Thiếu nhân lực, máy móc 4.0, Việt Nam gặp khó với nông nghiệp công nghệ cao

Dân trí Nông nghiệp công nghệ cao gắn chặt với người nông dân, trong đó có lao động phổ thông và lao động bậc cao. Tuy nhiên, xu hướng lao động thoát ly khỏi nông thôn để làm công nghiệp, tại nhiều địa phương, thu hoạch lúa và cà phê không có lao động để thuê mướn. Thực tế này đã và đang cản trở nỗ lực hiện địa hoá, nâng cao năng suất nông nghiệp Việt Nam.
>>“Không còn rào cản về điều kiện kinh doanh nông nghiệp”
>>Nông nghiệp thông minh 4.0: Đi nhanh nhưng đừng chạy vội!
>>6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp tăng trưởng cao nhất trong 10 năm

Tại Hội nghị về đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam đang diễn ra tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ, ngành cùng nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam, các đại biểu đã chỉ rõ tồn tại, hạn chế để Việt Nam chuyển đổi từ nền nông nghiệp có giá trị gia tăng thấp sang nền nông nghiệp chất lượng cao, dựa trên lợi thế sẵn có.

Toàn cảnh hội nghị về thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Đà Lạt, Lâm Đồng.
Toàn cảnh hội nghị về thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Nông nghiệp thiếu người làm và thách thức 4.0

Một thực tế được cả Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) Nguyễn Hoài Nam thừa nhận là: Do năng suất thấp, lương không cao nên lao động tại các địa phương đã thoát ly khỏi đồng ruộng, điều này khiến doanh nghiệp gặp khó khi đầu tư mở rộng sản xuất nông nghiệp.

Ông Nam cho rằng: Trong khi Việt Nam chưa có những dây truyền tự động hoàn toàn để thay thế con người trong khâu sản xuất, thì lao động là yếu tố quyết định. Nhưng, hiện lao động phổ thông cũng đang là vấn đề lớn, nỗi lo của họ.

"Ngành nông nghiệp công nghệ cao gắn với nông thôn, có lao động phổ thông và lao động bậc cao. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản lại phải cạnh tranh lớn với khu vực công nghiệp về thu hút lao động ở cả bậc phổ thông và bậc cao", ông Nam nói.

Thiếu lao động bậc cao, khiến cho ngành nông nghiệp Việt Nam gặp khó ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới để phát triển, còn thiếu lao động phổ thông khiến ngay cả những công việc giản đơn của doanh nghiệp nông nghiệp cũng khó thực hiện được.

Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Thành tựu vừa qua của nền nông nghiệp Việt Nam có đóng góp vai trò lớn của hộ nông dân. Nhưng thời đại ngày nay, hộ nông dân không thể trụ được nữa. Liên kết toàn cầu thì vai trò phải là hợp tác xã, liên hiệp, liên minh doanh nghiệp lớn và nhỏ trong nông nghiệp.

Ông Nhân cho rằng: Dù thừa hưởng tiềm năng và lợi thế nhưng năng suất nông nghiệp Việt Nam hiện vẫn rất thấp, đặc biệt là thiếu giống tốt, thiếu thiết bị làm đất, thu hoạch, chế biến.

Đặc biệt, thanh niên thoát ly khỏi nông thôn, nông nghiệp vì thu nhập thấp. Tình trạng này khiến mỗi đợt thu lúa, thu cà phê doanh nghiệp thiếu lao động, trong khi đó máy móc nhập từ nước ngoài thì đắt đỏ.

Ông Nhân kiến nghị: Cách mạng 4.0, Việt Nam phải nghiên cứu làm đồng ruộng thông minh, gieo cấy tự động, tưới nước, đo lượng nước tự động, phân bón thông minh tan dần theo chu kỳ tăng trưởng của cây lúa và đặc biệt phải thu hoạch và chế biến thông minh.

"Trái cây ngâm rửa, đóng gói rất mất thời gian... những khâu này có thể tự động hóa được. Chúng tôi vừa hợp tác giữa một trường Đại học của TP.HCM với các tỉnh Tây Nam Bộ, ĐBSCL để hướng tới mục tiêu là xây dựng cơ sở công nghiệp nông nghiệp và trung tâm sản xuất thiết bị cho ngành nông nghiệp", ông Nhân nói.

