Thưởng Tết: Ngân hàng mỏi mắt trông, bất động sản mỏi tay đếm

Dân trí Sự lên ngôi của lĩnh vực bất động sản trong mùa thưởng Tết năm nay với những mức khủng đã khiến nhân viên nhà băng… phát thèm.
>>Vô tiền khoáng hậu: Thưởng Tết bằng búp bê tình dục
>>Chủ doanh nghiệp đua công bố thưởng Tết trăm triệu cho nhân viên
>>Công ty bất động sản thưởng Tết cho nhân viên... 3 chiếc ô tô "xịn"

Nhà băng: “Xuân này như những năm qua”

Tính đến ngày 2/2, hầu như các ngân hàng đã chốt và công bố mức thưởng Tết cho cán bộ nhân viên. “Không có gì mới”, “xuân này như những năm qua”… là nhận định dí dỏm của nhân viên nhà băng khi nói về thưởng Tết.

Theo tìm hiểu, tình hình thưởng Tết của nhiều ngân hàng không có gì khởi sắc hơn so với sự “ảm đạm” của 2 – 3 năm trước. Với những nhân viên ngân hàng có thâm niên, họ không quá kỳ vọng vào mức thưởng Tết bởi đã hiểu về thực trạng tài chính của cơ quan mình.


Thưởng Tết của nhà băng: Xuân này như những xuân qua (Ảnh minh họa)

Thưởng Tết của nhà băng: "Xuân này như những xuân qua" (Ảnh minh họa)

Nhân viên một ngân hàng có hội sở tại quận 1, TPHCM cho biết, tất cả cán bộ, nhân viên làm việc tại hội sở của đây đều nhận lương tháng 13, ngoài ra không có gì thêm. Mức thưởng này “mặc định” từ 2 – 3 năm nay.

Trong khi đó, nhân viên làm việc tại các chi nhánh, phòng giao dịch thì ngoài lương tháng 13, còn được thưởng thêm phần lợi nhuận căn cứ trên phần doanh thu của đơn vị. Thường mọi năm, công đoàn cũng hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên 1 triệu đồng nhưng năm nay "nghe nói" số tiền này cũng bị cắt.

“Mức thưởng thế này đã quen 2-3 năm nay rồi nên em thấy không có gì là ngạc nhiên. Không có gì buồn. Chỉ chạnh lòng so với mức thưởng của ngân hàng trong quá khứ và các công ty bất động sản hiện tại. Vừa rồi, một ngân hàng bạn nói thưởng 13-14 tháng lương cũng là “chém gió” cho vui thôi anh ơi”, nữ nhân viên này nói.

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng có hội sở tại TPHCM cho biết, nhà băng này thưởng Tết khởi sắc hơn các ngân hàng bạn nhưng cũng chỉ đến lương tháng 14 hoặc 14,5 - 15 đối với nhân viên xuất sắc.


Ông chủ bất động sản thưởng tết cho nhân viên đếm mỏi cổ tay

Ông chủ bất động sản thưởng tết cho nhân viên đếm mỏi cổ tay

 

Nhận định của một chuyên gia về tiền lương cho biết, mức thưởng của ngân hàng dịp Tết Bính Thân 2016 cũng như năm 2015 và căn cứ vào xếp loại của từng cá nhân. Những nhân viên bị nhận xét “cần cố gắng” thì mức thưởng chỉ bằng 0,7 tháng lương, còn nhân viên xuất sắc thì không quá 5 tháng lương. Thưởng Tết cao rơi vào các ngân hàng quốc doanh còn các ngân hàng TMCP thì đa phần chỉ có lương tháng 13 hoặc thưởng không quá 1 tháng lương.

“Những hình thức thưởng cổ phiếu như vài năm trước trở thành thứ xa xỉ. Quỹ thưởng 2-3 năm nay không đổi mà chỉ lấy tiền từ túi người này bỏ túi người khác trên cơ sở tổng quỹ thưởng của ngân hàng đó”, chuyên gia này nói.

Nhà đất thưởng “mỏi tay”

Trong khi mức thưởng Tết của ngân hàng tiếp tục khiêm tốn thì năm nay, thưởng Tết của nhiều công ty bất động sản khá phong phú và giá trị cao… ngất ngưỡng.

Đêm 31/1, tại TPHCM, trong buổi tất niên, ông chủ một tập đoàn bất động sản đã quyết định tặng 3 xe ô tô trị giá 800 triệu đồng/chiếc cho 3 nhân viên xuất sắc ở các vị trí đối ngoại truyền thông, phòng phát triển quỹ đất và nhóm kiểm soát nội bộ.

Ngoài ra,15 cán bộ, nhân viên đạt thành tích tiên tiến được thưởng tiền mặt, phiếu tích lũy an sinh trị giá từ 100 - 200 triệu đồng.

