"Tháng cô hồn" không cản được xe Thái, Indonesia ùn ùn về Việt Nam

(Dân trí) - Dường như các nhà nhập khẩu xe hơi của Thái Lan và Indonesia không màng chuyện "tháng cô hồn", tháng 7 âm lịch - kiêng mua xe của người Việt, họ vẫn nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam.

Tổng lượng xe nhập khẩu từ ngày 10 - 23/8 về Việt Nam đạt hơn 4.800 chiếc, trong đó lượng xe nhập từ Thái về đạt hơn 3.500 chiếc, xe nhập từ Indonesia là 890 chiếc.

Tổng lượng xe hơi nhập về Việt Nam từ ngày 3 - 23/8 đạt hơn 6.126 chiếc, trong đó lượng xe nhập xuất xứ Thái và Indonesia đạt gần 5.400 chiếc (xe Thái đạt 4.100 chiếc, xe Indonesia đạt hơn 1.380 chiếc); tổng lượng xe Thái và Indonesia nhập về Việt Nam trong "tháng cô hồn" chiếm gần 90% lượng xe nhập về Việt Nam.

Lượng xe nhập từ Thái đang lũ lượt Việt Nam giữa lúc người Việt hạn chế mua xe vì tháng cô hồn.
Lượng xe nhập từ Thái đang lũ lượt Việt Nam giữa lúc người Việt hạn chế mua xe vì "tháng cô hồn".

Theo Tổng cục Hải quan, dù lượng nhập tuần này từ 17 - 23/8 là 1.116 chiếc, giảm mạnh hơn 460 chiếc so với tuần trước (10 - 16/8). Tuy nhiên, việc này không hẳn là do tâm lý "tháng cô hồn", bởi các xe nhập khẩu tháng này sẽ được bán trong các tháng cuối năm.

Lượng xe con dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu về Việt Nam tuần trước là 1.800 chiếc, thì tuần này đã giảm xuống còn 987 chiếc, trong đó đặc biệt lượng xe bán tải đã bị giảm chỉ còn 3 chiếc so với lượng nhập về hơn 1.800 chiếc trong tuần trước.

Dựa vào con số thống kê của Tổng cục Hải quan trong tháng 7/2018, có thể thấy rõ xu hướng xe nhập về Việt Nam trong tháng 8 tăng lên chứ không giảm đi.

Trong tháng 7/2018, cả nước nhập hơn 6.586 chiếc xe các loại, bình quân mỗi ngày nhập hơn 219 chiếc. Thái Lan nhập hơn 5.044 chiếc, Indonesia nhập hơn 975 chiếc.

Trong tháng 8, trùng thời điểm "tháng cô hồn" tại Việt Nam, 23 ngày đầu tháng Việt Nam ghi nhận lượng nhập hơn 6.126 chiếc, kém hơn 460 chiếc so với tháng trước. Tuy nhiên, vẫn còn lượng nhập của 7 ngày trong tháng còn được thống kê trong tuần sau.

Điều đáng nói, lượng nhập xe trung bình/ngày trong tháng 8 đạt gần 266 chiếc, nhập nhiều hơn trung bình 47 chiếc/ngày so với tháng 7 (219 chiếc/ngày). Đặc biệt hơn, lượng xe nhập từ Indonesia tăng hơn tháng trước 400 chiếc, đạt 1.380 xe.

Như vậy, chẳng những lượng nhập giảm mà còn gia tăng theo chiều hướng tích cực bởi giới làm ăn hiện nay không còn quá mê tín như trước. "Thực ra, tâm lý chung của những người mua xe sẽ hạn chế mua xe hơi trong tháng 7 âm bởi vì xe là phương tiện đi lại nên duy tâm trong 15 ngày, thậm chí cả tháng cũng không sao. Các đại lý chúng tôi cũng vui vẻ, đón nhận bởi thị hiếu tiêu dùng mỗi nơi một khác và đều chủ động được về kinh doanh", ông Nguyễn Hữu Quyền, đại lý ô tô nhập khẩu tại Hà Nội cho hay.

Đại lý này cho biết thêm, tận dụng tháng cô hồn, anh cho nhân viên đi làm marketing, nhập thêm xe hoặc đẩy mạnh dịch vụ hậu bán hàng để tri ân khách hàng nhằm kéo khách đến quý IV và cuối năm cao hơn.

Trên thực tế, lượng xe nhập từ Thái và Indonesia tháng này tập trung phần lớn vào các dòng xe quen thuộc. Ford Everest từ Thái Lan đang được trưng bày hàng nghìn chiếc tại cảng Sài Gòn chờ làm thủ tục; trong khi đó, các xe Fortuner của Toyota cũng được nhập đợt thứ 4 liên tiếp.

Mặc dù "tháng cô hồn", song mới đây một hãng xe tư nhân chuyên lắp ráp xe Hàn vừa đưa ra dòng xe mới cứng tại Việt Nam với giá từ hơn 600 đến 725 triệu đồng. Trong khi đó, nhiều đại lý tư nhân Việt Nam đi trước hãng Toyota và Honda, nhập các mẫu xe Rush và HRV về Việt Nam trong tháng 7 và tháng 8 dương lịch.

An Linh

"Tháng cô hồn" không cản được xe Thái, Indonesia ùn ùn về Việt Nam - 2
Tin liên quan
Đang được quan tâm