Thứ Bảy 11/04/2020 - 11:00

Thất nghiệp lan tràn trên khắp thế giới vì đại dịch corona

Dân trí Đại dịch corona đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Các nhà kinh tế của JPMorgan Chase dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại các thị trường phát triển sẽ tăng 2,7% vào giữa năm nay.
>>Kinh tế toàn cầu chao đảo vì gánh nặng trợ cấp thất nghiệp thời Covid-19
>>10 triệu người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do đại dịch COVID-19

Các công nhân thế giới đang quay cuồng với cú sốc ban đầu của suy thoái kinh tế do virus corona gây ra, với những mất mát về công việc hiện có và số lời yêu cầu trợ cấp phúc lợi trên toàn cầu đã tăng lên con số hàng triệu trong tuần này.

Tổ chức Lao động Quốc tế cảnh báo gần 25 triệu người buộc phải nghỉ việc nếu virus corona không được kiểm soát. Việc cắt giảm việc làm từ châu Á tới Mỹ cho thấy đây là cuộc suy thoái thời bình sâu nhất kể từ những năm 1930 khi các nền kinh tế thế giới bị đóng băng để chiến đấu với đại dịch.

Peter Hooper - người đứng đầu trung tâm nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Deutsche Bank đã nói với Đài truyền hình Bloomberg rằng: “Chúng tôi thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ và châu Âu đang tăng lên ở độ tuổi thanh thiếu niên. Đây là nỗi đau mà chúng ta gần như sẽ thấy ở Mỹ và châu Âu, đây là điều chưa từng có kể từ cuộc đại khủng hoảng.”

Thất nghiệp lan tràn trên khắp thế giới vì đại dịch corona - 1
Những người tìm kiếm việc làm tại một hội chợ việc làm ở Hợp Phì, thủ phủ phía đông tỉnh An Huy của Trung Quốc, vào ngày 28 tháng 3 năm 2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Thất nghiệp gia tăng sẽ tăng cường áp lực lên các Chính phủ và các ngân hàng Trung ương, buộc các nhà chức trách phải tăng tốc độ cung cấp các chương trình cứu trợ để bù đắp cho những người lao động thất nghiệp hoặc cố gắng thuyết phục các doanh nghiệp giữ chân nhân viên cho đến khi virus biến mất.

Sự thất bại nếu xảy ra thì sẽ có nguy cơ suy thoái thậm chí sâu hơn hoặc sự phục hồi nền kinh tế sẽ rất yếu. Điều này đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải xem xét kích thích nhiều hơn nữa so với mức đã được triển khai.

Tại JPMorgan Chase, các nhà kinh tế dự đoán mức thất nghiệp tại các thị trường phát triển sẽ tăng 2,7% vào giữa năm nay. Mặc dù sẽ có một số biện pháp chữa lành vết thương khi các nền kinh tế phục hồi nhưng họ vẫn dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng 4,6% ở Mỹ và 8,3% ở khu vực đồng Euro vào cuối năm 2021.

Cú sốc đối với thị trường lao động cũng đánh dấu một bài kiểm tra căng thẳng cho các mô hình xã hội khác nhau. Nền văn hóa linh hoạt ở Mỹ cho thấy rằng các công dân của họ sẽ bị mất việc nhiều hơn so với ở khu vực đồng Euro hoặc Nhật Bản, nơi có sự hỗ trợ lớn hơn đối với việc giữ chân nhân viên trước một cú sốc kinh tế.

Cái nhìn đầu tiên về sự tàn phá mà virus corona mang lại cho Mỹ đã rõ ràng trong báo cáo lao động hàng tháng vào thứ 6. Báo cáo cho thấy việc làm đã giảm vào tháng trước và đây cũng là lần đầu tiên trong suốt một thập kỷ, nước Mỹ xảy ra điều đó. Biên chế sụt giảm hơn 700.000, gấp 7 lần so với các nhà kinh tế đã dự báo.

Những con số nói trên càng đáng lo ngại hơn vì chúng mới chỉ bao gồm những thiệt hại ban đầu của thị trường lao động vào đầu tháng 3 - trước khi xảy ra các đợt sa thải và đóng cửa lớn nhất toàn nước Mỹ.

Do đó, một cú hích lớn hơn đang đến rất gần, nhất là khi số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt lên mức kỷ lục 6,65 triệu vào tuần trước, nhiều hơn gấp đôi kỷ lục được thiết lập trong tuần trước nữa. Tổng số người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đạt 9,96 triệu trong hai tuần đó tương đương với tổng số người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trong sáu tháng rưỡi đầu của cuộc suy thoái 2007-2009.

