Kinh tế Việt Nam ở đâu và về đâu khi thế giới bước vào thời đại số 4.0?

Dân trí Năm 2017 đã đi qua, chúng ta có điều kiện nhìn lại và đánh giá một năm nhiều đổi thay của một đất nước đi lên, một con rồng nhỏ đang vươn mình hội nhập, nhưng giữa sân chơi lớn, cuộc chơi mới, chúng ta lại thấy rõ yếu kém của mình. Thế giới đang đi vào Cách mạng 4.0, đâu đó người ta đã tạo dựng giá trị mới cho tăng trưởng từ cuộc cách mạng này. Đối diện với các mới, Việt Nam sẽ làm gì, sẽ làm gì để tận dụng phát triển đất nước, thay vì trốn chạy.
>>Thủ tướng: Cách mạng 4.0 là cơ hội cho khát vọng phồn vinh dân tộc
>>Cách mạng 4.0 từ…bãi đất trống
>>TS Lê Đăng Doanh: Việt Nam đi đầu Cách mạng 4.0 là tuyên bố “giật mình”


Kinh tế Việt Nam năm 2017 có những dấu hiệu khởi sắc rất rõ ràng

Kinh tế Việt Nam năm 2017 có những dấu hiệu khởi sắc rất rõ ràng

Dân Trí xuân Mậu Tuất 2018 xin trích đăng các ý kiến, quan điểm, góc nhìn và giải pháp của các chuyên gia kinh tế đầu ngành của Việt Nam và quốc tế về tiến trình hội nhập của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn gần đây, những thách thức, cơ hội và những bước chuyển mình để Việt Nam thực sự tạo dựng được giá trị gia tăng của hội nhập đối với phát triển đất nước.

Cùng sống trong cơ hội, doanh nghiệp Việt khó làm chủ cuộc chơi

TS Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: Có vẻ như các DN FDI đã tận dụng tốt hơn những cơ hội từ hội nhập kinh tế, nhất là cơ hội từ việc loại bỏ thuế, gia nhập thị trường của hàng hoá xuất xứ từ Việt Nam sang các nước có ký FTAs.

Ông Cung đánh giá: Thời gian mở cửa, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trông chờ chủ yếu nhờ đầu tư nước ngoài. Nếu không có đầu tư nước ngoài thì nền kinh tế lúc này “rất tệ” vì khu vực DN Nhà nước có cơ hội nhưng lại yếu kém, mất năng lực; doanh nghiệp tư nhân nhỏ bé, lạc hậu và thiếu kỹ năng. Nếu tiếp tục phân hoá nền kinh tế thành hai thành phần FDI và khu vực trong nước như hiện nay sẽ gây ra nhiều vấn đề cho tương lai.


Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung:  Nền kinh tế chia thành hai: FDI và khu vực trong nước như hiện nay sẽ gây ra nhiều vấn đề cho tương lai.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Nền kinh tế chia thành hai: FDI và khu vực trong nước như hiện nay sẽ gây ra nhiều vấn đề cho tương lai.

Viện trưởng CIEM cho biết: “Cùng sống trong cơ hội từ các Hiệp định thương mại song và đa phương (FTAs) thế hệ mới, nhưng hình như khó khăn vướng mắc chủ yếu đến từ DN trong nước chứ không phải từ DN FDI”.

Theo ông Cung, "Rào cản trước tiên là hàng rào phi thuế quan, hạn chế xuất khẩu từ các nước đang phát triển sang các nước phát triển. Giải pháp giảm hàng rào kỹ thuật trước tiên phải có cái nhìn tích cực, chúng ta phải đáp ứng những chuẩn mực cao thì mới tận dụng được cơ hội tiếp cận với thị trường, nếu không, chúng ta sẽ bị loại".

"Muốn lấy được cơ hội từ các FTAs để tiếp cận thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản thì phải hiểu thị trường, đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn, từ đó đầu tư thêm, thay đổi quy trình sản xuất, quản trị... Quả thực DN Việt Nam thụ động trong đáp ứng những yêu cầu này", ông Cung nói.