Phải làm bếp ăn cho người Việt trước khi nghĩ đến cái khác

Theo chia sẻ của bà Thái Hương, nguyên Chủ tịch Tập đoàn sữa TH True Milk cho biết: Việt Nam có nhiều lợi thế để trở thành bếp ăn của thế giới khi có nhiều nông sản, thực phẩm có chất lượng cao. Tuy nhiên, trước khi nghĩ làm được bếp ăn tử tế cho thế giới, chúng ta phải làm bếp ăn tốt cho hơn 90 triệu người Việt.

Nguyên Chủ tịch TH True Milk cho rằng: Mặc dù đầu tư nhiều tiền của để ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật cao và quy trình sản xuất, chuỗi sản phẩm của mình (hệ thống tưới tiêu, công nghệ sinh học, cây trồng, thực phẩm hữu cơ Organic...) nhưng hiện tập đoàn TH vẫn chưa nhận được ưu đãi nào về vốn khi triển khai đầu tư nông nghiệp công nghệ cao.

Bà này cho rằng: "Thế giới đi vào công nghệ cao, chúng ta phải hội nhập để tồn tại, TH tiên phong ứng dụng công nghệ cao và trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo định hướng vào nông nghiệp công nghệ cao".

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đang gặp khó khăn trong tiếp cận đất đai, các nhà đầu tư thuê đất còn khó khăn do chưa có cơ chế rõ ràng và việc thỏa thuận với người dân còn tự phát.

Bên cạnh đó, thị trường các yếu tố đầu vào ngành nông nghiệp còn yếu, như thuốc bảo vệ thực vật phải nhập gần như 100%, các thiết bị máy móc nông nghiệp, dung môi sản xuất phụ thuộc nước ngoài. Điều này khiến toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp Việt Nam thấp.

"Cho dù Nhà nước có chính sách hỗ trợ đầu tư nông nghiệp song chưa hợp lý, mỗi nơi một khác. Các thủ tục kiểm tra chuyên ngành chồng chéo, một mặt hàng bị nhiều lần kiểm tra ở bộ; chính sách tiền kiểm đang gây trở ngại khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp", ông Dũng nhận xét.

Nguyễn Tuyền

Thiếu nhân lực, máy móc 4.0, Việt Nam gặp khó với nông nghiệp công nghệ cao - 2
MỚI NHẤT
Nên mua bảo hiểm ở đâu để an toàn và tiện lợi?
Nên mua bảo hiểm ở đâu để an toàn và tiện lợi?

(Dân trí) - Đây là băn khoăn của rất nhiều khách hàng có nhu cầu tham gia bảo hiểm. Nhận thức đúng ý nghĩa của Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) đã khó, mua BHNT từ đâu hay kênh nào an toàn và tiện lợi cũng là câu hỏi chẳng hề giản đơn.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:29

6 năm liền được Forbes bình chọn vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
6 năm liền được Forbes bình chọn vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 26/7, Vinamilk tiếp tục được xướng tên trong “Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất” do Forbes Việt Nam bình chọn. Theo đó, đây là năm thứ 6 Vinamilk có tên trong danh sách này với doanh thu đạt 51.041 tỉ đồng và vốn hóa đạt 255.419 tỉ đồng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:00

Xe bán tải tiếp tục khan hàng đến hết năm 2018?
Xe bán tải tiếp tục khan hàng đến hết năm 2018?

Các mẫu xe bán tải hầu hết đã được nhập khẩu tuy nhiên số lượng rất hạn chế và khó gia tăng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:00

Thủ tướng: Xoài Sơn La đâu kém xoài Nhật, hoa quả Việt ngon thua gì Thái Lan!
Thủ tướng: Xoài Sơn La đâu kém xoài Nhật, hoa quả Việt ngon thua gì Thái Lan!

(Dân trí) - Tại Hội nghị toàn quốc về thu hút đầu tư vào nông nghiệp đang diễn ra tại TP. Đạt Lạt, Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt hàng loạt câu hỏi đối với ngành nông nghiệp và doanh nghiệp nông nghiệp Việt vì sao để nông sản Việt chỉ ngon trong nước mà không có nhiều thương hiệu quốc tế.

Thứ hai, 30/07/2018 - 03:40

Cân nhắc khi chọn mua thiết bị vệ sinh cao cấp
Cân nhắc khi chọn mua thiết bị vệ sinh cao cấp

(Dân trí) - Dù với nhu cầu ngân sách nhiều hay ít thì người tiêu dùng cũng cần xem xét các tiêu chí để lựa chọn sản phẩm thiết bị vệ sinh phù hợp với nhu cầu và xứng đáng với mức ngân sách đầu tư của mình.