Goldman Sachs tuần này dự đoán tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ sớm tăng vọt lên mức kỷ lục 15%.

Ở châu Âu, một báo cáo cho thấy gần một triệu người Anh đã nộp đơn xin thanh toán phúc lợi trong vòng hai tuần, gấp 10 lần số tiền bình thường. Văn phòng thống kê của đất nước đã công bố một cuộc khảo sát các doanh nghiệp, trong đó 27% trong số họ đang cắt giảm nhân công trong thời gian ngắn hạn.

Cũng có một sự gia tăng thất nghiệp kỷ lục ở Tây Ban Nha với tỷ lệ thất nghiệp ở mức xấp xỉ 14% - thuộc hàng cao nhất trong các nước phát triển. Tỷ lệ thất nghiệp ở Áo tăng vọt lên 12%, cao nhất kể từ sau Thế chiến II.

Trong khi thất nghiệp của Đức hầu như không tăng trong tháng 3, nhưng Detlef Scheele - người điều hành cơ quan lao động của Đức, cho biết, dữ liệu vào tháng tới sẽ cho thấy tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng.

Một con số kỷ lục - 470.000 công ty nộp đơn xin hỗ trợ tiền lương của nhà nước Đức vào tháng 3 và con số này có khả năng sẽ tiếp tục tăng, điều đó cho thấy cho đến nay khoảng 1/5 lực lượng lao động có thể đã bị giảm giờ làm việc.

Các doanh nghiệp Pháp cũng đã vội vã hưởng lợi từ viện trợ của chính phủ để giữ cho người lao động không phải nghỉ việc, tại đây, các doanh nghiệp đã được nhà nước hỗ trợ trả 84% tiền lương cho người lao động. Tính đến hôm thứ năm, khoảng 400.000 công ty đã áp dụng chinh sách này cho 4 triệu công nhân, chiếm khoảng 20% lực lượng lao động trong khu vực tư nhân.

Theo dữ liệu của Bloomberg, dữ liệu của Bắc Âu đã cho thấy khu vực này đang chịu một cú sốc việc làm lớn, với hơn 800.000 người mất việc ở đó, trong đó có hơn 620.000 người làm việc tạm thời ở Phần Lan và Na Uy.

Ở châu Á, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản ở mức 2,4% trong tháng 2. Nhiều vùng với nạn thất nghiệp nghiêm trọng gần đây đã nhanh chóng có được các khoản vay khẩn cấp thông qua một chương trình của Chính phủ dành cho những người mất việc hoặc phải đối mặt với việc bị cắt giảm lương.

Còn ở Thái Lan, gần 23 triệu người - chiếm một phần ba dân số đất nước, đã đăng ký nhận tiền mặt của chính phủ kể từ khi chính sách hỗ trợ này được cung cấp vào ngày 28 tháng 3. Các khoản tài trợ chỉ dành cho 9 triệu người và sẽ trả 15.000 baht (455 USD) cho mỗi cá nhân trong hơn ba tháng.

Tuy nhiên, thất nghiệp phần lớn sự tập trung sẽ rơi vào Trung Quốc - nền kinh tế Trung Quốc đang trở lại phía trước với toàn bộ công suất. Tỷ lệ thất nghiệp đô thị được khảo sát tại Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 6,2% trong tháng 2 khi hoạt động kinh doanh bị đóng băng.

Theo các chuyên gia kinh tế tại Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand, sự gián đoạn đó đã khiến 8 triệu người mất việc.

Peter Hooper tại Deutsche Bank nói rằng triển vọng nền kinh tế thế giới trong tương lai sẽ không còn ảm đạm nữa khi sự bùng phát của virus corona chấm dứt. Ông nói: “Bạn sẽ thấy một sự sụt giảm tỷ lệ thất nghiệp khá nhanh từ những mức thất nghiệp cao ngất ngưởng hiện nay.”

Thùy Dung

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Khử khuẩn toàn thân công nghệ Nhật Bản - giải pháp mới ngăn ngừa Covid-19
Khử khuẩn toàn thân công nghệ Nhật Bản - giải pháp mới ngăn ngừa Covid-19

(Dân trí) - Công nghệ khử khuẩn này sử dụng dung dịch Axit Hypoclorơ (HOCl) nồng độ thấp để khử khuẩn, thay cho khí Ozone, dung dịch Anolyte và nước Javen - các hoạt chất khử khuẩn được Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng cho người để đảm bảo an toàn.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 05:30

