Phác họa “bức tranh” bất động sản năm con Khỉ

Dân trí Liên tiếp đón nhận những tin vui trên thị trường trong năm 2015 như chính sách kích cầu của Chính phủ, nhiều dự án đã thức giấc sau thời gian dài “ngủ đông”, mua bán sáp nhập (M&A) nhộn nhịp… nhiều doanh nhân, chuyên gia đã bày tỏ sự lạc quan khi phác họa “bức tranh” bất động sản năm con Khỉ.
>>Bất động sản 2016: Nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận tới 11%?
>>Nên đầu tư vào những dự án bất động sản nào năm 2016?
>>Thưởng Tết: Ngân hàng mỏi mắt trông, bất động sản mỏi tay đếm

Thừa thắng xông lên

Thị trường bất động sản (BĐS) lấy lại đà phục hồi từ cuối năm 2014 và có những chuyển biến tích cực trong năm 2015. BĐS không còn là thị trường ảo mà đang tịnh tiến theo xu hướng “chậm mà chắc”.

“Giải mã” cho hiện tượng này, TS Vũ Đình Ánh cho rằng, giai đoạn đóng băng đã góp phần thanh lọc những dự án không còn khả năng “ngóc đầu”. Nếu trước đây thị trường chưa có nguồn vốn mới mà chủ yếu phụ thuộc vào việc đi vay ngân hàng, các tổ chức tín dụng thì nay các chính sách tín dụng cho BĐS cũng đã được thông thoáng hơn nhiều. Các nhà đầu tư ngày càng chuyên nghiệp sau những “bài học xương máu” mà họ đã đối mặt, trả giá trong thời kỳ đóng băng. Mặt khác, tính công khai, minh bạch của thị trường ngày càng rõ ràng khi nguồn cung phục hồi, nguồn cầu mang tính đầu tư và rất ít xuất hiện người đầu cơ.

Ở phân khúc căn hộ cao cấp cũng có số lượng tăng lên đột biến khi Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam hay các hiệp định thương mại đã khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài mạnh dạn đầu tư.

Phác họa “bức tranh” bất động sản năm con Khỉ - 1

Căn hộ giá dưới 1,5 tỷ vẫn là xu hướng của năm 2016

Nhờ có bước chạy đà khá tốt trong giai đoạn 2014-2015, khi thị trường ở “đỉnh” của nhiều yếu tố thuận lợi hợp thành, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS đang “thừa thắng xông lên” để chiếm lĩnh thị trường. Một tập đoàn bất động sản lớn tại TPHCM cho biết đã có trong tay 10 dự án và sẽ lần lượt tung ra thị trường trong năm 2016.

Đón đầu đà hồi phục của thị trường, một đại gia BĐS khác cũng cho biết sẽ triển khai thêm khoảng 500 căn hộ cao cấp và 70 biệt thự trong khu đô thị đang hiện hữu để hoàn tất giai đoạn 1. Ngoài ra, công ty này cũng tập trung nguồn lực để mở rộng đầu tư sang phân khúc BĐS nghỉ dưỡng mà tâm điểm là “đảo ngọc” Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Bức tranh BĐS năm 2016 được dự đoán sẽ có những gam màu đậm cho phân khúc nhà ở, căn hộ, đất nền. Những dự án có mức giá dưới 1,5 tỷ đồng, diện tích vừa và nhỏ ở những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện vẫn là dòng sản phẩm phù hợp với đông đảo người dân Việt Nam.

“Gót chân Asin” của BĐS

TS Vũ Đình Ánh dự báo trong năm 2016, thị trường BĐS sẽ có xu hướng tốt hơn 2015. Thị trường vẫn còn cơ hội để phát triển hơn nữa, tuy nhiên, “nóng sốt” hay không thì vẫn phải phụ thuộc nhiều vào các bên tham gia thị trường và sự can thiệp của Nhà nước.

Ông Đoàn Thanh Ngọc, Phó Tổng Giám đốc thường trực một tập đoàn BĐS uy tín tại TPHCM cho rằng, nhờ sự cải thiện bước đầu của kinh tế vĩ mô, thị trường nhà đất đã sôi động hẳn lên, nhất là ở TPHCM, Hà Nội. Tuy nhiên, dù khối lượng giao dịch có tăng lên đáng kể và giá bán đã tương đối bình ổn, không còn lao dốc như trước đây nhưng trên thực tế thị trường BĐS vẫn như một "bệnh nhân bị ốm liệt giường" lâu ngày chưa thể phục hồi khỏe mạnh ngay được.

