Tăng tỷ giá 1% lúc này là phù hợp

Dân trí Sáng nay 7/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD) tăng thêm 1% từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD.
>>Tỷ giá USD/VND “nhảy múa”
>>Tỷ giá USD/VND chính thức tăng thêm 1%
>>“Trăn trở” tỷ giá và nỗi lo nợ công

Với biên độ tỷ giá +/-1% ngày 7/5, so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.890 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD. Trước đó ngày 7/1/2015, NHNN cũng điều chỉnh từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).

T
Tăng tỷ giá được dự đoán là sẽ tăng nhập siêu và ảnh hưởng đến lạm phát

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Theo ý kiến của chuyên gia tài chính cũng như ghi nhận trên thị trường, việc điều chỉnh tỷ giá 1% là phù hợp với thị trường cũng như các mục tiêu kinh tế xã hội trước mắt và hiện tại giao dịch ngoại hối trên thị trường chưa ghi nhận hiện tượng đổ xô bán như trước đây.
 
Theo Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu, tăng tỷ giá lên 1% của NHNN được đánh giá là bất ngờ nhưng đều có nguyên nhân sau.

Thứ nhất là do nhu cầu ngoại tệ của các doanh nghiệp (DN) đang tăng bởi trong quý I/2015 nhập khẩu lớn, khiến nhu cầu ngoại tệ ngày càng căng thẳng mà neo tỷ giá cứng sẽ gây áp lực lên dự trữ ngoại hối.

Thứ hai là hơn 20 nước trên thế giới đã phá giá tiền của họ, khiến hàng xuất khẩu Việt Nam gặp bất lợi khi cạnh tranh về giá. Nếu neo tỷ giá cũ, hàng Việt Nam khó có thể cạnh tranh khi vào Mỹ - nước đang là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam năm 2014. Nguy cơ mất khả năng cạnh tranh xuất khẩu sẽ đè nặng nên áp lực tỷ giá của Việt Nam.

Thứ ba là Chính phủ vừa phát hành trái phiếu bằng USD ở Ngân hàng Vietcombank. Mục tiêu của động thái này nhằm phục vụ nhu cầu ngoại tệ cho phát triển và trả nợ. Vì thế, nhu cầu ngoại tệ cả ở của Chính phủ và DN ngày càng lớn, khiến chúng ta cần nới tỷ giá để tăng được nguồn cung.

Theo ông Hiếu, tỷ giá không chỉ ảnh hưởng đến gia tăng nhập siêu mà còn ảnh hưởng đến lạm phát. Tuy nhiên, tính chất hai mặt của tỷ giá cũng sẽ khiến Việt Nam hưởng lợi trong cán cân thanh toán, Việt Nam sẽ bù đắp thâm hụt khi lượng kiều hối về Việt Nam năm 2015 và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng lên.

Mặt khác, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ có lợi cho dự trữ ngoại hối quốc gia, NHNN, ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ dễ mua ngoại tệ hơn thay vì neo tỷ giá cứng dưới tỷ giá ngoài thị trường. Khi nguồn cung dự trữ ngoại hối dồi dào, thì việc tiếp cận ngoại tệ của các NHTM với NHNN và DN với NHTM sẽ ngày một dễ dàng hơn. “Tăng tỷ giá sẽ khiến NHNN, NHTM dễ mua USD hơn trước đây khi người bán tăng thêm, đồng thời sẽ có nguồn cung dồi dào cho DN nhập khẩu và các cá nhân. Vậy là bài toán lợi ích đến từ nhiều phía”, ông Hiếu nói.

Do năm 2015, áp lực trả nợ lớn, nhu cầu ngoại tệ của Chính phủ, DN cao, nhập siêu tăng nên. Nên theo TS Nguyễn Trí Hiếu, điều chỉnh tỷ giá 1% trong lúc này sẽ chỉ làm hạ nhiệt thị trường và giảm bớt áp lực về nhu cầu ngoại tệ còn các yếu tố khiến tỷ giá cần tăng thêm vẫn còn và có thể NHNN sẽ phải điều chỉnh tỷ giá thêm 1 lần nữa.

“Đầu năm, NHNN phát đi thông tin cả năm 2015, chỉ điều chỉnh tỷ giá không quá 2%. Tuy nhiên, theo quan điểm riêng tôi, NHNN nên dự phòng phương án tăng điều chỉnh tỷ giá thêm 1% nữa vào cuối năm, cả năm lên 3%. Việc điều chỉnh tỷ giá tăng như nào cần theo thị trường và đảm bảo cân bằng. Nếu giữ cứng tỷ giá trong khi tỷ giá trên thị trường tự do cao hơn sẽ hình thành hai thị trường, phát sinh hiện tượng mua USD ngân hàng bán ra thị trường tự do hưởng chênh lệch của nhóm đầu cơ khiến rủi ro và khó quản lý”, ông Hiếu phân tích.

