Thứ bảy, 10/02/2018 - 21:06

Thị trường cây cảnh Tết tại Đà Nẵng: Người xem nhiều hơn người mua

Dân trí Các loại hoa, cây cảnh Tết khắp mọi miền đất nước đã được đưa về trưng bán tại chợ hoa Tết, nhiều tuyến đường của TP Đà Nẵng nhưng người mua chủ yếu đến xem, khảo sát giá cả chứ mua rất ít.
 >> Địa lan Trung Quốc giá rẻ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội
 >> Những cây “đào khủng” giá hàng chục triệu đồng ở hội chợ hoa xuân Thanh Hoá

Thị trường cây cảnh Tết tại Đà Nẵng: Người xem nhiều hơn người mua

Từ ngày 22 tháng Chạp, các nhà vườn, thương lái bắt đầu đưa hoa, cây cảnh về chợ hoa Tết và các tuyến đường trưng bán phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân Đà Nẵng.

Hoa, cây cảnh Tết ở Đà Nẵng hội tụ đủ ba miền Bắc – Trung – Nam, từ hồng mai, đào xứ Bắc đến quất Hội An, cúc Đà Nẵng, mai Bình Định, lan Đà Lạt, rồi đến cúc mâm xôi Đồng Tháp…

Ghi nhận tại chợ hoa Tết Đà Nẵng và những điểm bán hoa Tết khác ngày 25 tháng Chạp, không khí ở đây đã nhộn nhịp. Tuy nhiên, nhiều người chủ yếu là đến xem, khảo sát giá cả chứ mua rất ít.

Nhiều người chủ yếu đến xem, khảo sát giá cả chứ chưa mua
Nhiều người chủ yếu đến xem, khảo sát giá cả chứ chưa mua

Theo những người bán hoa, cây cảnh tại chợ hoa Đà Nẵng cho biết, những ngày này, người mua chủ yếu là các công ty mua về trang trí, còn người dân chủ yếu đến xem. Và phải đến tầm 28 – 29 Tết, sức mua mới tăng lên.

Anh Trần Ngọc Sơn (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) – người bán hoa cúc tại chợ hoa Đà Nẵng cho biết, anh đưa hoa từ vườn ra chợ hoa từ ngày 22 tháng Chạp. Tuy nhiên, đến thời điểm này cũng mới bán được hơn chục chậu cúc.

Tranh thủ chụp ảnh khi thấy cây mai đẹp
Tranh thủ chụp ảnh khi thấy cây mai đẹp

Theo anh Sơn, năm nay giá thuê mặt bằng cao hơn năm ngoái nên giá hoa cũng phải tăng theo.

“Cúc loại nhỏ có giá 650 ngàn đồng/cặp, còn loại lớn có giá 1,5 triệu đồng/cặp”, anh Sơn nói.

Cũng theo anh Sơn, những ngày này, người dân chủ yếu đi xem hoa, dạo chơi chứ mua rất ít. Tâm lý của nhiều người là chờ đến sát Tết mua cho rẻ.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (trú Hội An, Quảng Nam) thảnh thơi ngồi uống nước vì không có người mua quất.

Lâu lâu mới có chậu hoa được bán
Lâu lâu mới có chậu hoa được bán

Anh cho biết, thời điểm này, người đi mua rất ít. Cũng có một số người hỏi mua nhưng trả giá thấp quá nên anh không bán được.

“Năm nay mặt bằng thuê giá cao nên mình cũng phải bán quất cao hơn năm ngoái. Giá chậu quất 4 triệu mà họ chỉ trả 2 triệu thì không thể bán được”, anh Hùng nói.

Những chậu quất lớn tiền triệu vắng người mua
Những chậu quất lớn tiền triệu vắng người mua

Những chậu hoa nhỏ, ít tiền sức mua cũng ảm đạm
Những chậu hoa nhỏ, ít tiền sức mua cũng ảm đạm

Theo anh Hùng, anh đưa quất ra chợ hoa Đà Nẵng từ ngày 22 tháng Chạp nhưng đến nay cũng chỉ mới bán được mấy chậu.

Không chỉ những chậu hoa, cây cảnh tiền triệu chưa có người mua mà những chậu hoa nhỏ từ mấy chục ngàn đến vài trăm ngàn cũng ít người mua. Người bán đang hy vọng sức mua sẽ sôi động khi người lao động được nghỉ làm, chuẩn bị sắm Tết.

Khánh Hồng