và Trung Quốc có nhiều mối đe dọa tiềm tàng

Tuần trước, một phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Sun Chunlan dẫn đầu đã đồng ý tiến hành đợt tài trợ đầu tiên trị giá 649 triệu USD cho các dự án xây dựng đường bộ trên toàn Ghana sau cuộc hội đàm song phương với Phó Tổng thống Ghana Mahamadu Bawumia.

Các dự án thuộc giai đoạn 1 thuộc về Tập đoàn bảo hiểm tín dụng và xuất khẩu Trung Quốc, được gọi là Sinenses, và 6 dự án tiếp theo sẽ được xác nhận vào cuối năm nay.

Là một phần của thỏa thuận được ký kết giữa hai quốc gia vào năm ngoái, Bắc Kinh sẽ tài trợ cho mạng lưới đường sắt, đường bộ và cầu trị giá 2 tỷ USD, và đổi lại, Trung Quốc sẽ được cấp 5% trữ lượng bô xít của Ghana.

Bắc Kinh đồng thời đã củng cố thỏa thuận này bằng cách cam kết tài trợ 100 xe ô tô cho Sở cảnh sát Ghana và cung cấp khoản tài trợ trị giá 300 triệu Nhân dân tệ (42,7 triệu USD) và đồng thời xóa khoản nợ 250 triệu Nhân dân tệ.

Trung Quốc trước đó đã có một thỏa thuận tương tự với Guinea, trao đổi khoản vay 20 tỷ USD trong hai thập kỷ tới để tiếp cận với quặng bô xít. Từ năm 2000 đến 2017, Trung Quốc đã đồng ý khoảng 143 tỷ USD cho vay cơ sở hạ tầng trên khắp lục địa đen.

Thỏa thuận bô xít của Trung Quốc với Ghana: Bẫy nợ, ô nhiễm môi trường và các mối đe dọa tiềm ẩn - 2

Một công nhân đang khai thác bô xít ở Úc

Elizabeth Stephens, giám đốc điều hành tại công tư Tư vấn rủi ro địa chính trị, nói với CNBC rằng: “Những thỏa thuận cao cấp được ca ngợi là sẽ đưa ra một con đường chung để thịnh vượng, nhưng thường không thể giúp các quốc gia châu Phi thoát khỏi cảnh nghèo đói”.

“Điều này là do các chính phủ châu Phi thường thiếu ý chí hoặc năng lực để đảm bảo số tiền thu được từ các dự án lớn có hiệu quả như mong muốn và đồng thời các nhà đầu tư Trung Quốc cũng không coi đây là điều kiện tiên quyết của đầu tư”, bà nói thêm.

Các khoản nợ bền vững?

Tuần trước, sau chuyến thăm IMF mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Ghana, Ken Ofori-Atta đã cam kết tăng 21% chi tiêu, hứa hẹn tăng mức lương của khu vực công cao hơn và xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng hơn. Ông cũng công bố kế hoạch vay 3 tỷ USD trên thị trường nợ quốc tế.

Một báo cáo đặc biệt được công bố vào thứ ba bởi các nhà phân tích tại EXX Châu Phi đã nhấn mạnh một số lo ngại trong kế hoạch chi tiêu của chính phủ Ghana.

Báo cáo nhấn mạnh rằng, các cam kết chi tiêu của Ofori-Atta sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách lên 4,7% GDP vào năm 2020 từ con số 4,5% vào năm 2019.

Theo báo cáo của IMF, Ghana có lịch sử chi tiêu mạnh mẽ trong các chu kỳ bầu cử và mức tăng được đề xuất này đến vào thời điểm tăng trưởng kinh tế chậm lại, với GDP dự kiến ​​sẽ giảm từ 7,46% vào năm 2019 xuống 5,61% vào năm 2020 và 4,22% vào năm 2022.

