Chủ nhật 27/03/2016 - 20:26

Phó Thủ tướng: “Coi đầu tư của Việt Nam vào Lào là đầu tư cho ta”

Dân trí “Chính phủ Việt Nam coi nhà đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam là những người bạn của Việt Nam, thành phần kinh tế của Việt Nam, quyết định thành công của Việt Nam. Chúng ta là những nước kém cỏi và lạc hậu trong khu vực, nên chúng ta phải tìm mọi cách để phát triển trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.
>>Việt Nam đầu tư 4,9 tỷ USD sang Lào
>>Việt Nam “về nhì” trong danh sách các nhà đầu tư sang Lào

Sáng 27/3, tại Đà Nẵng đã diễn Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào do Bộ Kế hoạch và Đầu tư 2 nước tổ chức. Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh cho biết: Hiện nay, Việt Nam đã ký hiệp định FTA với các đối tác lớn như Hàn Quốc, EU, Liên minh kinh tế Á - Âu và đặc biệt là Hiệp định TPP. Theo đó, Việt Nam sẽ có quan hệ tự do với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G20. Các FTA thế hệ mới sẽ thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam với các nền kinh tế lớn trên thế giới. Đây là lợi thế để Việt Nam và Lào hợp tác đầu tư, sản xuất, xuất khẩu hàng hóa sang các nền kinh tế này để tận dụng tối đa các ưu đãi, nâng cao năng lực cạnh tranh với các quốc gia khác.

“Trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN mới hình thành, tạo ra nhiều cơ hội cho các nước ASEAN để phát triển, nhưng cơ hội đến với các nước thành viên không đồng đều, cạnh tranh gia tăng nên các nước có trình độ phát triển thấp hơn thường ít tận dụng được cơ hội hơn. Nên chúng ta cần phải hợp tác chặt chẽ để nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh nguy cơ tụt hậu”, Bộ trưởng Vinh nói.


Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào được tổ chức tại Đà Nẵng sáng 27/3

Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào được tổ chức tại Đà Nẵng sáng 27/3

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xổm-đi Đuông-đi cho biết, thời gian qua đã có nhiều nước đầu tư vào Lào, trong đó đầu tư của Việt Nam có xu hướng tăng và tăng liên tục. Tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào là 5 tỷ USD và là nước đứng vị trí thứ 3 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào. Các dự án đã tạo công ăn việc làm, nâng cao tay nghề cho lao động Lào. Tuy nhiên, vẫn còn những dự án, qua đánh giá thực tế, mặc dù đã được cấp phép nhưng triển khai còn chậm, kéo dài và chưa thực hiện đúng luật pháp của Lào như một số công ty như công ty cao su, công ty điện năng lượng. Ngoài ra, còn có những dự án có sự chuyển nhượng mà cơ quan chức năng không biết.

Ông Xổm-đi Đuông-đi kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam tiếp tục đầu tư vào Lào, trên cơ sở vận dụng các thế mạnh của Lào; trong đó, đề xuất xây dựng các khu công nghiệp, đầu tư cho nhân dân sản xuất giống lúa, giống gia súc, phát triển du lịch.

Ông Xổm-đi Đuông-đi cũng kiến nghị Chính phủ Việt Nam quảng bá, tuyên truyền luật đầu tư của Lào cho các doanh nghiệp Việt Nam để tránh xảy ra những việc như vừa qua khi thực hiện dự án. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào cũng đề nghị Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam chứng nhận về tài chính của doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư ở Lào để phía Lào làm cơ sở khi cấp phép.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVILL), luồng vốn đầu tư FDI của Việt Nam vào Lào liên tục tăng trong giai đoạn 2011 - 2015 cả về số lượng dự án và tổng vốn đăng ý. Kết thúc giai đoạn 5 năm qua, Việt Nam đã có 258 dự án được Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cấp phép đầu tư sang Lào. Hiện Việt Nam là nước đứng thứ 3 trong số các nước có hoạt động đầu tư vào Lào và là quốc gia đứng đầu trong tổng số 64 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Lào liên tục tăng trưởng, bình quân giai đoạn 2011 - 2015 đạt 20%/năm. Trong đó, năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu hai chiều đạt 1.123 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cuối năm 2010, lũy kế cả giai đoạn đạt gần 5,1 tỷ USD.

