Tăng thuế xăng dầu, do chi tiêu bất hợp lý chứ không hẳn vì bảo vệ môi trường

Dân trí "Việc tăng thuế thời điểm này sẽ làm người dân hiểu rằng ngân sách khó khăn, do chi tiêu không hiệu quả nên tăng thuế chứ không phải vì bảo vệ môi trường. Do vậy muốn được sự đồng thuận của người dân, cần phải cân nhắc yếu tố này", TS. Huỳnh Thế Du (Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright) nói với Dân trí.
>>Tăng thuế BVMT xăng dầu kịch khung: Người dân "than vãn", Bộ Tài chính lên tiếng
>>Tăng thuế bảo vệ môi trường là đẩy gánh nặng thu ngân sách lên vai người nghèo
>>Tăng thuế môi trường kịch khung: Giá xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít

Nếu thực sự để bảo vệ môi trường, ông Huỳnh Thế Du cho rằng: Khi đưa ra đề xuất tăng thuế, Bộ Tài chính phải làm rõ thu bao nhiêu từ đề xuất này, sẽ chi bao nhiêu vào bảo vệ môi trường...
Nếu thực sự để bảo vệ môi trường, ông Huỳnh Thế Du cho rằng: Khi đưa ra đề xuất tăng thuế, Bộ Tài chính phải làm rõ thu bao nhiêu từ đề xuất này, sẽ chi bao nhiêu vào bảo vệ môi trường...

Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tăng thuế bảo vệ môi trường, trong đó có việc tăng mạnh thuế với xăng dầu.

Theo dự thảo, Bộ đề nghị tăng mức thuế bảo vệ môi trường lên kịch khung đối với cả xăng và dầu. Riêng với xăng đề xuất tăng từ 3.000 đồng/lít lên kịch khung là 4.000 đồng/lít, dầu diesel tăng từ 1.500 đồng/lít lên kịch khung 2.000 đồng/lít…

Bộ Tài chính cho biết, toàn bộ các mặt hàng dự kiến tăng thuế sẽ làm số thu tăng khoảng gần 15,6 nghìn tỷ đồng, trong đó riêng xăng là gần 8 nghìn tỷ đồng. Mức thuế mới này dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 1/7 tới đây.

Ngay sau khi dự thảo được công bố, nhiều ý kiến đã lên tiếng không đồng thuận với đề xuất này, bởi cho rằng giá xăng dầu hiện nay phải "cõng" rất nhiều loại thuế, phí. Nếu tiếp tục tăng thuế môi trường đánh vào xăng dầu sẽ khiến mặt bằng giá tăng.

Đáng lưu ý, một số chuyên gia kinh tế chỉ rõ ra rằng, lý do đưa ra để tăng giá xăng của Bộ Tài chính chưa thuyết phục và đặc biệt không thể dùng danh nghĩa phí môi trường để thu rồi chi tiêu cho việc khác.

Trao đổi với Dân trí, TS. Huỳnh Thế Du (Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright) cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là hợp lý nếu vì lý do môi trường.

"Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại thì đề xuất tăng thuế này vấp phải sự phản đối rất lớn của dư luận bởi tâm ký người dân vốn đã rất bức xúc về thuế phí nặng nề. Trong khi đó, việc chi ngân sách cao lại kém hiệu quả", ông Huỳnh Thế Du nói.

Năm 2016, tỷ lệ thu ngân sách/GDP chiếm tới 22,5%, cao hơn so với Singapore, Thái Lan, Indonesia, Hồng Kông, Hàn Quốc, Philippines, Maylaysia, Trung Quốc và chỉ thấp hơn so với Nhật Bản. Tỷ lệ chi ngân sách ở Việt Nam năm 2016 chiếm tới 28,3% GDP và cũng cao hơn một loạt các nước kể trên, chỉ thấp sau Nhật Bản.

"Việc tăng thuế thời điểm này sẽ làm người dân hiểu rằng ngân sách khó khăn, do chi tiêu không hiệu quả nên tăng thuế chứ không phải vì bảo vệ môi trường. Do vậy muốn được sự đồng thuận của người dân, cần phải cân nhắc yếu tố này", ông Du nói thêm.

Thay vì tăng thuế trong thời điểm này, ông Du cho rằng việc cần làm hiện nay là tinh giản bộ máy và cắt giảm chi tiêu để hiệu quả hơn. Trục trặc lớn nhất của Việt Nam đã được nhiều chuyên gia chỉ ra từ rất lâu này đó chi tiêu ngân sách không hiệu quả.