Bên cạnh việc thưởng cao vào cuối năm thì trong năm, khi nhân viên đạt danh hiệu xuất sắc của Tháng hoặc trong Quý cũng sẽ được thưởng các tour du lịch trong và ngoài nước, được tặng những chuyến nghỉ dưỡng cho cả gia đình tại resost tiêu chuẩn 5 sao, được hưởng các chế độ ưu đãi đặc biệt khác tại hệ thống siêu thị hay cửa hàng bán lẻ cao cấp thuộc tập đoàn.

Ông chủ tập đoàn bất động sản này còn treo thưởng 1 chiếc BMW cho nhân viên xuất sắc vào dịp tất niên năm tới.

Chứng kiến những “người thật, nhận thưởng thật” từ đại gia bất động sản này, nhiều người đã hết hoài nghi khi từng cho rằng đây chỉ là chiêu trò PR để đánh bóng thương hiệu.


Ganh tỵ với nhân viên bất động sản, nhiều nhân viên ngân hàng chuyển sang làm nhà đât?

Ganh tỵ với nhân viên bất động sản, nhiều nhân viên ngân hàng chuyển sang làm nhà đât?

 

Tuần trước, một đại gia bất động sản tại Bình Dương cũng đã trao thưởng… mỏi tay cho cán bộ nhân viên. Mức thưởng thấp nhất của công ty này là 1,5 tháng lương. Nhiều trưởng phòng, giám đốc được nhận thưởng lên đến 16 tháng lương.

Chúng tôi hỏi phó giám đốc một công ty bất động sản thuộc loại "nhàng nhàng" tại Sài Gòn, vị này nhẩn nha đưa 6 ngón tay lên. "Vậy là sao anh?", vị này nói: “Lương 60 triệu/tháng. Thưởng 16 tháng lương”.

Chiều 2/2, Tổng Giám đốc một Tập đoàn bất động sản lớn khác tại TPHCM cho biết, đến cuối giờ chiều cùng ngày mới chốt lại mức thưởng Tết cho cán bộ, nhân viên. “Thưởng Tết năm nay nhìn chung là... ấm. Không thưởng căn hộ cao cấp, hay siêu xe gì cả mà có người được 30 tháng lương thôi”, Tổng Giám đốc này bật mí.

Mức thưởng của các công ty bất động sản có thể dễ dàng đong đếm được dựa trên doanh số từ các dự án. Tuy nhiên, thưởng của ngân hàng thì phải dựa vào cả quá trình đánh giá tổng thể các yếu tố, trong đó có nợ xấu.

“Rõ ràng, nhìn mức thưởng của các công ty bất động sản, nhiều nhân viên nhà băng… phát thèm. Chắc năm sau phải chuyển nghề quá”, Trần Viết Quân, nhân viên tín dụng một ngân hàng tâm sự.

Công Quang

MỚI NHẤT
Rộn ràng lễ trao giải thưởng “tiền tỷ” của Vingroup Card
Rộn ràng lễ trao giải thưởng “tiền tỷ” của Vingroup Card

“Phải đến tận khi nhìn thấy phông màn, được nghe tên mình xướng lên trong lễ trao giải thưởng, chúng tôi mới tin mình đã là người may mắn trúng giải.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:00

Điểm mặt 4 món quà biếu Tết “độc”, lạ dịp tết Bính Thân
Điểm mặt 4 món quà biếu Tết “độc”, lạ dịp tết Bính Thân

Đặt quà quê, những sản phẩm dân gian truyền thống… biếu sếp, biếu người thân đang được nhiều người lựa chọn để đảm bảo một cái tết an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:00

Nhiều ATM "được nghỉ tết sớm" hơn người lao động
Nhiều ATM "được nghỉ tết sớm" hơn người lao động

(Dân trí) - Hàng loạt cây rút tiền tự động của các ngân hàng trong những ngày cận Tết liên tục báo lỗi thiết bị, hết tiền ... khiến nhiều người có nhu cầu rút tiền về quê hoặc chi tiêu vô cùng mệt mỏi.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:30

Thí điểm GrabCar: Sẽ "siết” các xe hợp đồng “trá hình” xe khách
Thí điểm GrabCar: Sẽ "siết” các xe hợp đồng “trá hình” xe khách

Theo đại diện các cơ quan chức năng, Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (Đề án GrabCar) sẽ giúp đơn vị vận tải tiết kiệm chi phí về quản trị doanh nghiệp và Nhà nước thuận lợi trong việc quản lý về xe hợp đồng trong khi mang đến nhiều sự lựa chọn đa dạng cho hành khách.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:38

Cận Tết, "hốt bạc" nhờ vận chuyển hoa, cây cảnh
Cận Tết, "hốt bạc" nhờ vận chuyển hoa, cây cảnh