Theo khảo sát của PV Dân trí tại một số chi nhánh và phòng giao dịch của các ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV… hiện tượng bán ra và mua vào ngoại tệ đồng USD không có nhiều bất thường dù sáng ngày 7/5 NHNN phát đi thông báo điều chỉnh tỷ giá. Hiện tượng người dân, DN đổ xô đi bán USD kiếm lời ghi nhận tại một số chi nhánh không diễn ra. Đồng thời việc mua vào USD vẫn được diễn ra bình thường, dù một số chi nhánh có hiện tượng ít hơn so với trước do tâm lý chờ đợi và nghe ngóng.

Nguyễn Tuyền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ về cách chọn mua nhà
Ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ về cách chọn mua nhà

Đức Tuấn là một ca sĩ đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình TPHCM năm 2000 và là Thí sinh biểu diễn xuất sắc nhất, Thí sinh được yêu thích nhất của Liên hoan giọng ca truyền hình ASEAN 2012.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:06

Vốn ngoại đang "ồ ạt" đổ vào ngành bán lẻ
Vốn ngoại đang "ồ ạt" đổ vào ngành bán lẻ

(Dân trí) - Với những tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô, thị trường đang chứng kiến một làn sóng vốn FDI tiếp tục đổ vào ngành bán lẻ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:06

Tăng thu phí, phụ phí do đâu?
Tăng thu phí, phụ phí do đâu?

(Dân trí) - Gần đây, một số thông tin cho rằng, do nợ đến hạn phải trả, chi vượt quá thu ngân sách khiến các cơ quan Nhà nước tăng cường thu các khoản phí, phụ phí và gánh nặng nợ đang nặng thêm trên vai mỗi người dân…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:31

Qua 3 vụ kiện, cô gái 1.000 tỷ đồng vẫn là “ẩn số”
Qua 3 vụ kiện, cô gái 1.000 tỷ đồng vẫn là “ẩn số”

(Dân trí) - Sau nhiều lần “cò cưa”, cuối cùng, cô con gái nuôi của nữ đại gia ngành bún đã chấp thuận trả cho cậu của mình 100.000 USD. Điều lấy làm lạ, trong suốt 3 vụ kiện mà cô gái là bị đơn, không một ai biết gì về Thạch Hà Huệ Lan.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:30

Tỷ giá sẽ còn tăng nữa?
Tỷ giá sẽ còn tăng nữa?

(Dân trí) - Theo dự báo của ANZ, tỷ giá USD/VND tại thời điểm cuối năm 2015 sẽ đạt mức 22.050 và tổng mức điều chỉnh tỷ giá cả năm sẽ là 3,1%.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:20

Cần Thơ: Thương lái ồ ạt thu mua cau non giá cao
Cần Thơ: Thương lái ồ ạt thu mua cau non giá cao

(Dân trí) - Khoảng 2 tuần nay, ở Cần Thơ, thương lái lùng sục khắp nơi mua cau non với giá cao ngất ngưởng để xuất sang Trung Quốc. Theo các ngành chức năng, đây được xem là một hiện tượng bất thường.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:45

Đắk Lắk: Phát triển ồ ạt cây mắc ca sẽ rất nguy hiểm!
Đắk Lắk: Phát triển ồ ạt cây mắc ca sẽ rất nguy hiểm!

(Dân trí) - Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã trồng được khoảng 110ha mắc ca, tuy nhiên năng suất của cây mắc ca tại đây đã cho thấy dấu hiệu không ổn định, có nơi năng suất rất thấp có nơi trồng cho hoa nhưng không đậu quả.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:49

HSBC: Tăng tỷ giá không phải vì thúc đẩy xuất khẩu
HSBC: Tăng tỷ giá không phải vì thúc đẩy xuất khẩu

(Dân trí) - HSBC không cho rằng việc làm mất giá VND ngày hôm nay được NHNN sử dụng để thúc đẩy xuất khẩu và những lo ngại về việc mất năng lực cạnh tranh xuất khẩu đang bị phóng đại quá mức.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:07

Kinh tế Nga đang quay lại từ “miệng vực” khủng hoảng?
Kinh tế Nga đang quay lại từ “miệng vực” khủng hoảng?

(Dân trí) - Sự kết hợp giữa lãi suất được cắt giảm, giá dầu hồi phục và căng thẳng ở miền Đông Ukraine giảm xuống đã tạo điều kiện không thể hoàn hảo hơn giúp nền kinh tế Nga trở lại từ chỗ cận kề “miệng vực” khủng hoảng kinh tế.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:40

Vợ chồng “đại gia” biến mất cùng hàng trăm tỷ đồng
Vợ chồng “đại gia” biến mất cùng hàng trăm tỷ đồng

Cặp vợ chồng “đại gia” đi xe sang, thuê nhà mở phòng vé máy bay, bằng những chiêu trò khác nhau đã rủ rê và vay hàng trăm tỷ đồng của nhiều người. Đến bây giờ, số người đến cơ quan công an tố cáo vẫn chưa dừng lại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:31