"Nếu cứ cố tăng thời điểm hiện nay, niềm tin của người dân đối với nhà nước có khả năng bị ảnh hưởng, tạo hiệu ứng bức xúc", ông Du nêu quan điểm. Hãy giải quyết vấn đề cốt lõi, căn cơ trước khi tính đến việc tăng thu.

Lý do Bộ đưa ra chỉ là "cái cớ"

Dưới góc nhìn một chuyên gia kinh tế, ông Huỳnh Thế Du cho biết, không đồng tình việc Bộ Tài chính đưa ra lý do tăng thuế do thu ngân sách giảm. Thực chất trong đợt tăng thuế này, Bộ Tài chính muốn tăng thuế để bù đắp hụt thu nhưng lại đưa ra "cái cớ" để bảo vệ môi trường.

"Không nên núp bóng thu ngân sách nhà nước để tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Muốn tăng thu, Bộ Tài chính ít nhất cũng cần phải có những giải thích rõ ràng. Hãy làm rõ những tác động tiêu cực, chi phí tiêu cực từ xăng dầu", ông Du nói.

Nếu thực sự để bảo vệ môi trường, vị chuyên gia này cho rằng: Khi đưa ra đề xuất tăng thuế, Bộ Tài chính phải làm rõ thu bao nhiêu từ đề xuất này, sẽ chi bao nhiêu vào bảo vệ môi trường. Mỗi lít xăng gánh thêm 1.000 đồng thì ngân sách tăng thêm mấy nghìn tỷ đồng mỗi năm. Vậy số tiền này sẽ được chi như thế nào?

"Số tiền thuế môi trường phải được báo cáo cho Quốc hội, sử dụng thuế vào những dự án, mục đích gì, hiệu quả nó như thế nào. Minh bạch quản lý tốt phần chi ngân sách giảm sự lãng phí là biện pháp cân đối tốt ngân sách, chứ không cần tăng thuế", ông Huỳnh Thế Du nhấn mạnh.

Chuyên gia Fullbright cho rằng, nếu Bộ Tài chính làm rõ được việc sẽ dùng số tiền này xử lý vào việc bảo vệ môi trường các khoản như thế nào thì sẽ dễ nhận đồng thuận từ người dân hơn.

Về tác động nếu đề xuất tăng thuế được chấp thuận, ông Du nhận định khả năng giá cả nền kinh tế sẽ tăng lên. "Việc tăng thuế này chắc chắn sẽ tác động đến năng lực cạnh tranh một số ngành nghề nhất định. Tuy nhiên, cũng chưa chắc đã ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của toàn bộ nền kinh tế nếu sử dụng nguồn thu này một cách hiệu quả", ông Du nói và nhấn mạnh: Còn nếu tiếp tục chi tiêu bất cập thì người dân sẽ thiệt đủ mọi mặt.

Trước đó, lên tiếng giải thích sau khi "vấp" phải phản ứng trái chiều từ dư luận, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, đề xuất tăng thuế nói trên nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết của Bộ Chính trị về giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước (NSNN) đảm bảo an toàn nợ công, đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn bền vững, trong đó có giải pháp là cơ cấu lại nguồn thu NSNN.

Cùng với đó là thực hiện Nghị quyết 25/2016/QH14 về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 của Quốc hội cũng đưa ra một giải pháp cơ cấu lại NSNN là phải hoàn thiện cơ cấu lại nguồn thu NSNN, phải khai thác tốt các nguồn thu từ tài sản, tài nguyên và môi trường.

Mặt khác, đề xuất tăng thuế này còn xuất phát từ thực tế Việt Nam đã hội nhập sâu với thế giới với 11 hiệp định FTA. Theo đó, Việt Nam còn phải giảm dần mức thuế nhập khẩu đối với xăng dầu, mức ưu đãi nhất là cả xăng và dầu đều về 0%.

Việt Nam đang thực hiện các FTA và thuế nhập khẩu đang giảm rất nhanh, theo ông Thi. Vì vậy, tăng thuế là nguồn để bù đắp lại nguồn thu ngân sách.

Tuy nhiên, xét trên giác độ bảo vệ môi trường có thể thấy, xăng dầu cũng như túi nylon, HCFC là những mặt hàng khi sử dụng gây tác động rất xấu đến môi trường. Bản thân các mặt hàng này, không chỉ nước ta mà các nước trên thế giới đều quy định riêng sắc thuế để khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Mặt khác, giá xăng dầu của chúng ta hiện nay so với các nước có chung đường biên giới, các nước châu Á cũng như một số nước trên thế giới ở mức thấp. Theo xếp hạng 167 nước thì Việt Nam đứng thứ 45 từ thấp đến cao. Như vậy, giá bán lẻ của Việt Nam thấp hơn 122 nước.