Thứ hai, 30/07/2018 - 03:30

Giá ô tô nhảy múa cùng đồng đôla Mỹ
Giá ô tô nhảy múa cùng đồng đôla Mỹ

Những biến động của thị trường ngoại tệ khiến cho thị trường ô tô Việt Nam cũng nhảy múa theo khi nhiều hãng xe tăng giá bán.

Thứ hai, 30/07/2018 - 03:20

Youa - Tập đoàn đầu tư Trung Quốc "nhòm ngó" thị trường Việt Nam
Youa - Tập đoàn đầu tư Trung Quốc "nhòm ngó" thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Youa Group – Một trong số những tập đoàn đầu tư hàng đầu Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và nhượng quyền thương hiệu đang nghiên cứu khả năng gia nhập thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:25

"Ông lớn" Hanoitourist bị điểm tên hàng loạt vi phạm tài chính, đất đai
"Ông lớn" Hanoitourist bị điểm tên hàng loạt vi phạm tài chính, đất đai

(Dân trí) - Thanh tra Bộ tài chính cho rằng Tổng công ty Du lịch Hà Nội và 5 đơn vị thành viên đã để xảy ra một số vi phạm về quản lý tài chính, đất đai và thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:00

Trúng máy lạnh Reetech chỉ cần thao tác kích hoạt bảo hành
Trúng máy lạnh Reetech chỉ cần thao tác kích hoạt bảo hành

(Dân trí) - Reetech - Một thương hiệu thiết bị điều hòa không khí của Công ty Cổ phần Điện Máy R.E.E, thành viên Tập đoàn REE được người tiêu dùng tin dùng nhiều năm qua.

Thứ hai, 30/07/2018 - 01:58

Không có dự án gây ô nhiễm nếu công nghệ tốt, kiểm soát tốt
Không có dự án gây ô nhiễm nếu công nghệ tốt, kiểm soát tốt

(Dân trí) - Nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực nhiệt điện, dệt nhuộm, giấy và bột giấy... đang nhận những cái nhìn thiếu thiện cảm của người dân, thậm chí cả các quan chức địa phương. Thế nhưng điều quan trọng khi đánh giá một dự án đầu tư là vấn đề công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, chứ không phải là “vừa nghe tên đã sợ”.

Thứ hai, 30/07/2018 - 01:48

Bầu Đức “khuấy đảo” thị trường, đại gia Phước Vũ đang trở lại?
Bầu Đức “khuấy đảo” thị trường, đại gia Phước Vũ đang trở lại?

(Dân trí) - Cổ phiếu HAG, HNG của bầu Đức và HSG của đại gia Lê Phước Vũ sáng nay tăng mạnh, trong đó, HAG và HSG tăng trần, giao dịch diễn ra sôi động. Mức tăng của các mã này diễn ra trong bối cảnh VN-Index ghi nhận tăng hơn 9,2 điểm.

Thứ hai, 30/07/2018 - 01:05

Thiếu nhiều quy định pháp lý, bất động sản nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại
Thiếu nhiều quy định pháp lý, bất động sản nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại

(Dân trí) - Theo Bộ Xây dựng, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu các quy định pháp lý liên quan đến loại hình bất động sản này.

Thứ hai, 30/07/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mandala Luxury Apartment – Trái tim của khu đô thị Hồng Hà Eco City
Mandala Luxury Apartment – Trái tim của khu đô thị Hồng Hà Eco City

(Dân trí) - Tọa lạc tại vị trí “kim cương” trong lòng KĐT Hồng Hà Eco City, tòa căn hộ dịch vụ hạng sang được quản lý theo tiêu chuẩn khách sạn 5*- Mandala Luxury Apartment hội tụ đầy đủ các yếu tố về thiết kế, tiện ích và là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại phía Nam Hà Nội.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:05

Con Cưng nói gì sau nghi án cắt tem nhãn, gắn mác ngoại?
Con Cưng nói gì sau nghi án cắt tem nhãn, gắn mác ngoại?

(Dân trí) - Con Cưng đã chính thức lên tiếng về nghi án sản phẩm lỗi và “nhãn chồng nhãn”. Đơn vị này khẳng định có đủ nhãn mác và xuất xứ đúng quy định. Con Cưng còn thông báo tặng 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện nhập hàng không chính hãng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:00

Lựu "hoàng đế" 600 năm tuổi: Ngã giá 10 tỷ đồng, đại gia Thượng Hải bị từ chối
Lựu "hoàng đế" 600 năm tuổi: Ngã giá 10 tỷ đồng, đại gia Thượng Hải bị từ chối

Cây lựu 600 năm tuổi, được mệnh danh là “lựu hoàng đế” đang có đại gia Thượng Hải trả giá lên tới 10 tỷ đồng nhưng chủ nhân của cây này quyết không bán.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:25

