Tân Chủ tịch HĐQT Eximbank không còn là đại diện của cổ đông chiến lược

Dân trí Ông Yasuhiro Saitoh được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Eximbank. Tuy nhiên, ông Yasuhiro Saitoh không còn là đại diện của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (Nhật Bản).
>>Cổ đông lớn của Eximbank yêu cầu cuộc họp cổ đông bất thường
>>Vụ tài khoản “bốc hơi” 54 triệu đồng: Ngân hàng Eximbank giải quyết ra sao?
>>“Nội chiến” tại Eximbank: Khối “bí ẩn” ngay trên sàn chứng khoán

Tân Chủ tịch HĐQT Eximbank không còn là đại diện của cổ đông chiến lược - 1

Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Chủ tịch mới không phải là đại diện của cổ đông lớn

Ngày 26/6, đại diện Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank; HOSE: EIB) đã có thông cáo báo chí cho biết, Hội đồng quản trị (HĐQT) của ngân hàng này đã tổ chức phiên họp và chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch HĐQT Eximbank. Ông Ninh xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

HĐQT đã thông qua và bầu ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay cho ông Cao Xuân Ninh.

Theo đại diện của Eximbank, phiên họp của HĐQT đã được tổ chức theo đúng các quy định của pháp luật và điều lệ của Eximbank.

Vào ngày 30/6, Eximbank sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 vào buổi sáng và tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào buổi chiều cùng ngày.

Ông Yasuhiro Saitoh, tân Chủ tịch HĐQT của Eximbank từng được biết đến là người đại diện của Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - đơn vị nắm giữ 15% cổ phần tại Eximbank.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2019, SMBC đã có thông báo gửi đến Eximbank về việc chấm dứt tất cả các mối quan hệ pháp lý giữa SMBC và ông Yasuhiro Saitoh kể từ ngày 18/5/2019.

SMBC khẳng định, kể từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy quyền hay đại diện của SMBC với tư cách là thành viên HĐQT hoặc một chức vụ nào khác tại Eximbank.

“Để tránh hiểu nhầm, ông Yasuhiro Saitoh không phải là đại diện hoặc người được ủy nhiệm và không được trao quyền hành động thay mặt cho SMBC. Xuất phát từ bản chất mối quan hệ pháp lý giữa SMBC và ông Yasuhiro Saitoh, trong bất kỳ trường hợp nào, SMBC không chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào của ông Yasuhiro Saitoh với tư cách là thành viên của HĐQT hay bất kỳ chức vụ nào mà ông Yasuhiro Saitoh nắm giữ tại Eximbank”, SMBC nêu rõ trong văn bản.

Như vậy, ông Yasuhiro Saitoh không còn là người đại diện của cổ đông chiến lược SMBC.

Trước đó, SMBC đã yêu cầu Eximbank triệu tập Đại hội cổ đông bất thường.

Theo SMBC, cổ đông này đã nhận được thông báo 231 của Eximbank thông báo rằng ĐHĐCĐ bất thường sẽ được thông qua bằng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản. Tuy nhiên, cổ đông này không đồng ý với việc lấy ý kiến bằng văn bản.

Bởi theo SMBC, nội dung cổ đông này yêu cầu bao gồm việc bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và cắt giảm quy mô HĐQT. Ngoài ra, việc bỏ phiếu không bãi nhiệm hay bãi nhiệm đối với từng thành viên HĐQT phải được quyết định tại một cuộc họp cổ đông và không thể được quyết định thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản.

Chính vì vậy, cổ đông này yêu cầu phải có một cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường.

Cũng theo SMBC, các vấn đề họp ĐHĐCĐ bất thường mà cổ đông này quan tâm nhất thuộc về năm tài chính 2019 của Eximbank nhưng chưa được giải quyết và bị trì hoãn trong thời gian dài.