Trong khi đó, mức nợ của chính phủ dự kiến ​​sẽ ở mức 63% GDP hiện tại trong những năm tới, làm trầm trọng thêm mối lo ngại về tính bền vững của các khoản nợ tại một quốc gia được IMF cứu trợ trong năm 2015, trong bối cảnh ngân sách kinh niên của Ghana bị thâm hụt, và quốc gia hiện được xếp hạng có nguy cơ cao về nợ khó khăn.

Ô nhiễm môi trường

Thỏa thuận bô xít của Trung Quốc với Ghana: Bẫy nợ, ô nhiễm môi trường và các mối đe dọa tiềm ẩn - 3
Hoạt động khai thác bô xít có thế gây ra ô nhiễm môi trường trên diện rộng ở Ghana

Có nhiều lo ngại rằng, mỏ bô xít này, ở vùng rừng núi Atewa, có thể gây ô nhiễm ba con sông lớn - nơi cung cấp nước uống cho ba khu vực lớn của Ghana, trong đó có một triệu người ở Accra.

“Việc các nghiên cứu về tác động của dự án đến môi trường không được công bố công khai cũng là một mối lo ngại”, theo bà Elizabeth Stephens.

Ủy ban Tài nguyên Nước đã bày tỏ lo ngại về sự ô nhiễm đối với các con sông này, trong khi Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ vào tháng 3 đã cung cấp một tư vấn kỹ thuật về Atewa, trong đó cảnh báo về tiềm năng và ảnh hưởng lâu dài đến khu rừng và nguồn nước.

Phó Tổng thống Ghana Mahamadu Bawumia, tuần trước đã làm dịu dư luận bằng bằng tuyên bố bắt đầu công việc xây dựng dự án trị giá 130 triệu USD do Trung Quốc tài trợ để nâng cấp các cơ sở đào tạo và trang thiết bị tại 15 trường đại học kỹ thuật Ghana.

Tuy nhiên, bà Stephens đã cảnh báo về sự tham gia của việc tài trợ giáo dục cũng có thể là một phương tiện để Trung Quốc can thiệp vào sự phát triển sức mạnh mềm của quốc gia này.

“Việc tài trợ xây dựng trường học và trường đại học có khả năng cho phép Trung Quốc tạo ra ảnh hưởng đáng kể đối với chương trình giảng dạy vào thời điểm mà có nhiều mối quan tâm đang được đặt ra về việc các khoản đầu tư của Trung Quốc được sử dụng để gây ảnh hưởng đến việc giảng dạy tại các trường đại học châu Phi”. Bà Stephens nói.

Thùy Dung

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ
Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ

(Dân trí) - Vàng có đẹp vàng phải thử lửa, nghệ nhân kim hoàn có thành danh thì chữ tín luôn nằm trên đầu. Trong cái nghề này, đôi tay tài hoa khéo léo, óc sáng tạo, sự cần cù chịu thương chịu khó là chưa đủ, nghề kim hoàn đòi hỏi người thợ phải có sự trung thực và cái tâm làm nghề vì vàng bạc đá quý luôn là thứ tài sản có giá trị cao.

Thứ hai, 25/11/2019 - 08:08

Bộ Giao thông lên tiếng về tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng Trung Quốc “xin đám” tài trợ
Bộ Giao thông lên tiếng về tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng Trung Quốc “xin đám” tài trợ

(Dân trí) - Năm 2015, trên cơ sở kết quả trao đổi trong các cuộc gặp cấp cao giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc đã cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại để tiến hành khảo sát, lập quy hoạch chi tiết tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Thứ hai, 25/11/2019 - 05:32

Tài sản nhà chồng “siêu giàu” của Hà Tăng “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng sáng đầu tuần
Tài sản nhà chồng “siêu giàu” của Hà Tăng “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng sáng đầu tuần

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán thời gian gần đây biến động khôn lường và ảnh hưởng đáng kể đến giá trị tài sản của các đại gia. Trong đó, với mức giảm mạnh của cổ phiếu SAS, ngay trong sáng đầu tuần, tài sản cổ phiếu nhà chồng Hà Tăng cũng “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng.