CGKT này cũng chỉ rõ thực trạng: Doanh nghiệp Việt khó đáp ứng được chuẩn mực của các tập đoàn đa quốc gia, những chuẩn mực để tham gia vào chuỗi giá trị của họ thường khó hơn những chuẩn mực quốc gia.

“Phải hiểu tiêu chuẩn của họ, có thể có tiêu chuẩn phân biệt đối xử thì phải hiểu và yêu cầu họ bãi bỏ, sửa đổi để đảm bảo tiếp cận công bằng hàng hoá Việt Nam vào những chuỗi giá trị này”, Viện trưởng Cung đánh giá

Cách mạng 4.0, đừng nhìn như thách thức

TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Chương trình giảng dạy Kinh tế, Trường Đại học Fulbright Việt Nam cho biết: Kinh tế thế giới 10 năm trước có tốc độ tăng 4%, nay chỉ còn 3%, các nền kinh tế mới nổi đang phát triển có tốc độ 8,3% nay chỉ còn 6,8%; Trung Quốc, Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng đang giảm. Với một quốc gia phụ thuộc vào thị trường nước ngoài như Việt Nam, có nền kinh tế mở như vậy, điều này chắc chắn có tác động.

“Nền kinh tế Trung Quốc hay bất cứ nền kinh tế có quan hệ thương mại, đầu tư lớn nào với Việt Nam có những trục trặc, rủi ro và điều này có lẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chúng ta”, ông Tự Anh nói.

Vị chuyên gia cho rằng: Cùng với GDP tăng trưởng chậm lại một điều thấy rất rõ là tốc độ tăng trưởng thương mại chậm lại. Một nước phục thuộc rất lớn vào thương mại thế giới như Việt Nam chắc chắn cần phải nhìn thấy điều này như một cảnh báo. “Chúng ta vừa hội nhập quốc tế nhưng đồng thời cũng phải chăm lo cho thị trường trong nước. Đây là thông điệp hết sức quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua”, ông Tự Anh nhấn mạnh.


CGKT Vũ Thành Tự Anh:Việt Nam ở đâu trong tiến trình cách mạng 4.0 thì những nhà hoạh định chính sách phải trả lời

CGKT Vũ Thành Tự Anh:"Việt Nam ở đâu trong tiến trình cách mạng 4.0 thì những nhà hoạh định chính sách phải trả lời"

Thế giới biến động, Việt Nam đang đứng ở đâu? Ông Tự Anh nhận định: Năm 2016, nền kinh tế Việt Nam đứng ở thứ 14 về điểm hấp dẫn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong năm 2017 theo báo cáo của MUTRAP thì Việt Nam đứng ở vị trí 12, tức có sự cải thiện về thứ bậc hấp dẫn đầu tư, tóm lại triển vọng kinh tế toàn cầu tương đối khả quan.

Tuy nhiên, thế giới đang chứng kiến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng 4.0) chúng ta biết, hiểu nhưng chưa ứng dụng vào để tăng giá trị mới cho nền kinh tế.

"Cách mạng 4.0 sẽ thay đổi 1 cách toàn diện cách chúng ta sống, kinh doanh, các hệ thống tương tác với nhau, do vậy sẽ tác động đến cáchchúng ta ra chính sách và cải cách quốc gia... Nếu nhìn vào tiến bộ mới như trí tuệ nhân tạo, số hoá, công nghệ sinh học... có thể thấy rằng những bước tiến như vũ bão, tuy nhiên Việt Nam ở đâu trong tiến trình này thì những nhà hoạh định chính sách phải trả lời", ông Anh nói.

Ông Anh nói: Nếu chúng ta so sánh thì khoảng cách giữa Việt Nam với ASEAN 4 tương đối xa, trong đó có các tiêu chí như: Sự sẵn sàng về công nghệ, trình độ của người lao động, khả năng sáng tạo và sử dụng công nghệ. Trong đó, sáng tạo - điều kiện quan trọng để chúng ta tận dụng công nghệ thì Việt Nam đang đi sau mặt bằng chung của ASEAN và thế giới, điều này có nghĩa chúng ta sẽ tiếp tục nói về công nghệ 4.0 nhưng chúng ta vẫn chỉ mới đang chuẩn bị cuộc chơi.