Hàng loạt giải thưởng “nóng” mùa World Cup đã tìm thấy chủ nhân
Hàng loạt giải thưởng “nóng” mùa World Cup đã tìm thấy chủ nhân

(Dân trí) - Trong mùa World Cup vừa qua, nhiều nhãn hàng tung ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng. Bên cạnh theo dõi giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, người tiêu dùng còn có cơ hội kiếm được những giải thưởng rất có giá trị.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:20

Vừa khoe sơ yếu lý lịch, một người vô gia cư được 200 công ty mời làm việc
Vừa khoe sơ yếu lý lịch, một người vô gia cư được 200 công ty mời làm việc

(Dân trí) - Một người đàn ông vô gia cư vừa nhận được hàng trăm lời mời làm việc sau khi một bức ảnh chụp anh này đang cầm một tấm bảng sơ yếu lý lịch của anh ta được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:10

Dự án Khu đô thị Đồng Mai: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ
Dự án Khu đô thị Đồng Mai: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(Dân trí) - Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định số 2611/QĐ-UBND phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 (Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000). Hiện đơn vị được thành phố giao lập quy hoạch và chủ đầu tư đang nỗ lực tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong công tác GPMB để triển khai dự án theo đúng tiến độ.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:05

Phát triển quá nhanh, Quảng Ninh tính chuyện quy hoạch lại TP Hạ Long
Phát triển quá nhanh, Quảng Ninh tính chuyện quy hoạch lại TP Hạ Long

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 để Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt. Lý do là quy hoạch hiện nay đã không còn phù hợp với thực tế phát triển của thành phố.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:00

Thi đỗ nhưng không đi học đại học, 9x mở tiệm làm móng kiếm tiền ngang giám đốc
Thi đỗ nhưng không đi học đại học, 9x mở tiệm làm móng kiếm tiền ngang giám đốc

(Dân trí) - Nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng cao, nhất là làm móng. Nhiều tiệm làm móng cập nhật nhanh xu thế từ Hàn Quốc, Nhật Bản đang hút một lượng khách rất lớn, tạo thu nhập không hề nhỏ cho các bạn trẻ khéo tay mà chẳng cần bằng cấp.

Thứ hai, 30/07/2018 - 05:00

Nhiệt điện Thái Bình: Một nhà máy rất nhiều màu...xanh
Nhiệt điện Thái Bình: Một nhà máy rất nhiều màu...xanh

(Dân trí) - Từ xa trông lại, người ta dễ ấn tượng với Nhiệt điện Thái Bình 1-một nhà máy nổi bật trên cánh đồng lúa xanh rì của xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy- Thái Bình. Nhưng đi vào trong khuôn viên nhà máy, cũng thấy ấn tượng không kém bởi một công trình nhiệt điện lớn nhưng bên trong cũng rất nhiều màu xanh-màu của những hàng cây đã lên tán dọc các con đường nội bộ, màu xanh của cây cỏ trên mặt đất, ở những khoảng trống bên trong nhà máy.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:46

Quý II/2018, Tập đoàn CEO tiếp tục đà tăng trưởng ổn định và bền vững
Quý II/2018, Tập đoàn CEO tiếp tục đà tăng trưởng ổn định và bền vững

(Dân trí) - CEO Group vừa kết thúc quý II/2018 với nhiều điểm nhấn đáng chú ý, cho thấy sự tăng trưởng ổn định và bền vững của doanh nghiệp này.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:31

Cocacola, Pepsi, Metro và “chiến lược báo lỗ” của các đại gia FDI
Cocacola, Pepsi, Metro và “chiến lược báo lỗ” của các đại gia FDI

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng đến thời điểm tháng 12.2012, tổng số lỗ lũy kế của Coca-Cola Việt Nam lên đến 3.768 tỉ đồng, vượt quá số vốn đầu tư ban đầu 2.950 tỉ đồng. Như vậy, về mặt kỹ thuật thì lẽ ra Coca-Cola Việt Nam đã phải phá sản.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:56

Người dân chưa thể vay tiền mua nhà xã hội: Vướng vì đâu?
Người dân chưa thể vay tiền mua nhà xã hội: Vướng vì đâu?

(Dân trí) - Sau khi kết thúc gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội tiếp tục giải ngân gói 1.000 tỷ đồng cho người vay mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên đến nay ngân sách mới cấp được 250 tỷ đồng, trong tháng 6 mới giải ngân được khoảng 30 tỷ đồng...

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:50