Thứ năm, 14/03/2019 - 19:30

Quá đói, người dân Haiti phải ăn bánh làm từ bùn

Dân trí

Nếu sống ở Haiti, một trong những quốc gia nghèo nhất trên trái đất, món ngon nhất trên bàn có thể là bánh bùn.

Quá đói, người dân Haiti phải ăn bánh làm từ bùn - 1

Một phụ nữ Haiti đang nặn bánh bùn để phơi nắng.

Người dân Haiti chủ yếu là con cháu của nô lệ châu Phi giành được độc lập từ Pháp vào năm 1804. Tuy nhiên, tình trạng bất ổn dân sự, nghèo đói và thiên tai đã khiến đất nước tê liệt. Trên thực tế, đây là quốc gia nghèo nhất ở Tây bán cầu. Ngoài ra, nước này vẫn đang hồi phục sau trận động đất lớn xảy ra từ năm 2010.

Từng được gọi là đất nước của nạn đói triền miên, nên bánh bùn được coi là món ăn cơ bản ở Haiti.

Những chiếc bánh bùn này được làm bằng cách trộn một loại bùn đặc biệt với muối, bơ thực vật và nước. Sau đó, chúng được khuấy thành một loại bột bánh đặc biệt, nặn và bày trên một mặt phẳng lớn rồi phơi nắng. Người dân địa phương gọi bánh bùn là Galette, một cái tên được đặt cho một món ngon của Pháp.

Quá đói, người dân Haiti phải ăn bánh làm từ bùn - 2

Trong nhiều năm qua, bánh bùn là thực phẩm chính của người Haiti.

Trong một khoảng sân đầy bụi bặm, một người phụ nữ đang nặn đất sét và nước thành hàng trăm chiếc có hình tròn nhỏ và đặt chúng dưới ánh mặt trời để làm cứng nó. Nghe có vẻ thô thiển, nhưng người Haiti đã ăn chúng trong nhiều năm và sống sót nhờ những chiếc bánh.

Người dân địa phương cũng tin rằng loại bùn này rất giàu khoáng chất và có dược tính, do đó họ không chỉ ăn bánh bùn khi đói.

Trong nhiều năm, phụ nữ mang thai ở Haiti đã ăn những chiếc bánh bùn này để có thêm canxi trong cơ thể. Giờ đây, nó trở thành thực phẩm nuôi sống nhiều gia đình tại Haiti.

Cho dù bánh bùn có thực sự là một nguồn canxi hoặc chứa bất kỳ dinh dưỡng nào hay không, điều đó vẫn chưa được chứng minh.

Quá đói, người dân Haiti phải ăn bánh làm từ bùn - 3

Bánh bùn là thực phẩm chống lạm phát duy nhất dành cho người nghèo ở Haiti.

Ở Cité Soleil, một trong những khu ổ chuột nghèo nhất của Port-au-Prince, nghề làm bánh bùn là nguồn thu nhập chủ yếu của họ. Bánh bùn có thể là thực phẩm chống lạm phát duy nhất dành cho người nghèo ở Haiti.

Như vậy có thể thấy, mọi người ở Haiti đang sống bằng cách ăn bùn. Điều này thực sự đáng suy ngẫm khi có tới 1,3 tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí trên toàn thế giới, và 1/3 trong số chúng được sản xuất cho con người. Nếu người ta có thể tìm ra cách nào đó thu hẹp khoảng cách giữa việc lãng phí thực phẩm và thiếu dinh dưỡng, có lẽ đó là sự phát triển đáng để tự hào.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Quá đói, người dân Haiti phải ăn bánh làm từ bùn - 4