Nóng cùng Euro, dịch vụ cầm đồ vào mùa "hốt bạc"

Dân trí Thời điểm vòng 1/8 (vòng loại trực tiếp) của 16 đội bóng Euro 2016 chuẩn bị diễn ra, các cửa hàng cầm đồ tại Hà Nội bỗng trở nên tấp nập hẳn. Tại nhiều điểm cầm đồ trên các con phố lớn của Hà Nội, người, xe nườm nượp ra vào đông như trẩy hội.
>>“Đại gia” cầm đồ sập bẫy đường dây làm giấy tờ nhà đất giả
>>Kinh tế khó khăn, tiệm cầm đồ trúng đậm
>>“Sóng ngầm” đáng lo ngại trong kinh doanh cầm đồ

Những ngày này, chợ xe máy dịch vọng và các cửa hàng cầm đồ quanh các trường đại học như Mỏ địa Chất, Bách Khoa, Xây Dựng, Bưu chính Viễn Thông, Công Nghiệp Hà Nội...đang hoạt động hết công suất khi giải bóng đá Euro đang bước vào những vòng gay cấn.

Cầm đồ nhiều, không còn chỗ gửi

Ông Trần Xuân Ph…, chủ một cửa hàng cầm đồ lớn trên đường Láng cho hay: "Mùa bóng nhu cầu cầm đồ tăng từ 50% - 70% so với trước, khách cầm đồ đa số là thanh niên, trung niên và chủ yếu đồ là xe máy, máy vi tính".

Đường Láng (Hà Nội), các cửa hàng cầm đồ đang nóng vì Euro 2016
Đường Láng (Hà Nội), các cửa hàng cầm đồ đang nóng vì Euro 2016

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Trí, tại khu tập thể đông đúc ở gần Đại học Bách Khoa, các cửa hàng cầm đồ tấp nập người ra vào. Nhiều nơi đã hết chỗ để xe, hết kệ để máy tính mà người gửi vẫn đến ngày một đông. Cao điểm gửi đồ tập trung vào chiều muộn, tối và đêm do các trận thi đấu bóng đá thường diễn ra thời điểm này”.

Bình thường, các hiệu cầm đồ chỉ lấy lãi 4.000 đồng cho 1 triệu đồng. Tuy nhiên, dịp Euro, các hiệu cầm đồ quá đông khách nên lãi cầm đồ cũng tăng mạnh lên 7.000 đồng, rồi 10.000 - 15.000 hoặc 20.000 đồng/triệu/ngày. Nhiều cửa hàng cũng chỉ cầm những xe đẹp, giá trị như SH, Liberty, Vespa, Exciter hay các dòng máy tính như Macbook, Iphone... Đối với những loại đồ này, người cầm đồ phải trả lãi nhẹ hơn từ 5.000 – 7.000 đồng/triệu/ngày.

Tại Hà Nội, nói đến địa chỉ cầm đồ phải nói đến con phố “khét tiếng” Đặng Dung (Q.Ba Đình). Nơi đây được mệnh danh là lãnh địa của “giới cầm đồ anh chị“. Nếu như những chỗ cầm đồ mọc lên cạnh các trường đại học, cao đẳng phục vụ chủ yếu sinh viên, bình dân thì theo “dân trong nghề” phố Đặng Dung là địa điểm chuyên có những mặt hàng cầm đồ lớn như ô tô, giấy tờ nhà đất bởi các ông chủ ở đây có thâm niên cầm đồ lâu năm, vốn lớn. Chính vì vậy, những người cầm đồ chuyên nghiệp ở Hà Nội hầu hết được quy tụ tại đây.

Theo ông H, chủ cửa hàng cầm đồ ở phố Đặng Dung:"Từ đầu mùa Euro khách thưa thớt nhưng sang đến vòng đấu loại trực tiếp 1/8 đã có nhiều khách đặt trước xe máy giá trị, ô tô sang và cả giấy tờ nhà đất. Chúng tôi không biết có phải họ chơi bóng không, nhưng là kinh doanh thì cứ có khách là làm, không cứ phải dân chơi bóng mới nhận ký gửi".