Do đó, một cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường để giải quyết các vấn đề này là một nhu cầu cấp thiết nhằm giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét các vấn đề của năm 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo các chuyên gia tài chính tại TPHCM, SMBC là một định chế tài chính hàng đầu thế giới với tổng tài sản khoảng 1.800 tỷ USD, gấp gần 250 lần tổng tài sản của Eximbank năm 2019. Đây là cổ đông chiến lược của Eximbank và mong muốn đóng góp nhiều giá trị cho Eximbank nhưng đã bị HĐQT đối xử như một cổ đông thiểu số bình thường.

Cũng theo các chuyên gia tài chính, SMBC đang muốn tăng cường sự hiệu quả của HĐQT, nâng cao khả năng quản lý và không tranh giành chức vụ, lợi ích riêng. Tuy nhiên, HĐQT của Eximbank hiện nay đang cố tình “phớt lờ” và tìm cách ngăn chặn sự trì hoãn tổ chức Đại hội cổ đông bất thường.

“Nếu là một thành viên HĐQT hay HĐQT thực sự vì lợi ích của Eximbank thì có bao giờ muốn từ chối hay ngăn cản mong muốn và khả năng đóng góp của một cổ đông chiến lược lớn, đầy tâm huyết và tinh thần trách nhiệm như SMBC hay không”, một chuyên gia tài chính đặt câu hỏi. 

Căng thẳng xoay quanh “ghế nóng”

Năm 2019, Eximbank liên tục phải hoãn và dời đại hội cổ đông do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông. Ban đầu đại hội cổ đông dự kiến tổ chức cuối tháng 4/2019 nhưng bất thành. Sau đó, Eximbank ấn định đại hội vào tháng 5/2019 nhưng lại phải dời vì không chuẩn bị kịp. 

Ngày 21/6/2019, Eximbank tổ chức đại hội cổ đông lần 2 nhưng lại nổ ra tranh chấp gay gắt quanh ghế chủ tọa dẫn đến việc chỉ chưa đầy 40% cổ đông bỏ phiếu đồng ý thông qua quy chế tiến hành đại hội. Eximbank buộc tuyên bố phải hoãn đại hội cổ đông một lần nữa. 

Eximbank là ngân hàng liên tục thay đổi vị trí Chủ tịch HĐQT trong thời gian qua. Đây là chiếc ghế "nóng" khi liên tục xảy ra các tranh chấp.

Tân Chủ tịch HĐQT Eximbank không còn là đại diện của cổ đông chiến lược - 2

Ông Cao Xuân Ninh vừa được bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Eximbank.

Cụ thể, ngày 22/3/2019, HĐQT Eximbank ban hành Nghị quyết 112/2019/EIB/NQ-HĐQT bầu bà Lương Thị Cẩm Tú (thành viên HĐQT) làm chủ tịch HĐQT và bãi nhiệm chức vụ của ông Lê Minh Quốc. Tức, sau ngày 22/3/2019, ông Quốc không còn là Chủ tịch HĐQT của Eximbank.

Tuy nhiên, ông Lê Minh Quốc đã khởi kiện các thành viên HĐQT khác, yêu cầu TAND TPHCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và TAND TPHCM đã ban hành Quyết định 92/2019/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Quyết định này buộc các thành viên HĐQT còn lại phải tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết 112/2019/EIB/NQ-HĐQT cho đến khi giải quyết xong vụ án.

Đến ngày 14/5/2019, TAND TPHCM cũng đã ra Quyết định 159/2019/QĐ-HBBPKCTT hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Quyết định 92 ban hành trước đó. Quyết định 159/2019/QĐ-HBBPKCTT của TAND TPHCM có hiệu lực ngay trong buổi chiều 14/5/2019.

Như vậy, sau khi hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời nói trên thì bà Lương Thị Cẩm Tú vẫn tiếp tục là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Eximbank theo Nghị quyết 112/2019/EIB/NQ-HĐQT.

Tuy nhiên, ngay sau đó, vào ngày 15/5/2019, ông Lê Minh Quốc vẫn tiếp tục là người ký Nghị quyết 231/2019/EIB/NQ-HĐQT chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết 112/2019/EIB/NQ-HĐQT bầu bà Tú làm chủ tịch HĐQT. Ông Quốc ký nghị quyết trong tư cách là Chủ tịch HĐQT khiến nhiều người khó hiểu.