Giá xăng sẽ “đẩy” lạm phát tháng 5 tăng mạnh hơn
Giá xăng sẽ “đẩy” lạm phát tháng 5 tăng mạnh hơn

(Dân trí) - Theo ước tính của Bản Việt, đợt tăng giá xăng này có thể khiến chỉ số giá giao thông - vận tải (chiếm tỷ trọng khoảng 9% rổ tính CPI) sẽ tăng 2,5% trong tháng 5 so với tháng trước.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:07

Nhà đầu tư mất 70 tỷ USD vì Alibaba
Nhà đầu tư mất 70 tỷ USD vì Alibaba

Sau khi Alibaba tiến hành IPO thành công và thu về 25 tỷ USD vào năm ngoái, nhà sáng lập Jack Ma cho biết công ty thương mại điện tử này đối mặt với rủi ro do được đặt kỳ vọng quá cao.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Suất đầu tư cao tốc tại Việt Nam đắt hay rẻ?
Suất đầu tư cao tốc tại Việt Nam đắt hay rẻ?

Ở khu vực đồng bằng, suất đầu tư bình quân cho 1 km đường cao tốc được xác định là 14,81 triệu USD.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:41

Thị trường bất động sản trước nguy cơ bội thực nguồn cung
Thị trường bất động sản trước nguy cơ bội thực nguồn cung

Thị trường bất động sản khởi sắc khiến số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng đột biến. Thêm vào đó, số lượng căn hộ còn tồn đọng cộng thêm hàng loạt sản phẩm tại các dự án bất động sản trên cả nước sắp được mở bán có thể khiến thị trường bội thực nguồn cung trong thời gian tới.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:01

Tỷ giá USD/VND “nhảy múa”
Tỷ giá USD/VND “nhảy múa”

(Dân trí) - Ngay sau quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã xác lập mặt bằng mới, với mức tăng thêm từ 40 - 70 VND so với hôm qua.

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:46

Tạm ngừng nhập gà Mỹ về Việt Nam
Tạm ngừng nhập gà Mỹ về Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa cho biết đã ngưng cấp phép nhập khẩu thịt gia cầm từ Mỹ về Việt Nam trước tình trạng dịch cúm gà H5N2 đang lây lan rộng tại Mỹ.

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:20

Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh
Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm qua (6/5), giá dầu thế giới biến động mạnh sau khi thống kê hàng tuần của Mỹ cho thấy lượng dầu tồn kho của nước này lần đầu tiên giảm xuống kể từ đầu năm. Một đỉnh giá mới của dầu thô kể từ cuối năm 2014 đã được thiết lập.

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:01

Giá cước taxi rục rịch tăng 500 - 1.000 đ/km
Giá cước taxi rục rịch tăng 500 - 1.000 đ/km

Hiệp hội đã nhận được nhiều phản ánh, đề xuất về việc tăng giá cước của các doanh nghiệp taxi.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:22

Tỷ giá USD/VND chính thức tăng thêm 1%
Tỷ giá USD/VND chính thức tăng thêm 1%

(Dân trí) - Sáng nay 7/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD) từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:40

“Tổng tấn công” thuốc lá lậu
“Tổng tấn công” thuốc lá lậu

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) với một lực lượng hùng hậu sẽ "tổng tấn công" thuốc lá lậu. Liệu lần này "giặc" thuốc lá lậu có được dẹp bỏ, trong khi chế tài xử lý các đối tượng vi phạm còn quá nhẹ?

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:22

Thấy gì qua mâu thuẫn giữa SCIC và các cổ đông Vinamilk?
Thấy gì qua mâu thuẫn giữa SCIC và các cổ đông Vinamilk?

Phía sau những căng thẳng gay gắt tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2015 của Công ty CP Sữa Việt Nam (VNM) cho thấy những bất cập trong quản lý vốn Nhà nước cũng như hài hòa quyền lợi của các nhóm cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:01

CEO “ngoại” Maritime Bank từ nhiệm
CEO “ngoại” Maritime Bank từ nhiệm

(Dân trí) - Mặc dù từ nhiệm vai trò Tổng Giám đốc ngân hàng, ông Atul Malik vẫn tiếp tục gắn bó với Maritime Bank trên cương vị mới: Cố vấn cao cấp cho Hội đồng Quản trị và Hội đồng Điều hành.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:31

Cây thuốc quý chảy sang Trung Quốc
Cây thuốc quý chảy sang Trung Quốc

Cần có biện pháp ngăn chặn người dân ở Nghệ An vào rừng lùng sục tìm cây thuốc quý bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:16

Kiếm bạc triệu nhờ trồng cây hoang dại
Kiếm bạc triệu nhờ trồng cây hoang dại

(Dân trí) - Mấy năm nay, nông dân ở xã Đức Mỹ, Đại Phước (Càng Long, Trà Vinh) chuyển từ trồng lúa sang trồng cói (lác) đạt hiệu quả rất cao. Từ loại cây hoang dại này mà nhiều nông dân kiếm bạc triệu sau mấy tháng trồng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:01