Theo ông này, dịp bóng đá có nhiều mặt hàng được ký có giá trị cao, tất cả các giấy tờ nhà đất, giấy tờ có giá nếu khách muốn đặt đều phải công chứng bản sao, sau đó người gửi đồ phải viết giấy bán nhà, chuyển nhượng nhà cho quán. Nếu quá thời hạn ngày trả lãi và gốc, giấy tờ nhà sẽ được chuyển cho người khác và căn nhà sẽ có chủ mới.

Lãi cao, dân cầm đồ thu không hết tiền

Theo ghi nhận của phóng viên, lãi suất cầm đồ đang được tính theo ngày, số tiền tính ra chỉ vài nghìn đồng, vài chục nghìn đồng/ngày nhưng nếu quy ra lãi suất là rất cao. Với những món đồ từ 3 – 5 triệu, lãi suất là 4.000 đồng/triệu/ngày, khách sẽ phải trả 360.000 đồng đến 600.000 đồng tháng. Với những món đồ từ 7 - 10 triệu đồng, lãi suất theo ngày là 7.000 đồng/triệu/ngày (trả lãi 1,2 – 2,1 triệu đồng/tháng); những món đồ trên 15 triệu, mức lãi suất chung là 10.000 đồng/triệu/ngày. Đối với đồ xe tay ga, ô tô, nhà đất, tùy theo giá trị, khách sẽ phải trả phí ít nhất 20.000 đồng/triệu/ngày cùng nhiều điều khoản ràng buộc khác.

Dịch vụ cầm đồ, xe máy, xe hơi và cả nhà đất trên phố Đặng Dung (Hà Nội)
Dịch vụ cầm đồ, xe máy, xe hơi và cả nhà đất trên phố Đặng Dung (Hà Nội)

Theo một chủ quán cầm đồ tên Mạnh (cổ Nhuế, Q. Bắc Từ Liêm): SH Thái hiện "cắm" tối đa không quá 40 triệu, còn SH Việt thì khoảng 20 triệu; mức lãi suất cho các món đồ này cũng được tính ít nhất 20.000 đồng/triệu/ngày. Nếu khách đặt xe SH 30 triệu đồng, lãi 20.000 đồng/triệu/ngày, mỗi ngày sẽ phải trả 600.000 đồng, mỗi tháng sẽ phải trả 18 triệu đồng. Trong vòng 2 tháng, kể từ ngày cầm đồ, khách không trả lãi sẽ mất xe.

Như vậy, nếu quy ra lãi suất, món 30 triệu đồng, mức lãi suất được tính ra sẽ là 2%/ ngày, 60%/tháng và 720%/năm. Với chiếc xe được cầm đồ 20 triệu đồng, có lãi 15.000 đồng/triệu/ngày, mức lãi suất là 1,5%/ngày, 45%/tháng và 540%/năm…

Theo tiết lộ của một chủ quán cầm đồ, ngày bình thường quán có thể kiếm từ 2 - 3 triệu đồng, nhưng riêng vào cuối hè, khi sinh viên ra trường hoặc mùa bóng các giải vô địch Quốc gia Châu Âu như C1, Ngoại hạng Anh cũng phải làm cho được 5 triệu/ngày mới hồi được vốn. Còn những dịp như Euro, WorldCup đầu tư nhiều tiền vốn thì cũng phải thu về nhiều mới lãi được, ít ra mỗi ngày cũng phải thu lãi 10 triệu.

Vị này giải thích: Giới cầm đồ không được ăn cả, số tiền vay lớn, họ phải đi vay của nhiều nơi khác đập vào nên số lãi cũng chia đều. Hiện trong giới cầm đồ có mắt xích là các "hụi", "nhóm" chuyên cho vay nóng, cầm nóng số tiền hàng tỷ đồng; nhiều đường đường dây tín dụng đen cũng tham gia cầm đồ vì siêu lợi nhuận.