Nghị quyết 231/2019/EIB/NQ-HĐQT cũng chính là nghị quyết gây tranh cãi lớn nhất giữa các thành viên HĐQT của Eximbank.

Tiếp sau đó, ông Lê Minh Quốc vẫn chủ trì mời các thành viên HĐQT đến các cuộc họp trong tư cách Chủ tịch HĐQT và cùng một số thành viên thông qua nhiều nghị quyết quan trọng. Trong đó có Nghị Quyết 237/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/5/2019 chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Quốc theo đơn từ nhiệm ngày 14/5/2019 và Nghị quyết 238/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/5/2019 bầu ông Cao Xuân Ninh làm Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc.

Đến ngày 26/6/2019, ông Cao Xuân Ninh cũng đề nghị HĐQT chấp thuận cho từ chức Chủ tịch HĐQT để Eximbank tìm kiếm một chủ tịch mới phù hợp hơn và được toàn bộ thành viên HĐQT thông qua. Lý do từ chức của ông Ninh là vì những mâu thuẫn kéo dài của các nhóm cổ đông và cổ đông Eximbank vẫn chưa thể dung hòa.

Tuy nhiên, ông Cao Xuân Ninh vẫn tiếp tục là Chủ tịch HĐQT Eximbank đến ngày 25/6/2020 và vừa được bãi nhiệm.

 Đại Việt – Quế Sơn

MỚI NHẤT
Hạt vải thiều tưởng bỏ đi, bất ngờ được gom mua giá hàng triệu đồng/kg
Hạt vải thiều tưởng bỏ đi, bất ngờ được gom mua giá hàng triệu đồng/kg

Trên nhiều trang thương mại điện tử quốc tế, hạt vải được rao bán với giá lên tới hàng triệu đồng mỗi kg.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:31

Tôm hùm Mỹ mất thị trường Trung Quốc,  ông Trump đe dọa đáp trả mạnh mẽ
Tôm hùm Mỹ mất thị trường Trung Quốc, ông Trump đe dọa đáp trả mạnh mẽ

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đã khiến cho những mặt hàng xuất khẩu bị giới hạn, và nạn nhân mới nhất của thương chiến này là tôm hùm của Mỹ.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:09

Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá “tiến vua”
Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá “tiến vua”

(Dân trí) - Dành cả tuổi trẻ chinh phục loài cá chình mun, ông Bảy Tú được người dân địa phương ưu ái phong ông là “vua cá chình” đầm Trà Ổ. Bởi, ông đã thuần dưỡng loài cá “tiến vua” trước nguy cơ tuyệt chủng.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:09

Ra mắt điện mặt trời áp mái: Tập đoàn Sơn Hà tiến sâu vào ngành năng lượng tái tạo
Ra mắt điện mặt trời áp mái: Tập đoàn Sơn Hà tiến sâu vào ngành năng lượng tái tạo

(Dân trí) - Ngày 25/06/2020, tại Khách sạn Marriot Hà Nội, Tập đoàn Sơn Hà đã tổ chức Lễ ra mắt và ký kết phát triển điện mặt trời áp mái FreeSolar với nhiều đối tác chiến lược, hướng mục tiêu trở thành đơn vị phát triển điện mặt trời áp mái hàng đầu Việt Nam.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:00

Trung Quốc siết chặt nhập khẩu thực phẩm sau nhiều ca nhiễm Covid-19 mới
Trung Quốc siết chặt nhập khẩu thực phẩm sau nhiều ca nhiễm Covid-19 mới

(Dân trí) - Ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm Trung Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn hơn sau khi các nhà chức trách tăng cường kiểm tra nhập khẩu hàng hóa để đối phó với sự bùng phát virus mới ở Bắc Kinh.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 11:00

NCB tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020
NCB tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020

(Dân trí) - Ngày 26/06, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) 2020. Đại hội đã thông qua toàn bộ các tờ trình và kế hoạch kinh doanh của Hội đồng Quản trị NCB trong năm 2020.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 10:27