Nhiều lo ngại cho thị trường BĐS khi phân khúc căn hộ cao cấp ồ ạt bung hàng
Nhiều lo ngại cho thị trường BĐS khi phân khúc căn hộ cao cấp ồ ạt bung hàng

“Tâm lý chung của khách hàng và nhà đầu tư sẽ tự tin hơn trong năm 2016 khi thị trường ngày càng minh bạch, nhiều quy định mới được triển khai, áp dụng, chính sách nhà ở, tín dụng đã thông thoáng hơn. Tuy nhiên, sự phát triển mất cân đối giữa phân khúc cao cấp và bình dân đang là nỗi lo lớn trong BĐS”, ông Đoàn Thanh Ngọc nói.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cũng bày tỏ lo ngại khi gần đây phân khúc BĐS cao cấp phát triển khá nhanh và đang thu hút nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là phân khúc khó bán nhất do giá trị cao, không phù hợp với túi tiền của phần lớn người Việt Nam. Đây là điều đáng quan tâm vì hơn 90 triệu người Việt Nam, thu nhập bình quân chỉ hơn 2.000 USD/năm thì lấy đâu tiền để mua những căn hộ 300-500 nghìn USD.

Chuyên gia kinh tế này cho rằng, đang có hiện tượng “ảo” trong nhu cầu về BĐS cao cấp và nghỉ dưỡng, do đó có thể sắp tới nguồn cung sẽ vượt cầu. Để phòng tránh tình trạng này thì cần có sự vào cuộc của nhiều cơ quan và các ngân hàng. Thị trường cũng cần phải minh bạch, cung cấp thông tin chính xác nhất cho khách hàng, nhà đầu tư. Tránh hiện tượng từ cơn “nóng sốt” này kéo theo không ít doanh nghiệp BĐS không đủ năng lực nhưng vẫn cố vay tiền làm dự án nghìn tỷ, chiếm giữ các vị trí đất vàng nhưng lại “đắp chiếu” nhiều năm trời gây lãng phí cho xã hội.

Nếu không có sự điều tiết và tính toán kỹ lưỡng, phân khúc BĐS cao cấp sẽ là điểm yếu và là “gót chân Asin” khiến thị trường BĐS mất tính bền vững, ổn định lâu dài. Khi đó, bong bóng BĐS có thể quay trở lại và dự báo sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn so với giai đoạn đóng băng trước.

“Hai năm trở lại đây, BĐS phục hồi khá mạnh và nhiều khả năng nó sẽ tiếp tục tiến trình phục hồi đó trong thời gian tới. Tôi chưa nhìn thấy bong bóng xuất hiện mặc dù giá nhà một vài phân khúc tăng khá mạnh. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, 2016 có thể xảy ra bong bóng BĐS”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Công Quang

Phác họa “bức tranh” bất động sản năm con Khỉ - 3

MỚI NHẤT
‎Hoa hồng Đà Lạt cho Valentine tăng giá 5 lần vẫn không đủ hàng
‎Hoa hồng Đà Lạt cho Valentine tăng giá 5 lần vẫn không đủ hàng

Dù chưa tới lễ nhưng hoa hồng đã tăng giá gấp 4-5 lần so với ngày thường và không đủ hàng để bán.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 10:00

Bộ trưởng Hoàng trải lòng về một năm khó khăn với xuất khẩu
Bộ trưởng Hoàng trải lòng về một năm khó khăn với xuất khẩu

(Dân trí) - Trải lòng về hoạt động của ngành Công Thương trong năm 2015, tư lệnh ngành - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói: "Năm 2015 là một năm hết sức khó khăn đối với xuất khẩu của Việt Nam".

Thứ bảy, 13/02/2016 - 07:16

10 ngàn tỷ mua siêu xe: Đại gia Việt chơi vượt Singapore
10 ngàn tỷ mua siêu xe: Đại gia Việt chơi vượt Singapore

Thuế, phí cao "ngất trời", giá siêu xe, xe siêu sang về Việt Nam thường đắt gấp 3-4 lần. Tuy nhiên, nhiều đại gia vẫn bỏ ra từ 20-50 tỷ đồng để tậu một chiếc siêu xe chứng tỏ đẳng cấp tay chơi.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 07:00

Thực phẩm, rau xanh tăng giá “chóng mặt”
Thực phẩm, rau xanh tăng giá “chóng mặt”

(Dân trí) - Tại nhiều chợ trên địa bàn TP. HCM, giá thực phẩm đều tăng từ 30 – 100%. Do lượng thực phẩm khan hiếm hơn ngày thường nên dù giá cao vẫn đắt hàng.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 02:16

