Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Tập đoàn Petrolimex: "Điều hành xăng dầu: Hãy nói thật với người dân"

Dân trí Hiện nay, dù vẫn cùng trong Tổ điều hành giá xăng dầu nhưng 2 Bộ: Công Thương, Tài chính vẫn có những quan điểm không giống nhau về điều hành giá xăng dầu. Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) có một góc nhìn riêng về xăng dầu. Ông có một buổi trao đổi thẳng thắn với Dân trí:
>>Bộ Tài chính: Giá xăng dầu được điều hành rất “minh bạch, công khai”
>>Bộ Tài chính đề nghị "sửa gấp" Nghị định 83 về cơ chế kinh doanh xăng dầu
>>Thuế môi trường với xăng dầu có thể tăng lên kịch trần 4.000 đồng/lít


Ông Bùi Ngọc Bảo:Hãy nói thật với dân!

Ông Bùi Ngọc Bảo:"Hãy nói thật với dân"!

Thưa ông, cơ chế điều hành kinh doanh xăng dầu trong nước đã liên tục thay đổi trong khoảng 10 năm qua. Nghị định 83/NĐ-CP về cơ chế điều hành xăng dầu mới cũng mới ban hành trong năm 2014 của Chính phủ nhưng hiện nay, Bộ Tài chính lại đang có ý muốn sửa đổi. Quan điểm của ông thế nào ?

-Tôi nghĩ là Nghị định 83 không cần sửa gì cả nữa vì nghị định này xây dựng cơ sở giá dựa trên thuế nhập khẩu MFN (cơ chế thuế tối huệ quốc, áp dụng chính sách thuế bình đẳng giữa các quốc gia). Bộ Công Thương không muốn sửa vì cơ bản, họ vẫn thấy là tốt. Tuy Bộ Tài chính có vẻ như muốn sửa (Bộ này đã có yêu cầu cục,vụ liên quan nghiên cứu, sửa đổi) nhưng thực ra, những cái điều Bộ Tài chính muốn sửa lại chẳng liên quan đến thuế. Petrolimex sẽ đề nghị không nhất thiết phải sửa Nghị định 83 như các đề nghị của Bộ Tài chính

Theo tôi hiểu, Nghị định 83 chỉ đưa ra hành vi kinh doanh chung của xăng dầu, còn các cơ sở vật chất, điều kiện đảm bảo được kinh doanh xăng dầu còn nhiều văn bản nữa. Cho nên, các vấn đề Bộ Tài chính đưa ra thì nên đưa vào vấn đề môi trường, điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chứa cháy hay văn bản riêng về điều kiện kết nối chứ không cần sửa Nghị định 83.

Hãy nói thật với dân !

Vừa rồi, Bộ Tài chính đã ban hành cách tính thuế mới với xăng dầu nhập khẩu với cách tính thuế "bình quân gia quyền" giữa các mức thuế khác nhau. Theo ông thì điều này có hợp lý không khi lấy bình quân thuế quý trước tính cho quý sau ?

-Theo tôi, khi ban hành Nghị định 83 là các Bộ, ngành đã muốn giá xăng dầu chạy theo thị trường tức thời. Nên giá xăng dầu vốn đang điều chỉnh theo chu kỳ 30 ngày một lần thì giảm xuống còn 15 ngày, để gần với thị trường hơn, và mong muốn của các Bộ là giá xăng dầu trong nước tiệm cận giá thế giới chỉ cách 2-3 ngày thôi. Nhưng nay, (Bộ Tài chính) lấy thuế của 3 tháng trước (để tính giá cho cả quý sau-Dân trí) thì càng không đúng. Đây là giải pháp tạm thời. Cho nên, rất cần thiết nói thật với dân. Về giá xăng dầu, người ta hay nói giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp (DN) và cơ quan quản lý là phải hài hòa lợi ích. Nhưng phải phân bổ rõ vì bên cạnh lợi ích còn có trách nhiệm nữa.