Hụt vụ 1,5 tỷ USD, doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng đối mặt 1 năm 'bỏ đi'
Hụt vụ 1,5 tỷ USD, doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng đối mặt 1 năm 'bỏ đi'

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp mất cơ hội lớn, lên tới cả tỷ USD. Nó khiến nhiều doanh nghiệp mất phương hướng. Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng đối mặt với một năm “bỏ đi”.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 06:52

Ngộp thở vì nắng nóng 62 độ C “dội” xuống đầu nhân viên sân bay
Ngộp thở vì nắng nóng 62 độ C “dội” xuống đầu nhân viên sân bay

(Dân trí) - Tại sân bay Nội Bài - Hà Nội, nhân viên hàng không phải chịu đựng cái nắng từ trên trời “dội” xuống, nóng nền bê tông bốc lên và từ động cơ máy bay xả ra, đỉnh điểm nhiệt độ đo được tới hơn 60 độ C.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 06:26

Hóa đơn điện tăng vọt: “Cả nghìn cuộc gọi, nhiều khách hàng còn mắng chửi"
Hóa đơn điện tăng vọt: “Cả nghìn cuộc gọi, nhiều khách hàng còn mắng chửi"

(Dân trí) - Trong số gần 62.000 kiến nghị được gọi tới Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN Hà Nội, có gần 3.500 phản ánh liên đến hoá đơn tiền điện và chỉ số công tơ, tăng 4,6 lần so với tháng 5/2020.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 05:58

Lan đột biến bán giá bạc tỷ, tâm sự của người trong nghề
Lan đột biến bán giá bạc tỷ, tâm sự của người trong nghề

Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?

Thứ sáu, 26/06/2020 - 04:54

Bán lẻ và tiêu dùng – cuộc đua cần sức bền
Bán lẻ và tiêu dùng – cuộc đua cần sức bền

(Dân trí) - Siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải ứng biến từng ngày trước những thay đổi từ thói quen của người tiêu dùng, đồng thời tính toán các cơ hội phục hồi cho mình thời kỳ hậu Covid-19.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 03:49

Với 500 triệu đồng, có nên mua xe sang đời sâu?
Với 500 triệu đồng, có nên mua xe sang đời sâu?

Trên thị trường xe cũ, không thiếu những chiếc xe Mercedes, BMW với giá chỉ khoảng 500 triệu đồng. Sở hữu một chiếc xe sang Đức đời sâu với giá rẻ giật mình như vậy, còn điều gì đáng băn khoăn trước khi xuống tiền chốt xe?

Thứ sáu, 26/06/2020 - 03:29

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giải mã”  mức lãi đậm của EVN trong năm 2019
“Giải mã” mức lãi đậm của EVN trong năm 2019

(Dân trí) - Với giá vốn tăng, lợi nhuận gộp bị suy giảm so với năm 2018 nhưng EVN vẫn báo lãi lớn trước thuế 12.450 tỷ đồng, tăng 37% so với năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do chi phí tài chính giảm sâu.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 03:20

Ba cách chuyển tiền sinh hoạt phí quốc tế cho con phổ biến nhất hiện nay
Ba cách chuyển tiền sinh hoạt phí quốc tế cho con phổ biến nhất hiện nay

(Dân trí) - Mặc dù đã tìm được trường tốt cho con để gửi gắm tương lai, nhưng với nhiều phụ huynh, làm thế nào để chuyển tiền sinh hoạt phí an toàn và nhanh chóng vẫn là vấn đề “đau đầu”.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 02:00

Xe nhập giảm giá, đấu "tay đôi" với xe nội được biệt đãi thuế phí
Xe nhập giảm giá, đấu "tay đôi" với xe nội được biệt đãi thuế phí

(Dân trí) - Để đối phó với việc xe lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50% phí trước bạ từ nay đến cuối năm, hầu hết các hãng xe, đại lý xe nhập đã tuyên bố giảm mạnh giá xe hoặc tặng thêm ưu đãi.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 01:51