Nguyễn Khánh

Tăng thuế xăng dầu, do chi tiêu bất hợp lý chứ không hẳn vì bảo vệ môi trường - 2

MỚI NHẤT
Dai-ichi Life Việt Nam và Tập đoàn Mai Linh ký kết hợp tác dài hạn
Dai-ichi Life Việt Nam và Tập đoàn Mai Linh ký kết hợp tác dài hạn

Ngày 22/2/2018, nhân dịp khai trương hai Trung tâm Đào tạo- Phát triển Nhân lực và Trung tâm Tư vấn Tài chính Cá nhân Tân Bình, thuộc Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (“Dai-ichi Life Việt Nam”), Dai-ichi Life Việt Nam và Tập đoàn Mai Linh đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho 100.000 nhân viên Mai Linh Bike và 1 triệu hợp đồng trong tương lai.

Thứ tư, 28/02/2018 - 05:30

Doanh nghiệp ôtô FDI chuyển hướng đi buôn?
Doanh nghiệp ôtô FDI chuyển hướng đi buôn?

Ngừng sản xuất, lắp ráp đồng thời chuyển hướng nhập khẩu nhiều dòng xe về bán là cách mà nhiều doanh nghiệp ôtô FDI đang thực hiện.

Thứ tư, 28/02/2018 - 05:00

Sau Tết, hàng thủy sản bán chạy như tôm tươi, lái buôn “giành” nhau mua
Sau Tết, hàng thủy sản bán chạy như tôm tươi, lái buôn “giành” nhau mua

(Dân trí) - Sau Tết, những ngư dân hành nghề khai thác thủy sản gần bờ hăng hái mở biển, những chuyến ghe cập bờ với nhiều loại thủy hải sản như: cá, mực, tôm, cua, ghẹ… thương lái “tranh giành” nhau mua tạo nên không khí rất nhộn nhịp.

Thứ tư, 28/02/2018 - 05:00

Bộ trưởng Tài chính: Tài sản DNNN tăng nhanh, hiệu quả vẫn… cầm chừng
Bộ trưởng Tài chính: Tài sản DNNN tăng nhanh, hiệu quả vẫn… cầm chừng

(Dân trí) - Báo cáo với đoàn Giám sát của Quốc hội về vấn đề quản lý vốn, cổ phần hoá DNNN, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu thực tế, quy mô tài sản của sác DNNN tăng nhanh, năm 2016 tổng tài sản đạt trên 3 triệu tỷ đồng, tăng gần 50% so với 5 năm trước đó. Tuy nhiên, hiệu quả sản xuất kinh doanh của DNNN cầm chừng, hiệu suất sử dụng vốn chưa cao.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:23

"Bà bầu" Hồng Vân kinh doanh thua lỗ; tỷ phú đôla bán trứng gà
"Bà bầu" Hồng Vân kinh doanh thua lỗ; tỷ phú đôla bán trứng gà

(Dân trí) - Trong hơn 24 giờ qua, đời sống kinh tế đón nhận thêm nhiều thông tin mới, đáng chú ý là việc NSND Hồng Vân sau 10 năm thành lập SuperBowl đã phải đóng cửa sân khấu này do thua lỗ. Giữa lúc đó, “ông vua thép” Trần Đình Long lên kế hoạch sẽ bán được 20 triệu quả trứng gà trong năm nay.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:00

Chuyên gia chia sẻ "bí kíp" gửi tiền ngân hàng an toàn, đỡ lo ngay ngáy
Chuyên gia chia sẻ "bí kíp" gửi tiền ngân hàng an toàn, đỡ lo ngay ngáy

(Dân trí) - TS. Đặng Anh Tuấn - Viện phó Viện Ngân hàng Tài chính (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho rằng, nhiều khách hàng hiện nay đang quá tập trung rủi ro trong một chỗ, gửi tiền quá nhiều ở một ngân hàng, nếu xảy ra rủi ro thì mất hết. Do đó, khách hàng cũng nên phân tán rủi ro, tránh gửi tiền vào một chỗ.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:04

Cá bớp bệnh chết hàng loạt, người dân lao đao
Cá bớp bệnh chết hàng loạt, người dân lao đao

(Dân trí) - Thời gian gần đây, cá bớp nuôi lồng ở khu vực đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) bất ngờ bị bệnh chết hàng loạt khiến người dân lao đao.

