Bạc Liêu:

Sau nghêu, đến lượt hàu nuôi "đua nhau" chết hàng loạt

(Dân trí) - Trong khi người dân Bạc Liêu đang điêu đứng với việc nghêu chết hàng loạt thì mới đây lại xảy ra tình trạng hàu nuôi chết bất thường, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Ghi nhận của PV, mấy ngày qua, người dân ở xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) đang “đứng ngồi không yên” khi hàu nuôi theo các tuyến kênh bất ngờ "đua nhau" chết hàng loạt.

Người nuôi hàu ở Bạc Liêu đang điêu đứng vì hàu chết bất thường. (Ảnh: CTV)
Người nuôi hàu ở Bạc Liêu đang điêu đứng vì hàu chết bất thường. (Ảnh: CTV)

Qua thống kê của ngành chức năng địa phương, hiện có hơn 2.000 bè hàu nuôi của hàng chục hộ dân đang có tình trạng hàu chết, với tỷ lệ trên 30%. Đây là vụ hàu được thả nuôi từ tháng 7/2015 và đang chuẩn bị được thu hoạch nên thiệt hại là không nhỏ.

Theo báo cáo của chính quyền xã Vĩnh Hậu A, tính đến nay, số lượng hàu nuôi của các hộ dân bị chết gần 150 tấn, ước tổng mức giá trị thiệt hại kinh tế là trên 2,3 tỷ đồng.

Một số hộ dân nuôi hàu cho biết, tình trạng hàu chết với số lượng không nhỏ mấy ngày qua là tỷ lệ tổn thất cao bất thường đối với vật nuôi này. Bởi lâu nay, con hàu được đánh giá là nhuyễn thể hai mảnh vỏ có sức sống mạnh, có thể chịu đựng được tình trạng khắc nghiệt của môi trường.

Ông Ngô Văn Siếu (ngụ ấp 15, xã Vĩnh Hậu A) cho biết, hơn một tháng qua, có ngày ông lựa ra hàng trăm ký hàu chết để tránh ô nhiễm cho số hàu còn lại. “Hơn 7 năm gắn bó và phát triển nghề nuôi hàu theo tuyến kênh, chưa năm nào hàu chết nhiều, chết hàng loạt như năm nay khiến bà con chúng tôi gần như mất trắng”, ông Siếu xót xa.

Trước tình hình hàu nuôi bị thiệt hại như hiện nay, người nuôi hàu ở xã Vĩnh Hậu A đang rất mong các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có những giải pháp hữu hiệu, giúp người dân yên tâm sản xuất.

Trong khi đó, lãnh đạo ngành NN&PTNT địa phương cho biết, đang tiến hành tìm rõ nguyên nhân dẫn đến hàu nuôi chết bất thường. Ngành cũng khuyến cáo người dân không nên tiến hành thả nuôi hàu mới để tránh thiệt hại không đáng có.

Trước đó, cũng tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), người nuôi nghêu tại xã Vĩnh Hậu A và xã Vĩnh Thịnh gần như mất trắng khi có diện tích nghêu nuôi chết trên 90%, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghêu chết hàng loạt vẫn đang được các ngành chức năng địa phương tiến hành làm rõ.

H.H – H.Đ