Thứ hai, 25/11/2019 - 02:17

Chủ tịch HĐTV EVNNPT thăm và làm việc với TTĐ Tây Bắc 2
Chủ tịch HĐTV EVNNPT thăm và làm việc với TTĐ Tây Bắc 2

Từ ngày 19 - 21/11/2019, Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) đã dẫn đầu Đoàn công tác của Tổng công ty TTĐ Quốc gia (EVNNPT) đi kiểm tra công tác xử lý sạt lở móng cột đường dây 500 kV Sơn La - Hiệp Hòa, kiểm tra tình hình quản lý vận hành TBA 500 kV Lai Châu và làm việc với Truyền tải điện (TTĐ) Tây Bắc 2 thuộc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1).

Thứ hai, 25/11/2019 - 02:00

Dân buôn tiết lộ chiêu trò "xé mác", đẩy giá trong ngày đại hạ giá Black Friday
Dân buôn tiết lộ chiêu trò "xé mác", đẩy giá trong ngày đại hạ giá Black Friday

(Dân trí) - Black Friday hiện được cho là ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm của các mặt hàng thời trang, điện máy... Thế nhưng, với không ít cửa hàng thời trang, việc giảm giá không hề thực chất, mà chỉ là chiêu trò.

Thứ hai, 25/11/2019 - 01:20

Đề án thành phố thông minh Bình Dương sẽ “gây sốt” với nhà đầu tư nước ngoài?
Đề án thành phố thông minh Bình Dương sẽ “gây sốt” với nhà đầu tư nước ngoài?

(Dân trí) - Đề án “Thành phố thông minh” được thực hiện tại tỉnh Bình Dương mang lại kỳ vọng về sự thịnh vượng trong tương lai, cùng đó làn sóng nhà đầu tư nước ngoài tại địa phương này được cho là sẽ tạo nên những “cơn sốt”…

Thứ hai, 25/11/2019 - 01:19

Đồng hồ trăm tuổi lạ nhất Việt Nam, bị "bỏ quên" ở Bạc Liêu
Đồng hồ trăm tuổi lạ nhất Việt Nam, bị "bỏ quên" ở Bạc Liêu

Không có máy móc, không được làm bằng một thứ kim loại nào nhưng sau hơn 100 năm, chiếc đồng hồ Thái Dương ở Phường 3, TP. Bạc Liêu vẫn còn lưu lại đến ngày nay.

Thứ hai, 25/11/2019 - 01:09

Cuối năm mua xe đại hạ giá hay cố thủ "găm tiền" chờ năm 2020?
Cuối năm mua xe đại hạ giá hay cố thủ "găm tiền" chờ năm 2020?

(Dân trí) - Trong bối cảnh xe hơi đang tồn kho, nhiều hãng xe đã nhập cuộc giảm giá, khá nhiều người băn khoăn có nên xuống tiền mua xe lúc này hay tiếp tục "thi gan" chờ giá xe rẻ hơn. Cũng có không ít người chờ năm mới 2020 mới mua xe, bởi họ không muốn "năm mới" phải mua xe "đời cũ".

Thứ hai, 25/11/2019 - 01:00

THACO phát triển khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô quy mô lớn
THACO phát triển khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô quy mô lớn

(Dân trí) - Phát triển công nghiệp hỗ trợ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa được xem là nền tảng và yêu cầu cấp thiết để phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đồng thời tạo động lực kéo theo các ngành công nghiệp khác.

Thứ hai, 25/11/2019 - 12:00

An Giang: Ngành lúa gạo và thủy sản An Giang đạt kết quả nổi bật nhờ ứng dụng công nghệ cao
An Giang: Ngành lúa gạo và thủy sản An Giang đạt kết quả nổi bật nhờ ứng dụng công nghệ cao

(Dân trí) - Năm 2012, An Giang xác định 08 nhóm ngành nông nghiệp chủ lực, gồm: lúa gạo, thủy sản, chăn nuôi, rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng, dược liệu, nấm ăn - nấm dược liệu để thực hiện việc tổ chức phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Qua 7 năm thực hiện, đến nay nhóm ngành này đạt được một số kết quả nổi bật, đặc biệt là ngành hàng lúa gạo và thủy sản.