Thứ ba, 27/02/2018 - 05:00

Chung tay đào tạo, phát triển thế hệ nhân tài Việt trẻ
Chung tay đào tạo, phát triển thế hệ nhân tài Việt trẻ

Trong không khí tân xuân đón mừng năm mới, vào ngày 26 tháng 02 năm 2018 tại Lim Tower, số 9-11 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác UNESCO-CEP và Techcombank triển khai dự án Today’s Voice 2018 giữa Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và đào tạo (UNESCO-CEP) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (TECHCOMBANK) trong chương trình hợp tác chung để nuôi dưỡng và phát triển thế hệ nhân tài Việt trẻ.

Thứ ba, 27/02/2018 - 04:59

Tranh cãi đĩa lòng lợn giá nửa triệu đồng đắt hay rẻ
Tranh cãi đĩa lòng lợn giá nửa triệu đồng đắt hay rẻ

(Dân trí) - Đĩa lòng lợn có giá nửa triệu đồng mới đây được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút được rất nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng.

Thứ ba, 27/02/2018 - 04:23

Chuyên gia khuyên nếu đầu tư tiền ảo, nên sẵn sàng trắng tay
Chuyên gia khuyên nếu đầu tư tiền ảo, nên sẵn sàng trắng tay

(Dân trí) - Chuyên gia của Quỹ Đầu tư lớn nhất thế giới BlackRock cho biết các nhà đầu tư nếu đầu tư vào tiền kỹ thuật số ví dụ như đồng Bitcoin thì nên sẵn sàng mất mọi thứ.

Thứ ba, 27/02/2018 - 04:00

Bế tắc xử lý dự án nghìn tỷ thua lỗ vì "đói" vốn
Bế tắc xử lý dự án nghìn tỷ thua lỗ vì "đói" vốn

(Dân trí) - Các báo cáo đưa ra gần đây đều cho thấy bức tranh 12 dự án, nhà máy yếu kém của ngành công thương phần nào đã sáng sủa hơn. Một số nhà máy đã bắt đầu có lãi, một số khác khi vận hành trở lại đã bắt đầu giảm lỗ… Tuy nhiên, xuyên suốt trong quá trình vực dậy các dự án, vấn đề về nguồn vốn vẫn còn rất nan giải…

Thứ ba, 27/02/2018 - 02:00

Cha mẹ thông thái dạy con quản lý tiền lì xì để cả năm vui phát lộc
Cha mẹ thông thái dạy con quản lý tiền lì xì để cả năm vui phát lộc

Từ nay đến 30/4/2018, khi mở sổ tiết kiệm gửi góp Măng Non cho con tại Maritime Bank, cha mẹ không những sớm có cơ hội dạy con đức tính tiết kiệm, biết tự hoạch định tài chính từ nhỏ mà còn may mắn nhận ngay lì xì Lộc Phát từ Ngân hàng.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty nhà cựu Thứ trưởng Thoa bị “tuýt còi”
Công ty nhà cựu Thứ trưởng Thoa bị “tuýt còi”

(Dân trí) - Công ty CP Bóng đèn Điện Quang bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM “nghiêm khắc nhắc nhở” và đề nghị phải tuân thủ đúng các quy định về giao dịch cổ phiếu quỹ.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:00

FLC Eco Charm đón đầu xu hướng sống mới tại Đà Nẵng
FLC Eco Charm đón đầu xu hướng sống mới tại Đà Nẵng

Theo thông tin mới nhất từ Tập đoàn FLC, ngày 3/3 tới, FLC sẽ chính thức giới thiệu ra thị trường dự án bất động sản đầu tiên tại Đà Nẵng mang tên FLC Eco Charm.

Thứ ba, 27/02/2018 - 12:00

Duối kiểng "Đại cổ trường sinh" được rao bán 3 tỷ đồng có gì đặc biệt?
Duối kiểng "Đại cổ trường sinh" được rao bán 3 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Cây duối có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm này, có dáng thế vô cùng độc đáo, đẹp mắt hiện đang được ông Nguyễn Ngọc Trai, chủ nhà vườn ở Ninh Bình, người đã có nhiều năm gắn bó với cây cảnh, bonsai rao bán với giá lên tới 3 tỷ đồng.

