1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sếp Thế Giới Di Động được thưởng lượng cổ phiếu trị giá gần 2.500 tỷ đồng

Việt Đức

(Dân trí) - Nhân sự quản lý chủ chốt của Thế Giới Di Động sắp được mua hơn 19 triệu cổ phiếu MWG ưu đãi với giá chỉ 10.000 đồng trong khi thị giá mỗi cổ phiếu trên sàn lên tới gần 140.000 đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) vừa công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ quản lý chủ chốt (ESOP). Thế Giới Di Động sẽ phát hành tổng cộng hơn 19,2 triệu cổ phiếu, tương đương 2,7% tổng số cổ phần đang lưu hành. Thời gian phát hành dự kiến trong tháng 3 - 4 năm nay. 

Các nhân sự cấp cao của công ty sẽ được mua cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, trên sàn chứng khoán, mỗi cổ phiếu MWG đang được giao dịch ở vùng giá 138.700 đồng. Tạm tính theo mức giá này, với mỗi cổ phiếu ESOP được nhận, nhân sự quản lý của tập đoàn này lãi gần 130.000 đồng. Như vậy, tổng số cổ phần ESOP Thế Giới Di Động phát hành cho nhân sự cấp cao tương ứng khoản tiền là gần 2.500 tỷ đồng.

Theo quy chế của công ty, số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế giao dịch trong 4 năm. Cứ sau mỗi năm, 25% trong tổng số cổ phần ưu đãi mà các nhân sự của công ty mua với giá 10.000 đồng có thể được tự do chuyển nhượng. 

Trong trường hợp các nhân sự nghỉ việc khi số cổ phiếu ESOP được thưởng còn trong thời gian hạn chế giao dịch, công ty sẽ mua lại toàn bộ số cổ phiếu còn lại với giá đúng bằng giá người đó được mua là 10.000 đồng. Số cổ phần này sẽ được chuyển thành cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp. 

Sếp Thế Giới Di Động được thưởng lượng cổ phiếu trị giá gần 2.500 tỷ đồng - 1

Diễn biến thị giá cổ phiếu MWG trong 12 tháng qua (Ảnh: TradingView).

Công ty cho biết các nhân sự được mua cổ phiếu ưu đãi với giá 10.000 đồng gồm cán bộ quản lý chủ chốt, nhân viên mang quốc tịch Việt Nam nên không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.

Phát hành cổ phiếu ESOP cho nhân viên quản lý là một chính sách thường niên của Thế Giới Di Động. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài nhiều lần chia sẻ với cổ đông việc thưởng cổ phiếu ESOP thay vì tiền mặt giúp nhân viên cảm thấy "đang làm chủ chứ không chỉ làm thuê". Song song đó, việc hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu ESOP tới 4 năm cũng là một cách giúp giữ chân nhân sự giỏi.

Tuy nhiên, chính sách này cũng vấp phải ý kiến phản biện của cổ đông do việc phát hành cổ phiếu ESOP hàng năm sẽ làm pha loãng cổ phần của nhà đầu tư. Tại các phiên họp đại hội cổ đông của Thế Giới Di Động, nhiều ý kiến cho rằng việc phát hành cổ phiếu ESOP không cân bằng lợi ích giữa nhân viên công ty và nhà đầu tư.

Trước quan điểm trên, ông Tài nhiều lần khẳng định chính sách ESOP tạo động lực lớn cho nhân sự, qua đó giúp công ty tiếp tục giữ được tăng trưởng nhanh và cổ đông vẫn hưởng lợi trong dài hạn khi giá cổ phiếu tăng tương ứng.