1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Quản lý các doanh nghiệp "ma" ở quận trung tâm TPHCM bằng cách nào?

Tâm Linh

(Dân trí) - Thông tin các hàng quán ở quận 1 sẽ được cập nhật trên hệ thống WEBGIS, giúp chính quyền địa phương hậu kiểm, xử lý kịp thời các doanh nghiệp hoạt động không đúng với giấy phép đăng ký.

Sáng 29/3, UBND quận 1 giới thiệu giải pháp "Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (WEBGIS) quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực" trên địa bàn quận.

Trong buổi ra mắt, ông Dương Quang Nghĩa, Phó phòng Kinh tế quận 1, nêu ra thực trạng một hộ kinh doanh khi thành lập phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính như: giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; mã số thuế; các loại giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (rượu, thuốc lá, an toàn thực phẩm, khai trình sử dụng lao động, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường…).

Từ đó, ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin quận 1 (đơn vị tham mưu về công nghệ cho WEBGIS), đề xuất giải pháp ứng dụng hệ thống thông tin địa lý quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực giúp người dân và cơ quan chức năng tự theo dõi, quản lý, thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến hộ kinh doanh một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Quản lý các doanh nghiệp ma ở quận trung tâm TPHCM bằng cách nào? - 1

Nhiều mặt bằng kinh doanh trên đường Lê Lợi quận 1 đang "cửa đóng then cài" (Ảnh: Hải Long).

Phát biểu tại sự kiện, Phó chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Duy An đánh giá việc ứng dụng hệ thống trên đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hộ kinh doanh trên địa bàn quận. 

Về lợi ích của công nghệ mới, đối với người dân, những người có dự định làm hộ kinh doanh có thể tra cứu, tìm kiếm tên bảng hiệu trước khi đăng ký kinh doanh để hạn chế trùng lặp tên bảng hiệu.

Bên cạnh đó, giải pháp công nghệ thông tin này có tính năng quét ô phố dự kiến kinh doanh. Người dân có thể quét ô phố hình tròn theo bán kính tùy chọn để có cái nhìn tổng thể, khách quan về số lượng cơ sở kinh doanh hiện có theo các ngành nghề, các cơ quan Nhà nước, trường học, cơ sở y tế... trong khu vực.

Từ đó, người dân có thể đưa ra kế hoạch quyết định đầu tư, thành lập hộ kinh doanh tại địa điểm phù hợp, tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng, kinh doanh hiệu quả hơn, khu vực bị hạn chế kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Chẳng hạn, theo quy định cách trường học 100m không được kinh doanh thức uống có cồn, người dân có thể quét để biết được địa điểm dự kiến đầu tư kinh doanh có bị hạn chế hay không, tránh trường hợp đã làm xong thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng thực tế lại không kinh doanh được. 

Anh Nguyễn Đình Thiên, cư dân quận 1, có dự định mở quán ăn trên địa bàn sau khi trải nghiệm WEBGIS cho biết, ứng dụng gần như giải đáp hết các nhu cầu thông tin mà chủ hộ kinh doanh cần biết, cần làm.

"Tôi tra được tên hàng quán xem có bị trùng với mình không, biết được trong khu mình mở quán có những "đối thủ" nào. Tôi mong ứng dụng liên tục được cập nhật để các hộ kinh doanh hoạt động tốt hơn", anh Thiên nêu ý kiến.

Quản lý các doanh nghiệp ma ở quận trung tâm TPHCM bằng cách nào? - 2

Công chức quận hướng dẫn chủ hộ kinh doanh sử dụng hệ thống WEBGIS (Ảnh: Tâm Linh).

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, ứng dụng công nghệ thông tin này cung cấp dữ liệu luôn đáp ứng tiêu chí sống, sạch, đúng, đủ.

Đại diện Chi cục thuế quận 1 đặt vấn đề thường gặp khó khăn trong quá trình đối chiếu số liệu, hay bị trùng lặp, nhầm lẫn. Dữ liệu WEBGIS là sự tích hợp số hóa thông tin từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực dựa trên thời gian thực, tạo điều kiện thực hiện tra cứu các thủ tục hành chính thuận lợi nhanh chóng hơn. Các đơn vị chức năng không phải cập nhật thông tin thủ công hoặc thực hiện 

Đồng thời, biến động của tình hình hộ kinh doanh trên địa bàn (mở mới, ngưng hoạt động...) diễn ra liên tục. Ứng dụng cũng giúp cơ quan chức năng theo sát được hoạt động của các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Thông tin hộ kinh doanh được cập nhật thường xuyên, từ đó UBND 10 phường quận 1 sẽ có ngay danh sách hộ kinh doanh và thực hiện công tác kiểm tra thực tế hộ kinh doanh có hoạt động đúng với ngành nghề, thông tin, địa điểm đã đăng ký hay không.

Quản lý các doanh nghiệp ma ở quận trung tâm TPHCM bằng cách nào? - 3

Giao diện tra cứu của ứng dụng WEBGIS tại địa chỉ trực tuyến: gis.quan1hcm.gov.vn (Ảnh chụp màn hình).

Phó chủ tịch UBND quận 1 cũng cho biết, các giấy phép cấp cho hộ kinh doanh đều được cập nhật trên hệ thống WEBGIS và những giấy tờ này có giá trị pháp lý chính thức.

Do đó, các phòng chuyên môn của quận khi làm công tác hậu kiểm phải tự tra cứu trên ứng dụng không được phép yêu cầu người dân cung cấp lại giấy phép, mà chỉ tập trung kiểm tra, hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện đúng quy định.

Đến nay, bằng công nghệ này, UBND quận 1 đã triển khai thí điểm đối với thủ tục cấp mới giấy phép sử dụng tạm vỉa hè (từ 7/11 đến 31/12/2022).