Ông trùm sòng bạc “chống lưng” cho Tổng thống Trump là ai?

(Dân trí) - Ông chủ sòng bạc Sheldon Adelson ước tính sẽ ủng hộ 250 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Đây là sự ủng hộ về mặt vật chất cực kỳ lớn dành cho đương kim chủ nhân Nhà Trắng.

Ông trùm sòng bạc “chống lưng” cho Tổng thống Trump là ai? - 1
Ông trùm sòng bạc Sheldon Adelson gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Theo Guardian, thông tin trên do hai người thuộc nhóm gây quỹ tin cậy của đảng Cộng hòa tiết lộ.

Ông trùm sòng bạc Adelson và vợ mình – một nhà vật lý học gốc Israel đã chi số tiền kỷ lục ủng hộ cho Tổng thống Donald Trump lên tới 183 triệu USD (tính đến ngày 14/10), theo Center for Responsive Politics (CRP), tổ chức chuyên theo dõi chi tiêu tranh cử và vận động chính sách ở Mỹ.

Kể từ hè năm ngoái, vị tỷ phú 87 tuổi đã bắt đầu tài trợ cho Preserve America – một siêu ủy ban hành động chính trị (PAC) với mục đích ủng hộ ông Trump. Chỉ tính riêng số tiền vợ chồng nhà tỷ phú này chi cho Preserve America thì đã đạt tới con số 75 triệu USD.

Đến nay, siêu ủy ban này đã gây quỹ được 83,8 triệu USD, và là một ủy ban chứa đầy các thông điệp cho rằng ứng cử viên của đảng Dân chủ - Joe Biden “quá yếu đuối để lãnh đạo nước Mỹ”.

Ông trùm sòng bạc Adelson được cho là có quan hệ thân thiết với ông chủ Nhà Trắng và vợ của ông trong những năm vừa qua cũng bày tỏ đồng quan điểm với ông Trump về chính sách thân Israel và những chính sách khác tại khu vực Trung Đông.

Chính quyền của ông Donald Trump đã phần nào làm “hài lòng” tỷ phú Adelson và những chính khách khác khi chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem. Ông Trump cũng bày tỏ lập trường cứng rắn đối với Iran bằng cách hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015. Trong những năm qua, chính phủ Mỹ đã kêu gọi UAE và các quốc gia khác công nhận Israel.

Hai vợ chồng tỷ phú Adelson cũng đã quyên góp 50 triệu USD cho siêu PAC Senate Leadership Fund. Nhóm này cho đến nay đã kêu gọi được hơn 308 triệu USD để giúp đảng Cộng hòa giữ Thượng viện.

Ông trùm sòng bạc “chống lưng” cho Tổng thống Trump là ai? - 2
Năm 2018, ông Trump đã trao cho bà Miriam Adelson Huân chương Tự do Tổng thống. Ảnh: Reuters

Theo Forbes ước tính, giá trị hiện ông trùm Adelson đang sở hữu gần 32 tỷ USD. Ông Adelson cũng là nhà ủng hộ hàng đầu cho Republican Jewish Coalition (RJC), một nhóm vận động hành lang bảo thủ ủng hộ Israel.

Hiện nay, RJC đang chi 10 triệu USD để giúp thu hút cử tri Do Thái ở một số bang chiến trường như Florida và Pennsylvania. Nhóm này hy vọng quảng cáo và lời kêu gọi bỏ phiếu có thể giúp ông Trump một lần nữa giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Không những vậy, nhà Adelson cũng đã quyên góp 40 triệu USD cho Congressional Leadership Fund, một siêu PAC hỗ trợ các ứng cử viên hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa.

Năm 2018, ông Adelson cùng vợ mình đã chi tổng cộng 124 triệu USD cho các siêu PAC, các ủy ban chiến dịch và các ứng viên, theo CRP.

Ông Adelson vẫn quyên góp số tiền khổng lồ ngay cả khi đế chế sòng bạc trải dài từ Las Vegas đến châu Á của tỷ phú này sụt giảm đáng kể doanh thu trong năm nay vì đại dịch.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump luôn được gia đình vị tỷ phú sòng bạc ủng hộ. Hồi đầu năm nay, ông Trump đã mời ông Sheldon đến dự buổi họp hội đồng cố vấn thương mại nhằm đưa ra lời khuyên về cách mở cửa trở lại nền kinh tế diễn ra tại Nhà Trắng.

Theo dự đoán mới của Center for Responsive Politics - tổ chức nghiên cứu ảnh hưởng của tiền bạc đối với chính trị, vượt qua mọi kỷ lục trước đó, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 là chiến dịch tổn kém nhất trong lịch sử nước này. Dự kiến, tính đến thời điểm cuộc kiểm phiếu cuối cùng diễn ra, tổng chi phí cho sự kiện này sẽ lên tới 14 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi so với chiến dịch tranh cử 4 năm trước.

Tin liên quan
Đang được quan tâm