Đừng coi Việt Nam là nơi xuất khẩu hộ, tăng trưởng nhờ

TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định: Việt Nam mở cửa rất thành công, chúng ta nên tiếp tục mở cửa hội nhập nhưng vẫn giữ được độc lập chính sách. Thời gian tới, khi ký FTA với EU nền kinh tế sẽ chịu những áp lực to lớn về chất lượng hàng hoá, thể chế tuy nhiên, đây là cơ hội để cho DN Việt Nam vươn lên, cải cách nội lực.


Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên:Việt Nam gần như tham gia vào tất cả làn sóng và xu hướng nền kinh tế thế giới nhưng nhìn lại chúng ta được lợi gì?, Ảnh: M.Q

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên:"Việt Nam gần như tham gia vào tất cả làn sóng và xu hướng nền kinh tế thế giới nhưng nhìn lại chúng ta được lợi gì?", Ảnh: M.Q

Viện trưởng Thiên đánh giá: Việt Nam gần như tham gia vào tất cả làn sóng và xu hướng nền kinh tế thế giới nhưng nhìn lại chúng ta được lợi gì? Việt Nam là quốc gia thành công và hưởng lợi nhiều từ hội nhập, tuy nhiên mặc dù hội nhập là quan trọng nhưng phương thức hội nhập còn quan trọng hơn.

Nói cách khác, đừng biến hội nhập của Việt Nam như điểm trung gian để các DN FDI xuất khẩu nhờ. Điều này làm sai lệch nội dung và mục đích, khiến tăng trưởng cao nhưng chất lượng sống và thu nhập của người dân Việt Nam không tương xứng.

Ông Thiên dẫn chứng: Chúng tôi có nghiên cứu về ngành điện tử của Việt Nam, trọng điểm là 2 tập đoàn lớn đã đầu tư là Samsung và Intel. Phát hiện một vấn đề là trong chuỗi giá trị của các ông lớn trên, DN Việt Nam về cơ bản không có ở vị trí nhà cung ứng (vendor) cấp 1 ở các phần việc quan trọng. Nếu có cũng chỉ là dây truyền vỏ, bao bì, nhãn mác. Đa số tập trung ở cấp 2, 3 và các cấp dưới với giá trị gia tăng không cao.

Ở góc nhìn ngoài cuộc, ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: Việt Nam đứng sau Singapore trong ASEAN về độ mở của nền kinh tế, những FTAs sẽ giúp Việt Nam cải thiện nền kinh tế trong tương lai, nhưng làm thế nào kinh tế trong nước giảm độ phụ thuộc vào nước ngoài?

Ví dụ nông nghiệp Việt Nam có vị trí đáng kể, những mặt hàng cà phê, cao su có vị trí nhất định trên trường quốc tế. Nếu xuất sang EU, hàng hoá Việt Nam sẽ tận dụng được ưu đãi thuế trong FTAs, vấn đề chính còn lại là tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn. Nhiều DN Việt than phiền tiêu chuẩn EU quá cao, nhưng thực tế EU không có sự phân biệt đối xử giữa DN Việt và DN EU.

Ông Bruno cho biết, vấn đề cốt lõi là Việt Nam phải có những tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn để đảm bảo rằng những năm tới sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam có chất lượng hàng đầu trên thế giới. Việt Nam đầu tư nhiều vào thương hiệu, nhưng sản phẩm tôm vẫn có dư lượng kháng sinh cao thì thương hiệu của con tôm bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi quan tâm tới chất lượng, chứ không phải số lượng và DN Việt Nam cần chú ý điểm này, và nếu hàng hoá Việt Nam đạt chuẩn vào EU thì có thể xuất đi khắp khu vực trên toàn thế giới", Đại sứ EU nói.

