Nhiều khó khăn trong xây dựng thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam

Dân trí Hiện Việt Nam có hơn 200 doanh nghiệp có quy mô trung bình và lớn tham gia vào hệ thống thương mại gạo nhưng việc sử dụng thương hiệu trên thị trường đặc biệt là thị trường xuất khẩu (XK) còn rất hạn chế.
>>Gạo Việt nguy cơ bị Campuchia, Lào “vượt mặt”
>>Hiến kế để gạo Việt thành thương hiệu hàng đầu thế giới
>>Năm 2030: Gạo Việt Nam sẽ trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới

Đó là khẳng định của ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến Nông lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) tại Hội thảo “Xây dựng thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam” do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ KHCN và Nhóm Liên kết Nông nghiệp và Thị trường các thành phố châu Á (MALICA) tổ chức ngày 22/9, tại Hà Nội.

Việt Nam đang xúc tiến xây dựng thương hiệu gạo quốc gia (Ảnh minh họa; Nguồn: Internet)
Việt Nam đang xúc tiến xây dựng thương hiệu gạo quốc gia (Ảnh minh họa; Nguồn: Internet)

Theo ông Đô, Việt Nam hiện có 4,1 triệu ha đất trồng lúa, trong đó vùng ĐBSCL chiếm 53% diện tích . Năm 2014 tổng sản lượng lúa cả nước đạt 45 triệu tấn và xuất khẩu (XK) hơn 6,3 triệu tấn gạo, với kim ngạch 2,93 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu gạo sau Ấn Độ và Thái Lan.

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong giai đoạn vừa qua, nhưng ngành lúa gạo Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức. Cụ thể là: Sản xuất lúa chủ yếu là nông hộ, quy mô nhỏ, hơn 85% số hộ gia đình có quy mô dưới 0,5 ha/hộ. Trong khi đó, hoạt động về tổ chức sản xuất như hợp tác xã, tổ nhóm, sản xuất theo hợp đồng còn hạn chế, dẫn đến những khó khăn về quản lý chất lượng, hiệu quả sản xuất của người nông dan thấp.

Cơ cấu về giống lúa đa dạng nhưng thiếu các giống chủ lực, có chất lượng cao để hình thành các sản phẩm mũi nhọn, tiếp cận hiệu quả vào thị trường quốc tế.

Thị trường XK gạo của Việt Nam đang ở phân khúc trung bình và thấp, gạo XK có chất lượng cao chiếm tỷ trọng thấp, chất lượng gạo XK chưa đồng đều, mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn yếu.

Theo Đề án xây dựng thương hiệu gạo quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần xây dựng các vùng sản xuất lúa gạo xuất khẩu ổn định, hiệu quả và bền vững đưa gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về chất lượng, ATTP. Phấn đấu đến năm 2030 đạt 50% sản lượng gạo XK mang thương hiệu gạo Việt nam trong đó 30% tổng sản lượng gạo XK là nhóm gạo thơm và gạo đặc sản.

“Hiện nay, Việt Nam có hơn 200 doanh nghiệp (DN) có quy mô trung bình và lớn tham gia vào hệ thống thương mại gạo, nhưng việc sử dụng thương hiệu trên thị trường đặc biệt là thị trường XK còn rất hạn chế,” ông Đô nhận định.

Trong bối cảnh trên thị trường quốc tế mức độ cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt, ngoài đối thủ truyền thống Việt Nam phải đối mặt với các đối thủ tiềm năng như Campuchia, Myanma và Mỹ. Chính vì vậy, áp lực cạnh tranh đối với gạo Việt Nam không chỉ là vấn đề giá, chất lượng, mà việc xây dựng thương hiệu, duy trì uy tín, lòng tin của thị trường thế giới đối với gạo Việt Nam còn là yêu cầu cấp bách và quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

Theo đại diện của Tổng công ty Lương thực Miền Nam, việc xây dựng thương hiệu gạo trong nước cũng gặp nhiều khó khăn. Các sản phẩm gạo bao gói đóng lẻ trên thị trường đều gần giống nhau về chủng loại gạo. Hình thức và mẫu mã bao bì chưa có sự khác biệt, vì vậy người tiêu dùng khó phân biệt sản phẩm của mỗi công ty.