Ông Trần Bắc Hà nhận định, hợp tác kinh tế của 2 quốc gia trong giai đoạn qua phát triển liên tục và ổn định, đã đi vào thực chất hơn, có chiều sâu và thiết thực hơn. Các cơ chế chính sách đã dần chuyển động theo hướng đi sát cuộc sống, tháo dỡ nhiều vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện một số nội dung thỏa thuận cấp cao; kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Lào mặc dù có tăng trưởng nhưng tốc độ không đều, có xu hướng giảm dần trong năm 2015 và chưa đạt mục tiêu đề ra đến năm 2015. Thủ tục cấp phép đầu tư, qua biên giới 2 bên vẫn còn rườm rà, một số dự án đầu tư của Việt Nam còn chậm triển khai, nhất là lĩnh vực năng lượng, khai khoáng. Việc phân bổ vốn đầu tư FDI của Việt Nam vào Lào chưa đồng đều, tập trung chủ yếu ở miền Nam và Trung Lào (chiếm 95% vốn đầu tư của Việt Nam vào Lào).

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự thành công của hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào trong thời gian qua. Mặc dù doanh nghiệp 2 nước còn gặp nhiều khó khăn nhưng mức đầu tư tăng lên, góp phần giải quyết việc làm, an sinh xã hội, trong đó có nhiều dự án mẫu mực thành công. Có được thành công đó là nhờ sự giúp đỡ của Lào cũng như sự quyết tâm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại như nhiều dự án còn chậm trễ, một số dự án khoa học công nghệ còn nhiều vấn đề, có tình trạng chuyển nhượng dự án trái phép. Một số cơ quan Lào còn gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam về thủ tục.

Phó Thủ tướng nêu quan điểm, coi đầu tư của Việt Nam vào Lào là đầu tư cho ta. Coi bạn là ta và coi ta là bạn. Coi thành công của doanh nghiệp Việt Nam chính là thành công của Lào và ngược lại.

“Chính phủ Việt Nam cũng coi nhà đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam là những người bạn của Việt Nam, thành phần kinh tế của Việt Nam, quyết định thành công của Việt Nam. Chúng ta là những nước kém cỏi và lạc hậu trong khu vực, nên chúng ta phải tìm mọi cách để phát triển trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi trân trọng các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Chúng ta cũng phải có trách nhiệm khi đầu tư vào Lào”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Lào nghiên cứu các chính sách cho doanh nghiệp Việt Nam tương xứng với quan hệ 2 nước. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam phải đẩy nhanh các dự án như đã cam kết, thực hiện đúng luật của 2 nước, giữ vững uy tín, góp phần cải thiện đời sống cho nhân dân Lào.

Khánh Hồng

Phó Thủ tướng: “Coi đầu tư của Việt Nam vào Lào là đầu tư cho ta” - 3

MỚI NHẤT
Cấm chửi bậy ở chung cư: "Chẳng lẽ dân chung cư đều văn hóa thấp"!?
Cấm chửi bậy ở chung cư: "Chẳng lẽ dân chung cư đều văn hóa thấp"!?

(Dân trí) - GS. TS Đặng Hùng Võ, chuyên gia bất động sản, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho hay: “Cái gì liên quan đến quy định và luật pháp nên rà soát điều đó đúng luật chưa, có hợp lý hay không. Nếu chỉ cấm ở chung cư, thì sao không cấm ở các khu biệt thự, khu liền kề, khu nhà phố, ngõ ngách... Chẳng nhẽ chỉ ở chung cư mới cãi nhau, chửi bậy?".

Thứ hai, 28/03/2016 - 03:49

Giá vàng xuống mức thấp nhất gần 2 tháng
Giá vàng xuống mức thấp nhất gần 2 tháng

(Dân trí) - Không nhận được sự tham gia thị trường mạnh mẽ từ giới đầu tư, cộng với việc giá vàng thế giới giảm, giá vàng SJC cũng đã xuống mức thấp nhất gần 2 tháng qua. Dẫu vậy, giá vàng SJC lại đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 520.000 đồng/lượng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 03:39

Doanh nghiệp "đau đầu" với quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm
Doanh nghiệp "đau đầu" với quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm

(Dân trí) - Tình trạng thương mại hóa quan hệ với nhà nước với một số ưu đãi ngầm làm cho những lợi ích kinh tế chỉ có thể đạt được nhờ quan hệ "thân tín" với các cơ quan công quyền, chứ không phải năng lực và nỗ lực khiến nhiều doanh nghiệp tư nhân rất khó phát triển, ngay cả khi họ hoạt động có hiệu quả - ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái nói.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:15

Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép của một ngân hàng liên doanh
Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép của một ngân hàng liên doanh