Thứ hai, 25/11/2019 - 12:00

Với mạng lưới gần 1 triệu khách hàng đối tác, Coca-Cola kiến tạo giá trị gì cho người Việt?
Với mạng lưới gần 1 triệu khách hàng đối tác, Coca-Cola kiến tạo giá trị gì cho người Việt?

(Dân trí) - Hành trình 25 năm chinh phục hàng triệu trái tim người tiêu dùng Việt Nam của Coca-Cola là một hành trình đầy cảm hứng với những dấu ấn đáng nhớ. Bên cạnh chiến lược trở thành công ty nước giải khát toàn diện, Coca-Cola Việt Nam còn từng bước hiện thực hóa tầm nhìn của mình qua các sáng kiến sáng tạo trong kinh doanh và những đóng góp xã hội.

Thứ hai, 25/11/2019 - 11:00

Ví hàng hiệu Louis Vuitton “không cánh mà bay” trước mặt chủ nhân tại Nội Bài
Ví hàng hiệu Louis Vuitton “không cánh mà bay” trước mặt chủ nhân tại Nội Bài

(Dân trí) - Chiếc ví vẫn còn nguyên hộp và đựng trong một chiếc túi nilon màu đen, khách nam để ngay trên nóc máy đóng gói tại khu vực tầng 3 nhà ga T2 sân bay Nội Bài - Hà Nội. Tuy nhiên, nam hành khách vừa ngoảnh đi ngoảnh lại, chiếc ví đã “biến mất”.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Tập đoàn Hoa Sen trao thưởng “khủng” đợt 2 cho các nhà phân phối, đại lý
Tập đoàn Hoa Sen trao thưởng “khủng” đợt 2 cho các nhà phân phối, đại lý

(Dân trí) - Ngày 22/11/2019, Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục trao thưởng cho các nhà phân phối, đại lý đã trúng thưởng kỳ 2 chương trình khuyến mại “Mua Ống nhựa Hoa Sen - Trúng ô tô Camry” kỳ khuyến mại từ 01/5/2019 - 30/8/2019.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:00

Bê bối Món Huế: 80 triệu USD đã biến mất?
Bê bối Món Huế: 80 triệu USD đã biến mất?

(Dân trí) - Các nhà đầu tư vào Món Huế cho biết, số tiền 80 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của công ty vào thời điểm trước tháng 7/2019 đã không còn tồn tại nữa.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:00

Sự thật giấu kín về gốc cây như củi khô trả 160 triệu đồng không bán
Sự thật giấu kín về gốc cây như củi khô trả 160 triệu đồng không bán

Ít ai ngờ rằng một gốc cây nhìn không có gì đặc biệt, chỉ cao khoảng 1 mét lại được dân chơi cây cảnh trả với giá 160 triệu đồng nhưng chủ nhân không bán.

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:00

“Chạm” từ điện thoại đến điểm giao dịch: Dịch vụ ngân hàng bây giờ “đỉnh” thế nào?
“Chạm” từ điện thoại đến điểm giao dịch: Dịch vụ ngân hàng bây giờ “đỉnh” thế nào?

(Dân trí) - Không chỉ là thanh toán – giao dịch online trên điện thoại thông minh, những cú “chạm” vân tay còn chứa đựng năng lực lớn hơn thế, giúp cho giao dịch ngân hàng thời hiện đại đơn giản, nhanh gọn và đặc biệt là “kool” hơn rất nhiều, bạn đã khám phá hết chưa?