(Dân trí) - Những ngày cận Tết Bính Thân, nhu cầu mua sắm tăng đột biến, nhất là hoa, cây cảnh nên dịch vụ vận chuyển hàng thuê cũng nở rộ. Nhiều người từ các vùng quê cũng tranh thủ lên thành phố chở hàng thuê kiếm tiền.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:02

Kiếm tiền triệu nhờ nghề khắc hình lên dưa hấu ngày Tết
Kiếm tiền triệu nhờ nghề khắc hình lên dưa hấu ngày Tết

(Dân trí) - Ngoài các loại quả bày Tết quen thuộc, năm nay dưa hấu khắc hình Phúc Lộc Thọ, câu đối Tết đặc biệt là hình con khỉ tết Bính Thân được khá nhiều người lựa chọn. Đây đều là giống dưa An Tiêm, quả tròn, vỏ xanh được trồng ở đồng bằng Sông Cửu Long.

Thứ tư, 03/02/2016 - 12:39

Vàng tăng giá trở lại, nhà đầu tư tranh thủ xả hàng
Vàng tăng giá trở lại, nhà đầu tư tranh thủ xả hàng

(Dân trí) - Trưa nay 3/2, giá vàng SJC đã đảo chiều đi lên và vọt qua mức 33 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng miếng tiếp tục ghi nhận phiên giao dịch đan xen giữa mua và bán. Đa phần các nhà đầu tư lớn có động thái tranh thủ xả hàng, trong khi số lượng khách mua vào nhỏ lẻ rất thưa thớt.

Thứ tư, 03/02/2016 - 12:35

Giá xăng dầu dự báo sẽ giảm thêm khoảng 500 đồng/lít trước Tết
Giá xăng dầu dự báo sẽ giảm thêm khoảng 500 đồng/lít trước Tết

(Dân trí) - Dự báo về mức điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành vào hôm nay (ngày 3/2), nhiều doanh nghiệp đầu mối cho rằng giá xăng có khả năng sẽ tiếp tục giảm nhẹ.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:20

Làm gì với thưởng Tết 200 triệu đồng?
Làm gì với thưởng Tết 200 triệu đồng?

(Dân trí) - Tôi tính nhập hàng xách tay từ nước ngoài về kinh doanh (tôi có bạn ở Mỹ), hoặc kinh doanh đồ điện tử vì tôi cũng có kiến thức về lĩnh vực này. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa thật sự tự tin và vẫn còn những băn khoăn.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:04

Việt Nam chi hơn 1 tỷ USD nhập ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc
Việt Nam chi hơn 1 tỷ USD nhập ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc

(Dân trí) - Trong công bố báo cáo cập nhật về thị trường nhập khẩu ô tô của Việt Nam năm, Tổng cục Hải Quan cho biết, năm 2015, Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại từ Trung Quốc, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:30

Ngắm cây mai vàng cổ nhất chợ hoa được ra giá 200 triệu đồng
Ngắm cây mai vàng cổ nhất chợ hoa được ra giá 200 triệu đồng

(Dân trí) - Cây mai vàng khoảng 90 năm tuổi được xem là cây cổ thụ nhất ở chợ hoa xuân TP Cần Thơ với gốc, chiều cao, tán thuộc dạng “khủng”. Cây mai này được chủ nhân rao bán với giá 200 triệu đồng đã thu hút sự chú ý của giới chơi mai và khách tham quan.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:00

Giáp Tết, Ngân hàng Nhà nước "bơm" 67.500 tỉ đồng vào hệ thống
Giáp Tết, Ngân hàng Nhà nước "bơm" 67.500 tỉ đồng vào hệ thống

(Dân trí) - Tổng khối lượng vốn được Ngân hàng Nhà nước bơm ròng cho các ngân hàng thương mại tuần qua đạt 67.501 tỉ đồng – mức cao nhất trong vòng ba tháng trở lại đây. BVSC đánh giá, nhu cầu thanh toán cao điểm trong tuần này sẽ gây khó khăn thanh khoản cục bộ cho hệ thống ngân hàng.

Thứ tư, 03/02/2016 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh địa lan vàng SJC giá "khủng", gần 3 triệu đồng/cành
Cận cảnh địa lan vàng SJC giá "khủng", gần 3 triệu đồng/cành

(Dân trí) - Loại hoa lan màu vàng, cánh dày thuộc dòng địa lan Vàng Hoàng Hậu hay còn được gọi như địa lan vàng SJC hiện được rao bán với mức giá 1,8 - 2,8 triệu đồng/cành.