Hơn nữa, thói quen tiêu dùng của người Việt là một rào cản lớn đối với DN. Hơn 90% người dân hiện đang ăn gạo xát, chỉ khoảng gần 10% ăn gạo bao đóng gói. Về giá cả thì gạo bao nhỏ khó cạnh tranh với các cửa hàng bán lẻ bên ngoài do vì chi phí đăng ký nhãn hiệu, kênh phân phối, chi phí mặt bằng, quầy kệ và thuế VAT 5% làm đội giá bán.

Một điểm khó khăn nữa là Việt Nam chưa xây dựng được một phòng kiểm nghiệm quy mô hiện đại, đủ năng lực kiểm tra tất cả các chỉ tiêu vè chất lượng gạo nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gửi mẫu kiểm tra chất lượng gạo để hỗ trợ kịp thời trong công tác xuất khẩu và giảm chi phí.

Đại diện của Công ty CP BVTV An Giang cho rằng: Để phát triển thương hiệu gạo quốc gia, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ Ấn Độ Thái Lan. Ở Ấn Độ, các siêu thị thường có bộ phận tìm kiếm ngành hàng có tiêu chuẩn riêng về sản phẩm đó. Lúa gạo bán ở các siêu thị, thương hiệu của các nhà cung cấp được tạo ra.

Trong khi đó, Thái Lan có chiến lược chủ động trong xây dựng thương hiệu gạo. Các DN lớn rất chủ động trong việc xây dựng thương hiệu và họ có thương hiệu riêng của mình, tiến hành chiến dịch maketing thúc đẩy thương hiệu, sản phẩm mới vào chuỗi vào siêu thị. Trong khi đó, Chính phủ hỗ trợ chiến lược chủ động huy động DN vừa và nhỏ tham gia vào chuỗi khác. Họ xúc tiến thương mại qua hội chợ quốc tế; đồng thời tổ chức nông dân, lễ hội, hội chợ thương mại để cho du khách nước ngoài đến trải nghiệm sản phẩm tạo giá trị gia tăng.

Nguyên An

Nhiều khó khăn trong xây dựng thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam - 2
MỚI NHẤT
Sở hữu đồ công nghệ thời thượng với giá chỉ từ 500 nghìn đồng
Sở hữu đồ công nghệ thời thượng với giá chỉ từ 500 nghìn đồng

Với mong muốn hỗ trợ khách hàng sở hữu những đồ công nghệ thời thượng với giá ưu đãi, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình “Đoán giá vui – Khung quà khủng” từ nay đến ngày 8/11/2015.

Thứ tư, 23/09/2015 - 01:46

Nhà mặt đường, có 200 triệu đồng nên kinh doanh gì phù hợp?
Nhà mặt đường, có 200 triệu đồng nên kinh doanh gì phù hợp?

(Dân trí) - Tôi vừa mới ra trường, gia đình có 1.500 m2 đất mặt đường, bản thân có 200 triệu đồng tiền vốn. Xin hỏi nên kinh doanh gì cho phù hợp với thị hiếu ở quê?

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:19

Ban Kinh tế Trung ương đã kiểm tra 30 tỉnh, thành uỷ về phát triển kinh tế tập thể
Ban Kinh tế Trung ương đã kiểm tra 30 tỉnh, thành uỷ về phát triển kinh tế tập thể

(Dân trí) - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cho biết, nhận thức tầm quan trọng của Kết luận số 56- KL/TW của Bộ Chính trị, để có được đánh giá toàn diện, sâu sắc nhất, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ động tiến hành khảo sát, kiểm tra, làm việc tại 30 tỉnh, thành ủy và một số bộ, ngành

Thứ tư, 23/09/2015 - 11:04

Giá vàng tiếp tục đi xuống, chênh lệch co hẹp
Giá vàng tiếp tục đi xuống, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 23/9, giá vàng SJC tiếp tục đi xuống khi giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng “nội” và vàng “ngoại” co hẹp về mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:48

“Xót ruột” giá xăng dầu trong tăng ngoài giảm
“Xót ruột” giá xăng dầu trong tăng ngoài giảm

Giá dầu thô trên thị trường thế giới liên tiếp giảm mạnh, trong khi đó, giá xăng dầu trong nước vừa tăng lên khiến người tiêu dùng không khỏi “xót xa” khi tiếp tục phải chờ sau 15 ngày mức giá này mới có khả năng được điều chỉnh giảm.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:46