Giả sử như kết cấu trong Nghị định 83 về giá, thì Chính phủ và các Bộ đã ấn định thuế MFN, thì phải trả lời 20% với xăng, 10% với dầu có phải là con số hài hòa hay không? Nếu hài hòa rồi thì đây là trách nhiệm của người tiêu dùng phải nộp thuế đó cho nhà nước. Ở đây các quan hệ rất khác. Xăng dầu với nước nào cũng thế thôi, thuế đánh 20% xăng dầu là con số hợp lý. Nếu đó là con số nhà nước ấn định là hợp lý đảm bảo quyền lợi của ngân sách thì người tiêu dùng và các bên có trách nhiệm phải nộp thuế 20%.

Còn về quan hệ DN, thông qua các hiệp định thương mại đạt được mức thuế tốt hơn thì đó không phải là chia sẻ với khách hàng mà là DN luôn phải tiệm cận việc tối ưu hóa nguồn hàng, chọn giá thấp nhất… Thì việc điều chỉnh việc lợi nhuận phát sinh do các sắc thuế khác nhau này là giữa DN với ngân sách nhà nước. Còn dân thì phải trả 20%. Nếu điều chỉnh con số này thông qua giá thì rõ ràng anh đã lấy ngân sách nhà nước bù cho dân.

Nếu bảo giảm thuế và người dân thiệt do áp thuế 20% thì có nghĩa là xác định thuế 20% là không hợp lý. Vậy 20% với mặt hàng xăng là cần thiết, không khuyến khích tiêu dùng, phù hợp với ngân sách nhà nước. Thuế má đâu có liên quan đến DN mà là các cơ quan quản lý và người dân. DN chỉ là nhận thay từ dân để trả cho nhà nước. Vậy nếu bập bập, bảo mức thuế 20% là sai thì lại chuyện khác. Nên đừng có lẫn lộn.

Như Petrolimex thì sao, rất nhiều ý kiến người dân đặt vấn đề là Petrolimex lãi rất lớn năm 2015 nhờ khai thác được chênh lệch thuế thì Nhà nước cần điều tiết để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng chứ ?

DN không thờ ơ với người tiêu dùng nói chung. DN không chỉ có trách nhiệm với người tiêu dùng mà còn phải lấy trọng tâm là khách hàng của mình (chứ không phải của tất cả các DN khác). Nếu tiếp cận đầu và, đầu ra tốt thì khách hàng cũng được hưởng lợi. DN chúng tôi, khâu bán lẻ xăng dầu thực ra chỉ chiếm 30% sản lượng xăng dầu của chúng tôi thôi. Còn các khách hàng công nghiệp thì chiếm 70% và chúng tôi giảm giá lớn nên chúng tôi không thể lấy ở nhóm khách hàng chiếm 30% để giảm cho nhóm khách hàng chiếm tỷ lệ 70%.

Không phải DN cứ nhập từ ASEAN về là được hưởng mức thuế đó đâu. Như Tổ hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hiện nay, dù sản phẩm cùng đóng ở Việt Nam nhưng chỉ có Dung Quất mới đạt được C/O (chứng nhận xuất xứ) từ ASEAN còn Nghi Sơn thì chưa chắc. Hay như sản phẩm dầu madut, tuy thuế giảm về 0% từ năm 2014 nhưng có nhập sản phẩm này đâu vì cũng không được hưởng C/O form D . Chỉ giữa năm 2015 là mới nhập dồn về.

Lợi nhuận định mức là có khoản để DN không ...chết !

Vừa rồi, Báo Dân trí có đưa ra thăm dò ý kiến về việc sửa hay không sửa cơ chế điều hành xăng dầu theo Nghị định 83 thì có đến trên 73,4% ý kiến ủng hộ "thả nổi thị trường xăng dầu". Chỉ có số ít đề nghị giữ nguyên như cơ chế hiện nay hoặc sửa Nghị định 83. Ông thấy thế nào ?

-Cũng phải xem họ quan niệm thả nổi là thế nào ? Thực chất, với khuôn khổ của các nghị định về xăng dầu đã ban hành như nghị định 55, rồi 84 và hiện nay là 83, việc thả nổi hay theo khung chính sách như hiện nay, tôi thấy không khác mấy. Nhưng chưa vận hành đầy đủ, đã ầm ĩ hết cả rồi. Còn nếu thả nổi đúng nghĩa thì là khi sự hiểu biết của người dân, DN, cơ quan nhà nước phải có sự đồng thuận. Thực tế, từ lợi nhuận, chi phí doanh nghiệp, đều là tiền của người tiêu dùng. Có bán được người ta mới mua. Giá bán đã có cấu thành lợi nhuận, có cấu thành chi phí. Hiện nay, Nhà nước đưa ra cái gọi là lợi nhuận định mức thì coi như là để có một khoản mà DN không chết thôi. Nhưng thực ra là không bao giờ đạt được lợi nhuận định mức đó cả. Nếu mà DN không tự động khai thác, tiết giảm chi phí thì lợi nhuận DN cao, không đồng nghĩa là DN thu lợi, bóc lột.