CenGroup tiếp thêm “lá chắn" tặng tuyến đầu chống dịch Covid-19
CenGroup tiếp thêm “lá chắn" tặng tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Đồng hành cùng Báo Điện tử Dân trí từ những ngày đầu phát động chương trình "Vạn lá chắn yêu thương", Tập Đoàn CenGroup đã gửi ủng hộ 250 triệu đồng và kêu gọi các đơn vị, cá nhân chung tay hỗ trợ nơi tuyến đầu chống dịch.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 04:30

Hà Nội đề nghị Chính phủ “thúc” tiến độ đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Hà Nội đề nghị Chính phủ “thúc” tiến độ đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng quan tâm chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh dự án đô thị Cát Linh Hà Đông.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 04:06

Vì sao dân Việt sợ hãi dù xế hộp hạng sang giá bằng "xe cỏ"?
Vì sao dân Việt sợ hãi dù xế hộp hạng sang giá bằng "xe cỏ"?

(Dân trí) - Rất nhiều mẫu xe sang của các thương hiệu lớn, uy tín về chất lượng hạ giá như các mẫu xe cỏ, xe giá rẻ. Song vì nhiều lí do, người tiêu dùng Việt vẫn sợ hãi, thậm chí không từng nghĩa mua xe sang cũ.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 02:30

Cắt giảm đủ bề, vẫn "đốt" tiền triệu sắm đồ chơi cho con mùa dịch
Cắt giảm đủ bề, vẫn "đốt" tiền triệu sắm đồ chơi cho con mùa dịch

(Dân trí) - Nhiều gia đình cắt nhiều khoản chi tiêu trước ảnh hưởng của dịch bệnh, thế nhưng vẫn không thể cầm lòng, đốt tiền triệu vào đồ chơi cho con.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 02:00

CPMB - Không để chậm tiến độ dự án cấp bách vì dịch Covid-19
CPMB - Không để chậm tiến độ dự án cấp bách vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) quanh việc tập trung thi công, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện cấp bách trong mùa dịch Covid-19

Thứ bảy, 11/04/2020 - 01:39

Giá vàng giảm trước dự báo lên 2.000 USD/ounce
Giá vàng giảm trước dự báo lên 2.000 USD/ounce

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 11/4, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng nhưng vẫn rẻ hơn giá vàng thế giới gần 400.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 01:11

Thợ săn kho báu tìm thấy đồng tiền hiếm từ 1.000 năm trước
Thợ săn kho báu tìm thấy đồng tiền hiếm từ 1.000 năm trước

(Dân trí) - Một đồng xu từ triều đại Edward the Martyr ở Anh hơn 1000 năm trước đã được tìm thấy trên Đảo Wight. Đồng xu bạc trị giá 7.000 bảng (hơn 200 triệu đồng) do một thợ săn kho báu tìm thấy trên cánh đồng.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 01:05

Dân "đổ xô" mua thực phẩm tích trữ, các siêu thị làm ăn lời lãi ra sao?
Dân "đổ xô" mua thực phẩm tích trữ, các siêu thị làm ăn lời lãi ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, hoạt động kinh doanh trong quý đầu năm của các doanh nghiệp phân phối đều sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 01:00

Dịch Covid-19: Người mua nhà “méo mặt” trước áp lực trả nợ
Dịch Covid-19: Người mua nhà “méo mặt” trước áp lực trả nợ

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang trở thành gánh nặng tài chính với nhiều người mua nhà trả góp khi các công ty, doanh nghiệp liên tục cắt giảm nhân sự.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 01:00

Xuất khẩu tồi tệ, Trung Quốc tổ chức hội chợ thương mại trực tuyến cực lớn
Xuất khẩu tồi tệ, Trung Quốc tổ chức hội chợ thương mại trực tuyến cực lớn

(Dân trí) - Canton Fair- hội chợ thương mại lâu đời nhất và lớn nhất của Trung Quốc, sẽ được tổ chức trực tuyến vào cuối tháng 6 năm nay.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 11:38

Tài chính tiêu dùng: Tìm hướng đi mới để phát triển trước cú sốc Covid-19
Tài chính tiêu dùng: Tìm hướng đi mới để phát triển trước cú sốc Covid-19

(Dân trí) - Trong bối cảnh lo ngại trước tác động của Covid-19, các doanh nghiệp đều xoay sở, nỗ lực, tự lên cho mình những chiến lược ứng phó phù hợp thay vì chỉ biết chờ đợi được “cứu".

