1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ngân sách tranh cử của ông Trump đang “lép vế” so với ông Biden

Nhật Linh

(Dân trí) - Các hồ sơ tài chính mới nhất cho thấy, ngân sách cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang “lép vế” hơn so với của ông Biden.

Ngân sách tranh cử của ông Trump đang “lép vế” so với ông Biden - 1

Một bảng quảng cáo cho chiến dịch tái cử của ông Trump. (Ảnh: New York Times)

Mặc dù đã cắt giảm một số chương trình quảng cáo trên truyền hình trong tháng trước song tính đến hết tháng 9, ngân sách vận động tranh cử của ông Trump chỉ còn 63,1 triệu USD. Trong khi đó, theo số liệu từ Reuters, chiến dịch của ông Biden vẫn còn hơn 177 triệu USD trong tài khoản.

Hồ sơ mới nhất của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho thấy, mức độ rắc rối về tiền mặt của ông Trump nghiêm trọng tới mức ông phải chuyển hướng ra khỏi các bang quan trọng và bay tới California hôm Chủ nhật để gây quỹ khi chỉ còn 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử.

Theo số liệu từ Reuters, trong tháng 9, nhóm vận động tranh cử của ông Trump đã tiêu hết 139 triệu USD, trong khi chỉ huy động được 83 triệu USD.

Trong khi đó, các tiết lộ cho thấy chiến dịch của Biden đã thu về 281 triệu USD trong tháng, nhiều hơn gấp ba lần so chiến dịch của Trump đã huy động được.

Tuy nhiên, chiến dịch của ông Biden trong tháng qua cũng chi gấp đôi so với chiến dịch của ông Trump.

Theo ghi nhận của hãng nghiên cứu thị trường Advertising Analytics, ông Trump đã chi ít hơn 56 triệu USD cho quảng cáo truyền hình và phát thanh trong tháng 9, so với gần 148 triệu USD mà ông Biden thực hiện.

Người quản lý chiến dịch của ông Trump cũng cho biết, ngân sách của cả ông Trump và Đảng Cộng hoà trong tháng 10 có 251 triệu USD.

Trong khi đó, nhóm tranh cử của ông Biden nói rằng, cộng cả số tiền của Đảng Dân chủ, chiến dịch tranh cử của ông Biden hiện đang có 432 triệu USD trong tài khoản.

Tuy vậy, Reuters cho rằng, ưu thế của ông Biden trong cuộc đua về tiền bạc không có gì đảm bảo để chiến thắng. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump cũng đã chiến thắng dù bị ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton bỏ xa.

Samantha Zager, một phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử của ông Trump, khẳng định với New York Times rằng: “Chiến dịch của ông Trump có tất cả các nguồn lực mà chúng tôi cần để tiến hành cuộc bầu cử này”.