*Một phần lý do người ta muốn thả nổi giá xăng dầu vì cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu không thực sự hiệu quả, cần bỏ đi ?

-Đó là cơ chế, cách thức quản lý có định hướng của Nhà nước. Tức là không cho cao quá, không cho tăng sốc. Chứ DN không cần. Thả nổi thì nếu giá thế giới xuống 5% thì giảm 5%, giá lên 10% thì DN trong nước tăng 10%. Rất đơn giản. Nhưng ở ta, tăng mà 10% thì cơ quan quản lý sẽ bảo cao quá, chỉ cho tăng 5% thôi, còn tăng 7% thì phải xin ý kiến Thủ tướng. Thì phải trích Quỹ ra để xử lý.

Mạnh Quân (thực hiện)

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Tập đoàn Petrolimex:  "Điều hành xăng dầu: Hãy nói thật với người dân" - 2
MỚI NHẤT
Bà Victoria Kwakwa làm Phó chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương
Bà Victoria Kwakwa làm Phó chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Bà Kwakwa sẽ phụ trách toàn bộ hoạt động tư vấn, dự án và quan hệ chiến lược với 23 quốc gia thành viên trong khu vực. Tổng trị giá các khoản tín dụng và vay của Ngân hàng Thế giới trong khu vực Đông Á- Thái Bình Dương dự kiến đạt 7,5 tỉ USD trong năm tài khoá kết thúc vào ngày 30/6.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 02:50

Cổ đông Thuduc House đề nghị cân nhắc về đầu tư trái ngành
Cổ đông Thuduc House đề nghị cân nhắc về đầu tư trái ngành

(Dân trí) - Ngoài việc hội đồng quản trị (HĐQT) Thuduc House đề xuất cổ đông thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài lên mức tối đa 60%, cổ đông cũng đề nghị HĐQT cân nhắc về đầu tư tài chính vì đây là lĩnh vực “tay trái”.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 02:00

Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Tôi không muốn lên báo chỉ để thể hiện mình"
Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Tôi không muốn lên báo chỉ để thể hiện mình"

(Dân trí) - "Nói nhiều không phải hay mà nói ít cũng không phải dở. Đã nói, đã hứa thì phải làm. Làm rồi có làm được không, làm được rồi có là số 1 không? Thế nên, tôi quan niệm, trước hết là phải hành động, thứ hai phải mang lại hiệu quả và giá trị" - tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:20

Mua nhà phố nhận xe sang
Mua nhà phố nhận xe sang

Shophouse - nhà phố thương mại là phân khúc đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Trong đó, Tuần Châu Marina - dự án shophouse đầu tiên sở hữu vĩnh viễn mặt cảng du lịch Tuần Châu đang được ồ ạt đổ tiền và ráo riết săn lùng vì nhiều chính sách ưu đãi, hấp dẫn.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:12

Dân sành Hà Nội: Nhà lầu, xe hơi... ăn dè tóp mỡ
Dân sành Hà Nội: Nhà lầu, xe hơi... ăn dè tóp mỡ

Tóp mỡ rim mắm, xào tỏi, xào dưa chua, băm nhỏ để rang cơm, món khoái khẩu của thời kỳ bao cấp Việt Nam nay bỗng dưng được dân nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn. Thậm chí, nhiều gia đình còn phải ăn dè, chia đếm từng miếng tóp mỡ một.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:09

Nở rộ xu hướng sở hữu căn nhà thứ… “n”
Nở rộ xu hướng sở hữu căn nhà thứ… “n”

Dự báo từ CBRE cho biết, năm 2016, xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai, thậm chí ngôi nhà thứ ba, thứ tư, … với mục đích gia nhập thị trường đầu tư, phân tán rủi ro tài chính hay để tích trữ khi về hưu sẽ nở rộ.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:05