Mặc dù các hiệu cầm đồ chủ yếu đưa ra lãi suất ngày chỉ vài nghìn, thậm chí vài chục nghìn đồng nhưng nếu tính ra lãi suất, đây đều là những mức lãi suất cao cắt cổ. Nếu khách ký gửi 1 tuần với những món đồ giá 10 triệu, với mức lãi rẻ nhất hiện nay là 7.000 đồng/triệu/ngày thì cũng mất 500.000 đồng tiền lãi rồi. Số tiền cầm đồ cứ vùn vụt mất đi trong khi đối với dân cá độ bóng đá, nếu trượt độ sẽ rất khó gỡ xe ra, tiền lãi và gốc thì mỗi ngày một lên. Để cuối tháng, chắc chắn bay xe, sổ đỏ hay các món đồ khác là chuyện rất dễ xảy ra.

Nguyễn Tuyền

Nóng cùng Euro, dịch vụ cầm đồ vào mùa "hốt bạc" - 3

MỚI NHẤT
Khi "giấy phép con" vẫn là nhà, là xe... cho cán bộ, công chức
Khi "giấy phép con" vẫn là nhà, là xe... cho cán bộ, công chức

(Dân trí) - "Cuộc chiến" chống giấy phép "con", giấy phép "cháu"... những khái niệm chỉ những điều kiện kinh doanh trái luật ở nhiều bộ, ngành dường như chưa có hồi kết. Dù trong cuộc họp do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, chỉ đạo về vấn đề này trong các ngày 22 và 23/6, đã có nhiều tuyên bố mạnh mẽ được đưa ra.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:17

Ám ảnh "hàng nóng": Nguy cơ tiêu tán hàng trăm tỷ
Ám ảnh "hàng nóng": Nguy cơ tiêu tán hàng trăm tỷ

Thiếu thông tin minh bạch theo quy định và đã ngừng hoạt động nhưng Công ty cổ phần Mỏ và XNK khoáng sản miền Trung (MTM) vẫn lên sàn UPCoM với vị thế “hàng nóng”, trước khi rớt giá 80% và bất ngờ bị ngừng giao dịch chỉ 2 tháng sau khi chào sàn trước sự bàng hoàng của nhiều nhà đầu tư.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:40

Quảng Ninh phấn đấu thành trung tâm du lịch chất lượng cao
Quảng Ninh phấn đấu thành trung tâm du lịch chất lượng cao

“Việc nhiều nhà đầu tư lớn vào Quảng Ninh sẽ tạo sức mạnh lan tỏa, dẫn dắt, tạo cơ hội rộng mở hơn cho các nhà đầu tư khác, hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ninh thành trung tâm du lịch chất lượng cao”, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:25

Căn hộ hạng sang tìm cách khẳng định lợi thế “độc”
Căn hộ hạng sang tìm cách khẳng định lợi thế “độc”

Một số lượng lớn các nhà đầu tư bước vào thị trường bất động sản đã mang đến cho TP. HCM nhiều lựa chọn hấp dẫn. Thị trường bất động sản trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Vì vậy, để thu hút người mua, nhiều căn hộ hạng sang tự tìm cách khẳng định lợi thế “độc”.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:22

Thêm 5 công ty đa cấp bị phạt gần 1,4 tỷ đồng
Thêm 5 công ty đa cấp bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với một số công ty bán hàng đa cấp, trong đó công ty bị xử phạt ít nhất là 190 triệu đồng và nhiều nhất là 430 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:16

Quảng Nam: Bấp bênh đầu ra nghề trồng dâu nuôi tằm
Quảng Nam: Bấp bênh đầu ra nghề trồng dâu nuôi tằm

(Dân trí) - Từ mong muốn phục dựng làng lụa truyền thống nổi tiếng một thời, địa phương đã nỗ lực khôi phục lại nghề trồng dâu nuôi tằm. Tuy nhiên, đầu ra bấp bênh khiến cho nhiều người dân cảm thấy hoang mang.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:00

Dự án Ellipse Tower: Tuyệt vọng ngày chờ giao nhà
Dự án Ellipse Tower: Tuyệt vọng ngày chờ giao nhà