Chủ tịch VCCI: Lãi suất cho vay cần phải giảm thêm
Chủ tịch VCCI: Lãi suất cho vay cần phải giảm thêm

(Dân trí) - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho hay, lạm phát hiện rất thấp, chưa đầy 1%, khả năng hết năm 2015 sẽ là 2%. Điều đó cho thấy, lãi suất tương đối cao so với lạm phát, do vậy, NHNN cần tính đến việc giảm thêm lãi suất để nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:05

Nợ công dự kiến lên 62,3% GDP vào cuối năm 2015
Nợ công dự kiến lên 62,3% GDP vào cuối năm 2015

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, nợ công cuối năm 2014 ở mức 2.347 nghìn tỷ đồng, bằng 59,6% GDP năm 2014 và dự kiến cuối năm 2015 khoảng 62,3% GDP. Mức nợ công này vẫn nằm trong giới hạn được Quốc hội cho phép không quá 65% GDP.

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:53

Tiến độ thoái vốn đầu tư ngoài ngành của EVN
Tiến độ thoái vốn đầu tư ngoài ngành của EVN

(Dân trí) - Theo yêu cầu, EVN phải thoái hết vốn tại 7 công ty cổ phần đến hết năm 2015. Tính tới hết tháng 8/2015, EVN còn sở hữu 20% cổ phần tại Công ty Bảo hiểm toàn cầu, 16% cổ phần tại Ngân hàng An Bình, 11,49 triệu cổ phần của Chứng khoán An Bình và 16,5% cổ phần Công ty tài chính điện lực.

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:48

Lý giải “lực hấp dẫn” khiến phân khúc căn hộ trung cao cấp tăng trưởng mạnh
Lý giải “lực hấp dẫn” khiến phân khúc căn hộ trung cao cấp tăng trưởng mạnh

Tiếp nối vào đà tăng trưởng của phân khúc căn hộ trung cao cấp, CapitaLand - Hoàng Thành sắp tới sẽ tung ra dự án Seasons Avenue với những tiện ích đặc biệt.

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:31

Chưa hết rầu vì giá, nông dân lại não lòng nhìn lúa ngập trong nước
Chưa hết rầu vì giá, nông dân lại não lòng nhìn lúa ngập trong nước

(Dân trí) - Thời tiết cực đoan không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa, mà còn tác động đến thị trường. Do mưa kéo dài ngày, ruộng đồng ngập nước, thương lái không thu mua lúa, làm giá lúa tiếp tục giảm sâu.

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:56

Chính thức khởi công Khu công nghiệp kiểu mẫu FLC Hoàng Long
Chính thức khởi công Khu công nghiệp kiểu mẫu FLC Hoàng Long

Ngày 22/9, tại Thanh Hóa, Tập đoàn FLC đã tổ thức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long.

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:53

Sửng sốt với thanh bêtông bên trong nhét đầy xốp ở Trung Quốc
Sửng sốt với thanh bêtông bên trong nhét đầy xốp ở Trung Quốc

Người dân thành phố Thụy Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vô cùng phẫn nộ khi phát hiện những miếng xốp nằm xen lẫn cùng ximăng trên một thanh chắn hàng rào dài khoảng 400m đang bị gãy dần.

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mất tiền tỉ vì kiểm tra chuyên ngành
Mất tiền tỉ vì kiểm tra chuyên ngành

Các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may, da giày cho biết mỗi năm phải tốn hàng tỉ đồng chỉ riêng cho khâu kiểm tra chuyên ngành của cơ quan quản lý

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:00

Trúng đậm cá hố, ngư dân thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi chuyến
Trúng đậm cá hố, ngư dân thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi chuyến

(Dân trí) - Sau chuyến biển 7-10 ngày, mỗi cặp tàu cá ở tỉnh Khánh Hòa trúng 20-30 tấn cá hố, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:21

Thanh khoản ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng
Thanh khoản ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng

(Dân trí) - Trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bơm ròng hơn 1.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại. Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng cũng bật tăng ở tất cả các kỳ hạn.