Nguyễn Khánh

Kinh tế Việt Nam ở đâu và về đâu khi thế giới bước vào thời đại số 4.0? - 5

MỚI NHẤT
Người phụ nữ xách 5 túi tiền 12 tỷ về Tết, được cảnh sát hộ tống
Người phụ nữ xách 5 túi tiền 12 tỷ về Tết, được cảnh sát hộ tống

Xách 5 chiếc túi lớn chứa tổng cộng hơn chục tỷ tiền mặt về quê ăn Tết, nhưng người phụ nữ lại để tiền một cách khá “lộ liễu” và rất thiếu an toàn. Lo sợ bà bị cướp giật, cảnh sát đã đặc cách hộ tống cả bà và 5 túi tiền về nhà.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:00

Bình Dương xin vay nợ hơn 1.600 tỷ đồng làm buýt nhanh BRT nối TP. HCM
Bình Dương xin vay nợ hơn 1.600 tỷ đồng làm buýt nhanh BRT nối TP. HCM

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Báo cáo tiền khả thi dự án Phát triển hạ tầng giao thông và tuyến xe buýt nhanh (BRT) nối thành phố mới Bình Dương nối Suối Tiên, trong đó tổng vốn đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng, vốn vay của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là hơn 1.600 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:00

Doanh nghiệp “chơi sang” chi cả trăm tỷ đồng “mừng tuổi” cổ đông
Doanh nghiệp “chơi sang” chi cả trăm tỷ đồng “mừng tuổi” cổ đông

(Dân trí) - Trong khi nhiều doanh nghiệp “quỵt” cổ tức, chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc chỉ “rón rén” chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 5-10% thì Vimeco “chơi sang” chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ lên tới 100%. Số tiền chia cổ tức lên tới 100 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ công ty này chỉ là 20 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:00

Doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy thương trường Việt Nam
Doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy thương trường Việt Nam

(Dân trí) - Ở Việt Nam, có thể thấy những doanh nhân tuổi Tuất (sinh vào năm 1958, 1970…) trong những năm qua đã có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế và ghi danh lừng lẫy, không chỉ trong nước mà cả phạm vi toàn cầu. Dưới đây, Dân Trí điểm qua tên tuổi một số doanh nhân tuổi Tuất:

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:30

Giám đốc WB tại Việt Nam: Việt Nam là nền kinh tế mở cửa nhất thế giới
Giám đốc WB tại Việt Nam: Việt Nam là nền kinh tế mở cửa nhất thế giới

(Dân trí) - Chia sẻ với báo giới gần đây, ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã có những đánh giá khách quan về tiến trình cải cách của Chính phủ đang đi đúng hướng và nhận định Việt Nam đã có một năm thực sự thành công và đang là nền kinh tế mở cửa nhất thế giới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:00

Đào được sâm Ngọc Linh củ bằng chiếc đũa, giá 500 triệu
Đào được sâm Ngọc Linh củ bằng chiếc đũa, giá 500 triệu

Một người dân Xê Đăng vừa đào được một cây sâm Ngọc Linh quý hiếm, với phần củ sâm dài hơn chiếc đũa, thân cây có sáu nhánh, có giá bán từ 400-500 triệu đồng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:00

Loạt doanh nghiệp giàu "kếch xù", đem tiền gửi ngân hàng "ẵm" lãi khủng
Loạt doanh nghiệp giàu "kếch xù", đem tiền gửi ngân hàng "ẵm" lãi khủng

(Dân trí) - Mùa báo cáo tài chính năm 2017 đang dần khép lại. Bên cạnh những thông tin về lỗ lãi sau một năm hoạt động, báo cáo cũng đưa ra các con số khá thú vị về khối lượng tiền mặt được doanh nghiệp gửi vào ngân hàng kiểm lời…

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:30

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Cách mạng 4.0 là cơ hội nghìn năm có một với nước ta”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Cách mạng 4.0 là cơ hội nghìn năm có một với nước ta”

(Dân trí) - Đồng hành cùng Chính phủ trong năm 2017 đầy gian khó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã có chia sẻ với báo giới nhiều tâm sự, trăn trở, lo toan của một năm qua đi cũng như những dự định, kỳ vọng của năm mới đang đến.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:00

Mùng 1 Tết: Ngắm vườn “siêu” cây cảnh giá 10 tỷ đồng ở Hà Thành
Mùng 1 Tết: Ngắm vườn “siêu” cây cảnh giá 10 tỷ đồng ở Hà Thành

Đó là nhà vườn của ông Nguyễn Văn Ngọ (64 tuổi) ở Thạch Thất (Hà Nội. Hiện gia tài cây của ông đang được giới sinh vật cảnh cả nước ví như "vườn siêu cây" độc đáo bậc nhất Hà Thành với đủ các loại cây được định giá từ vài trăm triệu đến cả chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:09

Giới siêu giàu làm gì lúc rảnh rỗi?
Giới siêu giàu làm gì lúc rảnh rỗi?

(Dân trí) - Những người cực kì giàu có và thành công thường dễ dàng bỏ tiền để được làm những thứ mình thích. Cho nên, không có gì đáng ngạc nhiên khi niềm đam mê hàng đầu của giới siêu giàu là kinh doanh.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:00

Mỗi bao lì xì nhét gần 43 triệu đồng cho đỡ... xấu hổ
Mỗi bao lì xì nhét gần 43 triệu đồng cho đỡ... xấu hổ

(Dân trí) - Mỗi người dân sống tại thị trấn Phủ Điền, Trung Quốc bằng cách nào đó đã nhồi nhét được 12.000 nhân dân tệ (tương đương gần 43 triệu đồng) vào mỗi phong bao lì xì mà họ mừng tuổi mọi người để cảm thấy tự hào và đỡ xấu hổ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:58

“Đại gia” bất động sản Sunshine Group và những điều dám nghĩ, dám làm
“Đại gia” bất động sản Sunshine Group và những điều dám nghĩ, dám làm

Năm 2016 - 2017 được xem giai đoạn “thăng hoa” của thị trường bất động sản Việt Nam. Cùng với những con số kỷ lục về giao dịch, thị trường cũng xuất hiện những doanh nghiệp mới “thổi làn gió lạ” tạo điểm nhấn khác biệt. Một trong số đó là Tập đoàn Sunshine Group, doanh nghiệp đi tiên phong mang cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong bất động sản.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí mật hợp đồng trăm tỷ bảo vệ sinh mạng đại gia bậc nhất
Bí mật hợp đồng trăm tỷ bảo vệ sinh mạng đại gia bậc nhất

Những tỷ phú như Mark Zuckerberg, Jeff Bezos hay Larry Ellison,... mỗi năm tiêu tốn hàng triệu đô la cho đội ngũ an ninh bảo vệ mình. Nơi ở, các buổi diễn thuyết, đi du lịch,... thậm chí cả khi chạy thể dục, bên cạnh họ luôn có các vệ sỹ. Muốn độ an toàn an ninh càng cao, các tỷ phú càng phải chi nhiều tiền.

Thứ năm, 15/02/2018 - 09:50

Gia Lai: Các thương lái buôn hoa đều có lãi
Gia Lai: Các thương lái buôn hoa đều có lãi

(Dân trí) - Hơn chục ngày nay, thì trường hoa tết trên địa bàn tỉnh Gia Lai bắt dầu sôi động. Vào chiều tối 30 tết, tại các gian hàng hoa đều kín người mua, bán.

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:30

Cơ chế đặc biệt giúp TP.HCM dựng lại “Hòn ngọc Viễn đông”
Cơ chế đặc biệt giúp TP.HCM dựng lại “Hòn ngọc Viễn đông”

(Dân trí) - Cùng với tiến trình hội nhập, "chiếc áo chật" cơ chế chính sách đối với TP.HCM đã khiến đầu tàu kinh tế của cả nước khó theo kịp cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian tới. Một chính sách mới, cởi bỏ các khuôn khổ cũ kỹ là yêu cầu tất yếu và đòi hỏi lịch sử đối với phát triển của TP.HCM.