(Dân trí) - Dù đã cất nóc từ 2 năm trước nhưng không hiểu lý do gì đến nay người dân tại dự án Ellipse Tower vẫn mòm mỏi chờ nhà trong vô vọng. Quá bức xúc, những người “cơm đóng, gạo góp” vào dự án nhiều lần đến gặp chủ đầu tư để đòi hỏi quyền lợi, tuy nhiên, câu trả lời vẫn im lặng từ tháng này qua tháng khác.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:00

Yêu cầu xác định ngưỡng an toàn trong vay vốn ODA
Yêu cầu xác định ngưỡng an toàn trong vay vốn ODA

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xác định ngưỡng an toàn trong vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi, không ảnh hưởng đến trần nợ công...

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:45

Văn bản ban hành có sai sót, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng
Văn bản ban hành có sai sót, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng

(Dân trí) - Kết thúc phiên họp về chuyên đề xây dựng pháp luật hôm nay (23/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Văn bản nào mà sau này ban hành có sai sót, phải sửa đổi thì Bộ trưởng chủ trì soạn thảo phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:16

Lãi lớn, Petrolimex chi đậm chia cổ tức
Lãi lớn, Petrolimex chi đậm chia cổ tức

(Dân trí) - Lên kế hoạch cho năm 2016, Petrolimex dự kiến sẽ nâng lợi nhuận trước thuế hợp nhất lên xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, tăng 30% so với 2015. Trước đó, trong năm 2015, lợi nhuận của Petrolimex đạt gần 3.750 tỷ đồng, vượt kế hoạch đặt ra 53%; tỷ lệ chia cổ tức lên tới 15,9% đạt 200% kế hoạch.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:11

Bộ Công Thương "tuýt còi" sai phạm của Trung tâm vùng Nam Bộ
Bộ Công Thương "tuýt còi" sai phạm của Trung tâm vùng Nam Bộ

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng vừa ký Quyết định hủy bỏ toàn bộ hai Quyết định cho phép Trung tâm Khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (Trung tâm vùng Nam Bộ) là đơn vị được chỉ định kiểm nghiệm và chứng nhận phân bón mà Bộ này đã cấp trong năm 2014.

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:17

Người Việt dùng hơn 3 ngày mỗi tuần để lướt web
Người Việt dùng hơn 3 ngày mỗi tuần để lướt web

(Dân trí) - Mỗi tuần, người Việt sử dụng trung bình 24,7 giờ vào mạng Internet để làm việc, đọc báo, xem phim và mua sắm... Việc người Việt thường xuyên truy cập mạng khiến thị trường buôn bán các phương tiện kết nối thông minh như: điện thoại, máy tính bảng, tivi thông minh phát triển nhanh chóng...

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Vào TPP, nhà đầu tư được khởi kiện Chính phủ ra trọng tài quốc tế
Vào TPP, nhà đầu tư được khởi kiện Chính phủ ra trọng tài quốc tế

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, về giải quyết tranh chấp tại trọng tài quốc tế khi gia nhập TPP, với cam kết, nhà đầu tư được khởi kiện Chính phủ tại trọng tài quốc tế, tuy nhiên nhà đầu tư khởi kiện không căn cứ sẽ bị phạt.

Thứ năm, 23/06/2016 - 11:40

Doanh nghiệp Đài Loan muốn xây khu nuôi trồng tỷ đô tại Hà Tĩnh
Doanh nghiệp Đài Loan muốn xây khu nuôi trồng tỷ đô tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Quy hoạch khu phát triển tổng hợp nuôi trồng Hà Tĩnh được Công ty Wei Yu Engineering (Đài Loan) đề xuất với tổng vốn đầu tư dự kiến 1 tỷ USD xây dựng trên diện tích đất 800 ha bao gồm kho chứa ngũ cốc hoạt động tự động hóa; các chuồng gia súc, các lò giết mổ tự động hóa; cơ sở sản xuất rau quả hữu cơ...