Thứ ba, 22/09/2015 - 04:00

Ồ ạt vào rừng hái quả mây bán sang Trung Quốc
Ồ ạt vào rừng hái quả mây bán sang Trung Quốc

Gần đây giá thu mua quả mây lên tới gần 100.000 đồng/kg nên người dân ở huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế đua nhau vào rừng hái loại quả này bán sang Trung Quốc.

Thứ ba, 22/09/2015 - 03:06

Tôm Việt Nam vào “danh sách đen”: Mỹ thiếu minh bạch?
Tôm Việt Nam vào “danh sách đen”: Mỹ thiếu minh bạch?

(Dân trí) - VASEP cáo buộc với việc đưa con tôm Việt Nam vào “danh sách các loài có nguy cơ”, Nhóm đặc trách của Mỹ đang thiếu minh bạch và vi phạm các quy định pháp lý của WTO.

Thứ ba, 22/09/2015 - 03:00

Lùng sục mua cau bán sang Trung Quốc, giá cao chưa từng có
Lùng sục mua cau bán sang Trung Quốc, giá cao chưa từng có

Sau Quảng Ngãi, gần đây tại Quảng Nam, các đại lý trên địa bàn đổ xô về các khu vực nông thôn, miền núi lùng sục mua cau bán sang Trung Quốc với giá cao chưa từng có 20.000 đồng/kg.

Thứ ba, 22/09/2015 - 02:42

Sửa biểu giá điện: Chưa nghiêng về phương án nào
Sửa biểu giá điện: Chưa nghiêng về phương án nào

(Dân trí) - 3 phương án đưa ra bao gồm: giữ nguyên biểu giá 6 bậc thang như hiện tại, áp dụng đồng giá 1.747 đồng/kWh hoặc rút gọn bậc thang còn 3-4 bậc với 5 kịch bản giá khác nhau vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều, chưa nghiêng hẳn về phương án nào.

Thứ ba, 22/09/2015 - 01:47

Sắp tăng thuế nhập khẩu xe tải từ Trung Quốc
Sắp tăng thuế nhập khẩu xe tải từ Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho hay đang xem xét điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu đối với các chủng loại xe chuyên dùng phù hợp với năng lực sản xuất trong nước nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, lắp ráp xe chuyên dùng.

Thứ ba, 22/09/2015 - 01:30

Phố đi bộ “Nguyễn Huệ” sắp có mặt tại thành phố Bến Tre?
Phố đi bộ “Nguyễn Huệ” sắp có mặt tại thành phố Bến Tre?

Phố đi bộ Hưng Long, với không gian tản bộ độc đáo, được mệnh danh là phố đi bộ Nguyễn Huệ thứ 2 – chính là Phố đi bộ duy nhất ở Duyên Hải Miền Tây, được thiết kế như một không gian giao tiếp công cộng có “hồn”, là nơi cộng đồng cùng dạo bước tản bộ và ngắm nhìn toàn cảnh nét đẹp của thành phố Bến Tre.

Thứ ba, 22/09/2015 - 01:28

Có nên rút 1,3 tỷ đồng tiền tiết kiệm để mua đất?
Có nên rút 1,3 tỷ đồng tiền tiết kiệm để mua đất?

(Dân trí) - Tôi có nên rút khoản tiết kiệm hơn 1,3 tỷ đồng với lãi suất 6,8%/năm để đầu tư vào nhà đất thời điểm hiện nay không? Xin quý độc giả cho tôi lời khuyên!

Thứ ba, 22/09/2015 - 11:23

Ám ảnh bong bóng bất động sản
Ám ảnh bong bóng bất động sản

Mặc dù có những ý kiến phủ nhận khả năng lặp lại tình trạng bong bóng bất động sản, nhưng cảnh giác vẫn không thừa.

Thứ ba, 22/09/2015 - 10:12

1.000 voucher và giải thưởng "khủng" tại hội chợ hàng Việt
1.000 voucher và giải thưởng "khủng" tại hội chợ hàng Việt

Từ thứ Hai ngày 21/9, Ban Tổ chức “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam” sẽ tung 1.000 voucher cho người tiêu dùng mua sắm tại hội chợ trong khuôn khổ chương trình, đồng thời công bố thể lệ rút thăm trúng thưởng trị giá hàng chục triệu đồng tại hội chợ.

Thứ ba, 22/09/2015 - 10:11