Quảng cáo một đường, thực tế một nẻo

(Dân trí) - Khi clip quảng cáo mỳ Gấu đỏ chưa thôi gây tranh cãi, Công ty thực phẩm Á Châu lại đối diện với những nghi ngờ khi một kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm mỳ “Gấu yêu” có sử dụng các chất bảo quản, điều vị.

Trước thông tin về việc mỳ "Gấu yêu" được quảng cáo dành cho trẻ em của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu có sử dụng các chất có chức năng điều vị, bảo quản trái với cam kết "3 không" của công ty này, buổi sơ kết chương trình "Gấu đỏ gắn kết yêu thương" đã trở thành dịp để báo giới chất vấn lãnh đạo Á Châu.

Điều đáng nói là, trong khi Á Châu không tính đến việc mời một cơ quan độc lập phân tích lại các thành phần sử dụng trong mỳ "Gấu yêu" nhằm khẳng định mình trong sạch, thì công ty này lại muốn "xem xét mời cơ quan công an vào cuộc điều tra" việc... ai đã đưa sản phẩm này đi phân tích.

Theo lý luận của ông Trần Bảo Minh - Phó TGĐ Á Châu, chỉ có Cục ATVSTP mới "có quyền xét nghiệm và công bố kết luận kiểm tra". " Với 2 sự việc xảy ra liên tiếp với sản phẩm mỳ Gấu đỏ và Gấu yêu, có thể chúng tôi sẽ xem xét mời cơ quan Công an vào cuộc điều tra để làm rõ mục đích hành động này là gì? Ai là người đứng đằng sau? Để đưa sản phẩm ra thị trường là việc rất khó khăn, nên việc ai đó tự ý lấy sản phẩm của chúng tôi đi xét nghiệm có thể coi là việc rất bất bình thường", ông Minh nói.

Tuy nhiên, thay vì giải thích chi tiết việc kết luận phân tích này thiếu chính xác ở những điểm nào, ông Minh chỉ khẳng định các chỉ số ghi trên bao bì sản phẩm đều nằm trong mức cho phép.
Việc giải thích này sẽ khó thuyết phục, vì bản chất của mối hoài nghi không nằm ở việc các chất điều vị, bảo quản là chất cấm hay gây hại cho trẻ mà ở chỗ Á Châu có thật sự trung thực với những lời quảng cáo trên bao bì sản phẩm của mình.
Trước đó, một tờ báo đã dẫn thông tin từ kết quả phân tích của Trung tâm Khoa học Công nghệ sắc ký Hải Đăng cho thấy, mỳ Gấu yêu đã sử dụng 2 loại chất Disodium Inosinate và Disodium Guanylate là 8,38g/1kg và hàm lượng bột ngọt (monosodium glutamate) là 0,49%.
 
Đồng thời, mặc dù quảng cáo không sử dụng chất bảo quản, nhưng trên bao bì sản phẩm Gấu yêu lại có hai thành phần muối phosphate (451i, 452i) là Pentasodium triphosphate - thường được sử dụng như chất bảo quản trong hải sản, thịt, gia cầm, thức ăn chăn nuôi và Sodium polyphosphate - được dùng thay thế hàn the trong bảo quản thực phẩm. Điều này được cho là trái với tuyên bố của Á Châu đối với sản phẩm mỳ Gấu yêu, sản phẩm được quảng cáo là "3 không" và dành cho trẻ em.
 

Hồng Kỹ - Ngọc Cương