Tạm dừng thẩm định dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm

Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ cho biết thông tin trên vào sáng nay, 12/3.

nuocmam.jpg

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Phạm Công Tạc cho biết, có ba nguyên tắc trong việc xây dựng bộ quy phạm thực hành sản xuất nước mắm. Một là phải phù hợp với trình độ phát triển kinh tế xã hội của nước ta tại thời điểm này. Hai là phải đảm bảo nguyên tắc đồng thuận. Ba là phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan.

Với dự thảo TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, khi dự thảo chuyển sang Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, công bố quy phạm thì nhận được nhiều ý kiến.

"Đối chiếu các nguyên tắc trên thì thấy chưa đảm bảo nên bộ Khoa học và Công nghệ tạm dừng thẩm định để tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội. Tổ chức đối thoại để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo lợi ích các tổ chức sản xuất nước mắm", Thứ trưởng Tạc thông tin.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho biết, sẽ tiếp tục cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, trong thời gian tới với tinh thần cầu thị sẽ đối thoại, tiếp thu ý kiến đóng góp, đảm bảo hoàn thiện bộ quy phạm, để khi công bố là góp phần tích cực thúc đẩy phát triển nghề nước mắm.

Trước đó, ngày 11/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới kiến nghị của các hiệp hội về Dự thảo TCVN 12607:2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, soạn thảo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm; tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

"Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống", Phó thủ tướng yêu cầu.

Theo N. Nhân - M. Hiền
Pháp luật TPHCM

bannerchan-bai.gif

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm