Siết thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Dân trí Theo nguồn tin của Dân trí ngày 16/3, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vừa yêu cầu các Cục thuế địa phương đề nghị kiểm tra chặt các khoản chi phí, thu nhập chịu thuế thu nhập của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.
>>Xăng dầu Nghi Sơn không đạt mức 4, Tiêu chuẩn Việt Nam
>>Dân đang phải "móc" tiền túi tăng lãi cho doanh nghiệp xăng dầu?
>>Bộ Tài chính lên tiếng vụ doanh nghiệp xăng dầu “đút túi” ngàn tỷ

Nguồn tin trên cho biết, yêu cầu của lãnh đạo Tổng cục Thuế xuất phát từ việc phát sinh các khoản chênh lệch về thuế nhập khẩu hình thành tại 22 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu và có nhiều căn cứ cho thấy các doanh nghiệp này thu được lợi nhuận lớn từ kinh doanh xăng dầu, trong đó có phần từ chênh lệch thuế nhập khẩu.


Năm 2015, Petrolimex đạt lợi nhuận 1.990 tỉ đồng từ kinh doanh xăng dầu, trong khi năm 2014, lỗ 8 tỉ đồng.

Năm 2015, Petrolimex đạt lợi nhuận 1.990 tỉ đồng từ kinh doanh xăng dầu, trong khi năm 2014, lỗ 8 tỉ đồng.

Cụ thể, trong danh sách các doanh nghiệp xăng dầu được yêu cầu kiểm tra bao gồm: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Tổng công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (Mipec), Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí TP.HCM (SaigonPetro) và một số doanh nghệp khác.

“Nội dung kiểm tra là về doanh thu, lợi nhuận, nghĩa vụ với ngân sách từ chênh lệch thuế xuất nhập khẩu với mặt hàng ở các biểu thuế khác nhau hiện đang áp dụng”, nguồn tin trên tiết lộ.

Nhiều doanh nghiệp trong số này đã có những khoản lợi nhuận lớn trong năm 2015, đặc biệt là Petrolimex. Theo báo cáo tài chính của Tập đoàn này, riêng khoản lợi nhuận kinh doanh xăng dầu của Petrolimex đạt 1.990 tỉ đồng trong năm 2015.

Trong một động thái cùng thời gian này, Tổng cục Hải quan cũng vừa yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra tình hình hưởng ưu đãi theo C/O theo các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có bổ sung mặt hàng xăng dầu form VK theo VKFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc) vào đối tượng kiểm tra. Cụ thể, các Cục Hải quan địa phương được yêu cầu bổ sung vào nội dung báo cáo số liệu hàng tháng các hoạt động nhập khẩu xăng dầu theo form VK được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo Thông tư 201/2015/TT-BTC ngày 16/12/2015 của Bộ Tài chính ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện VKFTA giai đoạn 2015- 2018.

Đáng chú ý, ngày 14/3, Bộ Công Thương đã có công văn gửi Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm xăng dầu. Trong văn bản này, Bộ Công thương cho rằng, hiện nay, mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các nước đã ký FTA với Việt Nam đã được thực hiện theo lộ trình cam kết dẫn đến chênh lệch thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các sản phẩm xăng dầu nhập từ các nước khác nhau.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có công văn đê nghị Bộ Tài chính điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với xăng dầu, hướng dẫn phương pháp tính giá cơ sở để làm căn cứ điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

“Cần sớm có giải pháp tài chính tổng thể xử lý hài hòa vệc giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình đã ký trong các FTA trên cơ sở đảm bảo lợi ích của nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp xăng dầu và các đối tượng tiêu dùng khác”, Bộ Công thương đề nghị.

Cuối ngày hôm qua (15/3), trước sức nóng của thông tin trên báo chí, Bộ Tài chính cũng đã ra thông cáo báo chí thừa nhận có những bất cập, chênh lệch trong giá cơ sở để tính giá xăng dầu bán lẻ.

“Theo xu hướng hội nhập, có nhiều mức thuế như FTAs, ATIGA, MFN; do vậy, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở (nếu áp dụng các mức thuế khác nhau). Bộ Tài chính sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới”, Người phát ngôn của Bộ Tài chính cho biết.

Bộ này cũng cho biết thêm, để tránh gian lận thương mại trong khâu nhập khẩu với các mức thuế khác nhau, Bộ Tài chính đã giao cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra khâu nhập khẩu xăng dầu, đặc biệt là đối với các lô hàng có C/O từ các nước ASEAN, Hàn Quốc,...tránh gian lận thương mại, gây thiệt hại cho Nhà nước và người tiêu dùng.