(Dân trí) - Theo yêu cầu của NHNN, Ngân hàng liên doanh VID PUBLIC BANK có trách nhiệm chuyển giao toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng liên doanh VID PUBLIC BANK cho Ngân hàng TNHH MTV Public Việt Nam kể từ ngày 1/4 tới.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:15

Bán hàng đa cấp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân
Bán hàng đa cấp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

(Dân trí) - Theo thông tin được ông Nguyễn Sĩ Liên, Phó Vụ trưởng Vụ thuế thu nhập cá nhân đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề của Tổng cục Thuế mới đây: Năm nay, các cá nhân làm đại lý xổ số, bảo hiểm, bán hàng đa cấp, các cá nhân có tài sản cho thuê không thuộc diện phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:14

Nhu cầu lớn, nhiều dự án “sốt hàng” ngay buổi khai trương
Nhu cầu lớn, nhiều dự án “sốt hàng” ngay buổi khai trương

Nhu cầu mua nhà của người dân vẫn rất lớn thể hiện rõ trong đợt khai trương nhà mẫu một dự án cuối tuần qua đã thu hút hàng nghìn người tham gia.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:13

Đà Nẵng: “Cơ hội vàng” cho bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng nóng
Đà Nẵng: “Cơ hội vàng” cho bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng nóng

Có thể thấy rõ, trong những năm gần đây, từ chỗ quay lưng với biển, Đà Nẵng đã đưa thành phố quay mặt ra biển và ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng tại thành phố này.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:13

Vietcombank ra mắt không gian giao dịch công nghệ số lần đầu tiên tại Việt Nam
Vietcombank ra mắt không gian giao dịch công nghệ số lần đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 28/3, tại Thủ đô Hà Nội và TPHCM, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt Không gian giao dịch công nghệ số - Vietcombank Digital Lab. Lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng có thể trải nghiệm một khu vực giao dịch tự phục vụ ngay chính bên trong ngân hàng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:09

Nhu cầu về một môi trường sống xanh đang dần trở thành một xu hướng
Nhu cầu về một môi trường sống xanh đang dần trở thành một xu hướng

Hiện nay nhu cầu về môi trường sống xanh, trong lành đang trở thành xu hướng mới trên thế giới và sẽ tiếp tục trở thành tiêu chuẩn sống trong tương lai.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:00

Việt Nam có thêm hãng hàng không mới Vietstar Airlines
Việt Nam có thêm hãng hàng không mới Vietstar Airlines

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt – Vietstar Airlines.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:51

Đại gia Việt: Thăng hoa vốn vay, còng lưng nợ lãi
Đại gia Việt: Thăng hoa vốn vay, còng lưng nợ lãi

Không phải công nghệ hay giải pháp, nhiều doanh nhân Việt thăng hoa chủ yếu nhờ vào nguồn vốn và ngược lại lao dốc cũng vì dòng tiền. Sự trục trặc của thị trường tài chính Việt Nam, từ kênh huy động vốn chứng khoán cho đến hệ thống ngân hàng và bảo hiểm, có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:00

Bình Định: Dự án xây dựng tòa nhà "chọc trời" ở Quy Nhơn bị thu hồi
Bình Định: Dự án xây dựng tòa nhà "chọc trời" ở Quy Nhơn bị thu hồi

(Dân trí) - Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và dịch vụ hỗn hợp, được đánh giá là dự án đạt công trình cấp I, với kiến trúc hiện đại. Sau khi hoàn thiện sẽ là tòa nhà cao nhất TP Quy Nhơn (Bình Định) nhưng giờ chỉ còn trên giấy tờ.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bí ẩn” cây chanh dây và các thương lái Trung Quốc
“Bí ẩn” cây chanh dây và các thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá chanh dây trên địa bàn Tây Nguyên bỗng dưng tăng đến chóng mặt, nông dân ồ ạt chặt cà phê để trồng chanh. Trong khi đó, giống cây chanh được mua từ Trung Quốc, quả chanh thì cũng được bán cho các thương lái Trung Quốc.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 04:00

Nghịch lý: 54 triệu lao động Việt chủ yếu làm “công việc đơn giản”
Nghịch lý: 54 triệu lao động Việt chủ yếu làm “công việc đơn giản”

(Dân trí) - Việt Nam có tỷ lệ rất thấp lao động có bằng cấp, chứng chỉ, 54 triệu lao động chủ yếu làm công việc đơn giản, không cần trình độ, chuyên môn và có khoảng 30% lao động không đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 02:30

ĐBSCL: Giá lúa “bừng tỉnh” trong hạn – mặn!
ĐBSCL: Giá lúa “bừng tỉnh” trong hạn – mặn!