Bỏ bất động sản, bầu Đức lại sắp "nhảy" vào điện mặt trời
Bỏ bất động sản, bầu Đức lại sắp "nhảy" vào điện mặt trời

(Dân trí) - Bên cạnh các kế hoạch phát triển vườn cây ăn trái, Ban lãnh đạo HAGL Agrico cũng có kế hoạch sử dụng 2.000 ha đất tại Lào để đầu tư dự án điện mặt trời.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 01:41

Dân mạng thích thú với bánh mì cá sấu siêu to khổng lồ
Dân mạng thích thú với bánh mì cá sấu siêu to khổng lồ

(Dân trí) - Chiếc bánh mì có trọng lượng 1,5kg, dài 60cm với tạo hình cá sấu đang gây sốt trên mạng. Hiện giá bán ra cho mỗi chiếc bánh là 50.000 đồng.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 01:04

ĐHĐCĐ Vietcombank: Để ngỏ lợi nhuận, không cắt giảm lương nhân viên
ĐHĐCĐ Vietcombank: Để ngỏ lợi nhuận, không cắt giảm lương nhân viên

(Dân trí) - Vietcombank vừa để ngỏ kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận 2020 vừa điều chỉnh giảm 20% thù lao của dàn lãnh đạo nhưng không cắt giảm lương nhân viên.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 12:16

Long Thành hưởng lợi từ thành phố sân bay
Long Thành hưởng lợi từ thành phố sân bay

(Dân trí) - Việc quy hoạch phát triển thành phố sân bay tại Long Thành mở ra triển vọng tươi sáng cho thị trường bất động sản tại đây trong nhiều năm tới.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 11:59

Lùm xùm hóa đơn tiền điện: Các nước đang tính giá điện như thế nào?
Lùm xùm hóa đơn tiền điện: Các nước đang tính giá điện như thế nào?

Thời gian qua, tình trạng hóa đơn tiền điện tăng “phi mã” khiến nhiều người dân bức xúc. Các chuyên gia đánh giá cách tính giá điện 6 bậc thang đã “lỗi thời”. Dư luận đặt ra câu hỏi, vậy các nước trên thế giới đang tính giá điện thế nào?

Thứ sáu, 26/06/2020 - 11:44

Xuất hiện ứng dụng ngân hàng Việt Nam leo lên vị trí Top 1 trên App Store
Xuất hiện ứng dụng ngân hàng Việt Nam leo lên vị trí Top 1 trên App Store

(Dân trí) - Ngày 25/06, ứng dụng của Ngân hàng Quân đội (App MBBank) hiện đã leo lên vị trí top 1 những ứng dụng có lượt tải về nhiều nhất trên App Store.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 10:56

Trung Quốc sẽ “ngư ông đắc lợi” nếu Mỹ áp 3,1 tỷ USD thuế với châu Âu
Trung Quốc sẽ “ngư ông đắc lợi” nếu Mỹ áp 3,1 tỷ USD thuế với châu Âu

(Dân trí) - Mỹ đang lên kế hoạch áp 3,1 tỷ USD thuế quan mới đối với các sản phẩm của châu Âu trong cuộc tranh chấp 16 năm giữa hai bên về vấn trợ cấp máy bay dân dụng.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 10:43

Dân công sở thi nhau mua trà gạo lứt giải nhiệt mùa hè này
Dân công sở thi nhau mua trà gạo lứt giải nhiệt mùa hè này

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, nhiều người có xu hướng tìm đến các loại thức uống từ thiên nhiên và coi đây như một phần không thể thiếu cho một lối sống xanh.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 10:00

Bánh mì khoai lang tím “siêu thực” sốt trên chợ mạng, ngày làm 500 chiếc cũng không đủ bán
Bánh mì khoai lang tím “siêu thực” sốt trên chợ mạng, ngày làm 500 chiếc cũng không đủ bán

Những chiếc bánh mì giống hệt củ khoai lang với lớp vỏ màu tím bắt mắt có giá từ 12-20.000 đồng/chiếc đang tạo ra cơn sốt mới khiến chị em ra sức săn lùng tìm mua bằng được.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:58