Được biết, trong năm 2015, tổng nguồn thu thuế nhập khẩu xăng dầu vào ngân sách nhà nước đạt khoảng 35.000 tỉ đồng tính trên mức thuế chung là 20% với số xăng dầu nhập khẩu nhập khẩu. Cuối năm 2015, sau khi tính toán lại, ngành thuế và hải quan đã đồng ý cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu được hoàn khoảng 3.500 tỉ đồng tiền chênh lệch khi áp thuế nhập khẩu với số xăng dầu được doanh nghiệp nhập khẩu theo form D (xăng dầu nhập khẩu từ ASEAN và những nước có ưu đãi thuế đã ký với Việt Nam). Nhưng thực tế, hiện nay, nhiều doanh nghiệp chưa được hoàn hết số tiền chênh lệch này với số tiền chưa được hoàn lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, năm 2015, cả nước tiêu thụ 8,33 triệu tấn dầu diezen thì trong đó, có tới 4,42 triệu tấn dầu diesel nhập từ ASEAN, chiếm 53,06% tổng sản lượng dầu tiêu thụ cả nước. Lượng xăng dầu nhập khẩu từ Hàn Quốc và ASEAN chiếm 30% tổng lượng nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam trong năm 2015.

Mạnh Quân

Siết thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu - 2
MỚI NHẤT
Đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng thu hút nhà đầu tư ngoại
Đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng thu hút nhà đầu tư ngoại

(Dân trí) - “Từ khi đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng mở và tiếp nhận phản ánh của người dân đã tạo tín hiệu tốt. Chúng tôi hy vọng, đường dây nóng của Bí thư sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp nước ngoài được phản ánh”.

Thứ tư, 16/03/2016 - 02:45

Người thành đạt có xu hướng chọn nhà như thế nào?
Người thành đạt có xu hướng chọn nhà như thế nào?

Thay vì lựa chọn những ngôi nhà mặt phố “kín cổng cao tường” được thiết kế san sát hay những căn biệt thự xa hoa rất xa các khu tiện ích, những người thành đạt hiện nay lại có xu hướng chọn những nơi an cư thực sự thân thiện, tiện nghi và sang trọng.

Thứ tư, 16/03/2016 - 02:11

Đa cấp Liên kết Việt đổ hàng chục tỷ đồng vào dự án ảo
Đa cấp Liên kết Việt đổ hàng chục tỷ đồng vào dự án ảo

Trong quá trình điều tra việc tiền đa cấp của Liên kết Việt đã đi đâu, những manh mối về việc công ty đa cấp này đã đầu tư vào dự án ảo bất ngờ được hé lộ.

Thứ tư, 16/03/2016 - 02:03

Ngân hàng Việt duy nhất trong 300 công ty năng động nhất châu Á
Ngân hàng Việt duy nhất trong 300 công ty năng động nhất châu Á

Mới đây, Tạp chí Nikkei của Nhật Bản đã công bố “Danh sách 300 công ty năng động nhất Châu Á” do Tạp chí này bình chọn. Theo đó, 5 doanh nghiệp của Việt Nam có tên trên danh sách là Vietcombank, FPT, Petrovietnam GAS, Vinamilk và Vingroup.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:00

400 người giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 3.896 tỷ USD
400 người giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 3.896 tỷ USD

(Dân trí) - Theo số liệu cập nhật mới nhất của Bloomberg, tính đến ngày 15/3, tổng tài sản của 400 người giàu nhất hành tinh trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index là 3.896 tỷ USD.

Thứ tư, 16/03/2016 - 12:22

Chạy đua tăng lãi suất huy động, chỉ là yếu tố tâm lý?
Chạy đua tăng lãi suất huy động, chỉ là yếu tố tâm lý?