Thứ tư, 03/02/2016 - 07:06

Hoa "cười", người khóc ngày cuối năm
Hoa "cười", người khóc ngày cuối năm

(Dân trí) - Những vườn lay ơn nở sớm phải cắt bỏ, những chậu mai vội nở không chờ xuân sang đã khiến cho những người trồng hoa ở phố núi Pleiku (Gia Lai) "dở khóc dở cười" vì thua lỗ.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:15

Miền Tây sốt bưởi chưng Tết
Miền Tây sốt bưởi chưng Tết

Nhu cầu chưng bưởi trong dịp Tết Bính Thân 2016 tăng cao nên bưởi Năm Roi và bưởi da xanh ở ĐBSCL được thương lái đẩy giá lên rất cao.

Thứ ba, 02/02/2016 - 08:10

Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn dư gần 4.000 tỉ đồng
Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn dư gần 4.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Riêng trong quý IV/2015, các doanh nghiệp đã trích thêm được hơn 1.200 tỉ đồng cho quỹ bình ổn do giá xăng dầu thế giới liên tục giảm.

Thứ ba, 02/02/2016 - 05:06

Bán điện dưới giá thành, ngành điện vẫn lãi hơn 823 tỷ đồng
Bán điện dưới giá thành, ngành điện vẫn lãi hơn 823 tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh thu bán điện năm 2014 của EVN đạt gần 197.129 tỷ đồng, tương ứng giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.532,55 đồng/kWh, thấp hơn khoảng 6,8 đồng/kWh so với giá thành sản xuất kinh doanh điện trong năm.

Thứ ba, 02/02/2016 - 04:18

Cảnh báo tình trạng lấy cắp thiết bị tại ATM
Cảnh báo tình trạng lấy cắp thiết bị tại ATM

(Dân trí) - "Thời gian gần đây xảy ra một số vụ việc kẻ gian lấy cắp thiết bị tại ATM, làm ảnh hưởng đến hoạt động của ATM và giao dịch của khách hàng cũng như gây mất uy tín đối với hoạt động của các ngân hàng", Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cảnh báo.

Thứ ba, 02/02/2016 - 03:09

Những tỷ phú giàu nhất trong lĩnh vực tài chính thế giới
Những tỷ phú giàu nhất trong lĩnh vực tài chính thế giới

(Dân trí) - 10 người giàu nhất trong lĩnh vực tài chính thế giới đang sở hữu khối tài sản có tổng trị giá 260 tỷ USD và đang quản lý một lượng tài sản khổng lồ của thế giới thông qua các quỹ và đầu tư. Trong số này, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là người giàu nhất.

Thứ ba, 02/02/2016 - 02:30

Mai trắng bonsai giá chục triệu "hút" khách nhà giàu chơi Tết
Mai trắng bonsai giá chục triệu "hút" khách nhà giàu chơi Tết

(Dân trí) - Mai trắng bonsai có giá từ 8 đến 12 triệu đồng/cây, đây là loại cây cảnh đang thu hút sự quan tâm của rất đông người dân Hà Nội dịp tết này.

Thứ ba, 02/02/2016 - 01:36

Thuế nhập khẩu ô tô từ EU về 0% sau 9 - 10 năm ký kết FTA
Thuế nhập khẩu ô tô từ EU về 0% sau 9 - 10 năm ký kết FTA

(Dân trí) - Việt Nam cam kết đưa thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô, xe máy về 0% sau từ 9 tới 10 năm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU chính thức có hiệu lực. Riêng xe máy có dung tích xi-lanh trên 150 cm3 có lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu là 7 năm.

Thứ ba, 02/02/2016 - 12:00

Tỷ giá tăng, vàng SJC sụt giảm
Tỷ giá tăng, vàng SJC sụt giảm

(Dân trí) - Hôm nay 2/2, tỷ giá trung tâm tăng 2 VND so với ngày hôm qua, theo đó, các ngân hàng thương mại được phép niêm yết giá sàn và giá trần USD lần lượt là 21.237 VND và 22.551 VND. Còn giá vàng sau phiên tăng 50.000 đồng/lượng đã đảo chiều giảm nhẹ.

Thứ ba, 02/02/2016 - 11:11

Em gái Cường Đôla giàu gấp 74 lần anh trai
Em gái Cường Đôla giàu gấp 74 lần anh trai

(Dân trí) - Nếu chỉ tính riêng lượng cổ phần nắm giữ tại công ty gia đình thì bà Nguyễn Ngọc Huyền My hiện sở hữu khối tài sản gấp 74 lần anh trai Nguyễn Quốc Cường. Bà My đang là một trong những tỷ phú giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thứ ba, 02/02/2016 - 10:32

ABBank bổ nhiệm tân tổng giám đốc
ABBank bổ nhiệm tân tổng giám đốc

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chính thức chấp thuận bổ nhiệm ông Cù Anh Tuấn (sinh năm 1972) trở thành Tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).

Thứ ba, 02/02/2016 - 09:50