Thứ hai, 02/07/2018 - 09:10

6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp tăng trưởng cao nhất trong 10 năm

Dân trí

6 tháng đầu năm 2018, nông nghiệp tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây với mức tăng 4%. Giá trị xuất khẩu nông, lâm thủy sản tăng trưởng 4,2%, tăng 12%, với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 19,4 tỷ USD. Thặng dư thương mại toàn ngành đạt 3,9 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là con số được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018 diễn ra mới đây.

Nhiều mặt hàng nông sản là điểm sáng của ngành như: gạo, lâm sản và các sản phẩm ngoài gỗ, rau quả… Đây là tiền đề, tạo đà để nông nghiệp hướng đến mục tiêu cả năm đạt mức tăng trưởng 3,5%, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản đạt 40 tỷ USD; 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, độ che phủ rừng đạt 41,65%...

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cảnh báo, trong 6 tháng cuối năm, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về thiên tai và khó khăn về thị trường xuất khẩu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt đối với các thị trường lớn, cùng với xu hướng bảo hộ mậu dịch mà các nước nhập khẩu đưa ra.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc phát triển hàng hóa lớn với sức sản xuất tăng cao cũng mang lại nhiều rủi ro về dịch bệnh. Vì vậy, các đơn vị trực thuộc Bộ phải bám sát các mục tiêu tăng trưởng của từng ngành hàng để tổ chức sản xuất và thực hiện. Từ nay đến cuối năm không chỉ quan tâm đến thị trường truyền thống mà còn phát triển các thị trường mới, còn nhiều dư địa….

"Tới đây phải nghiên cứu những thị trường mới mà dư địa còn như, các thị trường khu vực ASEAN, nghiên cứu thị trường Ấn Độ và những phân khúc thị trường mới để phục vụ chiến lược chung về hàng hóa của Việt Nam, trong đó có nông sản. Đồng thời, tổ chức tốt thị trường trong nước, với 96 triệu dân, không lý gì không tổ chức các thiết chế hạ tầng thương mại cũng như những phương thức thương mại phù hợp và thích ứng với sự phát triển của xã hội. Trên cơ sở này cân đối hơn giữa thị trường trong nước và nước ngoài” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Để đạt mục tiêu đề ra từ nay đến cuối năm cần nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó quyết liệt chỉ đạo sản xuất các ngành hàng theo chuỗi giá trị, chủ động xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường, bám sát các mục tiêu tăng trưởng và điều chỉnh kịp thời với các kịch bản ứng phó với thiên tai và thị trường. Với hơn 4 tỷ USD xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lâm nghiệp là ngành có kim ngạch và giá trị xuất siêu đứng đầu các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, mục tiêu xuất khẩu lâm sản cả năm đạt 9 tỷ USD là điều có thể đạt được khi Việt Nam ngày càng chủ động được nguồn nguyên liệu thông qua việc chuyển đổi hàng trăm ngàn ha rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn phục vụ công nghiệp chế biến đồ gỗ nội ngoại thất xuất khẩu.

“Về lâu dài sẽ xây dựng những khu vực gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ và liên kết chuỗi giữa người trồng rừng và những công ty chế biến để nâng cao giá trị lâm sản” - ông Trị nói

Nguyễn Dương

6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp tăng trưởng cao nhất trong 10 năm - 3