(Dân trí) - Không chỉ lãi suất huy động VND trong dân cư tăng cao mà lãi suất liên ngân hàng cũng tăng mạnh tuần vừa qua. Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt, nguyên nhân phần nhiều do yếu tố tâm lý.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:20

Bầu Đức dùng 16 triệu cổ phần cá nhân tại Hoàng Anh Gia Lai để thế chấp ngân hàng
Bầu Đức dùng 16 triệu cổ phần cá nhân tại Hoàng Anh Gia Lai để thế chấp ngân hàng

(Dân trí) - Kinh doanh thua lỗ hơn 100 tỉ đồng trong quý IV/2015, đến cuối năm vừa rồi, HAGL Agrico còn hơn 16.800 tỉ đồng nợ phải trả, trong đó, nợ ngắn hạn và nợ dài hạn đến hạn trả tăng gấp đôi, trên 2.600 tỉ đồng. Cá nhân bầu Đức đã phải thế chấp cổ phiếu thuộc sở hữu cá nhân cho công ty.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:38

Người tiêu dùng bị "móc túi", Bộ Tài chính hứa trám "lỗ hổng" thuế
Người tiêu dùng bị "móc túi", Bộ Tài chính hứa trám "lỗ hổng" thuế

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân đang phải "móc tiền túi" để tăng lãi cho các doanh nghiệp xăng dầu vì chênh lệch thuế trong tính giá cơ sở xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết "đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục" và sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:10

Vinhomes dành gói ưu đãi đặc biệt cho khách thuê căn hộ đẳng cấp
Vinhomes dành gói ưu đãi đặc biệt cho khách thuê căn hộ đẳng cấp

Từ ngày 15/3/2016, hệ thống căn hộ/ biệt thự cho thuê Vinhomes Serviced Residences triển khai gói Voucher 2 ngày 1 đêm “Trải nghiệm sống đẳng cấp tại các khu đô thị Vinhomes” với mức giá vô cùng ưu đãi.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:30

Bài học từ người thành tỉ phú nhờ... bị Facebook từ chối
Bài học từ người thành tỉ phú nhờ... bị Facebook từ chối

Tỉ phú Brian, người đã bị Facebook và Twitter từ chối nhận vào làm việc, giờ đang sở hữu tài sản kếch xù trị giá 4 tỉ USD.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:03

TPHCM: Thị trường bất động sản hạng sang tăng nhiệt
TPHCM: Thị trường bất động sản hạng sang tăng nhiệt

Mở bán cho khách VIP vào Quý 4 năm 2015, The Nassim, dự án căn hộ hạng sang mới nhất bên bờ sông Sài Gòn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới thượng lưu và nhà đầu tư bất động sản cao cấp trong nước và quốc tế. Ngày 18 và 19 tháng 3 năm 2016, khách hàng Hà Nội sẽ có cơ hội tiếp cận với thông tin về dự án tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:54

Việt Nam xuất siêu 680 triệu USD trong 2 tháng đầu năm
Việt Nam xuất siêu 680 triệu USD trong 2 tháng đầu năm

(Dân trí) - Tổng cục Hải Quan vừa công bố tình hình nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm. Theo đó, 2 tháng đầu năm, Việt Nam tiếp tục xuất siêu hơn 680 triệu USD. Đặc biệt, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tạo nhiều ấn tượng.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi vay vốn ngoại, "ông lớn" Nhà nước sẽ hết được "chở che"
Đi vay vốn ngoại, "ông lớn" Nhà nước sẽ hết được "chở che"

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới, Chính phủ sẽ giảm dần và tiến tới ngừng bảo lãnh vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp nhà nước. Cơ chế này được cho là sẽ giúp giảm áp lực nợ công cho Việt Nam, vốn đang gần chạm ngưỡng 65% GDP.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:00

Phải nâng cao số lượng doanh nghiệp lên gấp 3-4 lần hiện tại
Phải nâng cao số lượng doanh nghiệp lên gấp 3-4 lần hiện tại

Chiều 15/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã tiếp bà Anabel Gonzales, Giám đốc cao cấp Khối Cạnh tranh và Thương mại, Ngân hàng Thế giới (WB) và Giám đốc WB tại Việt Nam bà V. Kwakwa.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:12

Sửa Thông tư 36 về bất động sản: Chưa ban hành đã có tác động xấu
Sửa Thông tư 36 về bất động sản: Chưa ban hành đã có tác động xấu

(Dân trí) - Trong khi các doanh nghiệp kêu ca rằng việc dự thảo sửa đổi Thông tư 36 theo hướng siết chặt tín dụng là đòn hạ knock - out thị trường bất động sản vừa mới hồi phục thì nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng việc NHNN điều chỉnh cho vay là hợp lý, làm lành mạnh thị trường bất động sản.