Dịch vụ lì xì online tăng đột biến trong dịp Tết Bính Thân
Dịch vụ lì xì online tăng đột biến trong dịp Tết Bính Thân

Những bao lì xì được gửi trực tuyến cho dù bạn đang ở bất cứ đâu hiện đang "làm mưa làm gió" tại Trung Quốc. Đây được coi là giải pháp rất hữu ích trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 12:40

Khan hiếm hoa, nhiều người cắt hoa chưng chậu ra bán Tết
Khan hiếm hoa, nhiều người cắt hoa chưng chậu ra bán Tết

(Dân trí) - Từ sáng ngày 29 đến ngày mùng 3 Tết, lượng hoa cắm bình ở Gia Lai bị “cháy” hàng, nhiều tiểu thương không có hoa để bán phục vụ nhu cầu của người dân. Nắm bắt tình hình này, một số “tiểu thương” không chuyên đã cắt hoa cúc trong chậu ra bán kiếm lời.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 09:02

Big C Việt Nam được định giá bao nhiêu?
Big C Việt Nam được định giá bao nhiêu?

(Dân trí) - Casino có thể thu về 4 tỷ euro từ việc bán lại Big C Thái Lan, Big C Việt Nam cho Tập đoàn TCC Group. Với việc TCC trả 3,1 tỷ euro cho thương vụ mua lại Big C Thái Lan, nhiều chuyên gia nhận định Big C Việt Nam sẽ có giá vào khoảng 900 triệu euro.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 07:58

Doanh nghiệp Việt, tinh thần Việt
Doanh nghiệp Việt, tinh thần Việt

Các doanh nghiệp khinh doanh hải sản Việt đang không ngừng phát triển và vươn tầm,trong những năm gần đây, để chung tay góp sức đánh bật thương lái Trung Quốc tránh tình trạng bà con ngư dân ta bị éo giá đủ bề.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 07:38

Điện máy đầu năm: Mua sắm nhận lì xì
Điện máy đầu năm: Mua sắm nhận lì xì

Trong khi các cơ quan, xí nghiệp còn được nghỉ cho đến hết mùng 7 Tết thì nhiều siêu thị, cửa hàng đã mở bán từ ngày mùng 6 Tết để đón đầu thị trường. Ngay từ ngày đầu năm, các doanh nghiệp đã tung ra hàng loạt chính sách khuyến mãi như quà tặng đầu năm, lì xì tiền mặt để câu kéo khách về phía mình.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 07:25

Nới hạn trái phiếu VAMC, cấm ngân hàng chia cổ tức
Nới hạn trái phiếu VAMC, cấm ngân hàng chia cổ tức

Theo kế hoạch, Ngân hàng Nhà nước đang chuẩn bị ban hành thông tư mới sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2013/TT-NHNN quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:01

Lo "suy dinh dưỡng": Doanh nghiệp Việt cần tự "cứu" lấy mình
Lo "suy dinh dưỡng": Doanh nghiệp Việt cần tự "cứu" lấy mình

(Dân trí) - Trong năm nay, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các biến động trên thị trường thế giới. Vấn đề đặt ra là doanh nghiệp phải cố gắng để cứu lấy mình, vượt qua khó khăn bằng chiến lược và mục tiêu rõ ràng.

Thứ năm, 11/02/2016 - 04:20

Kinh hãi thực phẩm bẩn, dân phố săn lùng đồ quê ăn Tết
Kinh hãi thực phẩm bẩn, dân phố săn lùng đồ quê ăn Tết

(Dân trí) - Vì hương vị quê hương vừa là vì chất lượng thực phẩm ở quê tốt nên Tết Bính Thân 2016, rất nhiều gia đình ở thành phố đã đặt hàng, chở nguyên cả con lợn từ quê lên thành phố để làm thực phẩm.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm tiền triệu nhờ nhận giao hàng xuyên Tết
Kiếm tiền triệu nhờ nhận giao hàng xuyên Tết

(Dân trí) - Nhiều người giao hàng (shipper) vẫn tranh thủ nhận thêm việc vào những ngày đầu năm để có thêm thu nhập.

Thứ năm, 11/02/2016 - 11:20

Thị trường BĐS: Tết vẫn nhộn nhịp
Thị trường BĐS: Tết vẫn nhộn nhịp

Thị trường BĐS phân khúc cao cấp đang cho thấy sự khởi sắc vượt bậc khi nhiều dự án tiếp tục được bán xuyên Tết. Theo đại diện một số chủ đầu tư, điều này nhằm đáp ứng nhu cầu của không ít khách hàng muốn “hái lộc” đầu năm bằng cách mua một căn hộ để đầu tư hoặc chọn một nơi an cư cho một năm mới tốt lành.