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:42

VietinBank hợp tác toàn diện với Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam
VietinBank hợp tác toàn diện với Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam

Ngày 23/6/2016, Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:38

Lãi suất huy động bất ngờ tăng trở lại
Lãi suất huy động bất ngờ tăng trở lại

(Dân trí) - Động thái tăng lãi suất huy động của một số ngân hàng cổ phần được đánh giá là khá bất ngờ, trong bối cảnh thanh khoản dồi dào và những nỗ lực giảm lãi suất cho vay của Chính phủ.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:15

Đi trước đón sóng hạ tầng khu Nam
Đi trước đón sóng hạ tầng khu Nam

Những dự án đẳng cấp được triển khai tại khu Nam Sài Gòn đang được xem là lựa chọn “đi trước đón đầu” những giá trị gia tăng của bất động sản khu vực với sự ráo riết trong việc lên kế hoạch và đầu tư hàng loạt công trình về hạ tầng, cải tạo giao thông.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:00

Phó Thủ tướng lưu ý nghĩa vụ thuế với lãnh đạo Coca Cola
Phó Thủ tướng lưu ý nghĩa vụ thuế với lãnh đạo Coca Cola

(Dân trí) - "Chính phủ Việt Nam sẽ kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật Việt Nam trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ bảo vệ môi trường và khuyến khích các doanh nghiệp có nhiều đóng góp hơn cho cộng đồng sở tại", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trong buổi tiếp Phó Chủ tịch Coca Cola Irial Finan.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:20

Sản xuất ô tô ở Việt Nam: Hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra
Sản xuất ô tô ở Việt Nam: Hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra

(Dân trí) - Mặc dù là thị trường rất tiềm năng nhưng cho đến nay, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam vẫn chưa đạt tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự, phần lớn mới ở mức độ lắp ráp đơn giản. Dây chuyền sản xuất chủ yếu gồm 4 công đoạn chính là hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:45

Vingroup ra mắt sản phẩm rau nhà kính đầu tiên
Vingroup ra mắt sản phẩm rau nhà kính đầu tiên

Ngày 23/6/2016, Công ty VinEco – Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt thị trường những mẻ rau trồng trong nhà kính đầu tiên. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Israel và được phân phối độc quyền trong hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ trên toàn miền Bắc.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:40

Ôtô tăng giá đồng loạt, chơi xe kiểu nào đỡ tốn tiền tỷ?
Ôtô tăng giá đồng loạt, chơi xe kiểu nào đỡ tốn tiền tỷ?

Sau ngày 1/7 này, giới nhà giàu sẽ từ bỏ thú vui chơi xế khủng hay cắn răng chấp nhận chi thêm hàng tỷ đồng để sở hữu chiếc xe yêu thích. Vậy làm thế nào để chơi xe sang mà đỡ tốn kém?

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:27

Bất cập nhiều khoản phí, lệ phí dọc biên giới Việt – Trung
Bất cập nhiều khoản phí, lệ phí dọc biên giới Việt – Trung

(Dân trí) - Kết quả rà soát các khoản thu phí, lệ phí với phương tiện ra vào cửa khẩu dọc tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc mới đây của các cơ quan quản lý đang cho thấy có không ít khoản thu rất bất hợp lý.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:23

Vải thiều Thanh Hà: “Đi tây” còn lắm gian nan!
Vải thiều Thanh Hà: “Đi tây” còn lắm gian nan!

(Dân trí) - Năm ngoái, quả vải Thanh Hà (Hải Dương) đón tin vui khi lần đầu được xuất khẩu sang thị trường Mỹ - thị trường thuộc hàng “khó tính” nhất thế giới. Năm nay thì người nông dân trồng vải Thanh Hà phải đối diện với rất nhiều khó khăn.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:00

Yêu cầu xử lý khoản phí "ông trùm BOT" Tasco đã lỡ thu tại trạm Mỹ Lộc
Yêu cầu xử lý khoản phí "ông trùm BOT" Tasco đã lỡ thu tại trạm Mỹ Lộc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có chỉ đạo yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính xử lý mức thu và số tiền phí đường bộ đã thu tại trạm Mỹ Lộc từ sáng 1/6 đến sáng 8/6/2016.

Thứ tư, 22/06/2016 - 06:24