Thứ ba, 15/03/2016 - 05:33

Bộ Tài chính giữ lời hứa sửa quy định hoàn thuế cho doanh nghiệp
Bộ Tài chính giữ lời hứa sửa quy định hoàn thuế cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo đúng lời hứa của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, trước ngày 15/3, Bộ Tài chính đã bỏ quy định bắt buộc các cục thuế địa phương phải thu đủ tiền nợ thuế của doanh nghiệp rồi mới thực hiện hoàn thuế - vốn được cho là một trong những nguyên nhân khiến việc hoàn thuế chậm chạp thời gian qua.

Thứ ba, 15/03/2016 - 04:38

Gói 30.000 tỷ: Nghiêm cấm lách luật, trục lợi trước thời điểm kết thúc
Gói 30.000 tỷ: Nghiêm cấm lách luật, trục lợi trước thời điểm kết thúc

(Dân trí) - Theo yêu cầu từ NHNN, phần dư nợ được giải ngân từ ngày NHNN kết thúc giải ngân tái cấp vốn trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của chương trình trong suốt thời gian vay vốn, phần dư nợ giải ngân sau thời điểm này hưởng lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Thứ ba, 15/03/2016 - 03:55

Dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng: "Đừng hết hạn là xong!"
Dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng: "Đừng hết hạn là xong!"

(Dân trí) - “Theo tôi, Chính phủ, NHNN cần xem lại các cơ chế ưu đãi và khuyến khích mô hình gói 30.000 tỷ đồng theo hướng tạo mọi điều kiện cho người dân được tiếp cận với nguồn vốn và lãi suất hợp lý. Gói 30.000 tỷ nên giải ngân bất kể lúc nào với lãi suất ưu đãi, chứ đừng hết hạn là xong", Chuyên gia kinh tế, T.S Bùi Kiến Thành đề nghị.

Thứ ba, 15/03/2016 - 03:10

VCCI: “Hiểu biết lơ mơ, doanh nghiệp Việt đang ủng hộ TPP một cách thái quá”
VCCI: “Hiểu biết lơ mơ, doanh nghiệp Việt đang ủng hộ TPP một cách thái quá”

(Dân trí) - TPP hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho xuất khẩu, nhất là các doanh nghiệp FDI thế nhưng số doanh nghiệp FDI ủng hộ TPP chỉ khoảng 30 - 40% trong khi, tỉ lệ doanh nghiệp nội của Việt Nam ủng hộ TPP lên đến 60%.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:40

"Đừng để Quyền của người tiêu dùng Việt bị lãng quên"
"Đừng để Quyền của người tiêu dùng Việt bị lãng quên"

(Dân trí) - Đó là lời kêu gọi của ông Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM nhân lần đầu tiên Việt Nam lấy ngày 15/3 hằng năm là "Ngày Quyền của người tiêu dùng" theo Quyết định 1035/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:53

Giá vàng lại sụt giảm mạnh, chênh lệch nới rộng
Giá vàng lại sụt giảm mạnh, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 15/3, giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng điều chỉnh giảm mạnh theo xu hướng giá thế giới, có nơi giảm gần 300.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng, khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 500.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:20

VietAd 2016 Hà Nội: Sân chơi chuyên ngành của các doanh nghiệp quảng cáo phía Bắc
VietAd 2016 Hà Nội: Sân chơi chuyên ngành của các doanh nghiệp quảng cáo phía Bắc

Quá trình hội nhập chung vào nền kinh tế quốc tế đòi hỏi mỗi doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hình ảnh, quảng bá và định vị hình ảnh thương hiệu.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:00

Ý nghĩa của top 3 món quà đắt giá dành tặng phái đẹp
Ý nghĩa của top 3 món quà đắt giá dành tặng phái đẹp

Từ xưa đến nay, phái mạnh vẫn dùng những món quà quý giá để lấy lòng người đẹp vì những món quà này phần nào thể hiện vị trí cao quý của người phụ nữ trong lòng người đàn ông của mình.

Thứ ba, 15/03/2016 - 12:57

Giá dầu giảm mạnh sau khi Iran từ chối “đóng băng” sản lượng
Giá dầu giảm mạnh sau khi Iran từ chối “đóng băng” sản lượng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch hôm qua đã lao dốc hơn 3% sau khi Iran hoãn kế hoạch gia nhập thoả thuận “đóng băng” sản lượng mà các nước sản xuất dầu mỏ đưa ra.

Thứ ba, 15/03/2016 - 11:16