Thứ hai, 25/11/2019 - 08:00

Bắt giữ hàng trăm túi xách, ví da hiệu Louis Vuitton, Dior đang "tuồn" đi tiêu thụ
Bắt giữ hàng trăm túi xách, ví da hiệu Louis Vuitton, Dior đang "tuồn" đi tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường Quảng Bình mới đây đã phát hiện một xe tải vận chuyển hàng trăm túi xách, ví da không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra, trên xe còn có hàng loạt mặt hàng có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như: Dior, Nike, Gucci...

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:10

Ôtô hết cửa "làm giá" cuối năm
Ôtô hết cửa "làm giá" cuối năm

Không còn cảnh bắt tay làm giá mỗi dịp cuối năm, giờ đây các hãng ôtô lẫn đại lý đang đau đầu tìm cách giải quyết lượng hàng tồn lên tới cả trăm ngàn chiếc

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:07

Bộ Giao thông kiến nghị Chính phủ gia hạn thu phí không dừng tới năm 2020
Bộ Giao thông kiến nghị Chính phủ gia hạn thu phí không dừng tới năm 2020

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Chính phủ gia hạn tiến độ dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 2 và các trạm của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sang năm 2020, thay vì “chốt hạn” 31/12/2019 như Thủ tướng yêu cầu trước đó.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:00

Gia tăng hàng Trung Quốc “đội lốt”, cảnh báo sự "sống còn" của doanh nghiệp Việt
Gia tăng hàng Trung Quốc “đội lốt”, cảnh báo sự "sống còn" của doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Trong bối cảnh thương chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", doanh nghiệp Trung Quốc đang làm mọi cách để trà trộn hàng hóa, gian lận xuất xứ nhằm trốn thuế và “tuồn" hàng qua Mỹ, Châu Âu, nếu không tỉnh táo thì doanh nghiệp Việt sẽ dễ “dính đòn”.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:00

Người Việt ít quan tâm tới bảo hiểm: Ngại đề cập tới rủi ro và chết?
Người Việt ít quan tâm tới bảo hiểm: Ngại đề cập tới rủi ro và chết?

(Dân trí) - “Tôi thấy rằng, tại Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ dường như chưa được nhiều người quan tâm và chết, rủi ro là điều họ không muốn đề cập đến. Nhận thức này cần thay đổi, bởi đây là sản phẩm để bảo vệ con người và các công ty bảo hiểm cần có hướng tiếp cận khác".

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:38

Giá thịt lợn tăng kỷ lục: Tiểu thương "khóc ròng" vì lỗ nặng, nhiều người nghỉ bán
Giá thịt lợn tăng kỷ lục: Tiểu thương "khóc ròng" vì lỗ nặng, nhiều người nghỉ bán

(Dân trí) - Thịt lợn tăng giá kỷ lục khiến tiểu thương tại các chợ rơi tình cảnh điêu đứng, một số phải nghỉ bán vì không chịu lỗ được, nhưng cũng có người chấp nhận lỗ vẫn phải duy trì bán vì sợ nghỉ sẽ mất khách.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:00

Đấu thầu giá điện mặt trời: Chia sẻ rủi ro để tìm giá thấp?
Đấu thầu giá điện mặt trời: Chia sẻ rủi ro để tìm giá thấp?

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết đang xem xét khuyến nghị của các chuyên gia việc chia sẻ rủi ro cho các nhà đầu tư để có giá bán điện thấp trong đấu thầu điện mặt trời.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 02:00

Xe sang "chạy đua" đại hạ giá, rúng động thước lái báo nhầm hàng trăm triệu đồng
Xe sang "chạy đua" đại hạ giá, rúng động thước lái báo nhầm hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thị trường xe hơi Việt có thể sẽ đại hạ giá thời điểm cuối năm khi hầu hết các doanh nghiệp, đại lý đang tồn lượng hàng cực lớn. Vừa qua, một thông tin gây rúng động dư luận là đại lý xe VinFast nhầm báo giá hàng trăm triệu đồng để thay thế một chiếc thước lái thông thường.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 01:00