Vinpearl Phú Quốc và Vinpearl Land Nha Trang đạt giải thưởng
Vinpearl Phú Quốc và Vinpearl Land Nha Trang đạt giải thưởng

Tối 13/4/2016, tại Hà Nội, hệ thống thương hiệu danh tiếng Vinpearl thuộc Tập đoàn Vingroup đã được vinh danh kép trong khuôn khổ giải thưởng “Điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam 2015”. Trong đó, hạng mục "Resort hấp dẫn nhất" thuộc về Vinpearl Phú Quốc; hạng mục "Khu vui chơi giải trí hấp dẫn nhất” tôn vinh Vinpearl Land Nha Trang.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:03

Khu nghỉ dưỡng duy nhất giành 4 giải thưởng Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương
Khu nghỉ dưỡng duy nhất giành 4 giải thưởng Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương

Đây là khu nghỉ dưỡng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam giành chiến thắng đồng thời cả 4 hạng mục quan trọng của giải thưởng Bất động sản Quốc tế, khu vực châu Á - Thái Bình Dương (The International Property Awards).

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:00

Khó xử lý cửa hàng, quán ăn… chỉ phục vụ khách Trung Quốc, “ngó lơ” khách Việt
Khó xử lý cửa hàng, quán ăn… chỉ phục vụ khách Trung Quốc, “ngó lơ” khách Việt

(Dân trí) - Ông Trần Hữu Lý, Phó chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Khánh Hòa, cho biết, một số cán bộ thị trường khi đi “thị sát” một số cửa hàng được cho là “ngó lơ” khách Việt thì đúng là bị “ngó lơ” thật. Theo ông Lý, các cửa hàng này họ từ chối khéo, không cho vào.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:06

Hàng ngàn người xếp hàng chờ thử burger
Hàng ngàn người xếp hàng chờ thử burger

Theo ghi nhận vào chiều tối ngày 14/4, tại hệ thống cửa hàng Lotteria trên 30 tỉnh thành, đông đảo khách hàng háo hức xếp hàng chờ đợi sự ra mắt của burger mới có một không hai.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:45

Tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu
Tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu của hệ thống TCTD ở mức an toàn, bền vững (dưới 3% tổng dư nợ), Thống đốc NHNN yêu cầu TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 07:33

VietABank triển khai gói tín dụng ưu đãi 1.000 tỷ
VietABank triển khai gói tín dụng ưu đãi 1.000 tỷ

Bắt đầu từ 01/4/2016, VietABank triển khai gói tín dụng ưu đãi “Đồng hành - Phát triển” dành cho Khách hàng doanh nghiệp với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của VietABank nhằm tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp tiếp cập nguồn vốn giá rẻ để phát triển kinh doanh.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng: Chủ quán bị phạt 1 triệu đồng
2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng: Chủ quán bị phạt 1 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một quán ăn vỉa hè ở TP Nha Trang bị khách tố “chém” 2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng, Đoàn liên ngành TP Nha Trang đã kiểm tra và phạt chủ quán 1 triệu đồng.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:10

Câu chuyện hội nhập: Áo “Made in Vietnam” có giá trị Việt chưa tới 3%
Câu chuyện hội nhập: Áo “Made in Vietnam” có giá trị Việt chưa tới 3%

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nói: "Làm sao biết là hàng Việt Nam hay hàng Trung Quốc! Dù chiếm tới 14% giá trị xuất khẩu nhưng hàng dệt may lại phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu Trung Quốc".

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:00

Cục Quản lý Cạnh tranh không phát hiện sai phạm tại Thiên Ngọc Minh Uy
Cục Quản lý Cạnh tranh không phát hiện sai phạm tại Thiên Ngọc Minh Uy

(Dân trí) - Qua kiểm tra tại Thiên Ngọc Minh Uy, Đoàn kiểm tra do Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương chủ trì đã không phát hiện ra sai phạm tại công ty này. Trong 2 năm 2014-2015, người tham gia đã nộp hơn 3.400 tỷ đồng cho Thiên Ngọc Minh Uy; tỷ lệ chi hoa hồng năm 2015 ở mức 39,88%.