(Dân trí) - Sáng 27/3, nông dân tại Thốt Nốt, Cở Đỏ, thành phố Cần Thơ bán lúa tại nhà cho thương lái với giá 6.200 đồng – 6.300 đồng/kg. Trong một tháng qua, nông dân ĐBSCL gánh chịu nhiều thiệt hại do hạn – mặn gây ra. Việc giá lúa “bừng tỉnh” trong hạn – mặn xem như một phần an ủi cho nông dân!

Chủ nhật, 27/03/2016 - 01:00

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra 7 công ty kinh doanh đa cấp
Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra 7 công ty kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có quyết định thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động 7 doanh nghiệp liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp, trong đó có Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên Kết Việt Nam...

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:32

Nông dân phun thuốc, tưới cây… chỉ bằng điện thoại “cùi bắp”
Nông dân phun thuốc, tưới cây… chỉ bằng điện thoại “cùi bắp”

(Dân trí) - Chẳng ai ngờ rằng, chỉ cần thông qua cái điện thoại “cùi bắp”, nông dân Nguyễn Phú Thạnh vẫn phun thuốc, tưới nước cho vườn quýt gia đình. Việc này diễn ra ngay cả khi anh đi ăn giỗ, ăn cưới… cách vườn quýt hàng trăm kilomet, vườn quýt vẫn được “uống” nước đầy đủ.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:30

Việt Nam đầu tư 4,9 tỷ USD sang Lào
Việt Nam đầu tư 4,9 tỷ USD sang Lào

(Dân trí) - Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào là 4,9 tỷ USD. Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:30

Dinh thự của những đại gia chịu chơi nhất Hà Nội
Dinh thự của những đại gia chịu chơi nhất Hà Nội

Để thể hiện đẳng cấp của mình, nhiều đại gia Hà thành đã “mạnh tay” chi tiền tỷ xây dựng những dinh thự nguy nga.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:29

“Vương quốc” cây giống, hoa kiểng thiệt hại hàng chục tỷ đồng do xâm nhập mặn
“Vương quốc” cây giống, hoa kiểng thiệt hại hàng chục tỷ đồng do xâm nhập mặn

(Dân trí) - Người trồng cây giống, cây ăn trái tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) bị thiệt hại nặng nề do xâm nhập mặn. Một số loại cây giống mẫn cảm với nước mặn đã bị cháy lá, chết dần với mức thiệt hại ước tính hơn 30 tỷ đồng.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:15

Hạn hán, xâm nhập mặn làm thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
Hạn hán, xâm nhập mặn làm thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

(Dân trí) - Đến nay, nước mặn đã xâm nhập vào tỉnh Trà Vinh làm hàng ngàn ha lúa chết, cây ăn trái hoa màu bị hư hỏng với thiệt hại ước tính hơn 600 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh có hơn 10.000 hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:00

Thời doanh nghiệp "chúi đầu" tìm quan hệ, đặc quyền đặc lợi đã qua
Thời doanh nghiệp "chúi đầu" tìm quan hệ, đặc quyền đặc lợi đã qua

(Dân trí) - Theo ông Vũ Tiến Lộc, thời gian tới, doanh nghiệp nên tập trung vào sáng tạo hơn là quan hệ. Trước đây, các doanh nghiệp chỉ tập trung vào quan hệ để có được đặc quyền đặc lợi, bây giờ, trong bối cảnh mới, doanh nghiệp phải đảm bảo sự minh bạch, liêm chính và sáng tạo - như vậy mới đủ sức cạnh tranh.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 05:21

Sau chuyến thị sát bất ngờ của Bí thư Thăng: Khẩn cấp dời dân khỏi chung cư sắp sập
Sau chuyến thị sát bất ngờ của Bí thư Thăng: Khẩn cấp dời dân khỏi chung cư sắp sập

(Dân trí) - Trước những chỉ đạo quyết liệt và chuyến thị sát đầy bất ngờ của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, UBND quận 1 đã thống nhất kế hoạch di dời các hộ dân ở chung cư Cô Giang trước ngày 15/4.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:22

Góc nhìn: Không dễ đánh tráo lãi suất
Góc nhìn: Không dễ đánh tráo lãi suất

Sau thời gian đầu thực hiện cơ chế trần lãi suất tiền gửi USD 0%/năm, thị trường bắt đầu nhìn về một hướng có thể gọi là đánh tráo lãi suất giữa hai đồng tiền để kiếm lời.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 02:19