Thứ ba, 27/02/2018 - 11:15

Tổng giám đốc Ocean Group: Cổ đông không tín nhiệm, tôi sẽ từ chức ngay tức khắc
Tổng giám đốc Ocean Group: Cổ đông không tín nhiệm, tôi sẽ từ chức ngay tức khắc

(Dân trí) - Ngồi vào "ghế nóng" Ocean Group sau vài tháng, tân Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Tâm khẳng định nếu các cổ đông ở đây không chấp thuận, không tín nhiệm sẽ từ chức ngay tức khắc...

Thứ ba, 27/02/2018 - 10:44

Giá vàng tiếp tục sụt giảm sau ngày Thần Tài
Giá vàng tiếp tục sụt giảm sau ngày Thần Tài

(Dân trí) - Sau ngày Thần Tài giao dịch sôi động, giá vàng SJC bắt đầu có xu hướng giảm nhiệt dần, thị trường vàng trở lại trạng thái trầm lắng thường nhật trước đó.

Thứ ba, 27/02/2018 - 09:55

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng giá nửa triệu hút bà nội trợ
Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng giá nửa triệu hút bà nội trợ

Những mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng được bày biện, trang trí bắt mắt giá nửa triệu được các bà nội trợ ưa chuộng đặt mua.

Thứ ba, 27/02/2018 - 09:00

Kỳ lạ phát biểu một thành viên VAMA: Chất lượng xe ô tô không liên quan đến đường thử!
Kỳ lạ phát biểu một thành viên VAMA: Chất lượng xe ô tô không liên quan đến đường thử!

(Dân trí) - Nghị định 116 của Chính phủ quy định các doanh nghiệp lắp ráp xe hơi trong nước bắt buộc phải có đường thử xe dài 800m vào tháng 4/2019. Nhưng thật kỳ lạ, tại cuộc họp hôm qua (26/2), đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nói: Không có liên hệ giữa chất lượng xe và đường thử (!)

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:19

TPHCM: Chung cư, phòng trọ tăng giá chóng mặt sau Tết
TPHCM: Chung cư, phòng trọ tăng giá chóng mặt sau Tết

(Dân trí) - Do nhu cầu thuê phòng trọ sau Tết tăng cao, nhiều chủ chung cư, phòng trọ đã tăng giá từ 500.000 - 1.000.000 đồng/tháng. Vì đầu năm khó tìm nhà trọ mới nên nhiều người đành "cắn răng chịu đựng" với mong muốn có chỗ ở yên ổn.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:45

Đầu 2018, ô tô tăng giá hàng loạt
Đầu 2018, ô tô tăng giá hàng loạt

Nhiều khách hàng mong muốn giá xe ô tô trong năm 2018 sẽ giảm đáng kể do tác động của thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN về Việt Nam xuống còn 0% từ 1/1/2018. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán, nhiều mẫu ô tô lại tăng giá bán.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:15

Tăng thuế BVMT xăng dầu kịch khung: Người dân "than vãn", Bộ Tài chính lên tiếng
Tăng thuế BVMT xăng dầu kịch khung: Người dân "than vãn", Bộ Tài chính lên tiếng

(Dân trí) - Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), giá xăng dầu của chúng ta hiện nay so với các nước có chung đường biên giới, các nước châu Á cũng như một số nước thế giới ở mức thấp. Theo xếp hạng 167 nước thì Việt Nam đứng thứ 45 từ thấp đến cao. Như vậy, giá bán lẻ của chúng ta thấp hơn 122 nước.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:00

Đất nước trăm triệu dân phải có ngành công nghiệp ô tô!
Đất nước trăm triệu dân phải có ngành công nghiệp ô tô!

(Dân trí) - Đáp lại những quan ngại nêu ra về việc Chính phủ đang tạo ra những rào cản bằng quy định hành chính về điều kiện kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu ô tô để bảo hộ sản xuất trong nước, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Việt Nam chủ trương thúc đẩy nền công nghiệp ô tô trong nước bằng chính sách thuế…

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:23

Bộ trưởng Công Thương: Nếu cứ đào tạo theo cách cũ, nguy cơ tụt hậu và đào thải rất cao
Bộ trưởng Công Thương: Nếu cứ đào tạo theo cách cũ, nguy cơ tụt hậu và đào thải rất cao

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, nếu các cơ sở đào tạo vẫn sử dụng phương pháp cũ, thiếu tính tương tác, thiếu thực tiễn sẽ dẫn đến nguy cơ tụt hậu và đào thải rất cao trong cuộc cách mạng 4.0…

Thứ hai, 26/02/2018 - 07:30