Thứ năm, 14/04/2016 - 05:34

Vietcombank sẽ bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại?
Vietcombank sẽ bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại?

(Dân trí) - Trong tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ năm 2016 bằng việc phát hành cổ phiếu thưởng và phát hành cổ phiếu riêng lẻ, Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành trình cổ đông phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ tối đa 10%.

Thứ năm, 14/04/2016 - 05:25

Bắt 4.000 con chim bồ câu nghi nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt 4.000 con chim bồ câu nghi nhập lậu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 14/4, các lực lượng chống buôn lậu đã bắt một vụ vận chuyển 4000 con chim bồ câu nghi nhập lậu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 14/04/2016 - 05:15

Tỷ phú Bill Gates ngạc nhiên khi người Mỹ ít xuất hiện trong hồ sơ Panama
Tỷ phú Bill Gates ngạc nhiên khi người Mỹ ít xuất hiện trong hồ sơ Panama

(Dân trí) - Việc thiếu vắng những cái tên thuộc quốc tịch Mỹ trong vụ hồ sơ Panama khiến ngay cả chính vị tỷ phú người Mỹ - Bill Gates, nhà đồng sáng lập công ty Microsoft, phải hoài nghi cho rằng: "Tôi rất ngạc nhiên khi có rất ít người Mỹ trong Hồ sơ Panama".

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:44

Vũ điệu Samba bên bờ Vịnh Hạ Long
Vũ điệu Samba bên bờ Vịnh Hạ Long

Hạ Long có lợi thế về phong cảnh tuyệt đẹp, luôn hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đến Hạ Long không chỉ thưởng lãm vẻ đẹp của kỳ quan thiên nhiên thế giới mà sắp tới đây, khi khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay hoàn thiện - công trình này sẽ trở thành điểm đến mới được yêu thích đối với tất cả du khách trong nước và quốc tế .

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:43

Có hay không việc chung cư cao cấp xây 7 tầng mà không phép?
Có hay không việc chung cư cao cấp xây 7 tầng mà không phép?

(Dân trí) - Trước cáo buộc xây 7 tầng dù mới được cấp phép thi công phần ngầm khối công trình, chiều 14/4, chủ đầu tư dự án tại khu đất “chiến lược” của quận Phú Nhuận, TPHCM đã có những giải trình ban đầu.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:42

Thu thuế VAT mà không nộp ngân sách là "ăn cắp trắng trợn"
Thu thuế VAT mà không nộp ngân sách là "ăn cắp trắng trợn"

(Dân trí) - Khẳng định việc doanh nghiệp thu của người tiêu dùng 10% thuế VAT nhưng không nộp cho ngân sách là hành vi ăn cắp trắng trợn, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ Trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp lớn (Tổng Cục thuế) cũng vạch trần hàng loạt thủ đoạn trốn thuế khác.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:16

Lựa chọn hấp dẫn tại khu đô thị hoàn chỉnh phía Đông Sài Gòn
Lựa chọn hấp dẫn tại khu đô thị hoàn chỉnh phía Đông Sài Gòn

Chủ đầu tư luôn đón đầu thị trường bằng những dự án có vị trí tốt và thanh khoản cao, do đó, dù chưa chính thức mở bán nhưng một dự án khu đô thị thấp tầng hoàn chỉnh tại phía Đông Sài Gòn đã thu hút sự quan tâm và “giữ chỗ” từ nhiều khách hàng thân thiết.

Thứ năm, 14/04/2016 - 03:30

Bị thương lái Trung Quốc lừa, nông dân khóc vì lợn siêu mỡ
Bị thương lái Trung Quốc lừa, nông dân khóc vì lợn siêu mỡ

Sau thời gian săn lùng tìm mua lợn siêu mỡ ở các tỉnh miền Tây như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… gần đây nhóm thương lái Trung Quốc đã đột ngột dừng thu mua loại lợn này, khiến một số hộ nuôi tái đàn lao đao.

Thứ năm, 14/04/2016 - 03:00

Vinamilk và nước cờ đầu tư nghìn tỷ
Vinamilk và nước cờ đầu tư nghìn tỷ

Sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới vào sản xuất, Vinamilk đang tiến gần hơn đến giấc mơ doanh thu 3 tỷ USD vào những năm tới.

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:04