Thứ ba, 02/02/2021 - 23:03

Tại sao Jack Ma bị loại khỏi danh sách doanh nhân vĩ đại Trung Quốc?

Dân trí

Người sáng lập Tập đoàn Alibaba - tỷ phú Jack Ma - đã bị loại khỏi danh sách các doanh nhân vĩ đại của Trung Quốc do truyền thông nước này công bố.

Tại sao Jack Ma bị loại khỏi danh sách doanh nhân vĩ đại Trung Quốc? - 1

Tỷ phú Jack Ma không nằm trong danh sách những doanh nhân vĩ đại Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Theo Reuters, điều này cho thấy Bắc Kinh đã không còn dành nhiều thiện cảm đối với tỷ phú Jack Ma.

Vị doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc này đã không được đề cập trong một bài báo trên trang nhất của tờ Tin tức Chứng khoán Thượng Hải (một ấn phẩm của Tân Hoa Xã), thay vào đó là những doanh nhân như Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) của Huawei Technologies, Lei Jun (Lôi Quân) của Xiaomi Corp và Wang Chuanfu (Vương Truyền Phúc) của BYD.

Sự vắng mặt của Jack Ma trong danh sách này đang gây chú ý, bởi Tin tức Chứng khoán Thượng Hải là ấn phẩm kinh doanh quan trọng nhất ở sân sau của Alibaba. Tuy nhiên, hiện Alibaba vẫn chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Chất xúc tác cho những tai ương hiện tại của ông Ma bắt nguồn một bài phát biểu vào tháng 10 năm ngoái. Trong bài phát biểu đó, Jack Ma đã chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc. Hậu quả là thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group đã bị chính quyền Trung Quốc bất ngờ đình chỉ ngay trước ngày niêm yết.

Sau đó, các nhà quản lý Trung Quốc còn triển khai một cuộc điều tra chống độc quyền đối với "gã khổng lồ" công nghệ Alibaba, đồng thời kiểm soát Ant Group bằng những quy định chặt chẽ hơn.

Ông Ma sau bài phát biểu đó cũng đã "biến mất" khỏi công chúng trong khoảng 3 tháng, khiến dư luận xôn xao đồn đoán về việc ông ta đã ở đâu trong thời gian qua. Tháng trước, ông đã tái xuất trở lại trong một đoạn video ngắn 50 giây. Song tương lai của vị doanh nhân nổi tiếng này vẫn chưa rõ ràng.

Tờ Tin tức Chứng khoán Thượng Hải cho biết, những doanh nhân mà họ ca ngợi, từng cư xử như những "người hùng liều lĩnh" trong nỗ lực thoát khỏi một hệ thống kinh tế cứng nhắc cũ kỹ, giờ đây đang lãnh đạo các công ty "tôn trọng các quy tắc phát triển và tuân thủ các nguyên tắc thị trường".

"Họ đã thổi luồng sinh khí mới vào các cải cách kinh tế của Trung Quốc", tờ báo viết.

Nhật Linh

Theo Reuters, Bloomberg

Đáng quan tâm