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:00

Tất bật phiên chợ ngày cuối năm
Tất bật phiên chợ ngày cuối năm

(Dân trí) - Phiên chợ ngày cuối năm tại Hội An tất bật và nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Lạc vào phiên chợ ngày cuối năm, “chen chân” trong đám đông mua bán náo nhiệt để thấy Xuân về thật gần…

Thứ năm, 15/02/2018 - 05:00

Cuộc chiến taxi truyền thống - công nghệ: Rủi ro nhiều hơn lợi ích?
Cuộc chiến taxi truyền thống - công nghệ: Rủi ro nhiều hơn lợi ích?

(Dân trí) - Grab, Uber từ khi thí điểm tại Việt Nam giúp người dân có thêm sự lựa chọn với chất lượng dịch vụ và giá cước tốt hơn, đồng thời buộc taxi truyền thống phải tự đổi mới. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, xã hội, sau hai năm thí điểm, vẫn còn một số bất cập cần phải tiếp tục hoàn thiện.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:15

Vừa cháy nhà thì trúng số gần 23 tỷ đồng
Vừa cháy nhà thì trúng số gần 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Vợ chồng ông bà Bill và Carrie Pendergast đã mất gần như mọi thứ ở Fort McMurray, Alberta bởi vụ cháy rừng. Nhưng ngay sau đó, họ đã trúng giải thưởng xổ số trị giá 1 triệu USD (tương đương gần 23 tỷ đồng).

Thứ năm, 15/02/2018 - 02:30

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Điều hành kinh tế năm 2018 phải đoạn tuyệt với “trên nóng, dưới lạnh”
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Điều hành kinh tế năm 2018 phải đoạn tuyệt với “trên nóng, dưới lạnh”

(Dân trí) - Đánh giá thành tựu kinh tế trong năm 2017 với nhiều kết quả đạt được, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, để phát huy hết những “điều làm được”, năm 2018 Việt Nam tiếp tục phải cải cách mạng mẽ, trong đó phải chuyển biến cải cách từ khu vực địa phương, cơ sở để chính sách đi vào cuộc sống, hiện thực hoá tốt hơn.

Thứ năm, 15/02/2018 - 02:00

Hà Nội: Quất cảnh ngày 30 Tết "giá nào cũng bán"
Hà Nội: Quất cảnh ngày 30 Tết "giá nào cũng bán"

(Dân trí) - Ngày 30 Tết, quất, đào, mai vẫn bày bán kín hai bên đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội). Giá quất chỉ còn 1/2 so với vài ngày trước, thậm chí có nơi sẵn sàng "giá nào cũng bán".

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:54

Điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa không thể bỏ qua ở TPHCM
Điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa không thể bỏ qua ở TPHCM

Năm nay, tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM có hàng loạt hoạt động đón Tết Mậu Tuất 2018. Đặc biệt sẽ có cầu truyền hình trực tiếp biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm thấp vào thời khắc giao thừa với thời lượng 15 phút.

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:29

Người dân "đổ xô" đi mua khóa trước Tết, giới bán hàng “hốt bạc”
Người dân "đổ xô" đi mua khóa trước Tết, giới bán hàng “hốt bạc”

(Dân trí) - Những ngày cận Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhu cầu mua sắm các loại khóa để giữ gìn tài sản trong gia đình của người dân tại TPHCM lại tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:00

PNJ: Nhìn lại mùa vàng 2017
PNJ: Nhìn lại mùa vàng 2017

Năm 2017 được xem là “mùa vàng bội thu” của công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Qúy Phú Nhuận – PNJ với nhiều kỳ tích, con số ấn tượng về trên mọi mặt.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:00

Sáng 30 tết, chợ nổi Cái Răng vắng tanh như "chùa bà đanh"
Sáng 30 tết, chợ nổi Cái Răng vắng tanh như "chùa bà đanh"

(Dân trí) - Mọi năm, đến chiều 30 tết hoặc 29 tết (những năm không có 30 tết), tại chợ nổi Cái Răng (TP Cần Thơ) bà con tiểu thương mới "gác chèo" về quê ăn tết. Tuy nhiên, sáng 30 hôm nay, chợ nổi Cái Răng lại vắng tanh như "chùa bà đanh", toàn tuyến chợ nổi chỉ còn chưa tới 10 chiếc ghe neo đậu.

Thứ năm, 15/02/2018 - 11:28