Thứ bảy, 11/04/2020 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải Phòng: Hàng trăm doanh nghiệp vận tải chen lấn xin "giấy thông hành"
Hải Phòng: Hàng trăm doanh nghiệp vận tải chen lấn xin "giấy thông hành"

Do văn bản yêu cầu “Giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa của Hải Phòng ra, vào thành phố”, hàng trăm người dân chen lấn tại UBND các quận để xin xác nhận. Một khung cảnh nguy hiểm trong thời kỳ giãn cách xã hội.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:49

Ai được thụ hưởng gói chi phí 62.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh?
Ai được thụ hưởng gói chi phí 62.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh?

(Dân trí) - Theo Nghị quyết của Chính phủ, có 7 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch Covid-19 được hưởng thụ gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Mức hỗ trợ từ 500.000 - 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:29

Sửng sốt: Một doanh nghiệp ở Bình Thuận có cổ phiếu tăng 226%
Sửng sốt: Một doanh nghiệp ở Bình Thuận có cổ phiếu tăng 226%

(Dân trí) - Doanh nghiệp này chủ yếu phân phối vật tư nông nghiệp (phân bón) tại Bình Thuận, vừa mới được giao dịch phiên đầu tiên vào ngày 18/3/2020 và từ đó “cắm đầu” tăng trần 16 phiên liên tục.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:13

Thủ tướng duyệt 530 tỷ đồng cho 8 tỉnh chống hạn hán, xâm nhập mặn
Thủ tướng duyệt 530 tỷ đồng cho 8 tỉnh chống hạn hán, xâm nhập mặn

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định hỗ trợ 530 tỷ đồng kinh phí phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:12

Dịch Covid-19: Thu về hơn 100 triệu đồng mỗi ngày nhờ bán dụng cụ làm bánh
Dịch Covid-19: Thu về hơn 100 triệu đồng mỗi ngày nhờ bán dụng cụ làm bánh

(Dân trí) - Vào những ngày cao điểm trong mùa dịch Covid-19, cửa hàng của anh Nhân (TP.HCM) thu về hơn 100 triệu đồng tiền bán dụng cụ làm bánh.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:00

Thịt lợn nhập bán online dân mua cả thùng
Thịt lợn nhập bán online dân mua cả thùng

Giá heo hơi hôm nay 11/4 thị trường đã bớt "nóng" so với 2 ngày qua, thậm chí một số nơi ở miền Bắc đang quay đầu giảm.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:32

Covid-19 khiến hàng loạt mẫu xe mất doanh số, sức mua giảm 1/3
Covid-19 khiến hàng loạt mẫu xe mất doanh số, sức mua giảm 1/3

(Dân trí) - Hàng loạt mẫu xe lớn mất doanh số trong 3 tháng đầu năm bởi dịch bệnh và suy giảm doanh số theo chu kỳ. Đáng nói, tổng lượng xe bán ra giảm hơn 33%, trong đó chủ yếu là xe thương mại, xe du lịch.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:10

Lỗ 1.809 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai bị kiểm toán “khui” hàng loạt vấn đề
Lỗ 1.809 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai bị kiểm toán “khui” hàng loạt vấn đề

(Dân trí) - Bên cạnh khoản lỗ tăng thêm 200 tỷ đồng sau kiểm toán, lên 1.809 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai còn bị chỉ ra hàng loạt vấn đề trên báo cáo tài chính, thậm chí bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:10

Ô tô giảm hàng trăm triệu đồng thuế phí: Buôn xe thờ ơ, dân chưa xuống tiền
Ô tô giảm hàng trăm triệu đồng thuế phí: Buôn xe thờ ơ, dân chưa xuống tiền

(Dân trí) - Dù thông tin hàng loạt xe thay đổi giá tính phí trước bạ, nhưng rất nhiều người kinh doanh xe hơi tại Hà Nội vẫn thờ ơ, trong khi khách hàng cũng không mặn mà xuống tiền.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:06

Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại ngay trong tháng 4
Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại ngay trong tháng 4

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương về phương án, số lượng xuất khẩu gạo tháng 4/2020 như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương trước đó.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 10:18

Thống nhất chủ trương giảm giá điện vì dịch Covid-19
Thống nhất chủ trương giảm giá điện vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong đề xuất gửi Chính phủ về các giải pháp về chính sách tài khóa để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh vì dịch Covid-19.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 06:49

Thống đốc Lê Minh Hưng cam kết đủ vốn lãi suất thấp cho nền kinh tế
Thống đốc Lê Minh Hưng cam kết đủ vốn lãi suất thấp cho nền kinh tế

(Dân trí) - "Ngân hàng đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, kể cả trong giai đoạn phòng chống dịch cũng như phục hồi sau dịch với mức lãi suất cho vay thấp hơn".

Thứ sáu, 10/04/2020 - 06:42