Thứ năm, 11/02/2016 - 11:00

Người Mỹ sẽ chi “phóng tay” hơn cho ngày Valentine năm nay
Người Mỹ sẽ chi “phóng tay” hơn cho ngày Valentine năm nay

(Dân trí) - Trong dịp Lễ Tình nhân (Valentine) 2016, người Mỹ dự kiến sẽ chi tiêu rất “phóng tay”, lập kỷ lục cao nhất từ trước tới giờ với mức chi dự kiến là 19,7 tỷ USD.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:14

Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền
Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền

(Dân trí) - Theo đó, thuê theo tiếng có giá giao động từ 500-1 triệu, trọn gói theo ngày từ 1,5 triệu – 4 triệu, riêng những vào những ngày từ 29 - 4 Tết giá có thể cao gấp từ 2-3 lần.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:02

Giá vàng “bốc hơi” 2,3 triệu đồng, có nên tiếp tục “chơi” vàng?
Giá vàng “bốc hơi” 2,3 triệu đồng, có nên tiếp tục “chơi” vàng?

(Dân trí) - Trong năm 2015, giá vàng đi xuống là chủ yếu với mức giảm khoảng 2,3 triệu đồng/lượng. Vậy trong năm Bính Thân 2016, người dân có nên đầu tư vào vàng khi những dự báo cho thấy, không loại trừ giá vàng sẽ lùi về mốc 1.000 USD/ounce.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:45

Anh em đại gia: Dẫn dắt làm ăn, chia phần ngàn tỷ
Anh em đại gia: Dẫn dắt làm ăn, chia phần ngàn tỷ

Nhiều gương mặt doanh nhân đang nổi lên nhanh chóng trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và họ càng nổi bật hơn khi mà người dẫn lối kinh doanh cho họ vốn đã rất thành công và được giới đầu tư biết tới từ lâu.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:00

NHNN: Cân nhắc có các biện pháp hạn chế huy động ngoại tệ
NHNN: Cân nhắc có các biện pháp hạn chế huy động ngoại tệ

(Dân trí) - “Khi thị trường tài chính tiền tệ thực sự phát triển, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cân nhắc có các biện pháp hạn chế huy động ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng”, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN đã cho biết như vậy khi chia sẻ về các giải pháp điều hành tỷ giá năm 2016.

Thứ tư, 10/02/2016 - 05:22

Đường dây buôn bán siêu cây trăm tỷ ở Hà Nội
Đường dây buôn bán siêu cây trăm tỷ ở Hà Nội

Đại gia trồng cây xanh không chỉ để lấy bóng mát mà còn coi đó là tài sản, là của để dành cho con cháu sau này nên sẵn sàng chi vài tỷ, thậm chí bỏ ra tới 30-40 tỷ đồng để mua cây bóng mát cổ thụ về trồng trong vườn nhà.

Thứ tư, 10/02/2016 - 03:00

Chi tiêu Tết của bạn đã hợp lý?
Chi tiêu Tết của bạn đã hợp lý?

(Dân trí) - Bạn có phải là người mua sắm thông minh, biết cách chi tiêu hợp lý khi đi mua sắm Tết?

Thứ tư, 10/02/2016 - 01:50

Bức tranh kinh tế Việt Nam màu hồng dưới con mắt các tổ chức quốc tế
Bức tranh kinh tế Việt Nam màu hồng dưới con mắt các tổ chức quốc tế

(Dân trí) - Nhiều tổ chức quốc tế đưa ra nhận định lạc quan về bức tranh kinh tế của Việt Nam trong năm nay với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao tiếp tục được duy trì.

Thứ tư, 10/02/2016 - 10:07

Nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên vượt ngưỡng 19.000 tỷ USD
Nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên vượt ngưỡng 19.000 tỷ USD

Ngày 9/2, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nợ liên bang của Mỹ đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt quá ngưỡng 19.000 tỷ USD.

Thứ tư, 10/02/2016 - 09:59

Những cổ phiếu khiến nhà đầu tư "ngậm đắng" năm Ất Mùi
Những cổ phiếu khiến nhà đầu tư "ngậm đắng" năm Ất Mùi

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán năm Ất Mùi 2015 trải qua nhiều biến động và bị ảnh hưởng khá mạnh bởi các yếu tố bên ngoài. Hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường giảm giá, trong đó có những cổ phiếu khiến nhà đầu tư bị lỗ nặng nếu nắm giữ từ đầu năm đến cuối năm.

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:20